close
cách
cách cách cách cách cách

Tất cả những thông tin bạn cần biết về ngành quản trị kinh doanh

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Quản trị kinh doanh là một ngành hot và dễ xin việc.Lý do? Hãy xem bài viết dưới đây để hiểu được lý do tại sao và biết được thêm các thông tin về ngành này.

Hiện nay, ngành Quản trị kinh doanh là một ngành cực kỳ hot, thu hút nhiều sinh viên muốn học ngành này, vậy ngành Quản trị kinh doanh là gì? Điều gì thu hút bạn học ngành này, hãy xem bài viết dưới đây để tự trả lời câu hỏi cho mình nhé.

1. Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm nhiều bộ môn căn bản về “quản trị”“kinh doanh”. Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị kinh doanh đề duy trì, phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm việc ra quyết định, tổ chức hiệu quả con người, tối ưu hóa hiệu suất, quản lý các nguồn lực khác bằng quá trình tư duy để hướng tới các mục tiêu chung của tổ chức.

Khi học ngành Quản trị kinh doanh bạn phải đảm bảo chịu được áp lực từ công việc, bạn có phù hợp với mình không và đặc biệt bạn phải có máu đam mê kinh doanh.

Xem thêm: Phần mềm tạo mẫu cv quản trị kinh doanh chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Ngành quản trị kinh doanh

2. Quản trị kinh doanh bao gồm các chuyên ngành nào?

Ngành quản trị kinh doanh là một trong những ngành có khá nhiều chuyên ngành chuyên sâu như quản trị tổng hợp, quản trị khởi nghiệp, quản trị marketing, quản trị doanh nghiệp, quản trị logistics, quản trị du lịch, quản trị nhà hàng-khách sạn,….

- Quản trị kinh doanh tổng hợp

Quản trị kinh doanh tổng hợp

Với chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp các bạn sẽ được học các kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp chiến lược kinh doanh và  kiến thức quản trị học, ngoài ra sinh viên còn được tiếp cận kiến thức về quản trị các lĩnh vực cụ thể như: quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị bán hàng, quản trị tài chính, v.v....

Các môn học gắn với chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp là phân tích hoạt động kinh doanh, quản trị dự án, quản trị chuỗi cung ứng, luật hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội, quản trị chất lượng, quản trị bán hàng,...

- Quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp là môn đào tạo chuyên sâu về quản lý trong lĩnh vực kinh doanh, trang bị kỹ năng cho sinh viên về quản trị chiến lược và quản trị điều hành các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý nguồn nhân lực và những kỹ năng mềm cần thiết trong kinh doanh và các môn học tiêu biểu của chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp đó là quản trị chiến lược, tài chính doanh nghiệp, luật kinh doanh; quản trị dự án, quản trị văn phòng, quản trị sản xuất, quản trị nguồn nhân lực...

- Quản trị khởi nghiệp

Quản trị khởi nghiệp

Chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp sẽ phác họa toàn cảnh từ thành lập công ty đến các hoạt động tồn tại và phát triển đạt đến thành công, đây được xem là nguồn thông tin giá trị cho những cá nhân có đam mê kinh doanh, nuôi hoài bão làm chủ doanh nghiệp hoặc mong muốn đưa doanh nghiệp gia đình đến một tầm cao mới và những môn học gắn liền với chuyên ngành này cần phải học đó là quản trị hộ kinh doanh gia đình, khởi tạo khởi nghiệp, marketing khởi nghiệp, nghệ thuật lãnh đạo, quản trị chiến lược,..  với những môn học này sau khi ra trường bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất cao. 

- Quản trị Logistics

Quản trị Logistics mang đến cho bạn các kiến thức và kỹ năng liên quan đến chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa với nhiều phương thức khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển

Chương trình đào tạo những môn học gắn liền với chuyên ngành Quản trị Logistics như: Tổ chức giao nhận vận tải trong Logistics, Quản trị kho hàng và nguyên vật liệu, Quản trị chuỗi cung ứng, Vận tải hàng không trong Logistics, Quản trị chất lượng...

-…..

Như chúng ta hoạt động kinh doanh không đơn giản là đi bán một sản phẩm thu tiền về mà là một quá trình phức hợp chịu sự chi phối bởi nhiều quy luật kinh tế khác nhau của việc quản trị, chiến lược và nhiều yếu tố tác động vào, khi học ngành Quản trị kinh doanh sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng, chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị tài chính – ngân hàng để điều hành và quản lý doanh nghiệp, khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương; kiểm soát tình hình tài chính doanh nghiệp; xây dựng chiến lược và lập kế hoạch tiếp thị, tìm kiếm thị trường kinh doanh cũng như tự tạo lập doanh nghiệp cho riêng mình.

Ngoài ra, học ngành này xong các bạn có thể đảm nhận các vị trí:

- Khi học xong bạn có thể xin vào các vị trí như chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch , phòng marketing, phòng hỗ trợ và giao dịch khách hàng của tập đoàn về tài chính, chứng khoán.

- Học ngành này, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các tập đoàn, công ty lớn

- Học ngành này bạn cũng có thể tự thành lập và điều hành công ty riêng.

- Học này xong nếu bạn có khả năng có thể ở lại trường là giảng viên, nghiên cứu về Quản trị kinh doanh tại các trường đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.

3. Học quản trị kinh doanh ở đâu tốt?

Ngày nay rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng không phải chất lượng đều tốt như nhau, chúng ta cùng điểm qua một vài cái tên trường đại học uy tín chuyên đào tạo ngành quản trị kinh doanh nhé.

Ở Hà Nội:

 • Trường Đại học kinh tế quốc dân (Neu)
 • Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội
 • Trường Đại học kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội
 • Học viện tài chính
 • Học viện ngân hàng

Ở HCM:

 • Đại học Kinh tế Tp.HCM
 • Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF)
 • Đại học Tài chính  - Marketing Tp.HCM
 • Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG Tp.HCM)
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Công nghệ Tp.HCM – HUTECH

4. Những yếu tố giúp người làm việc trong lĩnh vực quản trị thành công?

Để trở thành một nhà quản trị tài giỏi, đòi hỏi các bạn phải am hiểu đủ kiến thức không về các quy luật kinh tế, phương pháp quản trị, chiến lược kinh doanh, bạn phải là người luôn có tư duy nhạy bén năng động tự tin và mạnh mẽ, ban có  khả năng làm việc với nhiều áp lực và sự cạnh tranh, bạn có khả năng ăn nói và thuyết phục mọi người.

Các kỹ năng quản trị kinh doanh

Đồng thời, phải rèn luyện và trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng được công việc đúng chuyên môn nghiệp vụ như

- Kỹ năng Xây dựng chiến lược và lập các kế hoạch kinh doanh

- Kỹ năng nghiên cứu và phát triển thị trường

- Kỹ năng xây dựng và điều hành hệ thống kinh doanh

- Các kỹ năng về marketing tiếp thị

Với những cử nhân mới tốt nghiệp con đường nghề nghiệp khá chông gai đôi khi công việc đầu tiên chỉ là những công việc của một nhân viên kinh doanh cơ bản và điều này làm bạn cảm thấy chán nản với những công việc như thế, tuy nhiên nếu bạn đủ năng động bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm để tích lũy cho bản thân và tìm cơ hội chuyển sang các vị trí công việc khác phù hợp hơn.

5. Học Quản trị kinh doanh sẽ có bao nhiêu phần trăm cơ hội việc làm

Theo khảo sát của các kênh tuyển dụng với 59.000 nhà tuyển dụng khác nhau thì nhu cầu nhân viên ngành Kinh doanh chiếm tỷ lệ cao nhất 68%, Marketing đứng thứ hai chiếm 30%, kỹ thuật chiếm 33%, IT chiếm 21%, nhân sự chiếm 11% và hành chính chiếm 7%.

Với tỷ lệ phần trăm cơ hội làm việc chiếm cao nhất, khi các em học quản trị kinh doanh các em sẽ có nhiều cơ hội làm việc đang mở rộng chào đón các bạn. Đặc biệt là các tổ chức đều có hoạt động kinh doanh do đó cơ hội nghề nghiệp là không nhỏ với các bạn học chuyên ngành quản trị kinh doanh.

Tóm lại, ngành Quản trị kinh doanh là một ngành đầy sự thách với các bạn sinh viên, tuy nhiên nếu bạn có sự đam mê và kiên trì thì sẽ không phải lo lắng khi học ngành này và một điều quan trọng là không lo sợ thất nghiệp.

Bài viết trên của Vieclam123 là những chia sẻ nhỏ muốn gửi gắm tới các bạn học sinh và sinh viên đã và đang chuẩn bị theo học ngành quản trị kinh doanh hãy cố gắng phấn đấu để có thể làm ra một con đường đi của riêng mình khi học ngành này nhé.

>> Đọc thêm tin liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.