Chia sẻ một số điều cần lưu ý về chuyên ngành công nghệ thông tin

  By   Administrator   31/07/2019

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn mang lại sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật, là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của các trường  Công nghệ thông tin. Điều này thu hút được nhiều bạn giới trẻ có niềm đam mê với máy tính và công nghệ. Bởi vậy mà bài viết dưới đây của chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đang hướng tới ngành Công nghệ thông tin các vấn đề thắc mắc  như ra trường sẽ làm gì khi học ngành này.

1. Ngành công nghệ tin được hiểu như thế nào?

Ngành Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Information Technology là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, các mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau, nói một cách dễ hiểu hơn Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ  thông tin được chia thành 5 chuyên ngành chính là Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông và  kỹ thuật phần mềm, tất cả chuyên ngành này đều được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế như các dịch vụ cốt lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các lĩnh vực khác như nghiên cứu khoa học, y tế, giáo dục,...

2. Những môn học trong ngành Công nghệ thông tin

Học ngành Công nghệ thông tin sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng  kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học sinh viên sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích của mình. 

Môn học ngành công nghệ thông tin

Đi sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm kiến thức về thiết kế, được học cách xây dựng cài đặt vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính, ngoài ra còn được học thêm về  kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin do đó mà khi ra trường các em sẽ đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể 

Bởi vì học chuyên ngành công nghệ thông tin do đó mà các em sẽ được nghiên cứu các khía cạnh liên quan đến máy tính, phần mềm, công nghệ cao và việc tìm hiểu chuyên sâu hơn hơn thì ngành công nghệ thông tin đã chia ra các môn học về công nghệ thông tin như  Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính, an toàn thông tin,…

3. Định hướng đào tạo của ngành công nghệ thông tin

Sau khi được đào tạo khối kiến thức cơ sở, các sinh viên sẽ được chọn một trong những hướng sau đây để đi làm 

- Thứ nhất là ứng dụng công nghệ thông tin vào phân tích định lượng doanh nghiệp/ công ty/ tổ chức

- Thứ hai là ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp/ tô chức/ công ty

- Thứ ba là ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ website trong công ty.

- Thứ từ là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đảm bảo tài nguyên, môi trường và địa lý

Trong đó có 2 hướng đào tạo chủ lực là ứng dụng truyền thông xã hội-công nghệ website và ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp, đây là hai lĩnh vực được chú trọng trong việc phát triển xã hội hiện nay.

4. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một  ngành rất hot hiện nay, mọi lĩnh vực đều cần sử dụng tới công nghệ thông tin từ ý tế, giáo dục, khoa học, doanh nghiệp,...do đó mà cơ hội làm việc của ác bạn rất cao.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin

Dưới đây là một số công việc bạn có thể làm sau khi ra trường: 

- Thứ nhất bạn có thể làm kỹ sư thiết kế xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thông tin mà chủ yếu trong lĩnh vực dữ liệu không gian, thời gian và tập trung vào những ứng dụng về GIS trên thiết bị di động và trao đổi dữ liệu với máy chủ, đây là một số công ty điển hình về điển hình về lĩnh vực công nghệ thông tin Esri, ArcGIS, FPT, TMA,...

- Thứ hai là làm các kỹ sư vận hành quản lý, giám sát phân tích và phát triển các ứng dụng Công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp và một số công ty điển hình như sau ngân hàng, bưu điện, siêu thị . . .

- Thứ ba là làm kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh và các đơn vị các bạn có thể xin vào khi ra trường là tập đoàn Samsung, IBM, CoopMart, Thế giới di động . . .

- Thứ tư là kỹ sư xây dựng phát triển các ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ Website tại doanh nghiệp, đây là một trong những lĩnh vực nóng của Công nghệ thông tin,  các đơn vị chuyên phát triển phần mềm này là tập đoàn Microsoft, Google, CMC, ....

5. Những yếu tố cần thiết của sinh viên khi theo học ngành này

  • Tính cẩn thận trong công việc: Như chúng ta đã biết khi học ngành này, nếu chúng ta chỉ bất cẩn trong một mã lệnh lập trình hay phân tích một vấn đề không hợp lý  hoặc sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp thiết bị thì sẽ ảnh hưởng đến một ứng dụng hay cả một hệ thống đang hoạt của công ty. 

  • Học ngành này bạn cần phải biết kiên trì và nhẫn nại: Học chuyên ngành này không dễ do đó mà bạn sẽ mất rất nhiều thời gian đề học tập nó và sửa lỗi nếu có hệ thống xảy ra lỗi do vậy bạn cần phải kiên trì và nhẫn nại để có thể thành công trong khi ngành này

Những yếu tố cần thiết của sinh viên khi chọn ngành công nghệ thông tin

  • Bạn cần phải thường xuyên luyện tập trau dồi kiến thức: Công nghệ ngày càng phát triển bởi vậy nó sẽ không dừng tại điểm 4.0 mà còn hơn thế nữa, do đó mà khi học ngành này đòi hỏi các bạn phải thường xuyên luyện tập trong lúc rảnh rỗi có như vậy bạn mới có thể nâng cao khả năng kinh nghiệm cùng kiến thức của mình. 

  • Kỹ năng làm việc nhóm: Ngành công nghệ thông tin là một chuỗi hệ thống chảy từ đầu sông xuống cuối sông do vậy mà bạn không thể kiểm soát nó một mình mà cần sự trợ giúp của cả nhóm đề lộ trình hoạt động của hệ thống công ty tốt hơn. Việc làm việc nhóm thế này thì mọi người có thể giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc bên cạnh đó còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

  • Kỹ năng ngoại ngữ: Ngành công nghệ thông tin mang tính toàn cầu, do đó để học dễ dàng chuyên ngành này bạn cần phải có một lượng kiến thức về từ vựng tiếng Anh liên quan tới chuyên ngành điều này giúp bạn đọc hiểu dễ dàng trong lúc làm việc.

  • Có đam mê với công nghệ thông tin: Chằng có lý do gì mà tiêu chí này lại không nằm trong đây cả bởi vì nếu bạn đam mê với các thiết bị công nghệ bạn mới có hứng thú, động lực làm việc và học tập. Mọi thử thách khó khăn của ngành công nghệ thông tin này mang lại thì bạn cũng sẽ biết cách đề hoàn thành nó vì trách nhiệm cũng như chính đam mê của mình.

Trên đây là bài chia sẻ cho các bạn biết được ngành công nghệ thông tin hiện đang hot và phát triển như thế nào. Nếu bạn thực sự đam mê thích thú với thiết bị công nghệ thì không cần phải chần chờ gì nữa mà hãy đăng ký vào trường học đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Phạm Hải Hà  Hà Nội
Phạm Hải Hà Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Ánh Nguyệt  Hà Nội
Nguyễn Ánh Nguyệt Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Triệu Thị Hà  Hồ Chí Minh
Triệu Thị Hà Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Trung Từ: 100,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Thuỳ Linh  Hà Nội
Nguyễn Thị Thuỳ Linh Gia sư môn:  Toán Thương lượng
Nguyễn Thanh Thúy  Hà Nội
Nguyễn Thanh Thúy Gia sư môn:  Tiếng Việt , Địa lý , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
Ngô Nguyễn Thùy Dương  Hà Nội
Ngô Nguyễn Thùy Dương Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
lê huyền trăm  Hồ Chí Minh
lê huyền trăm Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?