Tiện ích
Cẩm nang
Rong tóc tiên có lẽ còn khá xa lạ đối với đa số người người tiêu dùng. Nếu như lần đầu tiên nhìn thấy loại rong này, có thể bạn sẽ cảm thấy khá hoảng sợ bởi vì rong tóc tiên có màu đen và sợi nhỏ trông giống như một búi tóc rối. Tuy nhiên rong tóc tiên lại được đánh giá cao trong ẩm thực Việt Nam và Trung Quốc, là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon. Vậy rong tóc tiên là gì? Rong tóc tiên được sử dụng để nấu những món ăn nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!
MỤC LỤC
Rong tóc tiên thực chất là một loại tảo nhưng không sống trong nước mà lại sống ở trên đất liền. Rong tóc Tiên có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên điều kiện sống của rong tóc tiên ở Trung Quốc và rong tóc tiên ở Việt Nam có nhiều sự khác nhau.
Vẻ bề ngoài của loại rong này trông giống như những sợi tóc đen và dài. Người Việt Nam và người Trung Quốc sử dụng dao tóc Tiên như một nguyên liệu trong nhiều món ăn. Mặc dù trông có vẻ khá đáng sợ, tuy nhiên giới sành ăn đều nhận được rong tóc tiên là loại nguyên liệu nấu ăn ngon.
Rong tóc tiên ở Việt Nam còn được gọi là tóc của thiên thần. Loại rong này được xếp vào trong họ rong mái chèo nước ngọt và thường sinh sống ở sông ngòi, kênh rạch có nước đứng hoặc nước chảy chậm.
Rong tóc tiên thường tập trung lại với nhau thành những mảng lớn. Tương tự như loài rong tóc tiên ở Trung Quốc thì rong tóc tiên ở Việt Nam cũng có màu xanh đen và có dạng sợi nhỏ như sợi tóc.
Người Trung Quốc còn gọi trong tóc Tiên với cái tên là “phát thái”, với ý nghĩa mang lại sự giàu có và thịnh vượng. Nguyên nhân là bởi vì tên gọi “phát thái” có cách phát âm nghe gần giống với từ “phát tài” (trong cung hỷ phát tài). Với ý nghĩa này thì không có gì bất thường khi trong những bữa cơm Tết ở Trung Quốc thường có món ăn sử dụng nguyên liệu là rong tóc Tiên.
Tại Trung Quốc, bạn sẽ tìm thấy rong tóc tiên được bán trong các cửa hàng ở dạng sấy khô. Rong tóc tiên khô thường được nấu với nước dùng chế biến từ nấm hương khô hoặc nấu với nước sốt. Khi nấu trong nước nóng, rong tóc tiên sẽ nở ra thành những sợi dài hơn và tất nhiên loại ròng này sẽ có hương vị của rong biển.
Tương tự như Trung Quốc thì ở Việt Nam rong tóc tiên cũng được sơ chế và bảo quản ở dạng khô thành từng búi trông khá giống với một khối tóc rối. Rong tóc tiên ở Việt Nam cũng có màu đen và cũng có mùi thơm nhè nhẹ của rong biển.
Rong tóc tiên có thể nấu chín hoặc cũng có thể ăn như một loại rau sống. Món gỏi tôm thịt, giò heo hầm hay những món nước đều rong tóc tiên như một loại nguyên liệu cần thiết. Loại rong này giúp cho những món ăn có hương vị tự nhiên và có vị thanh mát rất dễ ăn.
Món súp rong tóc tiên hải sản có hương vị thơm ngon và dễ ăn. Điều này có được là do hải sản có vị béo ngậy, ngọt bùi, kết hợp với vị thanh mát của rong tóc tiên tạo thành một loại hương vị độc đáo. Món ăn này thường được phục vụ ở các bữa tiệc hoặc những buổi lễ tiệc.
Món ăn này có giá trị bổ dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Món gà hầm nấm đông cô và rong tóc tiên có vị thơm của các nguyên liệu thuốc bắc, hòa quyện với vị thơm thanh mát của rong tóc tiên và vị ngọt bùi, béo ngậy, đầy dinh dưỡng của thịt gà hầm.
Những người ăn chay khá hơn ưa thích món ăn này. Đây cũng muốn ăn giúp cho thực đơn của những người ăn chay trở nên phong phú hơn. Nước súp ngọt ngào, kết hợp với vị thanh mát từ rau củ, hòa quyện thêm với mùi hương thơm mát nhè nhẹ và vị biển của rong tóc Tiên tạo nên một món ăn có hương vị rất tuyệt vời.
Món này ở miền Bắc và miền Nam không phổ biến và chỉ phổ biến đối với người dân miền Trung. Món rong tóc tiên biển trộn gỏi khi ăn sẽ có cảm giác giòn xựt khá là thích. Bên cạnh đó thì hương thơm của rau thơm cùng với vị đậm đà của nước mắm và vị rong biển của rong tóc tiên cũng là một sự kết hợp tuyệt vời.
Rong tóc tiên hầm giò heo là món ăn đặc biệt bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn này vừa có vị béo ngậy của giò heo lại vừa có vị thanh mát của rong tóc tiên và rau củ. Món giò heo hầm rong tóc tiên thích hợp khi ăn với cơm nóng.
Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để làm món súp rong tóc tiên hải sản bao gồm:
- 200g tôm sú.
- 300g mực tươi.
- 2 quả trứng gà.
- 50g xương hầm.
- 15g thịt nạc thăn.
- 1,5 lít nước dùng (loại nước dùng được hầm từ xương gà hoặc xương heo đều được).
- 100g bột năng.
- 1 củ hành tây và 1 củ cà rốt.
- 1/2 muỗng cà phê dầu ăn.
- Hành lá, ngò rí và các loại gia vị như đường, tiêu, muối, ớt bột, tỏi, hành khô.
Trước tiên bạn cần sơ chế tôm, sau đó hấp chín, đem lột bỏ vỏ và thái hạt lựu. Mực cũng cần được sơ chế cho sạch, sau đó trụng qua nước đun sôi kèm với gừng. Sau khi mực chín thì vớt ra và rửa sạch lại với nước, sau đó tiếp tục thái hạt lựu. Rong tóc tiên rửa sơ với nước rồi để cho ráo nước. Sau đó hãy nhanh chóng lột vỏ hành tây và tiếp tục thái hạt lựu.
Cho tất cả những nguyên liệu trên vào nồi nước dùng đã chuẩn bị trước đó rồi đun nóng lên và nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Đun được một thời gian thì bạn đánh tan trứng gà rồi cho từ từ vào nồi. Lưu ý là vừa cho trứng gà vào nồi vừa khuấy đều để tạo thành những đường vân mảnh, tương tự như cách nấu món canh mây trứng.
Bước tiếp theo bạn ấy khuấy tan bột năng với nước, sau đó cho từ từ hỗn hợp trên vào nồi súp để tạo ra độ sánh cho súp. Tùy vào khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng bột năng nhiều hay ít.
Sau đó, bạn múc súp rong tóc tiên hải sản ta bát, cho thêm hành lá, ngò rí và rắc thêm một chút tiêu đen để tránh vị tanh của hải sản. Món ăn này cần thưởng thức khi nóng. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng!
Sau khi tìm hiểu rong tóc tiên là gì, chắc hẳn bạn đã bớt cảm thấy e ngại với vẻ ngoài kỳ lạ của loại rong này. Rong tóc tiên không chỉ có giá trị dinh dưỡng, mà còn bổ sung thêm hương vị biển thanh mát cho món ăn. Bạn có thể đến siêu thị để tìm mua rong tóc tiên hoặc đặt mua online.
Foie Gras là gì? Gan ngỗng và gan vịt có khác nhau? Vì sao Foie Gras đắt đỏ? Thưởng thức Foie Gras sao cho đúng cách. Tìm hiểu về món ăn này trong bài viết sau đây.
MỤC LỤC
Chia sẻ