close
cách
cách cách cách

Tầm quan trọng của hoạt động ngoại khóa với học sinh – sinh viên

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hoạt động ngoại khóa không thuộc chương trình học chính khóa nhưng có tầm quan trọng lớn đối với các em nhỏ, đối với các bạn học sinh – sinh viên đang học tập.

1. Khái niệm về hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa nằm ngoài chương trình học chính khóa, bao gồm các hoạt động thực hiện bên ngoài giờ học liên quan đến các hoạt động văn hóa – xã hội – thể thao – giải trí. Tùy vào sở thích, hứng thú của mỗi học sinh trong điều kiện và khả năng mà nhà trường có thể tổ chức. Hoạt động ngoại khóa có nhiều dạng như hoạt động thể thao, hoạt động nghệ thuật, hoạt động văn hóa hay hoạt động của trường cũng các hoạt động tình nguyện và từ thiện.

Hoạt động ngoại khóa là những hoạt động nằm ngoài chương trình học.

Các hoạt động này có thể tổ chức theo diễn đàn, câu lạc bộ môn học hay trò chơi, diễn đàn… Các hoạt động ngoại khóa do học sinh của môt lớp, toàn trường hay chỉ một khối lớp, tổ bộ môn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hay giáo viên chủ nhiệm thực hiện. Ví dụ như học nhảy cuối tuần, cắm trại chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, nữ công.

Tóm lại, hoạt động ngoại khóa là một thuật ngữ dùng chỉ các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Đó là các hoạt động kết hợp giữa vui chơi với dạy học, gắn với việc giảng dạy, học tập trong nhà trường với thực tế xã hội.

2. Những tác dụng của các hoạt động ngoại khóa đối với trẻ em

Bên cạnh việc học tập phát triển trí tuệ, tư duy, trẻ em cần được tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển toàn diện, phát triển thể chất tốt hơn. Mặc dù, thực tế, nhiều phụ huynh chỉ quan tâm đến việc học kiến thức của con trên lớp như xem con đạt được bao nhiêu điểm toán, anh văn có tốt không mà không chú ý đúng mức tới các hoạt động ngoại khóa.

Do đó, thời gian rảnh rỗi của các em sau giờ học chỉ là chơi điện tử và xem tivi cả ngày. Như vậy, cha mẹ đã làm thiếu đi các hoạt động thể chất của con, khiến con mất đi sự linh hoạt cần thiết, khiến ảnh hưởng tới sự phát triển về tâm sinh lý, ngôn ngữ, dễ trầm cảm, khó thích nghi với xã hội hơn. Sau đây là những tác dụng của các hoạt động ngoại khóa tới trẻ mà cha mẹ nên biết để chủ động cho con tham gia.

2.1. Giải tỏa căng thẳng, áp lực học tập

Cuộc sống ngày nay, không chỉ có phụ huynh, người lớn mới có áp lực mà học sinh cũng có những áp lực riêng của mình. Các em phải học rất nhiều để theo kịp chương trình, để cạnh tranh với các học sinh khác. Chương trình học của các em học sinh hiện nay khá nặng, với rất nhiều môn học mà môn học nào cũng có nhiều bài tập giao về nhà làm. Cùng với việc học thêm để đảm bảo chất lượng học ở nhiều môn, học sinh cũng chịu áp lực với cả ngày dài học tập ở trường, học thêm và học ở nhà suốt cả tuần.

Do đó, các em không tránh được mệt mỏi, căng thẳng, đặc biệt khi mùa thi, bài kiểm tra sắp tới. Do đó, các hoạt động ngoại khóa giúp con bạn có thể cân bằng cuộc sống giữa các hoạt động học tập và thể chất, vui chơi cho bản thân. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa như chơi thể thao, nghe nhạc, chơi các trò chơi trí tuệ.

2.2. Làm quen với các bạn khác cùng sở thích

Khi trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa tác dụng thấy rõ và hấp dẫn nhất là khiến con bạn linh hoạt hơn, vui vẻ hơn. Bởi các em không chỉ được lựa chọn những hoạt động mà mình yêu thích mà còn giao lưu, kết bạn với những trẻ em khác có cùng sở thích, cùng lịch hoạt động từ đó mang tới cuộc sống vui vẻ cho con. Trẻ sẽ giao lưu kết bạn với những em khác cùng tuổi hay cùng sở thích. Khi chơi cùng nhau, trẻ sẽ hiểu thế nào là tình đồng đội, là sự gắn kết và sẻ chia.

Hoạt động ngoại khóa giúp trẻ làm quen với các bạn khác cùng sở thích tốt hơn.

Thêm nữa, tiếp xúc với những bạn năng động, giỏi giang, con bạn sẽ trở nên năng động hơn, có động lực phấn đấu tốt hơn. Khi trẻ có bạn bè, có các mối quan hệ bên ngoài sẽ ít bị trầm cảm, lo lắng hơn, khả năng phát triển ngôn ngữ tốt cũng như tạo cho bé kỹ năng hòa nhập, thích nghi với hoàn cảnh tốt hơn. Như vậy, cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp con trưởng thành và tự lập hơn.

2.3. Tăng cường thể chất, thể lực

Khi trẻ chơi các hoạt động ngoại khóa như bóng đá, bóng rổ, đuổi bắt, chơi đá bóng… sẽ giúp cơ thể vận động một cách toàn diện giúp phát triển thể chất tốt, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó, trọng lượng cơ thể của trẻ sẽ kiểm soát tốt hơn, tránh bị béo phì, có lợi cho tim mạch cũng như giúp con bạn linh hoạt hơn. Đặc biệt, trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ trở nên ưa hoạt động hơn, tạo được thói quen giải trí lành mạnh, không nghiện game hay xem tivi cả ngày dẫn tới lười vận động. Thêm nữa, hoạt động ngoại khóa còn giúp trẻ có thị lực tốt hơn.

2.4. Dễ hòa nhập, thích nghi với cuộc sống

Hoạt động ngoại khóa không chỉ là vận động mà còn giúp rèn luyện kỹ năng sống, khả năng thích nghi, hòa nhập của trẻ. Trong khi thực tế, nhiều phụ huynh chỉ đơn giản nghĩ rằng, cho con tham gia các hoạt động thể thao, học võ  ngoài giờ học tập để giúp cân bằng cho sự phát triển của con là được. Hoạt động ngoại khóa không chỉ là những môn thể thao mà còn có thể là hoạt động cắm trại, tình nguyện, khiêu vũ hay biểu diễn văn nghệ.

Khi tham gia các hoạt động lành mạnh với các bạn cùng sở thích là cơ hội để con bạn vui chơi, sống đúng với lứa tuổi và thể hiện bản thân mình. Khi đó, trẻ sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, tiếp xúc với thế giới bên ngoài giúp trẻ hình thành khả năng thích nghi với hoàn cảnh tốt hơn, phát triển nhiều mặt. Trong khi đó, các hoạt động ngoại khóa là cơ hội cho trẻ chơi đùa ngoài thiên nhiên, có cơ hội khám phá, học hỏi và tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị cho bản thân.

2.5. Tăng khả năng sáng tạo của trẻ

Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, trẻ được vận động thể chất, được giao tiếp và học được các kỹ năng sống. Đặc biệt các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức sẽ giúp trẻ rèn luyện được ý thức tập thể, phát triển bản thân toàn diện cho bản thân.

Tóm lại, các hoạt động ngoại khóa là những hoạt động không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ song song với việc học tập kiến thức trên lớp. Khi được hoạt động, vui chơi, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tự tin hơn khi khám phá thế giới. Khi chơi các hoạt động thể chất,trẻ sẽ phát huy khả năng sáng tạo tốt hơn, quan sát cuộc sống tốt hơn từ đó nâng cao trí thông minh cho trẻ.

3. Mục đích tham gia các hoạt động ngoại khóa đối với học sinh – sinh viên

Có thể nói, đối với những đối tượng trong tuổi học đường, những bạn học sinh – sinh viên, hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp phát triển thể chất mà còn giúp họ rèn luyện các kỹ năng cần thiết khác. Do đó, mục đích tham gia các hoạt động ngoại khóa đối với học sinh – sinh viên bao gồm:

Hoạt động ngoại khóa đối với học sinh sinh viên.

Giúp các bạn hòa đồng hơn, học được các kỹ năng hòa nhập, làm việc nhóm và tư duy sáng tạo cho tới việc thuyết trình, lãnh đạo. Đó là những kỹ năng cần thiết để một người có thể thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Khám phá bản thân tốt hơn qua những hoạt động ngoại khóa như biết mình sở trường, sở đoản của bản thân, sở thích và những điều không thích. Khi khám phá được đam mê, sở thích của bản thân, bạn sẽ có điều kiện theo đuổi niềm đam mê đó tốt hơn.

Tạo niềm vui, sự giải trí cho cuộc sống của bản thân. Bạn sẽ có thêm những người bạn mới, có những giờ phút thư giãn, thoải mái với các hoạt động mà mình yêu thích. Không chỉ giúp phát triển bản thân hoàn thiện, có sức khỏe và thể chất tốt mà còn trở thành người thú vị và toàn diện hơn.

Thể hiện được con người của mình qua tính cách, sở thích và khả năng của mình thông qua các hoạt động ngoại khóa.

4. Những quan điểm sai lầm khi tham gia hoạt động ngoại khóa của các bạn trẻ

Các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp các bạn trẻ, các em học sinh phát triển thể chất và kỹ năng mà còn có ưu điểm giúp bạn ghi điểm tốt hơn trong hồ sơ tóm tắt của mình, được các nhà tuyển dụng, những cơ quan tổ chức đánh giá cao hơn. Bởi các hoạt động ngoại khóa là cách bạn thể hiện màu sắc cá nhân, khả năng và kinh nghiệm khác biệt của mình so với những bạn khác. Do đó, có một số quan điểm sai lầm của các bạn trẻ khi tham gia hoạt động ngoại khóa thường gặp dưới đây.

4.1. Tham gia hoạt động ngoại khóa theo số lượng không chú ý tới chất lượng

Sai lầm phổ biến nhất của các bạn trẻ khi tham gia các hoạt động ngoại khóa là tham gia thật nhiều. Họ nghĩ rằng tham gia các nhiều hoạt động ngoại khóa trong trường và ngoài trường bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu. Họ cho rằng điều đó sẽ chứng minh bản thân mình là người năng động, nhiệt huyết. Có thể nhưng tham gia quá nhiều hoạt động sẽ không giúp thể hiện đặc điểm nổi bật của bản thân bạn mà còn mất nhiều thời gian hơn. Do đó, khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, các bạn trẻ cần chú ý tới chất lượng, tới sở thích, sở trường của mình, định hướng tương lai hơn là việc chạy theo số lượng.

4.2. Bạn có nhất thiết phải giữ vai trò lãnh đạo trong các hoạt động ngoại khóa không?

Nhiều bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa với tâm lý chỉ cần là thành viên trong nhóm là được. Trong khi, bạn có biết nếu làm trưởng nhóm lãnh đạo hay thành viên trong ban quản lý nhóm sẽ khiến bạn học hỏi được nhiều điều cũng như tạo được dấu ấn tốt hơn trong hoạt động của mình. Vì vậy, phấn đấu trở thành thành viên quan trọng trong một nhóm là mục tiêu mà bạn nên phấn đấu để đạt được cho bản thân.

4.3. Tham gia hoạt động ngoại khóa vì mục đích nhận chứng nhận Certificate?

Nhiều bạn trẻ khi tham gia các hoạt động ngoại khóa thường nghĩ hoạt động này có được chứng nhận hay không mà ít chú ý tới ý nghĩa của nó  hay kỹ năng mà mình sẽ học được. Đây là sai lầm phổ biến của các bạn học sinh – sinh viên. Vì vậy, trước khi để được chứng nhận, bạn nên tham gia một cách nhiệt huyết và tâm huyết nhất có thể, làm sao vận dụng được những kiến thức, kỹ năng của bản thân mình vào các hoạt động đó để thu lại được những kết quả tích cực.

4.4. Có cần để lại dấu ấn cá nhân trong hoạt động ngoại khóa tham gia?

Để lại dấu ấn cá nhân trong các hoạt động ngoại khóa là điều cần thiết vì điều đó cho thấy bạn rất tích cực tham gia và đạt được những kết quả tốt. Bởi khi tham gia hoạt động này, bạn đã học được những gì, những điểm mạnh, điểm yếu của bạn có thể ghi trong sơ yếu lí lịch của bạn sau này tốt hơn. Bởi bạn không chỉ tham gia các hoạt động để vui mà còn cần ghi lại những thành tích của mình đã đạt được qua từng giai đoạn. Từ đó, để những người đánh giá có cái nhìn toàn diện hơn về bản thân bạn một cách tốt nhất, chân thực nhất.

4.5. Tham gia hoạt động ngoại khóa không bổ trợ cho dự định tương lai có tốt không?

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, lựa chọn các hoạt động ngoại khóa bổ trợ cho dự định tương lai, phù hợp với chuyên ngành và định hướng nghề nghiệp sẽ tốt hơn cả. Bởi bạn vừa được thỏa mãn sở thích, vừa học hỏi được nhiều điều, trau đồi được kinh nghiệm tốt hơn để chuẩn bị cho sau này. Ví dụ nếu bạn theo đuổi ngành học về xã hội nên tham gia các hoạt động tương tự về phim ảnh, dự án xã hội hơn là các dự án về công nghệ và ngược lại.

Lựa chọn hoạt động ngoại khóa bổ trợ cho dự định tương lai

Như vậy, hoạt động ngoại khóa không chỉ có ích cho những học sinh nhỏ tuổi mà còn cả học sinh – sinh viên ở những cấp lớp cao hơn. Đó không chỉ là những hoạt động tốt cho thể chất mà còn giúp các bạn trẻ rèn luyện bản thân, học tập được nhiều kiến thức, kỹ năng tốt cho mình giúp các em trưởng thành hơn.

Nếu như đối với những em nhỏ, hoạt động ngoại khóa chỉ đơn thuần là dựa theo sở thích, sở trường tạo cho các em những giờ vui chơi với bạn bè thoải mái nhất. Còn các học sinh lớn hơn, tham gia các hoạt động ngoại khóa cần có định hướng tương lai, phù hợp với bản thân với sự chọn lựa kỹ hơn giúp các bạn phát triển những kỹ năng cần thiết, phát huy được khả năng của bản thân tốt hơn cho sau này và làm đẹp hồ sơ của mình hơn.

Qua những thông tin về hoạt động ngoại khóa ở trên, bạn đã có những hiểu biết và kiến thức nhất định về hoạt động này đối với các bạn nhỏ, đối với các bạn học sinh sinh viên đang trong quá trình học tập và phấn đấu của bản thân. 

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.