Đăng xuât

Bạn có chắc chắn đăng xuất khỏi hệ thống?

close
popup_login

Đơn xin việc tiếng anh là gì? Xem 10+ Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh

Tạo đơn xin việc tiếng Anh Online miễn phí

Các mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh chia theo 54 ngành nghề
Tổng thời gian tạo chỉ mất chưa đến 5 phút
Thật tiện lợi và hoàn toàn miễn phí
Chọn mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh
Trang chủ
CV xin việc
Đơn xin việc bằng tiếng Anh

Danh sách mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh chuẩn và hot nhất 2024

chuyển đổi ngôn ngữ Đơn xin việc tiếng Việt
like
Miễn phí
Xem trước Xem trước

Sửa CV Tạo Đơn

Sửa CV Sửa Đơn

Ảnh cv
Xem 909
save 50
download 94
Đơn xin việc du lịch

Hiện nay tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới và được sử dụng trong tất cả các ngành nghề. Khi tham gia ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó, bất kể nhà tuyển dụng có yêu cầu hay không thì việc gửi kèm một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh cũng khiến họ có ấn tượng tốt hơn với hồ sơ của bạn.

1. Đơn xin việc tiếng Anh là gì?

Đơn xin việc tiếng Anh là Application Letter – Đây là một văn bản mang tính chất khuôn mẫu được sử dụng khi một cá nhân ứng tuyển vào vị trí công việc có sử dụng tiếng Anh hoặc ứng tuyển vào làm việc cho công ty nước ngoài. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp yêu cầu ứng viên điền vào hồ sơ ứng tuyển online và không cần nộp hồ sơ xin việc trong vòng phỏng vấn. 

Tuy vậy rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn yêu cầu một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh được gửi kèm trong hồ sơ vì qua đó họ sẽ đánh giá được thái độ và kỹ năng của người ứng viên.

Mẫu đơn xin việc tiếng Anh có vai trò quan trọng khi xin việc làm
Mẫu đơn xin việc tiếng Anh có vai trò quan trọng khi xin việc làm

2. Khi nào cần sử dụng mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh?

Tiếng Anh ngày nay đã trở thành ngôn ngữ chung cho mọi ngành nghề và mọi khu vực trên toàn cầu. Bởi vậy các ứng viên nên chuẩn bị sẵn cho mình mẫu Đơn xin việc tiếng Anh khi nộp hồ sơ ứng tuyển.

Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào thì cần sử dụng đơn ứng tuyển bằng tiếng Anh?

2.1. Ứng tuyển vào các doanh nghiệp sử dụng tiếng Anh

Làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài luôn là mơ ước của rất nhiều người bởi mức thu nhập cao và có cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên để có thể trúng tuyển vào những doanh nghiệp nước ngoài, bên cạnh trình độ chuyên môn thì khả năng sử dụng tiếng Anh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ đậu phỏng vấn.

Đối với quy trình tuyển dụng ở những nước nói tiếng Anh thì đơn xin việc làm bằng tiếng Anh – Application Letter là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Bạn sẽ cần đơn xin việc tiếng Anh nếu xin việc vào các doanh nghiệp sử dụng tiếng Anh

Nhớ rằng, khi viết đơn xin việc bằng tiếng Anh thì bạn cũng nên sử dụng mẫu CV tiếng Anh thay vì tiếng Việt nhé!

2.2. Ứng tuyển cho các công việc liên quan đến tiếng Anh

Không chỉ khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài, ngay cả khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp trong nước, nếu công việc có liên quan đến tiếng Anh thì ứng viên cũng nên gửi thêm Đơn xin việc bằng tiếng Anh trong hồ sơ xin việc. Cho dù nhà tuyển dụng không yêu cầu thì ứng viên vẫn nên gửi kèm một lá đơn được viết bằng tiếng Anh để chứng tỏ trình độ ngoại ngữ và phong cách làm việc chuyên nghiệp của bản thân.

Những công việc như Hướng dẫn viên du lịch, Tiếp viên hàng không, Giáo viên tiếng Anh, Quan hệ quốc tế… đều là những công việc có sử dụng tiếng Anh và một mẫu Đơn xin việc tiếng Anh chuẩn chỉnh sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật lên giữa một “rừng” hồ sơ khác.

Tiếp viên hàng không là trong những nghề cần đơn xin việc tiếng Anh
Tiếp viên hàng không là trong những nghề cần đơn xin việc tiếng Anh

2.3 Khi nhà tuyển dụng yêu cầu mẫu đơn xin việc tiếng Anh

Tất nhiên rồi, vì một lí do hoặc đặc thù công việc mà một số nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên phải chuẩn bị thêm lá đơn xin việc bằng tiếng Anh khi ứng tuyển. Như vậy các ứng viên xin việc tất nhiên phải đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng khi xác định ứng tuyển vào các vị trí đó.

Đơn xin việc tiếng Anh và thư xin việc bằng tiếng Anh hoàn toàn khác nhau, bạn có biết?

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi viết Đơn xin việc tiếng Anh?

3.1. Phân tích kỹ bản tin tuyển dụng

Nhiều bạn ứng viên thường bỏ qua phần này hoặc chỉ quan tâm đến một bộ phận trong bản tin tuyển dụng.

Hãy nhớ rằng cơ sở để bạn biết mình cần đưa những gì vào lá Đơn xin việc bằng tiếng Anh đó chính là dựa trên việc phân tích bản tin tuyển dụng và hiểu được nhà tuyển dụng mong muốn những gì ở ứng viên.

Bạn cần ghi chú lại những điều sau đây từ bản tin tuyển dụng:

+ Nội dung công việc

Một vài nhà tuyển dụng có thể đưa ra những yêu cầu khác hoặc nhiều hơn so với bình thường tùy thuộc vào tình trạng công việc của vị trí đó trong công ty. Vì vậy hãy đọc kỹ phần này để đảm bảo công việc phù hợp với bản thân và làm cơ sở để liệt kê những kinh nghiệm làm việc liên quan.

+ Yêu cầu công việc

Tương tự như trên, đôi khi nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một hoặc một vài yêu cầu đặc biệt cho công việc. Bạn hãy gạch đầu dòng và sử dụng các keyword chính để tóm tắt và nắm rõ nội dung phần này. Từ đó bạn có thể đưa ra những kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc khi viết đơn.

Bạn cũng cần chú ý đến thông điệp ẩn nhà tuyển dụng có thể đưa ra trong tin tuyển dụng. Đôi khi họ chỉ muốn tìm một người để thay thế cho người tiền nhiệm đã nghỉ việc, có đôi khi họ lại muốn tìm một người có đủ năng lực để chấn chỉnh lại tình trạng không tốt của vị trí công việc đó.

+ Thông tin về lương thưởng và các chế độ phúc lợi

Đây không phải là cơ sở để bạn quyết định xem nên đưa thông tin gì vào trong lá Đơn đó, tuy nhiên đây lại là một cơ sở để bận cân nhắc về quyền lợi của mình và quyết định có tiếp tục viết hay không.

Phân tích kỹ tin tuyển dụng
Hãy phân tích kỹ tin tuyển dụng

3.2. Tìm hiểu thông tin về công ty và người phụ trách tuyển dụng

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn ứng tuyển vào một công ty mà không biết gì về công ty đó. Nhất là khi những thông tin về công ty được công khai và chẳng hề khó khăn để tìm thấy chúng.

Tương tự đối với thông tin của người phụ trách tuyển dụng cũng như vậy. Bạn có thể sử dụng lời chào “Dear Hiring Manager” cho Đơn xin việc tiếng Anh của mình. Tuy nhiên nếu dành thời gian tìm hiểu thông tin của người phụ trách tuyển dụng và ghi chính xác tên của họ trong lời chào thì bạn sẽ tạo được thiện cảm tốt với họ đấy.

Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin của người phụ trách tuyển dụng thì hãy mạnh dạn gọi điện đến công ty để hỏi về người đó nhé. Những thông tin này còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn cho vòng phỏng vấn hoặc khi tương tác với người phụ trách công việc tuyển dụng.

4. Một mẫu Đơn xin việc bằng tiếng Anh chuẩn gồm những gì?

Khi viết đơn xin việc bằng tiếng Anh điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ các quy tắc viết để trình bày đúng theo định dạng quy định. Bên cạnh đó bạn cũng cần quan tâm đến những nội dung mình sẽ đưa vào trong lá đơn của bạn.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng có đề cập đến trong bản tin tuyển dụng yêu cầu về những nội dung cần có trong lá đơn thì bạn hãy ghi chép lại và đảm bảo không thiếu sót bất cứ nội dung nào đã ghi ở trên.

Nếu nhà tuyển dụng không có yêu cầu gì đặc biệt thì thông thường Đơn ứng tuyển tiếng Anh sẽ bao gồm những thành phần sau đây.

4.1. Thông tin liên lạc – Contact Information

Đây là phần đầu tiên trong bất kì lá đơn nào, bao gồm các thông tin và cách thức để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với ứng viên. Nếu bạn có thông tin của nhà tuyển dụng thì cũng cần liệt kê luôn vào trong phần này. Nếu không thì chỉ cần liệt kê thông tin liên hệ của bạn là đủ.

Lưu ý là phải viết theo quy tắc viết thông tin liên lạc trong mẫu Đơn xin việc bằng tiếng Anh nhé.

Mẫu viết thông tin liên lạc bằng tiếng Anh:

+ Thông tin liên hệ của ứng viên

[First Name] [Last Name]

[Street Address]

[City] [State] [Zip Code]

[Phone Number]

[Email Address]

[Date]

+ Thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng

[Name]

[Title]

[Company]

[Address]

[City] [State] [Zip Code]

Ví dụ về cách ghi thông tin liên lạc cho ứng viên:

“Tran Van A

17 – 19 Le Lai Street

Pham Ngu Lao Ward, District 1, HCMC, Vietnam

(+84) 1234567890

tranvan@gmail.com”

4.2. Lời chào – Salutation

Ở đây bạn chỉ cần sử dụng một câu chào thông dụng là được. Nếu bạn chỉ sử dụng “Dear Sir/ Dear Madam” thì có thể khiến cho nhà tuyển dụng không hài lòng và đánh giá rằng bạn không thực sự chú tâm và muốn được làm việc. Thay vào đó hãy tìm hiểu về nhà tuyển dụng và ghi tên của họ trong lời chào chẳng hạn như “Dear Mr. A/ Ms. S”. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang tôn trọng họ và bạn đã tìm hiểu kỹ về cả công ty lẫn công việc. Đây là một “tip” nhỏ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ phần đầu đơn đấy.

Nếu không thể tra ra được tên của người sẽ xét duyệt hồ sơ xin việc thì bạn có thể viết một cách chung chung như sau: “Dear Hiring Manager”.

Tạo ấn tượng ngay bằng lời chào ban đầu
Tạo ấn tượng ngay bằng lời chào ban đầu

4.3. Nội dung Đơn xin việc bằng tiếng Anh

Nội dung của Đơn xin việc tiếng Anh chủ yếu xoay quanh việc bạn muốn ứng tuyển vào vị trí công việc nào và tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Trong phần này bạn nên viết thành 3 đoạn văn – Paragraph – trong đó mỗi đoạn sẽ có một chức năng riêng và không được thiếu bất cứ đoạn nào.

4.3.1. Đoạn văn thứ nhất

Trong đoạn này bạn sẽ đề cập đến lý do mình viết Đơn xin việc tiếng Anh mà không phải tiếng Việt. Bạn cần nêu rõ mình muốn ứng tuyển vào công việc nào và bạn biết đến bản tin tuyển dụng qua kênh thông tin nào. Nếu là do một người trong công ty giới thiệu thì hãy đề cập đến tên và mối quan hệ giữa bạn và người đó.

4.3.2. Đoạn văn thứ hai

Nhiệm vụ của đoạn này là làm nổi bật lên giá trị của bạn và những gì bạn có thể cống hiến cho công ty bằng cách:

+ Đưa ra những kỹ năng cá nhân phù hợp với các yêu cầu công việc được liệt kê trong bản tin tuyển dụng

+ Giảng giải chi tiết về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc để chứng minh rằng bạn rất phù hợp với vị trí ứng tuyển

+ Cố gắng viết chi tiết hơn những gì bạn thể hiện trong CV (Resume)

+ Đưa ra minh chứng cho mỗi một nội dung bạn đề cập đến

+ Bạn có thể sử dụng hình thức liệt kê và các dấu gạch đầu dòng để những nội dung bạn đề cập đến dễ theo dõi hơn.

Làm nổi bật lên với những thế mạnh của bạn
Làm nổi bật lên với những thế mạnh của bạn

4.3.3. Đoạn văn cuối cùng

Hãy mở đầu bằng một lời cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian để xem xét hồ sơ của bạn. Sau đó hãy nhắc lại nguyện vọng được vào làm việc tại công ty và để lại phương thức liên lạc trong trường hợp cần thiết.

4.4. Phần kết thúc đơn

Chỉ cần một kết thúc một cách ngắn gọn, chẳng hạn như sử dụng “Sincerely,” và để lại chữ ký của bạn là được.

5. Những lưu ý quan trọng khi viết Đơn xin việc bằng tiếng Anh

Đơn xin việc bằng tiếng Anh vừa thể hiện thái độ nghiêm túc và tôn trọng công việc, vừa thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp của bạn, lại vừa thể hiện trình độ và kỹ năng của bạn. Vì vậy khi viết đơn ứng tuyển tiếng Anh bạn cần chú ý những điều sau đây để không mắc bất cứ một sai lầm nào nhé!

Tham khảo các mẫu đơn xin việc tiếng Anh cực chuẩn của Vieclam123

5.1. Văn phong tiếng Anh

Mỗi một ngôn ngữ lại có cách hành văn, hay còn gọi là văn phong, khác nhau. Cách viết một đoạn văn tiếng Anh hoàn toàn khác biệt so với cách viết một đoạn văn tiếng Việt. Vì vậy hãy chú ý đến cách bạn viết từng câu. Nếu không tự tin bạn có thể nhờ người có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt giúp đỡ. Hãy nhớ rằng văn phong tiếng Anh có một đặc điểm đó là luôn đi thẳng vào vấn đề và mục đích chính ngay từ những câu mở đầu.

Chú ý đến văn phong từng câu một trong đơn xin việc tiếng Anh
Chú ý đến văn phong từng câu một trong đơn xin việc tiếng Anh

5.2. Hình thức trình bày

Một mẫu đơn dù viết bằng ngôn ngữ gì thì cũng phải tuân thủ theo hình thức trình bày đã được quy định sẵn. Nếu bạn viết bằng tiếng Anh, hãy đảm bảo lá đơn của mình được trình bày theo đúng chuẩn quy định của một Đơn xin việc tiếng Anh – Application Letter.

Bên cạnh đó những tiêu chuẩn định dạng văn bản trên Word về cách căn lề, kích cỡ chữ, font chữ, khoảng cách giãn dòng và hạn chế các đoạn văn cũng cần được tuân thủ. Khoảng cách căn lề nên chỉnh khoảng 1 - 1.5 inches để đảm bảo cân đối khi trình bày trên trang giấy. Ngoài ra hãy chọn font chữ phổ biến, dễ đọc và đồng nhất suốt thư xin việc như Arial, Times New Roman… Chọn size chữ đủ lớn để đọc được, tốt nhất nên chọn vào khoảng kích cỡ 10 - 12 tùy theo từng font.

Bạn cũng không nên viết quá lan man, và cần khống chế sao cho độ dài của lá đơn không quá một trang A4 để tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng.

Thêm nữa, bạn cũng không được bỏ qua bất cứ phần nào hay hời hợt trong bất cứ phần nào trong mẫu đơn đó đâu nhé. Hãy tôn trọng nhà tuyển dụng và tận dụng tốt cơ hội của bản thân.

Sử dụng font chữ phổ biến và size chữ đủ lớn
Sử dụng font chữ phổ biến và size chữ đủ lớn

5.3. Chính tả và ngữ pháp

Tiếng Anh có sự khác biệt rất lớn so với tiếng Việt. Trong quá trình viết bạn không nên sử dụng những câu văn quá dài hay những cách diễn đạt và cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Đồng thời sau khi viết cũng cần kiểm tra lại để tránh bỏ sót các lỗi chính tả nhé.

Có một lời khuyên cho các bạn đó là hãy sử dụng danh động từ (dạng V-ing) khi bắt đầu các ý trong phần liệt kê. Cách viết này sẽ giúp cho Đơn xin việc tiếng Anh trông có vẻ trang trọng và chuyên nghiệp hơn đấy. Ngoài ra việc sử dụng các động từ dạng V-ing cũng giúp cho câu văn ngắn gọn, rành mạch và những thông tin sẽ được hiển thị một cách rõ ràng hơn.

Chú ý các lỗi chính tả và ngữ pháp trong đơn xin việc tiếng Anh
Chú ý các lỗi chính tả và ngữ pháp trong đơn xin việc tiếng Anh

5.4. Một vài cấu trúc tiếng Anh sử dụng nhiều

Có một lời khuyên cho những bạn viết Đơn xin việc bằng tiếng Anh đó là tránh sử dụng những câu văn dài và phức tạp. Điều này sẽ khiến mạch văn của bạn trở nên rối ren, chưa kể còn tiềm ẩn những lỗi sai chính tả và ngữ pháp.

Sau đây là một số cấu trúc nối câu hay bạn có thể sử dụng để viết khiến mẫu Đơn xin việc tiếng Anh của mình trông chuyên nghiệp hơn.

+ From my C.V you will see that…

+ At present, I am working for…

+ I am writing in reference to the position of…

+ I have recently seen an advert on...

+ In addition to my customer relations, communications, and technical skills, I bring the following…

+ I’ll follow up with you next week to check on the status of my application...

+ I am looking forward to an interview at your office…

6. Hướng dẫn tạo mẫu đơn xin việc tiếng Anh trên Vieclam123

Sau khi nghiên cứu kỹ những chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã hiểu được bản chất của Đơn xin việc bằng tiếng Anh và những lưu ý khi viết rồi đúng không?

Nếu bạn chưa thực sự tự tin thì có thể nhờ những người có khả năng viết tốt để được giúp đỡ.

Hoặc có một cách khác nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều đó là tạo đơn xin việc tiếng Anh ngay trên Vieclam123. Hiện nay Vieclam123 đang cung cấp tính năng tạo đơn xin việc tiếng Anh cho đủ mọi công việc mọi ngành nghề giúp bạn tạo ra những mẫu đơn bằng tiếng Anh hay nhất. Bạn chỉ cần truy cập vào mục tính năng Tạo đơn xin việc tiếng Anh, sau đó chọn ngành nghề và tên vị trí công việc. Tiếp theo bạn sẽ được đưa đến giao diện kho đơn mẫu đơn. Click chọn mẫu đơn mà mình ưng ý, sau đó tiến hành chỉnh sửa và điền thêm các thông tin theo yêu cầu. Cuối cùng ấn lưu lại và bạn có thể xem trước đơn xin việc đã được hệ thống tạo tự động dựa trên những thông tin bạn nhập vào. Nếu đã ưng ý thì bạn có thể tải về và lưu lại dưới dạng tệp PDF.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách viết đơn xin việc tiếng Anh sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc. Chúc bạn nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý.

MỤC LỤC