Tiện ích
Cẩm nang
Quả mắc cọp được ưa thích bởi có hương vị ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hơn nữa, mắc cọp còn có tác dụng hỗ trợ làm đẹp da, nuôi dưỡng tóc, giúp giữ dáng… nên đặc biệt được các bạn nữ ưa thích. Tuy vậy, có vẻ như loại quả này chưa thực sự được nhiều người biết đến. Mắc cọp là quả gì? Quả mắc cọp có những công dụng nào? Tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!
MỤC LỤC
“Mắc cọp” là tên của một loại trái cây đặc sản vùng núi Tây Bắc. Loại quả này có họ hàng với quả lê, có hương vị độc đáo và rất dễ ăn. Quả mắc cọp được ưa thích không chỉ bởi hương vị mà còn bởi có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Vậy mắc cọp là quả gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Tên gọi khác của quả mắc cọp là quả lê rừng. Loại quả này thường được tìm thấy nhiều ở khu vực rừng núi phía Tây Bắc. Trước khi được con người khám phá ra, cây mắc cọp sinh sống trong tự nhiên và được người bản địa thu hái quả để sử dụng.
Trong thời gian gần đây, quả mắc cọp được đưa xuống miền xuôi nhiều hơn và cũng được nhiều người biết đến hơn bởi vị ngon, lạ miệng. Mắc cọp được trồng nhiều tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu thuộc tỉnh Sơn la. Quả mắc cọp khi chín có chấm nâu và vỏ có màu vàng sáng.
Vỏ quả mắc cọp khá dày, so với lê Trung Quốc thì quả mắc cọp có kích thước nhỏ hơn. Vỏ quả mặc cọp cũng không bóng như vỏ quả lê Trung Quốc.
Quả mắc cọp được coi là đặc sản của tỉnh Sơn la và được nhiều du khách tìm mua khi đến đây du lịch. Loại quả này không được ưa thích không chỉ vì ngon, có vị chua chua lạ miệng, mà còn vì trong quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Quả mắc cọp được trồng nhiều ở các tỉnh giáp ranh với Trung Quốc như Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng... Vì vậy nên không có gì lạ khi giống cây mắc cọp cũng được trồng ở Trung Quốc.
Không khó để phân biệt quả mắc cọp Trung Quốc và quả mắc cọp Việt Nam. Quả mắc cọp Trung Quốc thường có kích cỡ lớn và vỏ bóng nhẵn. Nguyên nhân là vì trong quá trình thu hoạch có sự tác động của hóa chất.
Mắc cọp Trung Quốc nhạt và không đậm vị. Hơn nữa quả mắc cọp Trung Quốc cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là nguy cơ gây ra các bệnh ung thư.
Trong khi đó thì quả mắc cọp của Việt Nam có kích cỡ nhỏ hơn, lớp vỏ dày và màu sắc vỏ cũng đậm hơn. Quả mắc cọp được trồng ở Việt Nam có vị chua nhẹ, đậm đà, ăn rất đã miệng.
Ở Việt Nam, mắc cọp được trồng ở ở vùng Yên Châu và Mai Sơn... thuộc thị xã Sơn La được đánh giá là ngon nhất. Điều này đến từ đặc điểm thổ nhưỡng đặc biệt ở những vùng này.
Hàm lượng chất xơ trong quả mắc cọp cao, giúp mẹ bầu tránh được tình trạng khó tiêu đầy bụng hoặc táo bón. Mắc cọp cũng là một loại quả có tác dụng giải khát, giải nhiệt do đó hạn chế được nguy cơ sinh muộn xảy ra do thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai. Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn quả mắc cọp, nhưng lưu ý là không nên ăn khi đói.
Không chỉ có vị chua mát, giòn, dễ ăn, mà trong quá mắc cọp còn có chứa nhiều hoạt chất có lợi đối với sức khỏe của con người. Vì thế, quả mắc cọp có nhiều công dụng bất ngờ đối với sức khỏe của con người.
Trong quả mắc cọp có chứa rất nhiều calo vì thế nên cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ăn quả mắc cọp giúp cơ thể tỉnh táo hơn nhờ được bổ sung thêm năng lượng và dưỡng chất. Trước khi làm việc ăn một quả mắc cọp sẽ giúp tăng cường khả năng tập trung và làm việc một cách hiệu quả
Bên cạnh đó thì vị ngọt thanh và chua nhẹ của quả mắc cọp cũng có tác dụng đánh thức vị giác. Mắc cọp thường được lựa chọn làm món tráng miệng cho bữa tối.
Trong quả mắc cọp có chứa nhiều chất xơ và carbohydrate, có tác dụng cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Ngoài ra thì trong quả mắc cọp cũng có nhiều dưỡng chất giúp lợi khuẩn và tốt cho đường ruột. Nguy cơ khó tiêu, đầy bụng, táo bón cũng sẽ giảm bớt đi khá nhiều nếu bạn thường xuyên sử dụng quả mắc cọp.
Tuy nhiên có một điều lưu ý là khi đói thì bạn không nên ăn quả mắc cọp. Nguyên nhân là bởi vì trong quả mắc cọp có chứa nhiều axit, có thể gây ra hiện tượng cồn cào ruột nếu ăn khi đói.
Hàm lượng vitamin C có trong quả mắc cọp được đánh giá là cao, vì thế quả mắc cọp cũng có công dụng làm đẹp da, ức chế quá trình oxy hóa tự nhiên, và làm chậm quá trình quá trình lão hóa.
Nếu thường xuyên sử dụng quả mắc cọp thì độ đàn hồi của da sẽ được củng cố. Da sẽ mịn hơn, hạn chế bớt xảy ra hiện tượng chùng xệ hoặc nhăn da. Bên cạnh đó thì nám, thâm xỉn... vốn là các dấu hiệu của lão hóa cũng được kiểm soát chặt chẽ. Sử dụng quả mắc cọp hàng ngày giúp cho làn da tươi tắn và tràn đầy sức sống.
Không chỉ giàu vitamin C, quả mắc cọp còn rất giàu vitamin A. Chính vì thế mà loại trái cây này còn có công dụng cải thiện thị lực. Những người thường xuyên làm việc với máy khi ăn quả mắc cọp có thể hạn chế được tình trạng mỏi mắt, đau nhức mắt. Quả mắc cọp cũng giảm bớt được ảnh hưởng của bệnh lão hóa điểm vàng và một số bệnh lý khác liên quan đến thị lực.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu thường xuyên sử dụng của nó cọp thì sẽ giúp giảm thiểMắc cọp chứa hàm lượng vitamin A caou nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này có được là do trong quả mắc cọp có chứa nhiều vitamin K và một số khoáng chất khác như đồng, magie, kali, folate...
Thường xuyên ăn quả mắc cọp sẽ giúp sức đề kháng của cơ thể tốt hơn, tránh được sự xâm nhập của ký sinh trùng hoặc virus. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong quả mặc cọp cũng giúp cho cơ thể của bạn cũng khỏe mạnh và dẻo dai hơn.
Sức đề kháng của cơ thể được cải thiện cũng giúp cho các vết thương tự lành nhanh hơn, hạn chế tình trạng nhiễm trùng hoặc hoại tử. Ngoài ra, trong thời điểm giao mùa cơ thể của bạn cũng tránh được các bệnh vặt vì có sức đề kháng tốt hơn.
Khả năng thanh lọc giải độc của quả mắc cọp cũng được đánh giá rất cao. Quả mắc cọp còn giúp bạn giữ được vóc dáng thon gọn bởi có nhiều chất xơ giúp cơ thể không tích mỡ dư . Vì tác dụng này nên quả mắc cọp được các bạn gái đặc biệt yêu thích.
Trên đây, bạn đã tìm hiểu mắc cọp là quả gì và những công dụng bất ngờ của loại quả này đối với con người. Quả mắc cọp có vị chua nhẹ rất ngon và dễ ăn. Loại quả này được bán với giá khoảng 15.000 – 25.000 đồng/ kg. Bạn nên tìm mua tại chợ nông sản, cửa hàng uy tín hoặc mua tại siêu thị để đảm bảo nguồn gốc của loại quả này.
Black cumin seed oil là gì? Black cumin seed oil có nguồn gốc từ đâu? Black cumin seed oil có công dụng như thế nào? Tìm hiểu trong bài viết sau đây.
MỤC LỤC
Chia sẻ