Ngành tài chính ngân hàng ngành “hot” trong những năm tới

  By   Administrator   30/07/2019

Cứ vào mùa tuyển sinh thì lượt tìm kiếm về ngành tài chính ngân hàng lại tăng lên vùn vụt. Những câu hỏi như ngành tài chính ngân hàng là gì, làm việc ở đâu, là những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng. Vì vậy, bài viết dưới đây của Vieclam123.vn sẽ chia sẻ rõ hơn cho bạn hiểu về ngành tài chính ngân hàng.

Xem thêm

1. Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Ngành tài chính ngân hàng, tên tiếng Anh là Finance and Banking, là ngành có các hoạt động liên quan đến giao dịch và kinh doanh qua ngân hàng.

Những lĩnh vực khác nhau trong ngành tài chính ngân hàng như tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm. 

2. Các chuyên ngành của tài chính ngân hàng là gì?

Một số nội dung đào tạo cơ bản của chuyên ngành tài chính ngân hàng như tài chính, nghiệp vụ huy động vốn, kinh doanh ngoại hối, nghiệp vụ thanh toán tiền tệ, kiểm soát và quản lý rủi ro.

Sinh viên được học các môn liên quan đến phân tích tài chính doanh nghiệp, quản trị hoạt động ngân hàng, kế toán ngân hàng. Ngoài những kiến thức chuyên môn nhà trường còn đào tạo cho sinh viên những kỹ năng mềm, những kỹ năng khác giúp sinh viên năng động trong học tập và tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống, để có cách giải quyết công việc một cách tốt nhất.

Ngành tài chính ngân hàng

Một số chuyên ngành tiêu biểu của ngành Tài chính ngân hàng như:

1. Ngành ngân hàng

2. Ngành Quản lý tài chính công

3. Ngành Tài chính doanh nghiệp

4. Ngành Thuế

5. Ngành Tài chính quốc tế

6. Ngành Đầu tư tài chính

3. Cơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành quan trọng đối với một quốc gia. Ở Việt Nam, ngành tài chính ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng rất lớn và là một trong những ngành có nhiều cơ hội phát triển.

Theo số liệu thống kê của ngành ngân hàng thì nhu cầu tuyển dụng đến năm 2020 sẽ đặt con số gần 130.000 nhân sự. Đặc biệt trong những năm gần đây đất nước ta phát triển mạnh về nền kinh tế, chính vì vậy mà nhu cầu nhân lực cho ngành này dự báo còn khá cao. Sinh viên học ngành này có khá nhiều vị trí và công việc có thể đảm nhận cụ thể người theo học ngành tài chính cần học các vị trí sau :ư

Ngành tài chính ngân hàng

3.1.Nhân viên quản lý rủi ro

Công việc chính của nhân viên quản lý rủi ro là dự báo, phân tích rủi ro tài chính đồng thời lên kế hoạch, phương hướng để giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp. 

Mức lương cho vị trí này thường là mức lương thỏa thuận giữa giám đốc và nhân viên ứng tuyên, tùy theo năng lực, yêu cầu và chế độ đãi ngộ của công ty, nhưng tôi tin chắc rằng nó là một mức lương đáng mơ ước.

3.2. Nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng là người chịu trách nhiệm làm các thủ tục tín dụng, thủ tục vay vốn của khách hàng. Đây cũng là một trong những vị trí phổ biến nhất mà sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng theo đuổi.

3.3. Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh ngành tài chính ngân hàng cần phải là người có khả năng nắm bắt thời cơ nhanh nhạy, tư duy nhạy bén, thấu hiểu khách hàng, có khả năng giao tiếp, đàm phán vấn đề tốt, đặc biệt là khả năng làm việc trong điều kiện áp lực công việc cao.

Mức lương ở những vị trí này nằm trong khoảng từ 6.000.000 triệu đến 15.000.000 tùy từng công việc và khả năng, kinh nghiệm của mỗi nhân viên. 

3.4. Giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên trong các ngân hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, giải quyết các yêu cầu của khách hàng về việc sử dụng các dịch vụ. Đồng thời. giao dịch viên cũng là người tư vấn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng về dịch vụ và sản phẩm của ngân hàng.

Ngành tài chính ngân hàng

3.5. Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính là người đưa ra những phân tích, tổng hợp, đánh giá tình hình tài chính để đưa ra những dự đoán đầu tư chính xác cho doanh nghiệp.

3.6. Chuyên viên kiểm toán, kế toán

Là người đảm nhận trách nhiệm kiểm toán, kế toán trong ngân hàng, lập báo cáo tài chính chuẩn xác, tham mưu cho lãnh đạo những chiến lược tài chính đúng đắn để phát triển doanh nghiệp. 

3.7. Chuyên viên thanh toán quốc tế

Là người chịu trách nhiệm cho việc thực hiện các giao dịch quốc tế. 

4. Những trường đại học đào tạo ngành tài chính ngân hàng 

Do nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này khá cao chính vì vậy mà có nhiều trường đại học đã và đang đào tạo về lĩnh vực này khá tốt, dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng đào tạo có chất lượng ở nước ta.

Khu vực phía Bắc:

1. Đại Học Ngoại Thương ( Cơ sở phía Bắc )

2. Học viện ngân hàng

3. Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

4. Đại Học Kinh Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

5. Đại học Kinh tế - Tài chính (UEF)​

6. Học Viện Tài Chính

Khu vực phía Nam

1. Đại học Kinh tế TP.HCM

2. Đại học Ngoại Thương (Phía Nam)

3. Đại học Ngân hàng TP.HCM

4. Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Ngành tài chính ngân hàng

5. Kỹ năng cần thiết để theo học ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là xương sống của nền kinh tế, nó là mảnh đất màu mỡ, cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, môi trường làm việc năng động, có nhiều cơ hội thăng tiến. Một số tố chất cần thiết giúp bạn thành công trong ngành tài chính ngân hàng như:

5.1. Khả năng tính toán, tư duy, trí nhớ tốt

Người làm việc trong ngành ngân hàng phải thường xuyên làm việc với các con số, vì vậy có khả năng tính toán tốt sẽ là một lợi thế đối với những bạn theo đuổi ngành tài chính ngân hàng.

5.2. Trung thực, cẩn trọng, tỉ mỉ

Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm vì có liên quan trực tiếp đến tiền bạc, lợi ích. Nếu không phải là người trung thực, có lòng tham thì bạn sẽ không thể vượt qua được cám dỗ khi ngày nào cũng “phải” nhìn thấy tiền. 

Cẩn trọng, tỉ mỉ là điều cần thiết để thực hiện công việc một cách chính xác. Chỉ cần một chút sai sót, hậu quả sẽ khó lòng mà lường trước được.

5.3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng đặc biệt quan trọng, dù ở bất kì ngành nghề nào. Trong ngành tài chính ngân hàng thì giao dịch viên, nhân viên kinh doanh, chuyên viên tư vấn là những vị trí đặc biệt cần có kỹ năng giao tiếp tốt vì phải thường xuyên làm việc với khách hàng. 

Ngoài ra những vị trí khác cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể phối hợp ăn ý và hoàn thành tốt công việc. 

5.4. Ngoại ngữ , tin học tốt

Biết ngoại ngữ sẽ là một thế mạnh đối với người theo học ngành tài chính ngân hàng. Khi đất nước hội nhập với các nền kinh tế trên thế giới thì việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là điều tất yếu. Vì vậy, có ngoại ngữ giúp công việc của bạn suôn sẻ hơn, đặc biệt là khi làm việc với cơ quan, đối tác, khách hàng người nước ngoài.

Thành thạo tin học văn phòng là bắt buộc để người làm việc trong ngành có thể đạt đến sự hiệu quả và chính xác cao trong công việc. 

Ngoài những kỹ năng trên thì điều quan trọng nhất bạn cần phải có đó là lòng đam mê, yêu nghề và thật sự học tập, rèn luyện để có kiến thức tốt nhất để có thể làm tốt công việc của mình.

Hy vọng qua bài phân tích trên đây của Vieclam123.vn, bạn đã có cái nhìn cụ thể, chi tiết hơn về ngành tài chính ngân hàng. Chúc các bạn học tốt và thành công trên con đường theo đuổi đam mê của mình. 

>> Đọc thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226