close
cách
cách cách cách cách cách

Xương rồng nở hoa là điềm gì? Sự tích và ý nghĩa của loài hoa này

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Xương rồng là loại cây có nhiều gai nhọn, gai góc và “khó chạm vào” là những gì mà mọi người thường hay nói đến xương rồng. Loài cây này cũng dễ dàng chăm sóc và có thể thích nghi ở điều kiện khí hậu nóng, đất nghèo dinh dưỡng, ví dụ như sa mạc. Hoa xương rồng rất ít khi nở và khi nở, loài hoa này vô cùng rực rỡ, mang vẻ đẹp quyến rũ. Tuy vậy, bỗng nhiên hoa xương rồng nở, bạn lo lắng không biết xương rồng nở hoa là điềm gì, may hay xui? Để biết được ý nghĩa của hoa xương rồng, hãy tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

1. Hoa xương rồng là gì? Sự tích hoa xương rồng

1.1. Tìm hiểu về hoa xương rồng

Hoa xương rồng vô cùng đẹp, có nhiều màu sắc khác nhau, có hai màu chủ yếu là hoa xương rồng đỏ và hoa xương rồng trắng, đôi khi có thể bắt gặp các màu sắc khác như hoa xương rồng vàng hoặc tím.

Tìm hiểu về hoa xương rồng
Tìm hiểu về hoa xương rồng

Tùy theo loại cây và giống cây mà xương rồng có thể mọc thành nhiều dạng như cây lớn, cây bụi, phủ sát mặt đất với nhiều hình dáng như tai thỏ, tròn, bánh sinh nhật, dài như cây gậy… Những cái gai trên thân cây xương rồng chính là lá tiêu biến thành, nhằm mục đích giúp cây chịu hạn tốt, giảm sự thoát nước qua lá cây và giúp cây sống ở vùng cằn cỗi, héo khô vô cùng tốt. Thân cây có khả năng tích nước cao.

Tuy ít khi nở hoa, thế nhưng khi nở, hoa xương rồng đều có màu sắc mềm mại, rực rỡ và quyến rũ, trái ngược với vẻ ngoài sần sùi, gai góc và thô ráp của thân cây. Loài hoa này thuộc hoa lưỡng tính, có thể nở thời gian khác nhau tùy loài hoa. Hoa xương rồng trung bình thường có từ 5 đến 50 đài hoa, trong đó có 50 đến 1500 nhị hoa, cánh hoa phân bố đồng tâm, đồng đều với nhiều màu sắc dài khoảng 5 đến 30cm. Hoa có nhiều hình dạng, từ tròn thẳng, quả chuông cho đến hình phễu.

Khi nở hoa, hoa chỉ nở một ngày rồi lụi tàn, thường ra từ 5 đến 10 hoa, tuy nhiên một số loài có thể giữ hoa từ 3 đến 5 ngày mới tàn phai.

1.2. Nên mua loại xương rồng nào để nở hoa?

Hầu hết các loại xương rồng đều có thể nở hoa, tuy nhiên nếu bạn muốn trồng để có những bông hoa rực rỡ và đẹp nhất thì nên chọn các giống cây xương rồng sau: Xương rồng bát tiên, xương rồng càng cua, xương rồng thần long, xương rồng sen đá, xương rồng bánh sinh nhật, xương rồng cầu vồng, xương rồng tai thỏ,...

Xương rồng nở hoa rất đẹp
Xương rồng nở hoa rất đẹp

1.3. Sự tích của cây xương rồng

Trước khi tìm hiểu xương rồng nở hoa là điềm gì, chúng ta cùng tìm hiểu về sự tích của loài hoa này sau đó mới dễ dàng hiểu được ý nghĩa khi nở hoa của xương rồng.

1.3.1. Sự tích của xương rồng nở hoa theo tiếng Tây Ban Nha

Xương rồng là loài hoa rất được yêu thích, đặc biệt là Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha, loài hoa của cây xương rồng có nghĩa là “Hãy đến và mang em đi!”, cũng như đại diện cho sự nuối tiếc trong tình yêu, không thể thành đôi.

Sự tích hoa xương rồng được người Tây Ban Nha kể lại rằng, ở một vùng hoang mạc xa xôi nọ, có một đôi trai gái có tình cảm với nhau, tuy nhiên họ chưa dám ngỏ lời, bày tỏ tình cảm với đối phương vì còn cảm thấy e ngại. Cho đến một ngày, chàng trai lấy hết dũng khí và can đảm nói lời yêu với cô gái. 

Thế nhưng, chàng trai ấy không thấy cô gái ngỏ lời mà lại tặng lại cho chàng trai một chậu xương rồng nhỏ. Cứ ngỡ cô gái không yêu mình vì không hiểu hết ý nghĩa của cô gái gửi gắm trong chậu cây, nên hai người đã bỏ lỡ nhau.

Sự tích của xương rồng nở hoa theo tiếng Tây Ban Nha
Sự tích của xương rồng nở hoa theo tiếng Tây Ban Nha

Tình yêu của hai người cứ thế phai nhạt dần, sau đó cô gái bỏ đi lấy chồng ở một nơi xa. Vì tiếc nuối, chàng trai mới thật sự vỡ lẽ ra ý nghĩa của cây xương rồng khi đến nhà cô gái. Cô gái đã đi mất, chỉ còn lại những chậu cây xương rồng với những bông hoa rực rỡ và anh trai của cô. Bởi chàng trai đã từng nói với cô gái rằng mình biết tiếng Tây Ban Nha, và cô gái đã tặng chàng trai chậu xương rồng với ý nghĩa “Hãy đến và mang em đi!”. Đáng buồn thay, chàng trai không hiểu được tiếng Tây Ban Nha và ẩn ý mà cô gái gửi gắm, khiến hai người bỏ lỡ nhau.

1.3.2. Sự tích xương rồng ở Việt Nam

Ngày xưa từ rất lâu vào thuở khai thiên lập địa, hồi chưa có sự xuất hiện của con người, Thượng Đế đã tạo nên một chàng trai bằng cách nhỏ 1 giọt nước mắt vào nắm cát. Chàng trai được Thượng Đế chỉ dạy cho cách chiến đấu và săn bắn, tuy nhiên không dạy cách trồng trọt, chăn nuôi và vun vén phát triển cuộc sống.

Vì vậy, Thượng Đế mới cử con gái của thần Gió và thần Mưa tên là Tiên Nữ xuống giúp chàng trai, thế nhưng họ lại đắm chìm trong niềm vui, hạnh phúc của tình yêu mà quên mất nhiệm vụ an cư lạc nghiệp, phát triển đồng áng của mình.

Đây chính là điều cấm kỵ trên Thiên Đình, do đó Thượng Đế tức giận, biến chàng trai trở về hình dáng hạt cát ban đầu. Cô gái quá đau khổ nên chỉ biết than khóc, cha của cô là thần Gió vì quá tức giận đứa con gái mà chỉ thổi xuống những làn gió bỏng rát, còn mẹ cô – thần Mưa bởi vì quá buồn nên không cho mưa xuống.

Sự tích xương rồng ở Việt Nam
Sự tích xương rồng ở Việt Nam

Cuối cùng, cô gái khóc đến kiệt sức, sau đó tan ra, biến thành một cái cây không có lá mà chỉ có vô số gai nhọn đâm xung quanh, giống sự sự chống đối không muốn bắt về trời, cũng như bảo vệ không cho người khác đụng vào. Vì cô gái giận dỗi cha mẹ nên sống ở vùng hoang mạc khô cằn sỏi đá, cũng như nàng luôn bám chặt vào cát giống như đang bao bọc ôm lấy chàng trai. Tuy bề ngoài cứng rắn, thế nhưng cô lại rất mỏng manh, chỉ cần làm tổn thương cái cây ấy, nước mắt giống như một dòng nhựa trắng sẽ chảy ra. Cũng vì vậy, người ta gọi cái cây này là xương rồng và thường thấy cô gái nở ra những bông hoa đẹp rực rỡ minh chứng cho tình yêu của họ.

2. Giải mã xương rồng nở hoa là điềm gì, tốt hay xấu?

Sau khi tìm hiểu về sự tích của loài hoa xương rồng, hẳn bạn đã biết được loài cây này chính là biểu trưng cho tình yêu bất diệt, trường tồn và mãnh liệt, bất chấp sự ngăn cản, cũng như tiếc nuối trong tình yêu. Các cặp đôi yêu nhau cũng có thể tặng cho nhau những chậu xương rồng nhỏ, thể hiện mong muốn gắn kết và bày tỏ tình yêu của mình.

Bên cạnh đó, khi xương rồng nở còn có nhiều ý nghĩa khác, cùng tìm hiểu xem xương rồng nở hoa là điềm gì nhé!

Giải mã xương rồng nở hoa là điềm gì
Giải mã xương rồng nở hoa là điềm gì

2.1. Bên trong kiên cường, mạnh mẽ ẩn sâu trong vẻ bề ngoài yếu đuối

Xương rồng có sức sống luôn kiên cường mạnh mẽ. Tuy hoa xương rồng nhanh chóng lụi tàn, thế nhưng nếu có cơ hội, nó đều muốn tung cánh khoe sắc rực rỡ, cũng bởi vậy mà người ta gọi đây là loài hoa có vẻ đẹp kiên cường, mạnh mẽ.

Tuy vẻ bên ngoài của xương rồng cần che chở, đại diện cho người yếu đuối và mỏng manh, thế nhưng bên trong loài cây này luôn gai góc, mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu và vượt qua mọi khó khăn, do vậy mà hoa xương rồng cũng khiến nhiều người trân trọng, yêu mến.

2.2. Thủy chung trong tình yêu

Bên cạnh vẻ bề ngoài, hoa xương rồng còn có ý nghĩa sau những cánh hoa rực rỡ, mềm mại. Hoa xương rồng trong tình yêu luôn biểu trưng cho sự thủy chung, son sắt và nồng nàn, một tình yêu êm ái, bình dị và có hương thơm nhẹ nhàng như loài hoa xương rồng.

Xương rồng nở hoa biểu trưng sự thủy chung trong tình yêu
Xương rồng nở hoa biểu trưng sự thủy chung trong tình yêu

Những cánh hoa cũng là kết quả sau một quá trình bền bỉ, vất vả vươn lên trong môi trường khắc nghiệt. Vì vậy, nếu người nào đó tặng cho bạn một chậu xương rồng, đồng nghĩa rằng người đó đang tỏ tình với bạn. Đây có thể là một kỳ vọng về kết thúc có hậu cho tình yêu đôi lứa hay lời hứa về tình yêu luôn bền bỉ theo thời gian.

2.3. Lời tỏ tình lãng mạn

Xương rồng nở hoa là điềm gì? Hoa xương rồng còn mang ý nghĩa khác là thể hiện cho một tình yêu thầm lặng, chưa dám thổ lộ. Những cánh hoa âm thầm nở, lặng lẽ cũng như tình cảm của người ấy dành cho bạn. Người ấy có thể đang tỏ tình với bạn nếu tặng cho bạn một chậu cây xương rồng xinh xắn.

2.4. May mắn song hành

Để có thể thấy được hoa xương rồng là khá hiếm, cũng như không phải ai cũng có thể chăm sóc tới khi hoa xương rồng nở. Do đó, nếu cây xương rồng mà bạn đang chăm sóc vừa nở hoa, đó chính là biểu trưng cho sự may mắn, có ý nghĩa mang đến cho bản thân, gia đình luôn bình an, may mắn.

Thể hiện cho sự may mắn song hành
Thể hiện cho sự may mắn song hành

Bên cạnh đó, hoa xương rồng còn hóa giải sát khí, giúp gia chủ mang đến tài lộc. Cũng chính vì điều này mà những cây xương rồng nở hoa vô cùng được săn đón và ưa thích.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được xương rồng nở hoa là điềm gì và một số ý nghĩa của hoa xương rồng. Có thể thấy, hoa xương rồng mang đến sự may mắn, bình an, biểu trưng cho tình yêu mãnh liệt, thủy chung và bền vững. Bạn hoàn toàn có thể mua các chậu cây hoặc giống cây xương rồng ở cửa hàng cây cảnh để chăm sóc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên trồng xung quanh bờ rào, không nên trồng trong nhà vì những cái gai nhọn của loài cây này chĩa vào người mang đến điềm dữ.

Vỡ gương là điềm báo gì?

Nếu chẳng may làm vỡ gương, bạn lo lắng không biết vỡ gương là điềm báo gì, có xui xẻo hay không? Tuy vậy, bạn không cần quá lo lắng vì nếu không may gương bị vỡ, bạn có thể hóa giải điềm xui rủi. Truy cập bài viết bên dưới để tìm hiểu xem gương vỡ là điềm báo gì nhé!

Vỡ gương là điềm báo gì?

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

Lê Hồng Hạnh

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Lê Hồng Hạnh

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Lê Hồng Hạnh

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.

Lê Hồng Hạnh