home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Ký túc xá sinh viên có phải là một lựa chọn tốt để sinh sống?

  By   Administrator   20/07/2019

Khi bước chân vào cánh cửa Đại học, Cao đẳng các em không còn là học sinh nữa mà bắt đầu là những sinh viên tại các trường mình lựa chọn, điều đầu tiên khi xa nhà là các em cần có một chỗ ở để tá túc. Bởi vậy bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn nên chọn ký túc xá sinh viên để có thể thuận tiện được nhiều việc.

1. Ký túc xá sinh viên là gì?

Ký túc xá sinh viên là nơi ở dành cho những bạn sinh viên thường xa nhà hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn có nguyện được ở tại ký túc xá khi học tại một trường Đại học, Cao đẳng nào đó.

Khu ký túc xá sinh viên

Ký túc xá sinh viên thường được xây dựng trong một khuôn viên tương đối độc lập và thiết kế theo dạng nhà tập thể với dạng nhiều phòng trong một phòng sẽ nhiều giường tùy theo số lượng định sẵn trong một phòng là bao nhiêu người. Đặc biệt một điều là chi phí để thuê ký túc xá cho sinh viên khá là rẻ, gần trường, nhiều ký túc xá là xây trong trường luôn mang lại rất nhiều thuận tiện và đặc biệt là với sinh viên năm nhất còn bỡ ngỡ.

2. Tân sinh viên nên ở ký túc xá hay tìm phòng trọ

Để có thể được đi học bạn cần phải thi THPT Quốc gia , và sẽ tự chọn lựa cho mình một ngôi trường đại học mà bạn yêu thích và chắc chắn này khi bạn ra trường vẫn kiếm được công việc. Tuy nhiên có một điều quan trọng tại đây là các bạn phải tự chuẩn bị cho mình một chỗ ngủ, khi xa nhà, xa bố mẹ các bạn phải tự mình lo cho bản thân để giúp mình trưởng thành hơn. Do vậy mà chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn nên ở ký túc xá sinh viên hay  thuê phòng trọ.

Nên lựa chọn ký túc xá hay sinh viên

2.1. Ký túc xá

Mỗi trường Đại học, Cao đẳng bạn học sẽ có những khu ký túc xá dành cho sinh viên, đặc biệt sinh viên vùng sâu vùng xa và khó khăn nữa.

Dưới đây sẽ là một số ưu điểm của việc ở ký túc xá sinh viên:

- Thứ nhất: Ở ký túc xá sinh viên sẽ rất đông vui, xung quanh đều là bạn bè, lúc nào cũng nghe được tiếng nói, tiếng cười nói của mọi người, cũng có thể rủ rê nhau đi trà sữa hay rủ nhau đi liên hoan khi có dịp gì đó, đây có lẽ là những thú vui của các bạn cùng ký túc xá với nhau.

- Thứ hai: Ở ký túc xá, bạn sẽ không phải lo về những tệ nạn xã hội có thể xảy ra ở các nhà trọ, bởi ở ký túc xá  luôn có chú bảo vệ gác cổng 24/24, an ninh trật tự, người ngoài sẽ không thể vô được trừ sinh viên có thẻ ký túc xá.

Ưu điểm của ký túc xá sinh viên

- Thứ ba: Chi phí ở ký túc xá sinh viên rất là rẻ, khoảng 200-500k/giường thôi, tùy thuộc vào số lượng người ở trong một phòng sẽ có mức giá khác nhau và các chi phí khác như điện nước wifi nó cũng không nhiều chỉ tầm khoảng 100-150k/người, điều này tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt luôn.

- Thứ tư:  Ký túc xá sinh viên là nơi kết nối bạn bè với nhau dễ giàng giao lưu trao đổi, giao lưu học tập, rèn luyện cách sống tập thể

- Thứ năm: Nhiều thông tin ở trường sẽ được cập nhập rất nhanh từ những đứa bạn cùng phòng

-  Thứ sáu: Nhiều ký túc xá sinh viên gần sân vận động hoặc gần sân trường, đây chính là một điều cực tốt đối với những bạn yêu thích thể thao vào chiều lại các bạn có thể xuống đi bộ, chạy bộ, đánh cầu lông, đá cầu, bóng rổ, bóng chuyền cũng rất thú vị và mát mẻ đấy.

- Thứ bảy: Đây cũng là một ưu điểm cho những con sâu ngủ, vì ký túc xá thường được xây ở gần trường nên việc đến trường sẽ không là vấn đề khó khăn

- Thứ tám: Khi ở ký túc xá sinh viên các bạn có thể tha hồ lên thư viện để học cho tới khi thư viện đóng cửa thôi mà không phải mất thời gian đi lại

Tiếp đến là về sự bất tiện của ký túc xá:

-Thứ nhất:  Không gian học tập sẽ không có không gian học tập riêng,  trong lúc mình muốn học thì mọi người lại muốn buôn chuyện thì để tập trung học rất khó, nhiều lúc muốn ngủ trưa cũng không được .

- Thứ hai: Không gian nơi ở sẽ rất nhỏ mỗi người chỉ vỏn vẹn 1 cái giường các bạn sẽ không có tủ đựng quần áo chính vì thế mà  bạn phải để quần áo trong vali và bỏ nó dưới gầm giường cho gọn điều này làm quần áo của bạn sẽ bị nhăn nheo

Nhược điểm của ký túc xá sinh viên

- Thứ ba:  Vì ở ký túc xá sinh viên nên việc đi vệ sinh tắm rửa cũng khó khăn, nhiều lúc có 2-3 bạn cần gấp nhưng người khác lại vào trước rồi nên lại phải đợi đôi khi làm lỡ việc, bất tiện.

- Thứ tư: Đôi khi nếu cùng sống chung trong ký túc xá sinh viên mà mọi người không hợp nhau rất dễ gây xích mích, cãi vã  vì không hiểu nhau.

- Thứ năm: Có những thói quen của bản thân khó có thể thay đổi, nhưng khi sống trong ký túc xá sinh viên cần phải thay đổi nó để hòa hợp với mọi người trong tập thể, ví dụ như thói quen là thích ngủ sớm, nhưng các bạn trong phòng lại thức khuya nói cười đùa giỡn, thế là lâu ngày bạn lại biến thành cú đêm lúc nào không hay.

- Thứ sáu: Ký túc xá rất chật hẹp nên việc bạn bè, người thân bố mẹ đến thăm cũng không có chỗ nghỉ ngơi dành cho họ cực bất tiện

- Thứ bảy: Điều cuối cùng là bạn nào muốn ăn cơm tự nấu thì cũng không được nấu ăn trong ký túc xa, mà phải ra ngoài  ăn cơm tiệm.

2.2. Phòng trọ

Phòng trọ là một sự lựa chọn cho các bạn nếu không thích ở ký túc xá sinh viên

Phòng trọ sẽ có những ưu điểm sau đây:

- Thứ nhất:  Khi thuê phòng trọ, đầu tiên các bạn sẽ có một không gian rộng rãi, bạn muốn làm gì thì làm, không bị gò bó, phải nhìn mặt người này người kia để sống như trong ký túc xá.

- Thứ hai: Khi thuê phòng trọ, các bạn sẽ có đầy đủ tiện nghị, có không gian riêng và rộng rãi không như ký túc xá bạn có thể làm những gì mình thích mà không sợ ai nói nặng nhẹ gì cả

Ưu điểm cùa nhà trọ là thoáng mát, rộng rãi

- Thứ ba: Với những bạn hay tụ tập bạn bè thì đây chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn vì các bạn sẽ thấy thoải mái khi đi chơi tới muộn cũng không bị ràng buộc thời gian, không bị kiểm soát giờ giấc, tuy nhiên vẫn có những nơi trọ quy định giờ giấc buổi tối phải về sớm, nhưng đa số là không quy định, bạn có thể tự do đi chơi đêm cùng bạn bè mà không phải lo lắng.

- Thứ tư: Khi sống tại phòng trọ của mình, lúc bạn thấy mệt, lười không muốn dọn dẹp phòng thì có thể để hôm khác dọn chứ không phải nề nếp như lúc sống chung với tập thể không phải tuân theo lịch dọn dẹp như ở ký túc xá.

- Thứ năm: Có thể tụ tập bạn bè ăn uống tại phòng hoặc có người thân anh chị em, bố mẹ lên thăm bạn cũng sẽ không phải lo lắng cho việc không có nơi ngủ nghỉ cho bố mẹ, bạn bè.

- Thứ sáu:  Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề đồ ăn mất vệ sinh nữa mà bạn có thể tự tay nấu những món ăn tùy thích

Bên cạnh những ưu điểm hấp dẫn thì cũng có những nhược điểm:

-  Thứ nhất: Thuê trọ ở ngoài sẽ không đảm bảo an ninh như ở trong ký túc xá, khu vực phòng trọ có hay xảy ra xích mích, trộm cắp hay không bạn cũng không biết, điều này là một hạn chế của việc thuê trọ ở ngoài

- Thứ hai: Chi phí cho việc thuê một phòng trọ có thể nói là tạm được nhất là 1- 2 triệu trở lên, nó đắt gấp 3-4 lần ký túc xá, với mức giá đó còn chưa tính tới điện, nước, wifi và chưa tính tiền ăn uống, trà sữa các thư. Để giảm chi phí các bạn cũng có thể tìm thêm một người bạn của mình ở chung  để cho đỡ tiền.

nhược điểm của việc thuê trọ

-  Thứ ba: Khi thuê trọ phải sắm sửa mọi thứ đồ dùng cần thiết cho mình như quạt thau, chăn chiếu, bếp gas, nồi, bát đũa,… những cái cần thiết cho việc sinh hoạt hằng ngày.

 - Thứ tư: Khi bạn có ý định ở trọ thì bạn sẽ phải mệt mỏi trong việc chuyển trọ nếu bạn thấy khu vực đó không phù hợp với mình bên cạnh đó khi chuyển đi phải mang rất nhiều vật dụng, bên cạnh đó việc tìm trọ cũng rất khó khăn, bạn sẽ phải mất một thời gian để tìm hiểu xem nơi ở nào phù hợp và văn minh đấy

Trên đây là các ưu và nhược điểm khi bạn lựa chọn ở ký túc xá cũng như lựa chọn ở trọ, nếu bạn thích đông vui và chi phí rẻ thì ký túc xá sinh viên là một lựa chọn hoàn hảo, ngược lại nếu bạn thích không gian rộng rải thoải mái  thì ở trọ là lựa chọn phù hợp nhất

3. Chi phí thuê ký túc xá sinh viên tại trường

Mỗi trường sẽ có một mức giá khác nhau, tuy nhiên mức giá ở ký túc xá sinh viên rất là rẻ thường chỉ 250-500 nghìn/ tháng,  do vậy mà các bạn có thể tiết kiệm được một khoản khá khá. Cũng như đã nói qua trên các mặt hạn chế tại trên do vậy mà

4. Một số lưu ý khi ở ký túc xá sinh viên

Học đại học là khoảng thời gian thú vị để trải nghiệm cuộc sống của một người trưởng thành và ký túc xá là nơi mà nhiều bạn sinh viên ao ước được đến ở, dưới đây là một vài lời khuyên để các bạn có thể có một quãng đời sinh viên đẹp ở trong ký túc xá.

4.1. Đừng làm ảnh hưởng đến các bạn khác

Bạn đang ở ký túc xá, nơi có khá nhiều sinh viên ở chung một phòng, vì vậy nếu bạn muốn nghe nhạc trong máy điện thoại, trò chuyện vơi bạn bè, người thân trên điện thoại hoặc đơn giản cuộc trò chuyện với bạn cùng phòng hàng giờ thì nên đeo tai nghe vào để có thể nghe nhạc thỏa thích và nên ra ngoài nói chuyện khi có điện thoại và nói chuyện riêng, đây là một cách giữ gìn mối quan hệ lành mạnh trong ký túc xá sinh viên và bạn nên suy nghĩ trước khi gây ảnh hưởng đến các bạn khác. 

4.2. Tìm một không gian cho riêng mình

Giữa một môi trường tập thể và một căn phòng luôn rộn rã tiếng cười nói, bạn không biết tìm đâu ra một không gian cho riêng mình khi muốn ở một mình đề đọc sách vậy hãy thử rời khỏi ký túc xá đông đúc, chật chội, ồn áo và tìm cho mình một góc nhỏ làm không gian cho riêng mình, bạn có thể lựa chọn thư viện, các ghế đá dưới bóng cây, hoặc các quán coffee nhỏ yên tĩnh gần trường để có một không gian riêng tư khi bạn muốn.

4.3. Suy nghĩ trước khi đóng gói hành lý

Nhiều sinh viên đã rất vui mừng trong ngày được đóng gói hành lý để lên thành phố học tập bạn sẽ muốn mang rất nhiều thứ từ nhà đi, đó có thể là quần áo đẹp, tranh ảnh thần tượng, bạn bè, gia đình bạn, đồ lưu niệm, gấu bông đáng yêu, nhưng các bạn lại không biết rằng một ký túc xá điển hình có thể chỉ có 10 đến 15 mét vuông cho 5-8 người, diện tích riêng cho mỗi bạn sinh viên sẽ rất nhỏ mà nếu bạn mang nhiều đồ như vậy bạn sẽ không có nơi để và điều này làm bạn sẽ vất đi hoặc cho đi những đồ thực sự không cần thiết.  

4. 4. Hãy nghiêm túc chấp hành giờ giới nghiêm

Khi bạn sống trong một ký túc xá, bạn sẽ bị ràng buộc với nội quy của ký túc xá, nếu không muốn gặp phiền phức, bạn hãy nghiêm túc chấp hành giờ mở cửa và đóng cửa của ký túc xá, nếu bạn thực sự cần phải về muộn, vì lý do gì, hãy thông báo cho bạn cùng phòng và ban quản lý ký túc xá của bạn để học yên tâm hơn. 

4.5. Nói trước về quy tắc chia sẻ đồ dùng

Có thể các bạn trong phòng đã quá thân thiết và hợp nhau đến mức có thể chia sẻ mọi đồ dùng với nhau, tuy nhiên nếu như bạn không muốn những người bạn khác trong phòng sử dụng chung đồ của mình thì hãy nhẹ nhàng nói trước với các bạn cùng phòng của mình.

4.6. Phân chia công việc rõ ràng

Ai cũng muốn ở trong một phòng sạch sẽ, thoáng mát và đầy ánh sáng vì vậy các bạn cần phải phân chia rõ ràng công việc dọn vệ sinh trong phòng và cùng chấp hành nghiêm túc để tránh các cauocjc cãi vã không nên có đôi khi, các bạn cũng cần phải có một cuộc họp phòng hàng tuần để nói về những điều thích và không thích để hiểu nhau và sống tốt với nhau hơn.

4.7. Cẩn thận với đồ đạc của mình

Ký túc xá là nơi đông người, những người xấu có thể dễ dàng trà trộn vào ký túc xá của bạn và lấy đi những gì họ cần vì vậy bạn nên cẩn thận với những đồ đạc của mình, nếu bạn mua một chiếc áo quần mới hãy coi chừng khi phơi nó bên ngoài, những đồ vật mang nhiều giá trị tiền bạc nên cất cẩn thận có thể là cho vào hòm khóa hoặc hãy mở một tài khoản ngân hàng để cất giữ tiền bạc.

Bài viết trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi đã tìm hiều hi vọng sẽ góp phần giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn nơi ở khi bắt đầu bước vào đời sống sinh viên một mình khi xa nhà, chúc các bạn có một ở phù hợp với bản thân nhất.

>> Sinh viên cần biết:

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
Cổ Tú Anh Gia sư môn:  Lý , Hóa , Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Huỳnh Kiều Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Vân Gia sư môn:  Văn , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  
minh hăng Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Hà Nội
Phạm Thị Thu Hằng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Thanh Loan Gia sư môn:  Từ: 200,000 vnđ/buổi
Trần Phan Phương Dung  Hồ Chí Minh
Trần Phan Phương Dung Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226