Tiện ích
Cẩm nang
Rong nho được sử dụng như một món ăn vặt hoặc món tráng miệng. Loại thực phẩm có hình dáng giống như chùm nho này rất dễ ăn và thường được sử dụng để ăn kèm với hải sản. Vậy rong nho ăn như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!
MỤC LỤC
Trước khi tìm hiểu rong nho ăn như thế nào thì chúng ta cần có những kiến thức cơ bản về loại rong này. Rong nho thuộc họ tảo biển, là một loại thực vật có hình dạng trông giống như một chùm nho xanh.
Người ta còn mệnh danh rong nho là “trứng cá muối xanh” hay “caviar” bởi giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này rất cao. Rong nho được tìm thấy nhiều ở các vùng biển Đông Nam Á, Nhật Bản và Việt Nam. Bên cạnh đó thì rong nho cũng được nuôi nhân tạo để cung cấp cho thị trường bởi số lượng của loại rong này trong tự nhiên là không nhiều.
Rong nho chỉ có thể phát triển tốt trong những vùng biển sạch, bởi vậy công việc nuôi rong nho rất phức tạp, từ đo nhiệt độ nước, lọc nước nhiều lần, kiểm tra môi trường nước...
Rong nho có màu xanh tươi sáng, trên cành có nhiều hạt nhỏ li ti, căng tròn, màu xanh trông giống như là những quả nho tí hon. Rong nho có vị mặn đặc trưng của biển và vị tanh của rong.
Để sơ chế rong nho tươi, trước tiên người ta sẽ làm sạch các tạp khuẩn và tạp chất bám trên rong. Sau đó rong được đóng thành từng túi hoặc hộp và bán cho người tiêu dùng.
Trước khi ăn bạn nên rửa sạch rong nho và ngâm chúng trong nước trong khoảng một vài phút đồng hồ. Rong nho càng ngâm trong nước nhiều thì độ mặn càng giảm.
Nếu muốn ăn rong nho giòn hơn thì sai khi ngâm nước bạn tiếp tục vớt ra để ráo nước và ngâm lần nữa trong nước đá khoảng 5 phút. Lưu ý là nếu sơ chế xong mà bạn không sử dụng trong vòng 30 phút thì rong sẽ bị teo nhỏ lại.
Rong nho ăn sống là tốt nhất, bởi vậy người ta thường sử dụng rong nho để làm các món salad, chẳng hạn như món salad rong nho cá ngừ. Đây là một món ăn đặc trưng mang hương vị của biển xanh.
Nguyên liệu để làm món salad rong nho cá ngừ bao gồm:
+ 1 hộp cá ngừ hoặc tùy theo sở thích của bạn.
+ Rau diếp.
+ Cà chua.
+ Bơ lạt.
+ Hành lá.
Cà chua thái lát mỏng, hành lá thái nhỏ, rong nho sơ chế theo hướng dẫn ở trên. Sau đó, bạn trộn tất cả những nguyên liệu trên lại với nhau và rưới thêm một chút nước tương lên trên Như vậy là đã hoàn thành món salad rong nho cá ngừ ngon miệng. Món ăn này nên ăn trong vòng 30 phút sau khi chế biến xong.
Món salad rong nho 4 mùa có hương vị thanh, nhẹ nhàng, không chứa nhiều đạm. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
+ Rong nho.
+ Cà rốt.
+ Cà chua bi.
+ Trứng cút
Rong nho sơ chế và để ráo nước. Cà rốt thái sợi mỏng, rửa qua với nước. Sau đó bạn ngâm rong nho và cà rốt trong nước đá để tăng thêm độ giòn. Thời gian ngâm là khoảng 5 phút.
Tiếp theo, hãy pha nước chấm bao gồm giấm, đường, muối, tiêu và dầu ăn. Sau đó, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu và nước sốt trong một tô lớn và thưởng thức món salad rong nho 4 mùa.
Gỏi tôm rong nho vừa giàu đạm và ăn lại không hề bị ngán. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món ăn này bao gồm:
+ Rong nho.
+ Hành tây tím.
+ Tỏi và ớt băm.
+ Tôm sú.
Rong nho sơ chế nhanh và vớt ra để cho ráo nước. Tiếp theo, bắc bếp đun sôi nước để luộc tôm sú. Trong thời gian luộc tôm thì tranh thủ thái mỏng hành tây và thái sợi cà rốt. Tiếp theo, bạn cho tất cả những nguyên liệu trên vào tô lớn rồi trộn đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi tôm rong nho.
Nghe có vẻ khá khó tin nhưng bạn có thể kết hợp rong nho với nước ép hoa quả. Có khá nhiều công thức làm nước ép kiểu này, sau đây bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc một công thức ngon miệng và dễ làm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Rong nho, cam và cà rốt. Trước tiên, bạn hãy vắt cam và ép cà rốt để lấy nước. Tiếp theo, bạn hãy xay hỗn hợp rong nho và các loại nước ép kể trên. Nếu muốn uống ngọt hơn thì trong quá trình xay có thể cho thêm một chút đường.
Chè rong nho hạt sen không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có công dụng làm đẹp. Đặc biệt, món chè này có thể ăn như một bừa phụ, có tác dụng cải thiện tâm trạng rất tố, giúp tăng hiệu quả làm việc.
Nguyên liệu cho món chè rong nho hạt sen bao gồm:
+ 30g rong nho.
+ 100g hạt sen.
+ 100g táo đỏ khô
Bạn ngâm hạt sen trong nước khoảng 3 – tiếng để hạt nở và mềm. Rong nho sơ chế như đã hướng dẫn ở trên. Táo đỏ khô chỉ cần rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, bạn bắc bếp đun sôi 500ml nước. Khi nước sôi thì cho thêm đường và hạt sen vào để nấu chín. Khi hạt sen mềm thì cho thêm táo đỏ vào nồi, tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa là được. Sau đó bạn múc chè ra bát, thêm vào rong nho và đá lạnh nhỏ để thưởng thức.
Đậu hũ sốt dầu hào rong nho là món ăn chay ngon miệng và bổ dưỡng. Nguyên liệu cho món ăn này khá dễ chuẩn bị, bao gồm:
+ Rong nho.
+ Đậu hũ non.
+ Nấm đông cô.
+ Hành, gừng, tỏi
+ Gia vị gồm có tiêu, hạt nêm, dầu mè và dầu hào.
Trước tiên, bạn hãy sơ chế rong nho và để ráo nước. Nấm cô đông đen khía một hình chữ thập ở phía trên, sau đó ngâm trong nước cho nấm nở ra to hơn. Nấm ngâm xong thì vớt ra để ráo nước. Đậu hũ non cũng cần được hấp chín.
Bật bếp phi thơm hành và gừng, sau đó cho thêm nước và dầu hào vào, đun sôi. Sau khi đun sôi thì tiếp tục thêm vào hạt nêm, dầu mè và tiêu tiêu. Tiếp theo bạn xếp đậu hũ ra đĩa, rưới thêm nước sốt lên trên và ăn kèm với rong nho.
Mực nướng cuộn rong nho là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị mực, rong nho và các loại gia vị cần thiết bao gồm: Ớt bột, tỏi xay, ngũ vi hương, mù tạt xanh, hạt nêm, dầu ăn, nước tương và giấm trắng.
Rong nho sơ chế rồi để ráo nước. Mực sơ chế sạch sẽ, ướp cùng với ngũ vị hương, hạt nêm, bột ớt, tỏi băm và dầu ăn trong khoảng 15 phút. Sau khi ướp xong thì tiếp tục nướng chín vàng cả hai mặt và cắt thành miếng nhỏ cho vào đĩa.
Tiếp theo, bạn làm sốt chấm với sự kết hợp của giấm, nước tương và mù tạt xanh. Lúc này món mực nướng cuộn rong nho đã sẵn sàng để thưởng thức.
Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu rong nho ăn như thế nào và cách sơ chế rong nho đơn giản. Rong nho là loại thực phẩm bổ dưỡng, thậm chí giá trị dinh dưỡng còn được đánh giá cao hơn so với rất nhiều loại rau củ khác. Ngoài ra, rong nho cũng có thể được chế biến theo rất nhiều cách phong phú.
Kiều mạch là hạt gì? Hạt kiều mạch có đặc điểm gì? Hạt kiều mạch có công dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng? Tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết hơn về hạt kiểu mạch.
MỤC LỤC
Chia sẻ