close
cách
cách cách cách cách cách

Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày gì? Tiết lộ thú vị về ngày Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Mỗi quốc gia đều có những ngày lễ mang đậm nét văn hóa riêng, đặc biệt là những ngày lễ thể hiện tấm lòng thành đối với những vị thần luôn giúp đỡ họ từng ngày. Một trong những ngày lễ nói lên điều đó chính là Lễ Tạ Ơn. Vậy ngày Lễ Tạ Ơn là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với con người? Hãy để vieclam123.vn bật mí cho bạn những thông tin thú vị về ngày lễ này ngay nhé.

1. Tìm hiểu về ngày Lễ Tạ Ơn 

Chắc hẳn Lễ Tạ Ơn không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều người, nhất là những người thường xuyên tìm hiểu về các nét văn hóa phương Tây. Vậy thực chất đây là ngày lễ như thế nào? 

1.1. Khái niệm 

Ngày Lễ Tạ Ơn là gì?
Ngày Lễ Tạ Ơn là gì? 

Ngày Lễ Tạ Ơn hay còn được gọi với tên tiếng anh là Thanksgiving, đây là một ngày lễ được tổ chức mỗi năm tại các quốc gia Hoa Kỳ, Canada và một số đảo ở Caribe và Liberia. 

Ngày Lễ Tạ Ơn cũng được coi là ngày nghỉ lễ chính thức dành cho tất cả người lao động tại Mỹ và Canada. 

Ngày Lễ Tạ Ơn sẽ là ngày mà cả gia đình cùng sum họp, cùng làm những nghi thức để thầm cảm ơn Thiên Chúa- người đã luôn giúp đỡ cho người dân có được một vụ mùa bội thu. Vậy nguồn gốc và bản chất của ngày Lễ Tạ Ơn này là gì? 

1.2. Nguồn gốc của ngày Lễ Tạ Ơn

Tương truyền rằng vào những năm cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, những người dân nước Anh vì chỉ theo Công giáo và Thánh giáo mà không nghe theo với tôn giáo riêng của nhà vua thuộc vương quốc Anh. Do sự không chấp nhận đó mà những người dân này đã bị giam tù, mặc dù được hỏi lại thêm lần nữa để trả tự do nhưng họ vẫn không đồng ý. 

Nguồn gốc của ngày Lễ Tạ Ơn
Nguồn gốc của ngày Lễ Tạ Ơn 

Sau đó những người dân nước Anh đã di cư sang Hà Lan để sinh sống tuy nhiên họ nhận ra rằng Hà Lan không phải là nơi dành cho họ và những nối lo về việc con cháu sẽ bị mất gốc nên một số nhóm người đã quyết định dư cư sang nơi khác- vùng châu Mỹ. Và được gọi là những người hành hương. 

Thuộc địa Plymouth của châu Mỹ trong tình trạng vừa đói vừa rẻ vì vậy mà hơn một nửa số dân của nước Anh đã không thể chống chọi được qua mùa đông. Sau đó đến mùa xuân, nhờ có sự san sẻ những bữa ăn của những người dân da đỏ, những người này còn dạy cho họ cách sinh tồn và cách trồng hoa màu, săn bắt…  Nhờ có điều này mà những người hành hương có thể tự nuôi sống bản thân một cách ổn định hơn, đồng thời họ cũng tổ chức một buổi Lễ Tạ Ơn để cảm ơn Chúa- người đã giúp họ thuận lợi sống qua những ngày tháng vất vả và có được như ngày hôm nay. Họ cũng mời cả những người dân da đỏ tham dự cũng như một lời cảm ơn về tấm lòng mà họ đã giúp đỡ mình. Tất cả cùng nhau ăn uống và nói chuyện thật vui vẻ. 

Tương truyền rằng ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên được tổ chức bởi những người hành hương Anh trên thuộc địa Plymouth của nước Mỹ vào năm 1621 để thầm cảm ơn về những mùa vụ đầu tiên trên vùng đất mới và tấm lòng đối với người da đỏ khi không có sự phân biệt mà đã luôn giúp đỡ nhiệt tình. 

Tuy nhiên cũng có một nhận định khác rằng ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên tại Bắc Mỹ vào năm 1565, những người Tây Ban Nha đã chia sẻ bữa ăn của họ với những bộ lạc địa phương sau một buổi lễ tôn giáo. 

Việc ra đời của ngày Lễ Tạ Ơn giống như một sự biết ơn vô cùng cao quý của người dân đến với Chúa trời vì đã luôn tạo cho họ sự tốt đẹp trong cuộc sống, duy trì được những vụ mùa tươi tốt.

1.3. Bản chất của ngày Lễ Tạ Ơn

- Lễ Tạ Ơn là ngày lễ được tổ chức hàng năm nhưng sẽ không theo một ngày nào đó nhất định. Chỉ có thể biết rằng ngày lễ này sẽ được tổ chức vào tuần thứ 4 của tháng 11. 

- Vào ngày lễ này, toàn bộ người dân sẽ được nghỉ trọn vẹn 4 ngày để dành thời gian sum họp, quây quần bên gia đình của mình. Những người đi xa đến đâu cũng sẽ về. 

- Lễ tạ ơn không đơn thuần chỉ là tấm lòng biết ơn Chúa mà cong là những ngày để con người thể hiện tình cảm với nhau, sự chân thành, cảm ơn tới những người luôn đồng hành bên bạn, luôn giúp đỡ bạn lúc khó khăn.

2. Những hoạt động thú vị trong ngày Lễ Tạ Ơn

2.1. Những bữa tiệc gia đình 

Những bữa tiệc gia đình
Những bữa tiệc gia đình 

- Lễ Tạ Ơn luôn luôn được tổ chức tại nhà. 

- Lễ Tạ Ơn sẽ là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp, mọi người cùng nhau trò chuyện, cùng nhau nói ra những lời cảm ơn dành cho đối phương, bày tỏ tấm lòng chân thành với tất cả mọi người.

- Sau đó mọi người sẽ cùng nhau dùng những bữa ăn. Bữa ăn của Lễ Tạ Ơn rất đa dạng, tuy nhiên có một món không thể thiếu gà Tây. Đây được coi là món ăn đặc trưng không thể thiếu. Tuy nhiên một số nơi họ thay gà Tây quay bằng ngỗng, món nhồi ba loại gia cầm… 

- Bên cạnh món chính như vậy thì bàn tiệc của Lễ Tạ Ơn vô cùng thịnh soạn với các món ăn khác như: khoai tây, bánh mì, bánh bí ngô,...

2.2. Hoạt động diễu hành

Tổ chức lễ diễu hành
Tổ chức lễ diễu hành

- Trên khắp các thành phố lớn của nước Mỹ sẽ thực hiện cuộc diễu hành với những chủ đề khác nhau và mỗi chủ đề đều sẽ mang lại những cảm xúc, những niềm vui khác nhau cho con người. 

- Lễ diễu hành cũng sẽ được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình của đài NBC. 

2.3. Dịch vụ mua sắm

Hoạt động mua sắm rầm rộ
Hoạt động mua sắm rầm rộ 

- Vào ngày Lễ Tạ Ơn, các dịch vụ mua sắm được mở bán rầm rộ và nhận được rất nhiều sự ưa chuộng do áp dụng tuần lễ Black Friday, hàng loạt các sản phẩm đều được bày bán với giá hợp lý. D o vậy mà lượng khách hàng vào các trung tâm mua sắm cực kỳ. 

Nhiều nhãn hàng cũng lựa chọn thời cơ này để tung ra nhiều mẫu mã sản phẩm để thu hút người tiêu dùng trên thị trường đồng thời tăng thêm thu nhập cho cửa hàng. 

2.4. Hoạt động thể thao 

Những trận đấu bóng bầu dục
Những trận đấu bóng bầu dục 

Thể thao cũng là chủ đề được quan tâm trong ngày Lễ Tạ Ơn, đặc biệt là bóng bầu dục. Đây là môn thể thao được ưa chuộng khá lớn tại Mỹ, do vậy đến mùa lễ, những trận bóng bầu dục sẽ được tổ chức ra để phục vụ người xem như một loại hình để giải trí trong những ngày nghỉ lễ. 

Hầu hết các hoạt động được tổ chức trong ngày Lễ Tạ Ơn đều để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi của con người trong gần 1 năm cố gắng làm mọi chuyện để đạt được kết quả như mong muốn. Mọi người sẽ cùng nhau quây quần, cùng nhau làm nhiều điều để gắn kết tình thân và quan trọng hơn cả chính là việc bày tỏ lòng thành đối với Chúa- người đã luôn giúp đỡ và dẫn lối họ để tạo ra những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. 

Ngày Lễ Tạ Ơn được coi là một ngày lễ lớn và được đặc biệt coi trọng không khác gì những ngày lễ khác trong năm. Nó cũng được đánh giá là một trong  những ngày lễ để sum họp, bởi thông thường đối với người nước ngoài, con cái thường không sống chung với bố mẹ, nên đây sẽ là dịp để tất cả các thành viên cùng có cơ hội được ngồi lại với nhau, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và chia sẻ tình cảm, những lời biết ơn sâu sắc dành cho nhau. 

Hy vọng những thông tin tổng hợp của vieclam123.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày Lễ Tạ Ơn là gì. Nếu có cơ hội, hãy ngồi lại và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thân của bạn hoặc bày tỏ nó mỗi ngày mà không cần đến bất kỳ một dịp nào mới có thể làm. Yêu thương, sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau chính là giá trị nhân văn mà ngày Lễ Tạ Ơn muốn hướng tới.

Lễ Phục Sinh là ngày gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ

Đối với những người theo đạo Kito thì Lễ Phục Sinh được coi là một dịp lễ vô cùng quan trọng trong năm. Vậy bạn đã biết Lễ Phục Sinh là ngày gì hay chưa? Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Lễ Phục Sinh là ngày gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.