Tiện ích
Cẩm nang
Rau chùm ngây nói riêng và cây chùm ngây nói chung được biết tới chính là một loại thảo dược quý giá, có công dụng chữa bệnh thần kỳ và còn mang tới công dụng trong làm đẹp. Vì thế, tìm hiểu rau chùm ngây còn gọi là rau gì rất quan trọng. Nếu bạn chưa nắm bắt được thông tin đầy đủ về loại rau này, hãy cập nhật ngay qua bài viết dưới đây.
Rau chùm ngây có tên khoa học gọi là Moringa Oleifera, được biết qua nhiều tên gọi như ba đậu dại, cải ngựa, dùi trống, … Gọi là cây rau xong chùm ngây cũng là một loài thảo dược. Qua các tài liệu y dược chúng ta được biết quê hương của rau chùm ngây chính là Ấn Độ.
Tất cả mọi bộ phận của rau chùm ngây từ rễ đến ngọn đều chứa hàm lượng lớn các khoáng chất và nguyên tố vi lượng vô cùng quý giá. Vì thế, loại rau này không những được dùng là thực phẩm mà còn được xem là loại thuốc, loại thảo dược chữa bệnh có lợi cho sức khỏe con người.
Dưới nghiên cứu và sự tính toán tỉ mỉ của giới chuyên gia thì chỉ cần 1kg chùm ngây là đã đủ cung cấp các chất dinh dưỡng cho số lượng 4 người trong 1 ngày. Vì vậy, những bà nội dung nếu chế biến 1kg chùm ngây cho bữa ăn một ngày là đã không cần phải lo lắng các thành viên trong gia đình thiếu chất dinh dưỡng nữa rồi.
Những bộ phận được đánh giá cao ở mức vượt trội hơn các bộ phận khác thuộc rau chùm ngây đó chính là phần lá cây. Đem so sánh với nhiều loại hoa quả, thực phẩm khác, hàm lượng của cây rau chùm ngây lớn đến độ lượng vitamin C gấp 7 lần quả cam, gấp 4 lần canxi trong sữa, gấp 4 lần vitamin có trong carot.
Trong lá và quả của chùm ngây còn giàu năng lượng, có đáng kể các vi chất khác gồm canxi, chất xơ, vitamin các loại, sắt, magie, …
Đặc điểm nhận dạng sinh học của cây chùm ngây được đề cập đến qua những thông tin sau đây:
Cây rau chùm ngây thuộc họ Chùm ngây, là loài thực vật thân gỗ. Vì vậy, cây có thân cao, ở tuổi trưởng thành sau 3 - 4 năm phát triển, cây chùm ngây có thể cao tới hàng chục mét. Cây chùm ngây rất dễ trồng, cây ưa nắng và chịu khô hạn rất tốt, ngay cả khi xảy ra hạn hán dài ngày. Vậy nên loại cây này rất phát triển cũng như được trồng nhiều nhất tại các vùng nhiệt đới và vùng bán nhiệt đới.
Lá chùm ngây mọc dạng lá kép, thoạt nhìn sẽ thấy giống với lông chim, xanh màu xanh thẫm, dài từ 3 đến 6 cm.
Trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 thì cây sẽ ra hoa, còn tháng 7 đến 9 cây ra quả. Hoa có màu trắng kem, mọc lên tại các kẽ lá. Quả ở dạng nang treo, chiều dài từ 2,5cm đến 4cm. Khe rãnh tạo theo chiều dọc của quả. Hạt có 3 cạnh, to bằng hạt đậu Hà Lan và có màu đen.
Từ đặc điểm có thể nhìn thấy được của cây chùm ngây, dễ thấy cây rất giống với cây bồ ngót. Nếu không để ý kỹ, nhiều người sẽ bị nhận nhầm rau chùm ngây là cây bồ ngót. Bạn có thể nhận biết, phân biệt hai loại cây này dựa vào những đặc điểm như sau.
Vì tương đối giống nhau nên việc người ta hay nhầm lẫn cây chùm ngây với bồ ngót là điều dễ hiểu. Nhưng không chỉ giống nhau ở vẻ bề ngoài, hai loại cây này cũng có những đặc điểm công dụng giống nhau, đặc biệt là ở tính thanh mát, giúp giải nhiệt tốt. Tất nhiên sẽ có nhiều điểm khác biệt giữa chúng mà bạn cần tinh ý để nhận và phân biệt chúng dễ dàng.
Thứ nhất, lá rau chùm ngây thường có màu xanh nhưng tông sáng hơn, hình dạng tròn hơn lá bồ ngót. Lá rau ngót hình bầu dục và màu xanh đậm. Khi nấu, lá chùm ngây có hương thơm thoảng qua rất nhẹ trong khi lá bồ ngót mùi lại rất hăng. Vậy nên nếu bạn không thích hoặc quá nhạy cảm với độ hăng của lá bồ ngót thì có thể thay thế rau này bằng rau chùm ngây.
Quả chùm ngây chỉ nhỏ bằng hạt đậu Hà Lan, ở dạng nang treo. Quả bồ ngót to bằng quả cà pháo có dạng hình cầu.
Qua khám phá về rau chùm ngây là rau gì, chúng ta kết luận được về cách dùng của loại rau này hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, ăn như thế nào để đúng cách và giúp lá phát huy giá trị dinh dưỡng của nó mới là điều đáng được quan tâm. Phần thông tin trên cho biết sự giống và khác nhau của rau chùm ngây với cây rau ngót. Vậy lá rau ngót phải nấu chín mới ăn được, còn rau chùm ngây thì sao? Chúng ta có cách sử dụng rau chùm ngây khác biệt với rau ngót một chút, đó là có thể ăn sống được.
Trước khi ăn, chỉ cần rửa sạch thì rau sẽ trở thành món rau sống ngọt mát cho chúng ta thưởng thức. Nhưng cách dùng phổ biến hơn cả của loại rau này chính là nấu thành một món canh bổ dưỡng.
Ngoài ra, xay sinh tố cũng là một cách ăn sống song nó sẽ mang đến cho bạn một thức uống có hương vị mới lạ hơn, dễ dàng được hấp thu vào cơ thể một cách nhanh chóng.
Cách khác, bạn có thể phơi khô lá của cây chùm ngây, sau đó xay ra thành bột để làm bột dinh dưỡng hoặc nấu cháo cho trẻ. Đem bột pha thành nước uống, có thể uống không hoặc pha thêm chút đường để dễ uống hơn. Sấy khô để nghiền thành bột là phương pháp tốt nhất để giúp chúng ta bảo quản được lâu loại rau này mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.
Rau hoặc bột chùm ngây được bán ở những chợ lớn hoặc trong cửa hàng nông sản, cửa hàng dược liệu. Ngoài ra, để mua được rau chùm ngây tươi thì đương nhiên đến tận vườn của các hộ nông dân để mua. giá bán của chùm ngây tươi trong khoảng 80 đến 90 nghìn đồng 1kg.
Ở những cửa hàng chuyên bán thuốc nam cũng có bán bột chùm ngây với giá khoảng 150 đến 200 nghìn đồng/1kg.
Qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu biết cơ bản rau chùm ngây được gọi là gì. Đây chính là một loại thảo dược quý trong tự nhiên mà bất cứ ai cũng có thể tận dụng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Cách dùng của rau này lại đa dạng cho nên chúng ta sẽ dễ dàng chọn được cách nạp rau chùm ngây vào cơ thể theo cách phù hợp nhất.
Rau Diếp Cá - nhắc đến cái tên phần nào đã cảm nhận được chút vị tanh của cá. Vậy liệu rau diếp cá có khó ăn? Loài rau này có tác dụng gì đối với cơ thể con người? Những thông tin về rau diếp cá được cung cấp qua bài viết dưới đây sẽ đem đến cho banj hiểu biết cơ bản về loài rau này. Có thể nó sẽ giúp ích được cho vấn đề bạn đang gặp phải trên phương diện sức khỏe.
Chia sẻ