Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì? mua ở đâu?

  By   Administrator   05/01/2021

Hồ sơ xin việc là phần rất quan trọng mà ứng viên cần chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn. Với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc, đặc bạn là những bạn sinh viên mới ra trường thì nên tham khảo bài viết dưới đây của Vieclam123.vn để chuẩn bị được bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhất, nhanh chóng nhất chứ không cần lúng túng, mất thời gian chạy đi chạy lại nhiều lần.

1. Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn thường bao gồm những giấy tờ sau:

  • 1 giấy sơ yếu lí lịch có dấu xác nhận của địa phương

  • 1 đơn xin việc

  • CV xin việc (có thể không cần)

  • 1 bản sao giấy khai sinh

  • 1 giấy chứng nhận sức khỏe

  • Chứng minh hoặc căn cước công dân photo

  • Bằng cấp chứng chỉ liên quan

  • Ảnh chân dung 3x4 hoặc 4x6 nếu được yêu cầu

Hồ sơ xin việc

Một bộ hồ sơ xin việc được xem là đầy đủ bao gồm những loại giấy tờ sau:

1.1. Sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch tự thuật cần phải được kê khai đầy đủ các thông tin được yêu cầu, sau đó mang tới phòng công chứng ở phường, xã để công chứng. 

Khi đi công chứng sơ yếu lý lịch cần đóng dấu giáp lai ở phía cuối tờ khai và chỗ dán ảnh 4 x 6. Cần mang theo sổ hộ khẩu để bên công chứng so sánh đối chiếu.

1.2. Đơn xin việc

Đơn xin việc là giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc thể hiện mong muốn của bạn được tiếp nhận công việc này. Trong bộ hồ sơ xin việc mua sẵn đã có tờ đơn xin việc bạn chỉ cần điền thông tin cá nhân vào. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là bạn nên tự tay viết một tờ đơn xin việc mới. Điều này không những giúp bạn thể hiện được sự khác biệt với những ứng viên khác mà còn tạo điều kiện để bạn nêu những điểm mạnh, kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân.

Đơn xin việc viết tay là yêu cầu bắt buộc của nhiều công ty lớn, và chủ động viết đơn xin việc bằng chữ viết sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của bạn. Có thể bạn không biết nhưng đối với hầu hết công việc ở Nhật bản thì người đi xin việc đều viết đơn xin việc bằng chữ viết tay hết. 

Hồ sơ xin việc

1.3. CV xin việc

Việc in sẵn CV xin việc mà bạn đã gửi bản online cho nhà tuyển dụng là điều cần thiết. Vì trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ không sử dụng máy tính để check CV online của ứng viên. Nhiều khi nhà tuyển dụng không in sẵn CV của ứng viên trước khi phỏng vấn. Nếu có nhà tuyển dụng nào in hết CV của ứng viên ra bản cứng để tiện xem xét thì họ cũng sẽ đánh giá cao sự chủ động in ấn của bạn.

Còn trong hầu hết công việc, nhà phỏng vấn đều yêu cầu ứng viên chuẩn bị CV bản in ra giấy để kèm theo hồ sơ. 

CV nên được in màu chỉn chu, trên bìa giấy cứng để thể hiện sự chuyên nghiệp thay vì in ra bản A4 thông thường với chỉ hai màu đen trắng.

Bạn có thể tạo CV xin việc trên vieclam123.vn để có một chiếc CV độc đáo cho riêng mình.

1.4. Bản sao bằng cấp chứng chỉ

Bạn sẽ không cần phải mang bản chính bằng cấp để nộp vào hồ sơ xin việc. Một bản sao có công chứng là vừa đủ. Các loại bằng cấp này có thể là bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề, chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,...hoặc các chứng chỉ khác như chứng chỉ sư phạm, chứng chỉ tin học,....

Bạn nên tận dụng những chứng chỉ mà mình sở hữu để làm nổi bật thế mạnh về chuyên môn và kỹ năng của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển. 

1.5. Bản photo chứng minh thư hoặc căn cước công dân

Tùy vào yêu cầu của từng công ty mà bản chứng minh thư này có thể cần công chứng hoặc không. Việc này nhằm chứng minh rõ ràng lý lịch của ứng viên trước khi tuyển dụng. Ngoài ra, một số công ty sẽ yêu cầu bạn nộp kèm bản sao giấy khai sinh.

1.6. Giấy chứng nhận sức khỏe

Giấy chứng nhận sức khỏe dùng để xác minh sức khỏe của bạn có đủ điều kiện làm việc hay không. Có 2 loại giấy khám sức khỏe là giấy A3 và A4, tùy vào yêu cầu mà bạn cần chuẩn bị loại giấy khám sức khỏe khác nhau. Bạn có thể khám sức khỏe tại các cơ sở y tế như bệnh viện, trạm xá để có được giấy khám kèm dấu xác nhận của cơ sở y tế. Giấy khám sức khỏe thường có thời hạn 6 tháng nên bạn cân nhắc đi khám sức khỏe trước khi làm hồ sơ xin việc.

1.7. Ảnh thẻ

Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn cung cấp ảnh thẻ 3x4 hay 4x6 trong bộ hồ sơ xin việc tùy vào mỗi công ty. Ảnh chân dung có thể được dán ở ngoài bìa hồ sơ và sơ yêu lý lịch hoặc để riêng trong bộ hồ sơ xin việc.

Trong quá trình chuẩn bị các loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc, bạn cũng nên lưu ý có thể photo nhiều bản từ những loại giấy tờ gốc để phòng trường hợp mất mát có thể bổ sung kịp thời. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một vài bộ hồ sơ cho một vài vị trí khác nhau để đảm bảo lựa chọn được công việc ưng ý nhất.

2. Mua hồ sơ xin việc ở đâu

Mua hồ sơ xin việc ở đâu

Bộ hồ sơ được bán trên thị trường có giá dao động chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng/bộ, bạn có thể mua tại các cửa hàng photocopy hay văn phòng phẩm một cách dễ dàng. 

Tuy có nhiều loại giấy tờ được in sẵn nhưng thông thường chúng ta chỉ sử dụng đến tờ khai sơ yếu lí lịch để điền thông tin cá nhân, còn những giấy tờ khác cần phải tự chuẩn bị ngoài.

Ví dụ như giấy khai sinh thường là bản sao từ giấy khai sinh gốc (có thể công chứng hoặc không, tùy theo quy định của từng công ty), giấy chứng nhận sức khỏe cần dùng theo mẫu của bệnh viện (cũng chỉ có một vài công việc có tính chất đặc biệt mới yêu cầu ứng viên chuẩn bị giấy chứng nhận sức khỏe), còn đơn xin việc thường nên được viết tay để đảm bảo sự chân thành và thể hiện được hết mong muốn của ứng viên. 

Như vậy, trên đây là giải thích của Vieclam123.vn về “hồ sơ xin việc” bao gồm những giấy tờ gì. Hồ sơ xin việc đóng vai trò quan trọng trong mỗi buổi phỏng vấn. Nắm được hồ sơ xin việc gồm những gì giúp bạn có thể chuẩn bị nó một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sớm có được công việc như ý!

Hotline

0869.154.226