close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật đẳng cấp thu hút mọi ánh nhìn

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tích lũy kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật sẽ là cơ hội giúp các ứng viên dễ dàng lựa chọn được công việc mong muốn. Nếu bạn đang tìm việc làm tại các doanh nghiệp của người Nhật thì hãy tìm hiểu thêm các thông tin ở trong bài viết.

1. Khái quát về CV tiếng Nhật

CV xin việc bằng tiếng Nhật chính là mẫu CV được viết bằng tiếng Nhật, tóm gọn lại các thông tin có liên quan tới ứng viên gồm những thông tin liên quan tới cá nhân (tiếng Nhật trong CV là 基本個人情報, mục tiêu của cá nhân đó có tiếng Nhật là 志望の動機, những kinh nghiệm của cá nhân có tiếng Nhật là 職歴, trình độ học vấn của ứng viên có tiếng Nhật là 学歴...

Mẫu CV tiếng Nhật
Mẫu CV tiếng Nhật độc đáo

Tất cả những thông tin trong CV sẽ được trình bày bằng tiếng Nhật và xoay quanh vị trí công việc mà ứng viên thực hiện ứng tuyển vào các doanh nghiệp của người Nhật.

Khi tìm hiểu các kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật sẽ giúp cho các ứng viên có thể nâng cao được cơ hội cho bản thân mình có thể vào làm việc ở những doanh nghiệp lớn với những chế độ tốt nhất.

Để viết được mẫu CV xin việc tiếng Nhật thì các bạn sẽ cần phải đảm bảo về việc lựa chọn mẫu CV xin việc có những giá trị phù hợp với công việc và con người.

2. Khám phá những nguyên tắc viết mẫu CV xin việc tiếng Nhật

Một bản CV xin việc tiếng Nhật sẽ thể hiện được rất rõ ràng phong cách của người Nhật, do đó khi viết CV xin việc tiếng Nhật để ứng tuyển vào doanh nghiệp người Nhật thì các bạn sẽ cần phải nắm bắt ngay những nguyên tắc viết CV xin việc bằng tiếng Nhật một cách hoàn thiện.

Nguyên tắc viết mẫu CV xin việc tiếng Nhật
Khám phá những nguyên tắc viết mẫu CV xin việc tiếng Nhật

- Mẫu CV xin việc tiếng Nhật sẽ cần phải được trình bày một cách đơn giản và toát lên sự chuẩn mực, chỉn chu, thể hiện sự chuyên nghiệp thông qua cách kết hợp màu sắc cùng với phần nội dung.

- Mẫu CV xin việc tiếng Nhật cần phải được sử dụng font chữ cho CV theo mức độ tiêu chuẩn.

- Về mặt độ dài của mẫu CV xin việc tiếng Nhật thì bạn cần trình bày trong vòng 2 trang A4, không trình bày quá dài hoặc là có nội dung quá ngắn.

- Tuyệt đối không được phép mắc các lỗi sai về chính tả cùng với ngữ pháp.

- Hãy kiểm tra thật kỹ đối với những thông tin bên trong CV, các thông tin phục vụ cho liên lạc.

- Lưu ý khi gửi CV qua email thì các bạn cần đặt tên file gửi CV rõ ràng với tên vị trí mà bạn ứng tuyển_CV_Tên của bạn.

Viết CV tiếng Nhật
Viết mẫu CV tiếng Nhật

3. Chia sẻ kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật

Khi viết CV tiếng Nhật thì các ứng viên sẽ phải chuẩn bị nhiều thông tin khác nhau, giúp cho các thông tin của mình có thể tạo nên được hiệu ứng tốt, đánh thẳng vào tâm lý nhà tuyển dụng và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được rằng lựa chọn bạn là đúng.

Vậy thì viết CV bằng tiếng Nhật như thế nào để tự mang lại cơ hội cho mình? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết bạn cách viết CV tiếng Nhật:

3.1. Thông tin cá nhân trong kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật

Thông tin về cá nhân hay còn được biết là phần giới thiệu bản thân trong CV tiếng Nhật được thể hiện bằng cụm từ 基本個人情報, trong phần này, các bạn sẽ cần chú ý tới một số cụm từ có tên tiếng Nhật cần phải rõ và biết cách viết. 

- Cụm từ ふりがな được sử dụng trong CV để viết tên của bạn bằng tiếng Nhật. 

- Cụm từ 氏 名 được sử dụng để bạn viết đầy đủ họ tên của mình.

Thông tin của cá nhân trong CV tiếng Nhật
Thông tin khái quát của cá nhân trong CV tiếng Nhật

- Cụm 生年月日 được sử dụng để phục vụ ứng viên ghi rõ ngày tháng năm sinh của mình. Với định dạng ghi phần này bằng tiếng Nhật thì sẽ được viết theo định dạng là năm trước sau đó là tháng, tiếp đến là ngày.

Ví dụ: Bạn ghi ngày sinh của mình như sau: 2001年 10 月 15 日生.

- Viết giới tính ở mục 性別/: Nếu bạn là Nam thì ghi 男, còn nếu bạn là nữ thì ghi 女.

- Viết số điên thoại ở mục 電話.

- Viêt địa chỉ email: メールアドレス: Bạn cần ghi email mang tính chất chuyên nghiệp cao, đối với người Nhật thì họ rất chú trọng đến điều này. Người Nhật luôn yêu cầu một sự nghiêm túc, rõ ràng và thể hiện tính cách chuyên nghiệp trong các vấn đề liên quan tới công việc.

CV tiếng Nhật
CV tiếng Nhật chi tiết

Bạn không viết những địa chỉ email được sử dụng nick name để đặt tên, hoặc là tên riêng, tên biệt danh của ban. Thay vào đó hãy dùng tên thật của bạn kèm ngày sinh để đặt tên địa chỉ email, như vậy vừa giúp cho bạn để lại ấn tượng lại vừa giúp nhà tuyển dụng nhớ tới bạn nhanh và lâu hơn.

3.2. Trình độ học vấn trong kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật

Với cách viết trình độ học vấn trong CV xin việc tiếng Nhật thì ứng viên cần đưa vào những thông tin như sau: 

Ghi rõ ngày tháng và năm: 年 – 月 cho quá trình học tập của mình gồm chương trình học ở trường và các khóa học bạn đã tham gia.

- Ghi rõ trường mà bạn đã tốt nghiệp. 学校

- Ghi rõ tên của chuyên ngành mà bạn đã học. 専攻

Các nhà tuyển dụng là người Nhật sẽ đặc biệt chú trọng tới phần này, họ rất coi trọng học vấn, kiến thức của ứng viên. Thông qua đó mà họ sẽ đánh giá ứng viên một cách toàn diện, biết được ứng viên đó có khả năng và kiến thức ra sao? có đáp ứng được việc áp dụng kiến thức đã được đào tạo vào trong công việc hay không?

Vì thế, bạn càng ghi rõ những thông tin ở phần này thì bạn sẽ lại càng nhận được sự cân nhắc của nhà tuyển dụng người Nhật.

Chia sẻ kinh nghiệm viết CV xin việc tiếng Nhật
Chia sẻ kinh nghiệm viết CV xin việc tiếng Nhật hấp dẫn

3.3. Viết phần kinh nghiệm 経験 trong CV tiếng Nhật

Phần kinh nghiệm 経験 là để giúp cho bạn trình bày được lịch sử công việc (職歴) trước đây của bạn, do đó bạn phải ghi đầy đủ các yếu tố liên quan tới từng công việc bao gồm: ngày tháng và năm, tên công việc, vị trí công việc, bạn cũng cần mô tả một cách khái quát về công việc bạn đã làm để nhà tuyển dụng biết được bạn có mức độ kinh nghiệm như thế nào?

Khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV sẽ gúp nhà tuyển dụng nhận định được khả năng làm việc của bạn như thế nào? biết được bạn đã từng làm những tính chất công việc nào? các công việc đó có liên quan tới việc làm ở công ty hay không ?...

3.4. Phần mục tiêu キャリア目標 trong kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật

cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Nhật thì bạn cần phải nêu ra được lý do mà bạn ứng tuyển, mức độ phù hợp của bạn ra sao? bạn có thể làm những gì cho công ty của họ? Bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc này ở công ty hay không ?...

Những điều đó sẽ nói lên dược khát vọng của bạn dành cho công việc, do đó mà bạn cần phải viết rõ những thông tin mà bạn trình bày trong phần này, viết dễ hiểu, dễ đọc…

Ví dụ: 

日本の会社で働きたいと思って、学校で日本語を勉強しました。私は常に自分のエネルギーと時間を自分の仕事に捧げるために最善を尽くします。私は常に新しい知識を探して研究しているので、会社での仕事にそれをうまく適用するのに役立ちます.

Trong CV tiếng Nhật còn có các yếu tố như: Bằng cấp/chứng chỉ (免許・資格), những điểm mạnh của bạn (得意な科目), những sở thích trong CV (趣 味),...Ở mỗi phần bạn cần đưa vào các thông tin chính xác mà có thể làm nổi bật về bạn hơn trước nhà tuyển dụng.

Viết phần mục tiêu キャリア目標
Viết phần mục tiêu キャリア目標 trong CV tiếng Nhật

4. Những lỗi bạn cần phải tránh trong kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật

Có nhiều lưu ý trong CV tiếng Nhật bởi đặc điểm về con người của nước Nhật là rất kỹ, cần sự cẩn thận và tỉ mỉ. Cho nên các bạn sẽ cần phải biết rõ những gì không nên trong CV người Nhật để có thể tránh mắc phải các sai lầm.

4.1. Tránh viết CV tiếng Nhật dài dòng

Sự ngắn gọn và đảm bảo thông tin súc tích là tiêu chí quan trọng cần có trong CV tiếng Nhật. Các nhà tuyển dụng sẽ không dành thời gian lâu trên bất kỳ CV nào, cho nên bạn cần tận dụng khoảnh khắc mà họ chạm tới CV của bạn để thể hiện, show ra ngay những điểm mạnh mà bạn có. 

Tránh viết dài dòng các vấn đề không mấy liên quan khiến cho những điểm nổi bật của bạn bị lu mờ. Độ dài phù hợp trong CV tiếng Nhật của bạn sẽ rơi vào từ 1 cho tới 2 trang giấy khổ A4. 

Đồng thời bạn hãy dùng các từ khóa mang tính chất làm nổi bật lên nội dung chính của CV để nhà tuyển dụng nhìn vào đó là thấy được bạn có điểm ấn tượng nào. 

4.2. Dùng những hình ảnh không chuyên nghiệp

Hình ảnh không chuyên nghiệp ở đây chính là những hình ảnh CV xin việc không có sự phù hợp, các hình ảnh mà ứng viên đưa vào CV quá là bắt mắt, lòe loẹt, thiếu nghiêm túc, thay vào việc đưa vào những ảnh selfie trang điểm đậm được chụp cả người thì bạn cần cần một bức ảnh thẻ đơn giản, chụp rõ khuôn mặt của bạn.

Những lỗi mà bạn cần phải tránh khi viết CV tiếng Nhật
Những lỗi mà bạn cần phải tránh khi viết CV tiếng Nhật không thể bỏ qua

Ngoài ra, bạn cần tránh dùng địa chỉ email thiếu tinh thần nghiêm túc như đã đề cập ở phần trên, hãy chỉ nêu những kinh nghiệm làm việc mà liên quan tới công việc ứng tuyển thay vì nêu những công việc không liên quan.

Những chia sẻ thiết thực trên đây về kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật mong rằng sẽ là điểm tựa giúp bạn vượt qua vòng hồ sơ xin việc. Hy vọng bạn sẽ dành được công việc yêu thích của mình. 

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Nhật

Ngoài CV thì bạn cần chuẩn bị tốt mẫu Sơ yếu lý lịch tiếng Nhật để càng rút ngắn hơn với con đường sự nghiệp, tiến đến gần công việc yêu thích hơn.

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Nhật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CV xin việc Quản lý chất lượng
CV xin việc Quản lý chất lượng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
Một bản CV xin việc ấn tượng có vai trò như thế nào trong việc tạo nên thành công của buổi phỏng vấn? Các thông tin cần thiết phải có trong CV xin việc Quản lý chất lượng là gì? Hãy cùng vieclam123.vn khám phá thông tin dưới bài viết này.

liệt kê sở trường trong cv
Hướng dẫn cách liệt kê sở trường trong CV xin việc chuyên nghiệp
Học cách liệt kê sở trường trong đơn xin việc để giúp CV thêm phần hấp dẫn hơn. Mẫu CV xin việc sở trường trình bày như thế nào để dễ trúng tuyển?

mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng bạn đã biết cách viết sao cho chuẩn?
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng có quan trọng? Cách viết mẫu CV nhà hàng bằng tiếng Anh như thế nào mới chuẩn mời bạn theo dõi bài viết này để hiểu rõ.

cv xin việc nên viết tay hay đánh máy
Đi tìm câu trả lời mẫu CV xin việc nên viết tay hay đánh máy?
Khi chuẩn bị CV để phục vụ ứng tuyển, các ứng viên thường phân vân không biết CV xin việc nên viết tay hay đánh máy? Tìm hiểu chi tiết vấn đề này.