close
cách
cách cách cách cách cách

Kỹ thuật hình ảnh y học là gì - Tìm hiểu thông tin về ngành học

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Kỹ thuật hình ảnh y học là gì- một cái tên nghe khá lạ bởi nó chưa thực sự có chỗ đứng nhiều tại Việt Nam tuy nhiên đây lại là ngành học mà được khá nhiều các doanh nghiệp nước ngoài để mắt tới. Vậy ngành học này thực chất là như thế nào và có những ý nghĩa quan trọng gì cho tương lai? Sẽ không phải để bạn chờ lâu, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

1. Tổng quan về kỹ thuật hình ảnh y học là gì? 

1.1. Thông tin cơ bản 

Mới nghe thoáng qua tên, kỹ thuật y học hình ảnh thì có lẽ nhiều người sẽ bỡ ngỡ bởi một cái tên lạ nhưng đây lại là ngành học có sức hấp dẫn vô cùng và là ngành học có vai trò quan trọng trong ngành y học hiện đại. Bởi kỹ thuật hình ảnh chính là việc sử dụng các kỹ thuật công nghệ hiện đại vào trong y học bằng cách chụp lại những hình ảnh bên trong cơ thể và từ những hình ảnh đó người bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán được bệnh lý của người bệnh để đưa ra liệu pháp điều trị hợp lý.

Kỹ thuật y học hình ảnh là gì ?
Kỹ thuật y học hình ảnh là gì ?

Sự ứng dụng của nền khoa học công nghệ mới mẻ vào ngành y học giống như một bước ngoặt mới tạo ra những phương pháp trị liệu bệnh vô cùng hiệu quả và chất lượng, đồng thời giúp các bác sĩ có khả năng được nâng cao sự hiểu biết về nhiều điều mới. 

Tuy nhiên đây là một ngành học mới, do vậy cần có sự đầu tư thật tốt về chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp để có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của con người và hơn nữa là đưa sự ohats triển tiên tiến của khoa học kỹ thuật vào y học một cách bài bản và có hiệu quả cao. 

1.2. Mục tiêu ngành kỹ thuật hình ảnh y học 

Đây là ngành học sẽ đào tạo sinh viên về những phẩm chất, là những con người vừa có tài vừa có đức, đặc biệt là những phẩm chất tốt đẹp để có thể làm việc trong ngành y học và ngành kỹ thuật hình ảnh y học nói riêng. Khi đã học xong, người học sẽ có đầy đủ khả năng về việc vận hành và sử dụng các loại máy móc hiện đại như máy siêu âm, chụp CT,... để có thể nắm trong tay những hình ảnh cụ thể về các căn bệnh mà bệnh nhân đang có nguy cơ mắc phải. 

Thực hiện việc hỗ trợ thăm khám chức năng, can thiệp vào những vấn đề cần được giải quyết trong giải phẫu, đồng thời là nghiên cứu, nâng cao về chất lượng y học nhằm thúc đẩy hơn nữa các ứng dụng kỹ thuật vào y học. 

2. Chương trình học tập của kỹ thuật hình ảnh y học là gì? 

Dù còn là ngành học mới mẻ nhưng ngành học cũng đã thiết lập nên một chương trình học tập vô cùng bài bản và chi tiết. 

2.1. Về kiến thức 

Sinh viên sẽ học lần lượt được học các kiến thức về kỹ thuật đến y học để nhằm thu được các kiến thức cần thiết và đe,đem ứng dụng vào thực tế. 

Kiến thức ngành kỹ thuật hình ảnh y học
Kiến thức ngành kỹ thuật hình ảnh y học 

- Khối kiến thức đại cương: sinh viên sẽ được tiếp cận ngay với những kiến thức cơ bản, là những kiến thức nền của ngành học như là triết học Mác Lênin, sinh học di truyền, vật lý và sinh học… 

- Khối kiến thức về ngành học: mọi kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn đều sẽ được nằm trong học phần này: giải phẫu, dược lý, các kỹ thuật ghi nhận và sao lưu hình ảnh, kỹ thuật chụp X-quang, an toàn bức xạ, triệu chứng học hình ảnh… 

- Khối kiến thức bổ trợ: bên cạnh việc được tiếp thu những kiến thức nền tảng chính thì sinh viên sẽ được bổ trợ thêm một bài môn học để có thể nâng cao được tốt hơn trình độ: kỹ thuật hình ảnh 1, kỹ thuật siêu âm, y học đa khoa… 

2.2. Kỹ năng 

Kỹ năng của ngành học
Kỹ năng của ngành học 

- Thực hiện việc nắm bắt, ghi nhớ và liên tục cập nhật thông tin bởi đây là ngành học cần sinh viên luôn luôn trực bên những thiết bị máy móc, do vậy mà việc nhớ các quy tắc, nguyên lý hoạt động của các dòng máy móc hiện đại. 

- Nâng cao các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp để tiếp xúc nhiều hơn với cộng đồng, mang nền kỹ thuật y học được ứng dụng thực tế nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của con người ngày một đầy đủ hơn. 

- Kỹ năng giải quyết tình huống, đặc biệt là những tình huống bất ngờ.

- Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu bởi kỹ thuật hình ảnh y học hiện đang là ngành học còn khá mới mẻ, do vậy mà sinh viên cần chịu khó tìm hiểu nhiều nguồn thông tin hơn nữa để bản thân có thêm nhiều kiến thức phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai. 

Một khi đã tiếp nhận được đầy đủ các thông tin về ngành học cũng như trau dồi và rèn luyện cho bản thân những kỹ năng cơ bản thì sinh viên sẽ có đủ khả năng để tìm kiến cho bản thân một chỗ đứng trong tương lai, có thể phát triển nghề nghiệp tại nhiều vị trí khác nhau. 

3. Kỹ thuật hình ảnh y học ra trường làm những công việc gì? 

Cơ hội việc làm cho ngành kỹ thuật hình ảnh y học
Cơ hội việc làm cho ngành kỹ thuật hình ảnh y học 

Sau thời gian 4 năm học tập tại trường, các cử nhân ngành kỹ thuật hình ảnh y học sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện, các viện Y học, trùng trung tâm, cơ sở y tế của nhà nước hoặc tư nhân. 

Hơn nữa sinh viên có thể ứng tuyển vào làm việc ở những đơn vị khác: 

- Giảng dạy tại các trường đại học về lĩnh vực bản thân đã học tập và nghiên cứu. 

- Công tác tại các viện nghiên cứu về hình ảnh y học. 

- Thực hiện phối hợp cùng các đơn vị có thẩm quyền hay đồng nghiệp để thực hiện các chiến dịch chăm sóc cộng đồng, thăm khám bệnh tại các vùng khó khăn…

4. Xin việc ngành kỹ thuật hình ảnh y học khó hay dễ? 

Kỹ thuật y học hình ảnh hiện đang là ngành học được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai thế nhưng đây lại là ngành học chưa thu hút được nhiều sự chú ý của các bạn sinh viên. Ngành học này thực sự sẽ là một đà phát triển cực lớn đối với những sinh viên vừa yêu thích y học vừa yêu thích kỹ thuật. 

Xin việc ngành kỹ thuật hình ảnh y học khó hay dễ?
Xin việc ngành kỹ thuật hình ảnh y học khó hay dễ? 

- Cơ hội tìm việc cao: Cũng chính vì là ngành học mới nên lượng sinh viên đăng ký ngành học này chưa thực sự nhiều và trái lại thì các cơ sở y tế với những trang thiết bị hiện đại đang ngày càng được mở rộng, điều đó đòi hỏi các đơn vị, trung tâm y tế đang rất cần những nguồn lực có chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để thực hiện làm việc cho họ. Do vậy mà sinh viên thì dễ dàng tìm thấy được một công việc ngay khi vừa tốt nghiệp chuyên ngành này. 

- Tỷ lệ cạnh tranh thấp: hiện nay số lượng sinh viên theo học ngành này khá ít nên việc lo lắng đến tỷ lệ cạnh tranh sẽ cần phải quan ngại quá nhiều. Và sinh viên sẽ có thể tìm được những vị trí việc làm phù hợp với bản thân ngay sau khi vừa ra trường. 

- Mức thu nhập ổn định: Bất kỳ một công việc nào trong ngành y dược đều được đnahs giá là nghề có thu nhập ổn định bởi học hcir cần phải tập trung vào đúng chuyên môn chính của họ. 

5. Những yêu cầu cần có ở kỹ thuật hình ảnh y học là gì? 

Những yêu cầu cần có của kỹ thuật hình ảnh y học
Những yêu cầu cần có của kỹ thuật hình ảnh y học 

- Là người có niềm đam mê, nhiệt huyết và sự cống hiến dành cho công việc. 

- Luôn đặt cái tâm trong nghề, có đạo đức và phẩm chất tốt đẹp. 

- Chịu khó tìm tòi, tự nghiên cứu và thấu hiểu những vấn đề liên quan đến nghề nghiệp của bản thân. 

- Nắm vững các kiến thức chuyên môn và kỹ năng cơ bản liên quan đến công việc của bản thân. 

- Làm việc có trách nhiệm, luôn tôn trọng, thấu hiểu và có sự đồng cảm đối với những người bệnh. 

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành đặc thù, yêu cầu cần có sự chuyên môn cao do vậy mà mỗi sinh viên khi đã xác định đến với ngành học này cần phải có sự cố gắng và xác định đúng tư tưởng học tập, cố gắng đi theo ước mơ,đam mê mà bản thân đã lựa chọn để có thể trở thành một y bác sĩ chuyên nghiệp. 

Hy vọng bạn đã hiểu được kỹ thuật hình ảnh y học là gì qua bài viết này và giữ vững ngọn lửa để tiếp tục lộ trình theo đuổi nghề nghiệp mà bản thân đã lựa chọn.

Các ngành học của học viện hậu cần. Điểm chuẩn các năm gần đây

Đối với mỗi bạn học sinh lớp 12 thì việc lựa chọn học trường gì, ngành gì luôn là điều mà các bạn phân vẫn trong một thời gian dài. Cần lựa chọn trường học như thế nào để có việc làm ngay sau khi ra trường và ngành nghề nào là phù hợp với bản thân? Hãy thử tìm hiểu đến các ngành học của học viện hậu cần ngay nhé. Có thể bạn sẽ có được đáp án cho bản thân đó. 

Các ngành học của học viện hậu cần

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.