close
cách
cách cách cách cách cách

Ngành quản lý xây dựng lương bao nhiêu và thu nhập có cao như lời đồn?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ngành quản lý xây dựng luôn đứng đầu trong danh sách những ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, ngành quản lý xây dựng lương bao nhiêu luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho thắc mắc của các bạn nhé.

1. Khái quát về lĩnh vực quản lý xây dựng

Ngày nay, sau sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 tình hình kinh tế xã hội trong nước cũng như quốc tế đều đã phục hồi và phát triển thịnh vượng hơn, trong đó không thể không kể đến ngành quản lý xây dựng. 

Đặc biệt, ngành quản lý xây dựng luôn là một trong những lĩnh vực nổi bật được quan tâm hiện nay và đóng góp nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Ngành quản lý xây dựng (tên Tiếng Anh: Construction Management) hay còn gọi là chuyên ngành được đào tạo chuyên sâu về các nghiệp vụ quản lý dự án, được phát triển thông qua quy trình lập kế hoạch - thiết kế - triển khai và xây dựng công trình cho đến quá trình nghiệm thu - tất toán công trình.

Ngành quản lý xây dựng
Ngành quản lý xây dựng

Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện dự án xây dựng còn phải được đảm bảo đúng thời gian, kiểm soát thời gian tốt và đúng tiến độ được giao. Ngoài ra các khoản chi phí và chất lượng dự án sẽ được cân đối, tránh xảy ra các tình trạng phát sinh quá nhiều chi phí ngoại lệ.

Ngành quản lý xây dựng là một lĩnh lực đóng vai trò quan trọng và cần thiết để có thể hoàn thành các dự án xây dựng công trình. Mỗi năm vào những đợt tuyển sinh, ngành quản lý xây dựng luôn sở hữu số lượng lớn thí sinh tuyển sinh và tạo ra mức độ cạnh tranh khá khắt khe. Điều này càng chứng tỏ ngành học chắc chắn sẽ là lĩnh vực phát triển tiềm năng trong tương lai.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản lý xây dựng sẽ có cơ hội làm trong các doanh nghiệp chuyên về kỹ thuật xây dựng, các bạn sẽ được trở thành một kỹ sư xây dựng tài ba và có trình độ cao trong các kỹ năng như tư vấn, đánh giá, thiết kế và tạo hồ sơ cho các dự án thi công công trình, dự án đấu thầu hoặc được bàn giao khi nghiệm thu công trình thành công.

2. Giải đáp thắc mắc về ngành quản lý xây dựng lương bao nhiêu?

2.1. Mức lương cho kỹ sư xây dựng mới ra trường 

Thông thường, những sinh viên vừa tốt nghiệp chuyên ngành quản lý xây dựng và trở thành kỹ sư xây dựng sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm cho các dự án công trình thực tế.

Trong các bài đăng tuyển kỹ sư xây dựng của nhà tuyển dụng họ sẽ luôn mong muốn tuyển được những kỹ sư xây dựng đã có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 - 2 năm để có thể dễ dàng hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà doanh nghiệp yêu cầu.

Do vậy, với những kỹ sư xây dựng mới ra trường kinh nghiệm còn thiếu sẽ có mức lương khởi điểm khá thấp, cụ thể là mức trung bình.

Mức lương kỹ sư xây dựng mới ra trường
Mức lương kỹ sư xây dựng mới ra trường

- Trong trường hợp các kỹ sư xây dựng mới ra trường và làm việc tại các công trình nhà cao tầng lớn và chưa phải chịu nhiều áp lực về doanh số công việc như bóc khối lượng, nghiệm thu hay đo đạc thì thông thường, doanh nghiệp sẽ trả cho các bạn mức lương khởi điểm từ 5 - 7 triệu VNĐ/tháng.

- Bên cạnh đó, nếu các kỹ sư xây dựng có thể chịu đựng được cường độ làm việc ngoài trời liên tục thì hoàn toàn có thể ứng tuyển tại các công trình nhà xưởng. Tại đây mức lương của các bạn sẽ dao động từ 6 - 8 triệu VNĐ/tháng.

- Đối với những kỹ sư xây dựng mới ra trường là người có kỹ năng chuyên môn cũng như trình độ Tiếng Anh tốt thì các bạn hoàn toàn có thể thử sức tại môi trường làm việc chuyên nghiệp hoặc đẳng cấp hơn. Cụ thể, các bạn có thể ứng tuyển vị trí kỹ sư xây dựng tại các công ty lớn của nước ngoài.

Thông thường những công ty này khi tuyển dụng vị trí kỹ sư xây dựng sẽ thực hiện các cuộc đàm phán và thảo luận với ứng viên về mức lương, mức đãi ngộ một cách dễ dàng nhất phụ thuộc theo năng lực của bạn, khi ứng viên làm càng tốt thì chắc chắn thu nhập của bạn càng cao. Thậm chí có thể lên tới 700 - 800 USD/tháng.

2.2. Mức lương cho kỹ sư xây dựng đã có kinh nghiệm 

Thông thường, đối với những kỹ sư xây dựng là người đã có kinh nghiệm công tác từ 3 đến 5 năm thì chắc chắn đây sẽ là lợi thế mạnh đối với các bạn. Đặc biệt, mức lương của ứng viên đã có 3 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có sự hấp dẫn và đãi ngộ tốt hơn so với ứng viên mới ra trường.

- Nếu các bạn được tuyển dụng với vị trí giám sát công trình với kinh nghiệm công tác từ 3 đến 5 năm của bạn thì bạn sẽ được đãi ngộ mức thu nhập từ 8 - 12 triệu VNĐ/tháng.

- Ngoài ra, nếu ứng viên ứng tuyển vị trí kỹ sư xây dựng tại những nơi có công trình lớn với vai trò quản lý, leader thì chắc chắn bạn sẽ phải đi hiện trường để thực hiện thi công nhiều hơn chẳng hạn như họp bàn thiết kế, lên kế hoạch thi công hay quản lý nhà thầu và các công việc liên quan khác.

Mức lương kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm
Mức lương kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm

Tuy nhiên, bù lại với những cống hiến vất vả mà bạn bỏ ra thì mức thu nhập mà các bạn có thể nhận được đó là mức thu nhập có thể vượt lên trên 13 triệu VNĐ/tháng.

- Ngày nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang không ngừng cải thiện và phát triển tốt hơn. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng của họ cũng tăng theo và khi các kỹ sư xây dựng được làm việc tại đây các bạn sẽ đảm nhận các nhiệm vụ quản lý xây dựng công trình. 

Nhìn chung, công việc sẽ bớt áp lực hơn so với khi bạn làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động với quy mô rộng, đương nhiên mức lương sẽ thấp hơn, cụ thể dao động từ 7 - 10 triệu VNĐ/tháng.

2.3. Mức lương cho kỹ sư xây dựng có chuyên môn và kinh nghiệm trên 5 năm

Chắc chắn khi càng có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng chuyên ngành tốt. Đặc biệt, đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm trên 5 năm sẽ được đảm nhận các vị trí cấp cao hơn như chỉ huy trưởng, leader.

Mức lương kỹ sư xây dựng kinh nghiệm trên 5 năm
Mức lương kỹ sư xây dựng kinh nghiệm trên 5 năm

Cụ thể, các kỹ sư xây dựng là người đã có thâm niên cống hiến nhiều năm trong nghề thì công việc của họ sẽ có nhiều áp lực hơn so với cấp dưới, đồng nghĩa với năng lực chuyên môn của các bạn phải bài bản và vững chắc.

- Các kỹ sư xây dựng sau khi trúng tuyển tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì chắc chắn mức thu nhập của họ sẽ ngày càng hấp dẫn. Bên cạnh các khoản lương cứng rơi vào khoảng mấy chục triệu thì các bạn còn có thể nhận được các khoản thưởng nóng từ công ty nếu vượt KPIs và làm tốt hơn so với các nhiệm vụ được giao.

3. Những tố chất mà một kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp cần có

Để có thể hoàn thành tốt với vai trò kỹ sư xây dựng thì ứng viên cần vượt qua giai đoạn được đào tạo, bồi dưỡng tại trường đại học, cao đẳng. Đồng thời, kết hợp với việc làm và học nghiệp vụ trong thời gian dài sẽ cải thiện trình độ chuyên môn rất tốt.

Mặc dù ngành quản lý xây dựng là lĩnh vực tạo ra nhiều cơ hội đối với các ứng viên nhưng không phải ai cũng mang lại thành công rực rỡ trong mảng này. Bởi không chỉ kể đến các yếu tố chuyên môn, người đảm nhận vị trí kỹ sư xây dựng cần phải đáp ứng được những tố chất, kỹ năng quan trọng như sau:

- Ứng viên có niềm đam mê và thích khám phá về các dự án công trình xây dựng

- Kỹ sư xây dựng phải là người có tính siêng năng, ham học hỏi, cẩn thận và quan trọng nhất chính là người có tính trách nhiệm cao. 

- Ứng viên là người có kỹ năng quản lý thời gian hợp lý, sắp xếp công việc tốt và hoàn thành đúng tiến độ được giao. 

Kỹ năng cần có của kỹ sư xây dựng
Kỹ năng cần có của kỹ sư xây dựng

- Là người có tư duy làm việc độc lập, sáng tạo trong các buổi làm việc nhóm

- Kỹ sư xây dựng phải là người có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề xung quanh dự án xây dựng, đưa ra những phương án giải quyết kịp thời về những rủi ro trong quá trình thi công dự án.

- Kỹ năng mềm tốt, kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp với các đối tác và các nhà thầu.

Kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp
Kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp

Kết luận, ngành quản lý xây dựng luôn là một trong những lĩnh vực có tính ứng dụng cao nên hàng năm có rất nhiều sự cạnh tranh về số lượng ứng tuyển và tuyển sinh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này về ngành quản lý xây dựng cũng như mức đãi ngộ của ngành này sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều giá trị hữu ích.

Tìm hiểu thông tin về ngành kinh tế xây dựng

Bên cạnh những thông tin về mức lương kỹ sư xây dựng, bạn đọc có thể tham khảo về ngành kinh tế xây dựng dưới đây.

Ngành Kinh tế xây dựng là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.