close
cách
cách cách cách cách cách

TOP 5 Ngành nghề dễ xin việc hot trong tương lai 5 - 10 năm tới

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học ngành nào dễ xin việc nhất? Xu hướng nghề nghiệp năm 2020 là gì? Và những ngành hot trong 5 năm tới bao gồm bao nhiêu ngành? Với bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân một cách dễ dàng. Tại Việt Nam hiện nay, việc xác định ngành nghề cho phù hợp với các bạn học sinh đang là vấn đề rất mơ hồ. Để giúp các em khỏi phải mơ hồ về ngành nghề nên chọn cho tương lai chúng tôi sẽ liệt kê một số danh sách các ngành học dễ xin việc hiện nay. Có một sự thật là khi học đại học xong chúng ra thấy rõ cứ 10% thì có 6-7% sinh viên ra trường làm trái ngành trái nghề, còn lại là đúng ngành nghề là một thực trạng khá phổ biến. Do vậy mà các em cần có một định hướng rõ ràng cho ngành nghề của mình trong tương lai. Để có thể định hướng ngành nghề cụ thể cho tương lai của các bạn, chúng tôi Vieclam123.vn xin giới thiệu cho bạn các ngành nghề dễ xin việc có triển vọng trong tương lai và thiếu nhân lực trong 5 năm tới ở Việt Nam.

1. Ngành, nghề là gì?

Ngành là bộ phận cấu thành nền kinh tế vừa cho phép tách khỏi những bộ phận khác của các lĩnh vực khác nhau vừa để phân tích ảnh hưởng của chính sách tới sự phát triển của các ngành nghề.(Nguồn: Từ điển Kinh tế học, Đại Học Kinh Tế Quốc Dân)

Nghề là một lĩnh vực hoạt động lao động của con người, để thực hiện các hoạt động này cần được đào tạo sau quá trình đào tạo thì với tri thực hiện có và những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội.

2. Sự cần thiết của việc định hướng ngành nghề hiện nay

Đối với các em học sinh hiện nay, việc định hướng ngành nghề ngay từ bây giờ là một việc rất là cần thiết và đúng đắn đây sẽ là nền tảng cũng như bước đệm vững chắc cho tương lai của chính các em. Nhưng có nhiều em lại không biết được điều này cũng như không biết cách định hướng riêng cho mình và chưa hiểu được tầm quan trong của việc xác định ngành nghề trước.

Định hướng ngành nghề ngay từ đầu là một việc rất cần thiết đối với các bạn bởi như vậy sau này các bạn mới không hối hận khi đã biết định hướng ngành nghề trước. Trong thời đại hóa ngày càng phát triển sự  liên kết kinh tế ngày càng nhiều do đó mà nhiều ngành nghề  đang rất hót những ngành nghề này xuất hiện để đáp ứng thị yếu của người dân cũng như nhu cầu của doanh nghiệp.

Sự càn thiết của việc định hướng ngành nghề

Việc định hướng ngành nghề trước cho bạn, nó sẽ quyết định thành công của bạn như thế nào. Thành công trên con đường bạn chọn tức là các bạn được mọi người tôn trọng và kính nể. Bởi vậy định hướng ngành nghề trước cho bản thân là rất cần thiết cho sự thành công sau này của các bạn. Nhưng để thành công như vậy các bạn cần phải định hướng được ngành nghề bạn muốn chọn sau này ngay từ khi trên ghế nhà trường và cần phải có cách định hướng đúng đắn. Do vậy mà mọi sự lựa chọn cho việc định hướng ngành nghề này đều phải xuất phát từ các bạn.

Việc định hướng ngành nghề ngay từ đầu sẽ có rất nhiều lợi ích cho các bạn

Định hướng ngành nghề từ ban đầu sẽ giúp bạn biết cách tập trung hơn vào những mục tiêu cụ thể của các bạn hơn.

Khi định hướng được ngành nghề bạn sẽ học điều này sẽ giúp các em học sinh cố gắng trao dồi kiến thức để lấy đó là nền tảng để các em thực hiện hóa đam mê của mình.  Càng cố gắng trao dồi kiến thức các em sẽ thấy được việc thực hiện đam mê này nó khó khăn đến đâu từ đó rút ra được các bài học cũng như các kỹ năng kinh nghiệm lấy nó là bước đệm cho việc thực hiện theo đuổi chuyên ngành của mình.

Ngoài ra ngay từ ban đầu mà các bạn đã định hướng tốt chuyên ngành của mình thì có thể giúp bạn tiết kiệm hơn công sức, tiền bạc của gia đình, xã hội. Và đặc biệt là các bạn sẽ không phí thời gian vô bổ cho các việc không liên quan.

Như các bạn đã biết việc định hướng ngành nghề trước rất là có lợi nên các bạn cần định hướng riêng cho cá nhân trước.

Ngay từ khi còn đang được đi học và đang ngồi trên ghế nhà trường, thời gian các bạn còn rất nhiều để quyết định cho tương lai của mình bởi vậy các bạn nên tự tìm hiểu xem khả năng của mình và đam mê của mình về lĩnh vực gì. Như vậy bạn mới biết được mà hướng dần tới ngành nghề của mình trong tương lai, điều này giúp bạn sau này  không phải bỡ ngỡ trước công việc của mình, giúp bạn vững tin hơn và có thể cố gắng cao độ để đạt tới ước mơ của mình.

Bên cạnh đó cấn phải thường xuyên xem các báo, tin tức về ngành nghề để xem ngành đó có đang hot, dễ xin việc và nhu cầu đang cao không đặc biệt là phải phù hợp với khả năng của bản thân các bạn nữa.  Sau đó chọn trường để học đó cũng là một điều quan trọng, trường học phải có ngành nghề mình chọn, thứ hai là uy tín và chất lượng, áp dụng thực tế nhiều giúp các bạn phát huy khả năng của bản thân, phát triển toàn diện, sau khi ra trường tạo cơ hội việc làm và hội nhập quốc tế cho các bạn.

Khi các bạn đã xác đinh đượng ngàng nghề thì các bạn cứ thế mà phát triển bạn thân theo ngành nghề bạn đang hướng tới. Tuy nhiên bạn cũng cần phải theo dõi bản thân, sau những gì mình đã cố gắng để thực hiện để định hướng ngành nghề cho mình liệu mình có hợp với ngành nghề này không.  Bởi ngành nghề các bạn đang hướng sẽ gắn kết và đi với bạn đến suốt cuộc đời bởi vậy mà không nên xem thường việc này,  mà cần phải xem xét coi ngành nghề bạn đang chọn có phù hợp với các bạn không khi các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường.

3. Như thế nào là một ngành nghề phù hợp với bạn

Để xác định một ngành nghề phù hợp với các bạn, cần phải thực tế và xác định công việc mình đang yêu thích và đam mê nó. Hãy luôn tự đặt câu hỏi cho bản thân là thích làm việc gì nhất. Và một yếu tố quyết định đến việc xác định ngành nghề này có phù hợp với các bạn hay  không đó là các em  cần có thế mạnh và khả năng phù hợp với yêu cầu của công việc này. Ví dụ bạn là một người hướng ngoại khả năng giao tiếp tốt, các bạn nên tự hướng mình sang lĩnh vực quan hệ công chúng, bạn hay tò mò về động vật nên hướng mình  sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học về thế giới động vật hoặc nếu bạn yêu thích tính toán môn toán bạn có thể nghĩ đến nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính, đầu tư hay ngân hàng.

Sự lựa chọn ngành nghề phù hợp

- Các bạn thấy điều gì quan trọng nhất đối với bạn khi lựa chọn ngành nghề này

Ngành nghề này có thu nhập cao? Cơ hội phát triển ngành nghề đó có lớn không? Hay còn một lý do nào khác nữa?

Mỗi một nguyên nhân đều là một động lực để bạn có thể đi tiếp con đường bạn đã chọn. 

- Các bạn phải đánh giá được hướng phát triển của ngành nghề các em đang muốn theo đuổi

Khi bạn xác định theo đuổi một ngành nghề bạn cho là nó phù hợp thì trước tiên bạn nên tìm hiểu thật kỹ, hướng đi lâu dài của ngành nghề mà bạn dự định theo đuổi. Phải xác định các thách thức và khó khăn khi lựa chọn ngành nghề này. Bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề không được thuận lợi nào?  Bạn phải thường xuyên cập nhập thống kê số liệu trên các phương tiên thông tin đại chúng để thấy được khả năng ngành nghề này có thể duy trì được lâu dài không, nếu trong trường hợp ngành nghề yêu thích của bạn có một tương lại khá mờ mịt trong vòng 5 – 10 năm tới, bạn nên chuyển hướng sang ngành nghề khác có khả năng phát triển tốt hơn.

- Ra quyết định chọn ngành nghề

Có rất nhiều ngành nghề khi ra trường rất dễ xin việc tuy nhiên bạn phải xác định được cái ngành nghề đó có thực sự quan trọng và hấp dẫn nhất đối với bạn, bạn nên so sánh giữa điều khó khăn và lợi ích của ngành bạn sẽ chọn để đưa ra quyết định đúng đắn. Rất là đơn giản bạn hãy lên một danh sách liệt kê những lợi thế và những bất lợi của công việc bạn yêu thích, khi đó bạn sẽ so sánh dễ dàng hơn hoặc bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang hướng tới để có được những lời khuyên hữu ích.

Các bạn nên nhớ rằng quyết định trước đây không bao giờ ràng buộc bạn mãi mãi, nếu trong quá trình làm việc bạn thấy nó không đúng có thể phát triển theo một hướng khác, chính vì thế mà đừng ngại thay đổi, thay đổi để mở ra một cơ hội mới đang chờ đón phía trước giúp bạn tìm hướng đi phù hợp nhất cho mình.

4. Các ngành dễ xin việc cho mọi người đang hot hiện nay

Đối với các bạn sinh viên, để sau này ra trường có thể vào làm ở ngành dễ xin việc các bạn nên định hướng trước ngành nghề phù hợp với bạn thân ngay từ đầu. Bên cạnh đó ngành nghề các bạn định hướng cho bản thân phải dễ xin việc. Phần lớn các bạn sinh viên đều muốn học một ngành dễ xin việc mà đầu vào lại thấp nên hơi khó khăn. Mặt khác việc chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân cũng không hề đơn giản. Hiểu được điều này, chúng tôi Vieclam123.vn xin giới thiệu với các bậc phụ huynh và các em học sinh một số ngành dễ xin việc để các em tham khảo và có định hướng tốt cho các em.

4.1. Chuyên ngành Công nghệ thông tin

Thời đại công nghệ 4.0 đang trên đà phát triển mọi lĩnh vực hoạt động từ y tế, giáo dục, giao thông, kinh tế đều phải sử dụng đến công nghệ 4.0 do vậy mà nó một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển đất nước. Bởi vậy đây là chuyên ngành dễ xin việc và đang hot tại Việc Nam, việc học chuyên ngành công nghệ thông tin này đối với các em là một cơ hội tốt cho các em sau này.

4.2. Ngành nông - lâm - ngư

Chuyên ngành nông – lâm - ngư nghiệp là chuyên ngành rất thực tế với các em học sinh tại thôn quê, bởi vậy mà số lượng đăng ký hằng năm các em vào các trường đào tạo chuyên ngành này rất nhiều.  Khi đăng ký học ngành nghề này các em sẽ có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm bởi chuyên ngành này thường xuyên được nhà nước thúc đẩy sản xuất  để người dân có thể có các mùa bội thu tốt nhất.

Nhóm ngành nông nghiệp: Khi học chuyên ngành này các em sẽ học bên quản lý tài nguyên, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, cách chăn nuôi hiệu quả, …

Nhón ngành lam nghiệp : Là phát triển khoa học cây trồng, cấy ghép cây, …

Nhóm ngành ngư nghiệp là cách tạo giống động vật biển,  nuổi thủy sản như tôm  cá xuất khẩu,….

Các nhóm ngành nghề này nghe chẳng khác gì làm nông nên ít được phụ huynh cho phép. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng về nhóm ngành thì nhiều phụ huynh sẽ có nhìn khác về chuyên ngành này và có thể ửng hộ con mình học chuyên ngành này.  Theo kết quả phân tích nhu cầu lao động, hiện nay nguồn nhân lực trong ngành nông - lâm - ngư đang thiếu khoảng 3,2 triệu lao động. Do vậy mà các bạn không phải lo lắng việc không xin được việc khi học xong. Học chuyên ngành này khi ra trường các em không phải đi làm các công việc đồng lúa nuôi cấy hay làm trên rừng mà các em sẽ làm các công việc nghiên cứu, chế tạo. Cách ngành nghề dễ xin việc hiện nay

4.3. Ngành kỹ sư xây dựng

Hiện nay, nhu cầu nâng cấp các cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp hay tòa nhà phụ vụ cho việc phát triền kinh tế do dó mà nhu cầu về kỹ sư xây dựng cũng tăng. Nhiều bạn học sinh cho rằng học ngành kỹ sư xây dựng khi ra trường sẽ phải làm ngoài trời và ít được mọi người quan tâm. Nhưng đây là một suy nghĩ sai về nghề này, đúng là ngành này phải làm ngoài nắng nhiều nhưng công việc của các bạn là chỉ đạo theo thiết kế sẵn có và kiểm soát việc thực hiện của công nhân. 

Khi học ngành này các bạn sẽ được vận dụng nhiều kiến thức các bạn đã học như môn toán, vật lý, ngoài ra cong có các phần mềm thiết kế chuyên sâu và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp như: kết cấu xây dựng trắc địa, thủy lực. Khi các bạn học tốt các kiến thức này thì khi ra trường các bạn sẽ có kinh nghiệm cho việc áp dụng vào thực tế. Đây là một ngành dễ xin việc kể cả các bạn không có quen, các bạn chỉ cần khẳng định được khả năng của mình với doanh nghiệp xây dựng thì các bạn sẽ có cơ hội làm việc.

Khi định hướng ngành nghề của mình các bạn định hướng từ sở thích, đam mê; khả năng hay năng lực của bản thân; điều kiện gia đình; nhu cầu nhân lực của ngành nghề đó.Có như vậy thì khả năng ra trường các em sẽ làm đúng ngành nghề cao hơn mà còn dễ xin việc nữa.  Khi phù hợp tất cả điều kiện trên thì các bạn mới có động lực để học giỏi và quyết tâm hơn.

Xem thêm: Danh sách mẫu cv xin việc xây dựng hot nhất trên Vieclam123.

4.4. Ngành điện tử

Trong đời sống hiện này, tất cả các máy móc hay thiết bị chúng ta dùng tới thì tới 97% chúng ta đều dùng tới hoạt động của điện tử để sử dụng do vậy mà mà chúng cần có cách vận hành riêng, khi học chuyên ngành điện tử này các bạn sẽ có khả năng vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử cũng như tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp vào đời sống hàng ngày. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng chuyên ngành điện tử là một ngành đang hot trong các năm qua và trong tương lai. Bởi vậy nếu các bạn đam mê về điện tử thì đây là một ngành phù hợp với các bạn.

Hiện nay, các doanh nghiệp có hoạt động nhiều lĩnh vực thương mại điển tử đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản lý hệ thống điện – điện tử rất lớn. Bởi vậy mà khi ra trường các bạn không phải lo về việc không xin được việc.  

Điểm chuẩn ngành điện tử tại các trường Đại học không quá cao, do vậy mà các bạn dễ dàng thực hiện được đam mê của mình về ngành điện tử này. Theo khảo sát, các đợt tuyển sinh ĐH các năm trước, ngành điển tự điểm đầu vào chỉ dao động từ 14 đến 21 điểm. Nhiều ngành nghề khi ra trường có một sự thật là các bạn phải dựa vào gia đình rất nhiều, tuy nhiên với ngành này khi ra trường các em cũng không cần sự quen biết mà có thể dễ xin việc vào các công ty chỉ cần banjc có khả năng và kiến thức tốt.

4.5. Ngành kinh tế - xã hội

Với các ngành kinh tế như marketing, nhân sự, quản trị kinh doanh,… là một số ngành nghề đang có xu hướng rất là phát triển và có nhiều cơ hội việc làm và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Đối với các ngành xã hội có nhiều triển vọng về việc làm trong các năm tới như ngành công tác xã hội, tâm lý học lao động, xã hội học, trách nhiệm xã hôi học cũng là các ngành học cực kỳ hót đối với các em sau này khi ra trường, các em sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Khi ra trường các em thường sẽ làm tại các trung tâm xã hội học, trường học hay các ủy ban nhân dân. Mà ngành kinh tế xã hội hiện nay được đánh giá là một ngành có đầu vào cũng không cao, nên các em dễ dàng thi vào. Sau này ra trường có nhiều việc làm để các em lựa chọn.

Hiện nay đối với ngành kinh tế - xã hội nhu cầu nhân lực rất nhiều do vậy mà đây là một ngành mà các bạn có thể chọn lựa nếu các bạn có đam mê một trong các nghề nằm trong ngành này. Khi đó khi ra trường các bạn có thể thỏa thích chọn lựa mà không phỉa lo lắng.

Chúng ta có thể lấy ví dụ về ngành dịch vụ về du lịch, khi các bạn có đam mê đi du lịch thì các bạn có thể định hướng chuyên ngành này bởi như vậy các em có thể thực hiện đam mê của mình về viêc đi du lịch còn được học nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng như  nhiều nền văn hóa trên thế giới. Với một số ngành kinh tế  xã hội khác cũng vậy, khi ra trường các bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp đây là ngành cần nhân lực rất lớn. 

>> Xem thêm bài viết liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.