Ngành tài chính ngân hàng ngành “hot” trong những năm tới

  By   Administrator   30/07/2019

Cứ vào mùa tuyển sinh thì thông tin tìm kiếm về ngành tài chính ngân hàng lại được nổi như cồn, một phần vì ngành này đang là ngành “ hot’’ hiện nay. Với những mức lương và chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn, chính vì vậy mà nhiều câu hỏi được đặt ra của nhiều bạn học sinh là ngành tại chính ngân hàng học gì, làm việc ở đâu, là những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng vào nhưng mùa thi, bài viết này chia sẻ rõ hơn cho bạn hiểu về ngành tài chính ngân hàng, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé.

1. Ngành tài chính ngân hàng là gì

Những cô mặc áo dài làm việc trong những tòa nhà sang trọng, giao tiếp lịch sự, luôn nở nụ cười với khách hàng và đặc biệt là ai cũng xinh đẹp và có tri thức, chắc chắn nhiều người nhìn vào hình ảnh ấy sẽ ước ao và muốn theo đuổi ngành nghề tài chính ngân hàng, vậy tài chính ngân hàng nó thực chất là gì thì mới các bạn cùng tìm hiểu về nó.

Ngành tài chính ngân hàng bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm,đặc biệt là ngân hàng nó là một hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề tiền tệ, sự kinh doanh của dòng tiền, những biến đổi của chúng, thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành. Từ những phân tích trên chúng ta hiểu được đó là ngành tài chính ngân hàng.

1.1. Tài chính ngân hàng học gì

Khi bạn có ý định theo học ngành tài chính các bạn cần phải hiểu được ngành này dạy những gì để từ đó có những chuẩn bị tốt nhất cho hành trang học tập và làm việc sau này của mình, khi bạn hiểu rõ về ngành này, đam mê với tiền thì chắc chắn bạn sẽ thành công với ngành và cơ hội việc làm luôn luôn rộng mở.

Về nội dung đào tạo của chuyên ngành tài chính ngân hàng khi các bạn vào trường chắc chắn các bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản nhất về ngành tài chính, nghiệp vụ huy động vốn, kinh doanh ngoại hối, nghiệp vụ thanh toán tiền tệ, kiểm soát và quản lý rủi ro, sinh viên được phân tích tài chính doanh nghiệp, quản trị hoạt động ngân hàng, kế toán ngân hàng ngoài ra còn nhiều môn học khác các bạn được đào tạo, khi theo đuổi ngành này chắc chắn bạn sẽ được đào tạo kỹ về kiến thức chuyên môn, vì yêu cầu của ngành này cần phải có kiến thức chuyên môn chắc thì mới có thể hoàn thành được công việc.

ngành tài chính ngân hàng

Ngoài những kiến thức chuyên môn nhà trường còn đào tạo cho sinh viên những kỹ năng mềm, những kỹ năng khác giúp sinh viên năng động trong học tập và tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống, để có cách giải quyết công việc một cách tốt nhất.

1.2. Nên hay không nên học ngành tài chính ngân hàng?

Theo thống kê của nhiều bài nghiên cứu lớn về những ngành nghề “hot” hiện nay thì có thể nói ngành tài chính ngân hàng đã lọt tốp 10 ngành nghề nên học và có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay. Vì ngành tài chính ngân hàng là một ngành quan trọng của một đất nước, cho dù đất nước đó có phát triển lớn mạnh như các nước ở châu mỹ, châu âu, hay những nước chưa phát triển mạnh như những nước ở châu phi thì hệ thống của các ngân hàng ở các nước này luôn hoạt động và phát triển. Ở Việt Nam cũng vậy, ngành tài chính ngân hàng cũng có nhu cầu rất lớn và là một trong những ngành có nhiều cơ hội phát triển, chắc chắn đọc đến đây những cô cậu học trò, hay những bậc phụ huynh đang còn trăn trở về việc có cho con theo học ngành tài chính ngân hàng hay không đã có câu trả lời rồi đúng không ạ, tôi tin chắc rằng nếu có ai đó hỏi tôi có nên học tài chính ngân hàng hay không thì cầu trả lời chắc chắn là có.

Vậy học tài chính ngân hàng thì học ở đâu, và sinh viên cần chuẩn bị những gì để có thể học tập tốt và làm việc tốt sau này, dưới đây là một số gợi ý về trường đại học có đào tạo ngành tài chính ngân hàng có chất lượng đào tạo tốt, sau khi đào tạo sinh viên ra trường làm đúng ngành đúng nghề, và nắm được chuyên môn của ngành tài chính ngân hàng.

2. Học tài chính ngân hàng - học xong ra trường làm gì?

Từ thời cha sinh mẹ đẻ của chúng ta, ông bà chúng ta luôn có suy nghĩ là học tài chính ngân hàng sẽ ra làm ngân hàng theo các bạn cái suy nghĩ đó còn đúng với thời buổi hiện nay nữa hay không và cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng hiện nay là dễ hay khó và quan trọng nhất là người theo học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì.

học tài chính ngân hàng ra làm gì

Theo số liệu thống kê của ngành ngân hàng thì nhu cầu tuyển dụng đến năm 2020 sẽ đặt con số gần 130.000 nhân sự. Đặc biệt trong những năm gần đây đất nước ta phát triển mạnh về nền kinh tế, chính vì vậy mà nhu cầu nhân lực cho ngành này dự báo còn khá cao. Sinh viên học ngành này có khá nhiều vị trí và công việc có thể đảm nhận cụ thể người theo học ngành tài chính cần học các vị trí sau :

2.1.Nhân viên quản lý rủi ro

Hiện nay những ngân hàng lớn đang thiếu trầm trọng nguồn nhân viên làm công việc quản lý rủi ro, chắc  chắn đây là công việc khá xa lạ với những bạn sinh viên mới tìm hiểu về ngành ngân hàng, tuy nhiên có thể nói đây là một vị trí khác tuan trọng và có rất nhiều cơ hội thăng tiến, ở vị trí này người làm cần phải dự báo, phân tích rủi ro tài chính đồng thời lên kế hoạch, phương hướng để giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp. Để đảm nhận được vị trí này cần rất nhiều yêu cầu chính vì vậy mà những bạn sinh viên mới ra trường cần phải rèn luyện kỹ năng, tích lũy kiến thức sau một thời gian có kinh nghiệm mới có thể đảm nhận được.

Mức lương cho vị trí này thường là mức lương thỏa thuận giữa giám đốc và nhân viên ứng tuyên, tùy theo năng lực, yêu cầu và chế độ đãi ngộ của công ty, nhưng tôi tin chắc rằng nó là một mức lương đáng mơ ước.

2.2. Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh được coi là công việc khá phổ biến và được đánh giá là khá quan trọng trong mỗi công ty, vì công ty nào cũng có một bộ phận nhân viên kinh doanh nhất là nhân viên kinh doanh trong ngành tài chính.

Với vị trí này có khá nhiều áp lực, nhưng đổi lại nó mang đến khá nhiều cơ hội cho những bạn trẻ yêu công việc và đam mê với những ngành tài chính ngân hàng.

Ở những vị trí này  không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm nhưng cũng có một vài yêu cầu mà nhân viên ngành này cần phải có đó là tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng, kinh tế hoặc thương mại…

Cần có một vài kỹ năng như: Khả năng nắm bắt thời cơ nhanh nhạy, Tư duy nhạy bén, thấu hiểu khách hàng, Khả năng giao tiếp, đàm phán vấn đề tốt, Đặc biệt là khả năng chịu áp lực công việc cao.

Mức lương ở những vị trí này nằm trong khoảng từ 6.000.000 triệu đến 15.000.000 tùy từng công việc của họ đảm nhận.

Ngoài những vị trí trên,người theo học ngành ngân hàng còn có thể lựa chọn những công việc khác như chuyên viên tín dụng, chuyên viên thẩm định. quản lí rủi do tín dụng hoặc bạn cũng có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước, công ty với những vài trò và công việc khác nhau như phụ trách tiền lương, bảo hiểm, chứng khoán của công ty...

3. Những trường đại học đào tạo ngành ngân hàng số một hiện nay

Do nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này khá cao chính vì vậy mà có nhiều trường đại học đã và đang đào tạo về lĩnh vực này khá tốt, dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng đào tạo có chất lượng ở nước ta.

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại Học Ngoại Thương ( Cơ sở phía Bắc )

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Học Viện Ngân Hàng

Đại Học Kinh Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Học Viện Tài Chính...

Một số trường đào tạo

Đại học Ngoại Thương (Phía Nam)

Đại học Kinh tế - Tài chính (UEF)​

Đại học Ngân hàng TP.HCM

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Đại học kinh tế quốc dân

4. Sinh viên cần rèn luyện kỹ năng gì để làm tốt công việc

Tài chính ngân hàng là xương sống của nền kinh tế, nó là mảnh đất màu mỡ, cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, môi trường làm việc năng động, có nhiều cơ hội thăng tiên, ngoài những kiến thức chuyên môn mà nhà trường đào tạo, sinh viên cần phải rèn luyện thêm những kiến thức khác như kiến thức về xã hội và một số kỹ năng mềm như sau:

Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng quan trọng nhất mà người thành công nào cũng có, kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng có thể rèn luyện được chính vì vậy mà bạn cần rèn luyện nó thật tốt để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Biết ngoại ngữ là một thế mạnh: Khi đất nước hội nhập với các nền kinh tế trên thế giới thì việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là điều đương nhiên, nếu bạn muốn có cơ hội làm việc hợp tác với các nước phát triển thì điều bạn cần làm đó chính là học tốt ngoại ngữ, ngoại ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp với sếp người nước ngoài, giúp cho công việc của bạn trở nên thuận tiện hơn.

Ngoài những kỹ năng trên thì điều quan trọng nhất bạn cần phải có đó là lòng đam mê, yêu nghề và thật sự học tập, rèn luyện để có kiến thức tốt nhất để có thể làm tốt công việc của mình. Qua bài phân tích trên chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho bạn được những kiến thức quý giá.

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
nguyễn lê tuấn minh Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 250,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Khánh Linh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh , Tiếng Hàn Thương lượng
no image  Hà Nội
Nguyễn Ngọc Cương Gia sư môn:  Tiếng Anh , Đàn Từ: 200,000 vnđ/buổi
Đỗ công thành  Hà Nội
Đỗ công thành Gia sư môn:  Thương lượng
lê huy hùng  Hà Nội
lê huy hùng Gia sư môn:  Toán , Lý , Địa lý Từ: 25,000 vnđ/buổi
Đinh Lan Nhi  Hà Nội
Đinh Lan Nhi Gia sư môn:  Văn Từ: 170,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Nguyễn Thị Út Gia sư môn:  Toán , Hóa , Văn Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?