close
cách
cách cách cách cách cách

Nhóm máu A+ là gì? Tìm hiểu về nhóm máu phổ biến nhất thế giới

image Lê Hồng Hạnh
image

07/11/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ai cũng có một nhóm máu riêng, thuộc một trong 4 nhóm máu cơ bản là A, B, AB và nhóm O. Nói như thế, hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi được nghe bác sĩ kết luận rằng bạn nhóm máu A+. Vậy nhóm máu A+ là gì? Nó nằm ở đâu trong các nhóm máu cơ bản vừa nêu? Cùng tìm hiểu chi tiết về nhóm máu này qua bài viết dưới đây.

1. Nhóm máu A+ là gì?

Nhóm máu A+ là nhóm máu chứa kháng nguyên A và protein Rh. Nhóm máu A+ không phải là máu hiếm. Ngược lại đây là nhóm máu phổ biến nhất. Điều này đã được khẳng định bởi Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ thông qua tỷ lệ nghiên cứu được, cứ 3 người Hòa Kỳ sẽ có một người mang nhóm máu A+. Sự phổ biến này trước mắt nói cho chúng ta biết rằng thật tuyệt vời cho những người cần hiến máu hoặc truyền máu vì nó phổ biến nên dễ tìm kiếm, lượng máu cung cấp dồi dào.

Khám phá về nhóm máu A+
Khám phá về nhóm máu A+

2. Vì sao có nhóm máu A+?

Nhóm máu nói chung được hình thành từ nguyên nhân di truyền lại từ đời trước sang đời sau hoặc tạo ra từ sự kết hợp giữa người bố và người mẹ. Vậy nhóm máu A+ được hình thành nên như thế nào?

Sự hình thành của nhóm máu A+ đến từ các kết hợp của những nhóm máu sau đây:

Thông tin cập nhật về người có nhóm máu A
Thông tin cập nhật về người có nhóm máu A

- Nhóm máu AB kết hợp với chính nhóm máu này (AB - AB)

- Sự kết hợp của nhóm máu AB và B

- AB kết hợp với người có nhóm máu A

- Nhóm máu AB kết hợp với nhóm máu O

- Máu nhóm A và B kết hợp lại với nhau

- Máu nhóm  A và A kết hợp

- Nhóm máu O kết hợp nhóm máu A.

Nhóm máu A được hình thành như thế nào
Nhóm máu A được hình thành như thế nào?

Chẳng hạn nếu như cả bố mẹ cùng mang nhóm máu AB thì con sinh ra có thể mang nhóm máu A+. Tương tự điều đó có thể xảy ra với trường hợp một trong hai người có nhóm máu B, người còn lại có nhóm AB.

Ngược lại, không thể kết thành nhóm máu A+ nếu như bố mẹ có nhóm máu sau kết hợp: B-B, O-B, O-O.

3. Nhóm máu A+ cho và nhận máu theo nguyên tắc nào?

Nhóm máu A+ có thể truyền cho hoặc nhận về nhóm máu nào là điều quan trọng rất đáng quan tâm bên cạnh việc tìm hiểu rõ nhóm máu A+ là gì. Nắm rõ nguyên tắc truyền máu để truyền đúng, nhận đúng và không gây ra bất cứ ảnh hưởng, rủi ro nghiêm trọng nào. Khi bạn mang nhóm máu A+, trong hoàn cảnh cần thiết phải truyền tiếp máu vào cơ thể thì bạn có thể nhận được các nhóm máu sau: nhóm A+, A-, nhóm máu O+, O-.

Nhóm máu A+ cho và nhận như thế nào
Nhóm máu A+ cho và nhận như thế nào?

Không chỉ nhận lại mà nhóm máu A+ cũng sẽ cho đi. Nhóm máu này được cho là một nhà tài trợ tích cực nguồn máu cho những người mang nhóm máu sau: A+  và AB.

4. Những thông tin thú vị khác về nhóm máu A+

4.1. Người có nhóm máu A+ thường mang đặc trưng tính cách gì?

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào nói rằng nhóm máu A+ sẽ phải mang tính cách như thế nào nhưng tồn tại một lý thuyết đã từ rất lâu đời thuộc trong nền văn hóa Nhật Bản đó là Ketsuekigata. Thuyết này cho rằng nếu bạn mang nhóm máu A+ trong mình thì bạn sẽ có một vài nét tính cách đặc trưng sau:

Tính cách người có nhóm máu A+
Tính cách người có nhóm máu A+

- Nghiêm túc và khép kín

- Kiên nhẫn và trách nhiệm cao

- Bướng bỉnh

- Phán đoán giỏi

- Có khả năng sáng tạo.

4.2. Chế độ dinh dưỡng phù hợp với người mang nhóm máu A+

Vị tiến sĩ D’Adamo đã nghiên cứu về dinh dưỡng phù hợp dành cho những người có nhóm máu A+ dựa trên lý thuyết nhóm máu A+ là gì. Ông đã có những nhận định rằng, người mang nhóm máu này rất dễ hấp thụ rau xanh, tiêu hóa tốt carbohydrate. Ngược lại, họ khá khó tiêu chất béo từ nguồn động vật và protein. Như vậy, chế độ ăn uống tốt nhất cho người mang nhóm máu A+ chính là ăn chay. Tất nhiên không phải là ăn chay trường hay ăn chay hoàn toàn cả đời mà nên áp dụng chủ yếu. Họ vẫn có thể thưởng thức bữa ăn theo cách thông thường nhất. Chỉ là dựa trên những khám phá rõ ràng về nhóm máu A+ là gì để hạn chế ăn thực phẩm giàu Protein cũng như tránh dùng nhiều mỡ động vật. 

Dinh dưỡng cho người có nhóm máu A+
Dinh dưỡng cho người có nhóm máu A+

Một số loại thực phẩm đặc biệt tốt cho những người nhóm máu A+, nên tích cực bổ sung trong bữa ăn hàng ngày như: ngũ cốc, hạt bí ngô, óc chó, đậu phộng. dầu ô liu, đậu phụ, các loại thuộc họ đậu. Một số trái cây, điển hình như Việt quất sẽ rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, bạn được khuyên nên tích cực uống trà xanh, ăn hoặc uống nước gừng, ăn tỏi, hành tây và những loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn. 

4.3. Người có nhóm máu A+ nên hạn chế thực phẩm nào?

Một cuốn sách vô cùng nổi tiếng mang tên Eat Right for your type nói rằng chúng ta hoàn toàn có thể đạt được một cân nặng lý tưởng khi thực hiện chế độ ăn uống phù hợp theo nhóm máu. Mặc dù được viết vào năm 1960 nhưng cho đến nay, cuốn sách vẫn mang lại khả năng ứng dụng lớn nên được dùng phổ biến. Theo cuốn sách, những thực phẩm người nhóm máu A+ nên hạn chế gồm có thịt, ngô, sữa, đậu đỏ, lúa mì. 

Dĩnh dưỡng dành cho người có nhóm máu A
Dĩnh dưỡng dành cho người có nhóm máu A

5. Căn bệnh thường gặp ở người có nhóm máu A+ 

Bệnh tật của con người được tạo nên cũng có một phần chịu sự ảnh hưởng lớn của nhóm máu. Thế nên nếu nói nhóm máu quy định bệnh của con người có thể mắc phải cũng không sai. Hiểu được điều này, y học cũng sẽ chủ động tìm ra mọi biện pháp vừa phòng ngừa, vừa điều trị bệnh cho con người theo các nhóm máu cụ thể qua đó đem đến những hiệu quả nhất định. 

Nhóm máu A+ cũng giống với đặc điểm bệnh lý dễ mắc của người có nhóm máu A nói chung. Trong đó, 2 căn bệnh rất dễ mắc phải của người có nhóm máu này đó là bệnh căng thẳng đầu óc. Dựa trên nhiều nghiên cứu, có thể thấy mỗi loại máu đều có độ hormone khác nhau. Những người có nhóm máu A có đặc điểm nồng độ canxi cao. 

Thông tin về nhóm máu A+
Thông tin về nhóm máu A+

Về cơ chế tạo ra căng thẳng dễ dàng đối với người mang nhóm máu A, bạn có thể dựa vào sự lý giải dưới đây. Cortisol chính là một loại hormon được tuyến thượng sản xuất. Nó giúp cho cơ thể con người dễ dàng chuyển hóa được chất béo và đường sang dạng năng lượng. Chính cortisol còn đóng vai trò là hộ vệ để giúp cơ thể ngăn chặn stress thế nhưng nếu như nồng độ hormon này tăng cao thì cũng không tốt, nó cản trở việc đối phó với sự căng thẳng và các trạng thái nguy hiểm từ hệ thần kinh. Lúc này nó sẽ khiến cho người có nhóm máu A bị tăng nhịp tim, gây áp lực căng thẳng, cảm giác lo lắng, khó trở lại trạng thái bình tĩnh nhanh được.

Nhìn chung, với bài viết trên, mọi thông tin cơ bản về nhóm máu A+ đã được chỉ rõ. Nếu bạn có nhóm máu này, bạn sẽ biết mình có thể nhận và cho những nhóm máu nào rồi đúng không? Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe khác tại vieclam123.vn để mở rộng kiến thức hiểu biết cho mình về cuộc sống nhé.

Khám phá về nhóm máu AB

Bạn hiểu biết về nhóm máu AB như thế nào? Cập nhật ngay bài chia sẻ bên dưới để có kiến thức đầy đủ về nhóm máu này. Theo đó sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn trong cuộc sống sau này khi cần tiếp nhận nhóm máu AB.

Nhóm máu AB là gì

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
các loại dự án đầu tư xây dựng
Các loại dự án đầu tư xây dựng theo nghị định mới nhất
Các loại dự án đầu tư xây dựng đã được chính phủ ban hành như thế nào? Chúng có các điểm gì cần chú ý? Cùng tìm hiểu về dự án xây dựng ở bài viết sau.

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023

hybrid app là gì
Hybrid app là gì? Hybrid app có điểm mạnh và điểm yếu gì?
Hybrid app là gì? Hybrid app có những ưu và nhược điểm gì? Hybrid app có khác biệt gì so với native app? Vấn đề này sẽ được lý giải ở bài viết dưới đây!

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023

Doanh nghiệp EPE là gì
Doanh nghiệp EPE là gì? Quy định hiện hành dành cho doanh nghiệp EPE
Doanh nghiệp EPE là gì? Làm sáng tỏ câu hỏi này nếu bạn đang cần thực hiện thủ tục thành lập một doanh nghiệp chế xuất. vieclam123.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023

body butter là gì
Body butter là gì? Dưỡng thể với Body butter tuyệt không cần bàn cãi
Tìm hiểu body butter là gì để thay đổi toàn diện cho một làn da khô ráp, sần sùi và thiếu sức sống. Đọc ngay chia sẻ của vieclam123.vn và cập nhật nhé.

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023