close
cách
cách cách cách cách cách

LNK là đất gì? Những quy định pháp lý về đất LNK cần phải biết

image Lê Hồng Hạnh
image

31/08/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Cũng giống với BHK, LUC, LUK thì LNK được ghi nhận là một ký hiệu cho loại đất thuộc nhóm nông nghiệp. Trong đó cụ thể LNK được dùng để chỉ đất trồng cây lâu năm. Vậy LNK là gì? Tìm hiểu chi tiết về đất LINK qua bài viết sau đây để củng cố thêm kiến thức về nông nghiệp cho mình nhé.

1. LNK là đất gì?

 Lấy cơ sở pháp lý tại Thông tư 27 do Bộ Tài Nguyên môi trường ban hành thì những loại cây trồng một lần nhưng lại sinh trưởng suốt nhiều năm, cho nhiều vụ thu hoạch sẽ được trồng trên đất LNK. Với thông tin này chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu LNK là gì. Đó chính là ký hiệu chỉ đất để trồng cây lâu năm.

LNK là đất gì
LNK là đất gì

2. Mục đích sử dụng của đất LNK

Theo khái niệm lý giải đất LNK là gì, chúng ta sẽ tìm ra được mục đích cho đất LNK dùng để làm gì. Cụ thể, đất LNK được sử dụng để trồng những cây lâu năm. Ngoài ra, con người có thể kết hợp trồng nhiều loại cây lâu năm trên đất hay kết hợp trồng xen cả cây lâu năm với cây hàng năm.

Căn cứ thêm vào quy định trong Luật đất đai, đất trồng cây lâu năm thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Nhà nước sẽ giao loại đất này đến các cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện sử dụng để tạo nên các lợi ích thiết thực giúp thúc đẩy nền kinh tế và đời sống phát triển, đồng thời góp phần cải tạo môi trường sống trong lành, xanh sạch nhờ việc phủ xanh trên đất. Vậy thì đó chính là đất lnk.

Mục đích sử dụng của loại đất NKL là gì
Mục đích sử dụng của loại đất NKL là gì?

Bạn có biết đất LNK chủ yếu được sử dụng để trồng trọt những loại cây lâu năm nào hay không?

Cùng vieclam123.vn hiểu được đất LNK là gì và nhanh nhận được đâu là đất lnk thông qua nhận diện các loại cây được trồng trên đất nhé.

Thông thường đất LNK sẽ được người sử dụng trồng cây công nghiệp lâu năm – những loại cây dùng làm nguyên liệu đưa vào trong các hoạt động sản xuất công nghiệp hoặc cây cần qua quy trình chế biến thì mới có thể sử dụng như cây cao su, cây hồ điều, cà phê, cây tiêu chẳng hạn.

Đất LNK dùng cho mục đích gì
Đất LNK dùng cho mục đích gì?

Ngoài cây công nghiệp lâu năm, đất lnk cũng được sử dụng để trồng cây ăn quả lâu năm như cam, bưởi, măng cụt, mơ, mận, sầu riêng, bơ, ... hay trồng các loài cây dược liệu như quế, hồi. sâm, cây long não, cây đỗ trọng, ...

Nếu bạn bắt gặp khu đất nào đó có trồng cả cây bóng mát, cây lấy gỗ hoặc các loại cây như bạch đàn, xoan, cây xà cừ, thậm chí có sự kết hợp trồng các loại cây lâu năm với hàng năm thì đó cũng chính là đất lnk mà chúng ta đang tìm hiểu đấy nhé.

3. Những quy định pháp lý về việc xây dựng nhà cửa trên đất LNK

3.1. Giải đáp có được xây nhà trên đất LNK hay không?

Dựa theo luật đất đai tại Điều 6, đất đai cần sử dụng đúng nguyên tắc, tuân thủ đúng kế hoạch, quy hoạch lẫn mục đích sử dụng. Chính vì thế, cách sử dụng đất LNK đúng đắn nhất đó chính là dùng đúng cho mục đích trồng trọt các loại cây lâu năm.

Xây nhà ở trên đất LNK được hay không
Xây nhà ở trên đất LNK được hay không

Nếu như thực hiện hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất lnk, tức là dùng đất này làm nhà hay phục vụ các mục đích ngoài mục đích chính của đất khi không được sự cấp phép của đơn vị có thẩm quyền thì bạn sẽ bị quy vào vi phạm pháp luật.

Vì thế khi muốn xây dựng nhà cửa ở trên đất LNK, bạn cần phải xin giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan Nhà nước để chuyển đổi từ mục đích của đất LNK sang mục đích của đất thổ cư.

3.2. Thủ tục, quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng của đất LNK sang đất thổ cư

3.2.1. Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị

Bạn cần tạo bộ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ LNK sang đất thổ cư đầy đủ các yếu tố sau: Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Yếu tố này đã có mẫu sẵn được ban hành từ cơ quan thẩm quyền, bạn chỉ cần tải về để điền nội dung. Tiếp theo cần đơn đăng ký về việc biến động đất đai, biến động các tài sản vốn được gắn liền ở trên đất. Bạn cần tải theo biểu mẫu 09/ĐK.

Cuối cùng, trong hồ sơ không thể thiếu giấy chứng nhận về quyền các quyền: sử dụng đất, sở hữu tài sản, nhà ở trên đất.

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất LNK sang đất xây nhà ở
Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất LNK sang đất xây nhà ở

3.2.2. Quy trình và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK

Sau khi bộ hồ sơ đã được chuẩn bị hoàn chỉnh thì bạn cần nộp về Sở Tài Nguyên và Môi trường ở cấp huyện/quận. Tuy nhiên khi kiểm tra hồ sơ, rất có thể cơ quan này sẽ phát hiện sự thiếu sót, vì vậy đơn vị cần hướng dẫn người dân chỉnh sửa, bổ sung lại hồ sơ sao cho hoàn tất. Thời gian để chỉnh sửa và tiếp nhận lại hồ sơ là 3 ngày.

Nếu như Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được bộ hồ sơ đầy đủ thì sẽ giải quyết trong vòng 15 ngày tính từ thời điểm tiếp nhận. Khi thửa đất lnk không có đủ điều kiện được cấp phép thì Sở cũng phải gửi lại kết quả câu trả lời bằng văn bản kèm theo đưa lý do cụ thể, xác đáng.

3.3. Đất LNK đưa ra trao đổi mua bán được quy định như thế nào?

Đất phục vụ trồng cây lâu năm LNK vốn có diện tích lớn trên toàn diện tích của nước Việt Nam. Cũng chính vì thế kéo theo việc mua bán, trao đổi đất LNK diễn ra khá phổ biến. Việc trao đổi này cần phải đáp ứng theo quy định để phòng trừ rủi ro. Vậy nên hãy cập nhật ngay một số lưu ý sau đây để có thể mua bán đất LNK an toàn, đúng quy định.

Thứ nhất, hãy kiểm tra tính pháp lý của đất đai trước khi tiến hành giao dịch. Tức là đất lnk đó chắc chắn phải có sổ đỏ hay có các giấy tờ pháp lý có giá trị chứng minh được người bán có quyền sở hữu nó, thể hiện rõ các thông tin về thời hạn sử dụng của đất.

Đất NLK được quy định như thế nào trên pháp lý
Đất LNK được quy định như thế nào trên pháp lý

Thứ hai, hãy chú trọng kiểm tra thông tin quy hoạch thửa đất. Vì trong khi đất thuộc quy hoạch sẽ bị nhà nước thu hồi lại mà bạn không kiểm tra vấn đề này, vậy thì khi mua phải đất trong quy hoạch, đến khi bị thu hồi thì bạn sẽ bị mất trắng mảnh đất đã mua.

Giải pháp cho nguy cơ thứ hai này tốt nhất vẫn chính là kiểm tra thông tin quy hoạch của mảnh đất tại ủy ban nhân dân hay văn phòng nhà đất tại khu vực đó.

Thứ 3, mua đất LNK nên xem xét khả năng đất có thể chuyển đổi lên thành đất thổ cư hay không. Lý do dễ hiểu, đất thổ cư sẽ sinh lời cao hơn, trong khi nếu chỉ là đất lnk thì không có giá trị bằng. Nếu bạn muốn tận dụng được nguồn đất đó cho các mục đích kiếm lời thì nên chú trọng vấn đề này kỹ hơn.

Như vậy, thông qua bài viết này, không chỉ vấn đề Lnk là đất  được làm sáng tỏ mà các kiến thức, tin tức xoay quanh việc sử dụng đất này cũng được chia sẻ rất rõ ràng. Vieclam123.vn mong sẽ trở thành bách khoa thư cung cấp cho bạn nhiều tri thức chính xác, đầy đủ trong cuộc sống.

Tìm hiểu về đất CLN

Đất CLN là đất gì? Làm sáng tỏ thuật ngữ này để không bị nhầm lẫn với những loại đất khác. Bên cạnh đó bạn cũng có hiểu biết về luật quy định đối với loại đất CLN để qua đó sử dụng đất vào đúng mục đích và đúng quy định.

Đất CLN là gì

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
doanh nghiệp lớn là gì
Doanh nghiệp lớn là gì? Những ảnh hưởng, tác động lớn là gì?
Doanh nghiệp lớn là gì? Trong nền kinh tế, doanh nghiệp lớn có vai trò vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn sức ảnh hưởng đó, hãy khám phá bài viết sau đây.

Lê Hồng Hạnh

image

28/01/2023

các loại dự án đầu tư xây dựng
Các loại dự án đầu tư xây dựng theo nghị định mới nhất
Các loại dự án đầu tư xây dựng đã được chính phủ ban hành như thế nào? Chúng có các điểm gì cần chú ý? Cùng tìm hiểu về dự án xây dựng ở bài viết sau.

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023

hybrid app là gì
Hybrid app là gì? Hybrid app có điểm mạnh và điểm yếu gì?
Hybrid app là gì? Hybrid app có những ưu và nhược điểm gì? Hybrid app có khác biệt gì so với native app? Vấn đề này sẽ được lý giải ở bài viết dưới đây!

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023

Doanh nghiệp EPE là gì
Doanh nghiệp EPE là gì? Quy định hiện hành dành cho doanh nghiệp EPE
Doanh nghiệp EPE là gì? Làm sáng tỏ câu hỏi này nếu bạn đang cần thực hiện thủ tục thành lập một doanh nghiệp chế xuất. vieclam123.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023