close
cách
cách cách cách cách cách

Ngành nông lâm ngư nghiệp là gì? Vai trò của ngành nông lâm ngư nghiệp

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Một quốc gia dù phát triển đến đâu cũng không thể thiếu được các ngành sản xuất cơ sở, đặc biệt là ngành nông lâm ngư nghiệp. Tìm hiểu về ngành nông lâm ngư nghiệp là gì? Vai trò của ngành nông lâm ngư nghiệp đối với quốc gia được thể hiện như thế nào?

1. Ngành nông lâm ngư nghiệp là gì?

Nông lâm ngư nghiệp là cách gọi tổ hợp 3 ngành thuộc nhóm ngành cơ bản của quốc gia: Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp. Đây là ba ngành nghề cơ sở, cung cấp nguyên liệu cơ bản cho sản xuất công nghiệp và cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho con người. Trong đó:

- Nông nghiệp: Đây có thể coi là ngành nghề đầu tiên xuất hiện, gắn với sự tiến hóa và phát triển của loài người. Theo từng giai đoạn, nông nghiệp được phát triển theo các cấp độ và cấp độ sau luôn luôn tiến bộ hơn cấp độ trước. Hiện nay, chúng ta có thể thấy nông nghiệp là ngành cung cấp những vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng tài nguyên sẵn có như đất đai, nguồn nước để trồng trọt và chăn nuôi, là ngành tạo ra lương thực thực phẩm và cung cấp một phần lớn nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến, sản xuất.

Ngành nông lâm ngư nghiệp là gì?
Ngành nông lâm ngư nghiệp là gì?

- Lâm nghiệp là ngành nghề tập trung vào phát triển rừng, quản lý rừng, bảo vệ các nguồn lợi từ rừng, chế biến lâm sản. Bên cạnh đó lâm nghiệp còn có chức năng phòng hộ, bảo vệ cuộc sống của con người.

- Ngư nghiệp là ngành nuôi trồng và khai thác thủy hải sản dựa trên những tiềm lực sẵn có như diện tích nuôi trồng, nguồn nước, giống loài. Hoạt động nuôi trồng và khai thác trong ngư nghiệp có thể diễn ra ở các ao hồ, sông ngòi, đầm suối, trong nội địa và các vùng biển thuộc lãnh thổ quốc gia. Bên cạnh mục đích cung cấp thực phẩm, mục đích kinh tế thì duy trì ngư nghiệp chính là cách để bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy hải sản quốc gia.

Như vậy, nhóm 3 ngành nghề nông lâm ngư nghiệp trên đây là 3 ngành tạo ra vật chất cơ bản phục vụ nhu cầu cấp thiết nhất của con người. Vậy nên một quốc gia dù có phát triển đến mấy thì cũng không có ngành nghề nào có thể thay thế 3 ngành nghề nêu trên.

2. Ảnh hưởng của ngành nông lâm ngư nghiệp đối với quốc gia

Một số vai trò cơ bản mà ngành nông lâm ngư nghiệp đang đảm nhận:

- Tạo ra nguồn lương thực thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho con người, có thể nhìn thấy rõ nhất ở hai ngành nông nghiệp và ngư nghiệp. Nông nghiệp cung cấp các sản phẩm nông sản và sản phẩm từ chăn nuôi, nguồn thức ăn nuôi sống con người. Ngư nghiệp cung cấp các sản phẩm thủy hải sản, nguồn thức ăn dinh dưỡng cho con người.

Cung cấp lương thực và thực phẩm
Cung cấp lương thực và thực phẩm

- Tạo ra thu nhập cho nền kinh tế của một quốc gia: Các sản phẩm từ 3 ngành nghề này, sau khi đáp ứng đủ nhu cầu trong nước sẽ được chọn lọc để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, tạo ra nguồn thu nhập lớn. Hiện nay, nông nghiệp và ngư nghiệp vẫn là những ngành chiếm tỷ trọng lớn trong lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam, đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế quốc gia. Lâm nghiệp thì đem lại lâm sản, phục vụ quá trình chế biển, sản xuất và tiêu thụ trong và ngoài nước.

- Nông lâm ngư nghiệp duy trì ổn định là cách để chúng ta có thể bảo vệ và gìn giữ các  nguồn lợi quốc gia, phát triển kinh tế quốc gia dựa trên những nguồn lực sẵn có.

- Bên cạnh đó, lâm nghiệp còn có một vai trò đặc biệt đối với cuộc sống con người. Chúng ta vẫn thường nói rừng là lá phổi xanh của Trái Đất, nhưng bên cạnh, rừng còn có chức năng phòng hộ, bảo vệ cuộc sống của người dân, bảo vệ nguồn đất tự nhiên.

- Ngành nông lâm ngư nghiệp cũng đã và đang giải quyết nhu cầu việc làm cho nhiều người dân sống tại các vùng đồng bằng và miền núi hiện nay.

Rừng phòng hộ
Rừng phòng hộ

3. Thách thức đối với ngành nông lâm ngư nghiệp của nước ta

Ngày nay, khoa học công nghệ hiện đại đã phát triển nhanh chóng, tạo ra khoảng cách chênh lệch quá lớn giữa ngành nông lâm ngư nghiệp và công nghiệp sản xuất. Ngành nông lâm ngư nghiệp của nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau do tình hình chung trên toàn cầu.

3.1. Yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao

Có một thực tế là tỷ lệ chuyển đổi lực lượng lao động từ ngành nông lâm ngư nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ đang lớn dần. Nhu cầu về nhân lực trong ngành này đang giảm dần nhưng nhu cầu về nguồn lực được đào tạo bài bản và chất lượng thì lại đang tăng lên.

Tình hình chung của ngành này vẫn đang thiếu đi những nguồn lực được đào tạo bài bản và có trình độ cao. Hiện nay, nguồn lực chủ yếu trong ngành này đến từ nhân lực tại chính địa phương sản xuất. Hầu hết họ đều thực hiện các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi khai thác theo kinh nghiệm truyền thống. Tuy đã có những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho những người lao động trong ngành nghề này nhưng đó cũng chỉ là những lớp đào tạo cơ bản và ngắn hạn trong khi kiến thức về 3 lĩnh vực này đều rất nhiều và được cập nhật liên tục từ những nước phát triển. Bên cạnh đó, nguồn lực được đào tạo bài bản qua các trường lớp chuyên môn vẫn còn rất ít, ngành học chưa thu hút được nhiều sinh viên nên đầu ra cũng không thể đảm bảo về mặt số lượng.

3.2. Thách thức áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ

Thách thức áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ
Thách thức áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ

Những tiến bộ của khoa học công nghệ kỹ thuật đang len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống, thay đổi cách con người làm việc. Tại các nước phát triển, công nghệ kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng trong canh tác và sản xuất ngành nông lâm ngư nghiệp. Việc áp dụng tiến bộ này không những thay thế được nguồn lực lao động truyền thống mà còn có thể tăng năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Tại Việt Nam, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất vẫn còn hạn chế trên nhiều phương diện như giống nòi, điều kiện cơ sở vật chất, quy mô áp dụng và nguồn lực thực hiện. Chính vì vậy định hướng đào tạo tạo mới trong ngành này chính là gắn kiến thức sản xuất cơ bản với kiến thức khoa học kỹ thuật, mục tiêu phát triển một nền kinh tế nông lâm ngư nghiệp bền vững và hiện đại.

3.3. Thách thức về thiên tai và tài nguyên thiên nhiên

Do cơ sở xây dựng nền nông lâm ngư nghiệp đều dựa trên các yếu tố tự nhiên như đất, ánh sáng, nguồn nước, khí hậu vậy nên không thể tách hoàn toàn nền kinh tế này ra khỏi các cơ sở vật chất tự nhiên. Kinh tế nông lâm ngư nghiệp nước ta vẫn chưa có nhiều đầu tư và đột phá, do vậy còn phụ thuộc nhiều vào tự nhiên và các nguồn tài nguyên thiên nhiên và chịu sự ảnh hưởng từ điều kiện thiên nhiên, nổi bật nhất chính là thiên tai.

Vậy nên yêu cầu đặt ra đối với ngành nông lâm ngư nghiệp đó là tìm cách thích ứng với điều kiện tự nhiên, thích ứng và điều chỉnh trong cách thức hoạt động để có thể tận dụng nhưng vẫn có thể bảo vệ được nguồn tài nguyên thiên nhiên, khắc phục những điều kiện tự nhiên không thuận lợi để đảm bảo sự phát triển cho ngành, giảm thiểu tối đa các thiệt hại có thể xảy ra do yếu tố tự nhiên tác động.

Thách thức về thiên tai và tài nguyên thiên nhiên
Thách thức về thiên tai và tài nguyên thiên nhiên

4. Đào tạo và học tập ngành nông lâm ngư nghiệp

Bởi nhu cầu về nguồn nhân lực cao phục vụ trong ngành nông lâm ngư nghiệp vẫn chưa thể đáp ứng nên trong tương lai, đào tạo ngành nông lâm ngư nghiệp vẫn rất cần thiết và nhu cầu nhân lực của ngành này vẫn sẽ gia tăng. 

Các cơ sở làm việc liên quan đến ngành nông lâm ngư nghiệp cũng đang còn rất nhiều vị trí trống để đón chào những thế hệ mới tham gia vào ngành để thay đổi bộ mặt nền nông lâm ngư nghiệp nước ta. Nhận định rằng thế hệ mới này sẽ có ảnh hưởng rất lớn, giúp nền kinh tế nông lâm ngư nghiệp phát triển theo hướng hiện đại hơn, mang lại năng suất cao hơn và đóng góp cho nền kinh tế nước nhà nhiều hơn.

 Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
 Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Sinh viên khi tham gia học tập ở lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp này không chỉ được dạy các lý thuyết về ngành mà còn được cập nhật kiến thức thường xuyên liên quan đến ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các cơ sở đào tạo sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp và cập nhật kiến thức thường xuyên đảm bảo cho người học được tiếp cận những kiến thức mới nhất và phù hợp với thời đại. Một khi khoa học kỹ thuật còn phát triển thì nhu cầu về nguồn nhân lực tham gia vào ngành nông lâm ngư nghiệp vẫn còn gia tăng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc liên quan đến chủ đề ngành nông lâm ngư nghiệp là gì? Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về ngành nông lâm ngư nghiệp và biết đâu, đây có thể là một gợi ý lựa chọn ngành học cho bạn trong tương lai.

Top những ngành nghề dễ xin việc trong thời gian tới

Xin việc sau khi ra trường đang trở thành một áp lực vô hình của nhiều bạn trẻ hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng lớn và phù hợp với nhiều bạn trẻ hiện nay.

Ngành nghề dễ xin việc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.