close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Tải file bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Dù xin việc bất cứ ngành nghề nào, bạn không thể thiếu một hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh và đầy đủ giấy tờ theo đúng yêu cầu. Đây cũng là hành trang không thể thiếu giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì cũng như cách sắp xếp các giấy tờ như thế nào thì hợp lý?  Đừng lo, tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay chính bài viết này, cùng tìm hiểu nào!

1. Khái quát về hồ sơ xin việc?

1.1. Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc hay hồ sơ ứng tuyển là tập hợp tất cả những tài liệu cá nhân cần thiết trong quá trình ứng viên xin việc làm. Hồ sơ xin việc giúp tóm tắt về thông tin của ứng viên, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu cũng như những quá trình học tập và công tác của ứng viên để tăng tính thuyết phục cho nhà tuyển dụng.

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn
Bộ hồ sơ xin việc chuẩn

Trong bộ hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch hay lý lịch trích ngang là giấy tờ mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong quá trình tiếp nhận, vì đây là tài liệu cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng về bản thân ứng viên để xét xem họ có phù hợp với vị trí công việc này.

1.2. Tải bộ hồ sơ xin việc đầy đủ file word

Gửi đến các ứng viên mẫu hồ xin việc file Word đầy đủ nhất. Tuy nhiên đừng bỏ lỡ các nội dung tiếp theo trong bài viết này, vì tiếp theo trong phần "bộ hồ sơ xin việc gồm những gì", song song với kiến thức chung về các giấy tờ cần có trong hồ sơ ứng tuyển thì các bạn sẽ biết thêm một cách tối ưu hơn khi làm hồ sơ xin việc, đó là làm hồ sơ xin việc online

Bo-ho-so-xin-viec-day-du.zip

2. Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm có các mục cơ bản như sau:

- CV xin việc

- Đơn xin việc

- Sơ yếu lý lịch (cần xác nhận của chính quyền địa phương)

- Thư xin việc

- Giấy chứng nhận sức khỏe

- Bản sao giấy khai sinh

- Chứng minh nhân dân, căn cước công dân (bản photo)

- Sổ hộ khẩu photo (có công chứng)

- Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan

- Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (nếu được yêu cầu).

Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết của từng loại giấy tờ trên nào!

2.1. CV xin việc

Nếu bạn đang trong quá trình tìm việc làm thì CV xin việc là không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn và chính thức vào làm thì không cần đến CV xin việc nữa.

Tạo CV xin việc trên vieclam123
Tạo CV xin việc trên vieclam123

CV không dài dòng như sơ yếu lý lịch và không cụ thể đặc tả như đơn xin việc hoặc thư xin việc. CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng,... của ứng viên.

Thông qua CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua CV và nếu CV của bạn trình bày đầy đủ nội dung, chuyên nghiệp và độc đáo thì sẽ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Bạn có thể tạo CV ngay trên vieclam123.vn để tạo cho riêng mình một CV độc đáo và gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu cách viết hồ sơ xin việc công nhân chuẩn để xin việc làm một cách dễ hơn.

2.2. Đơn xin việc

Bạn có thể tạo cho mình đơn xin việc theo mẫu online có sẵn hoặc tự tay viết một lá đơn xin việc thật chỉnh chu. Trong bộ hồ sơ ứng tuyển bạn mua bên ngoài cũng có sẵn một lá đơn xin việc. Tuy nhiên, bạn nên tự viết và trình bày đơn xin việc theo dấu ấn và phong cách riêng của bạn.

Đơn xin việc sẽ bao gồm những nội dung như tóm tắt thông tin cá nhân, lý do bạn biết đến công việc này, tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này và trình bày những khả năng, kinh nghiệm mà mình có phù hợp với vị trí ứng tuyển để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Bạn có thể tải mẫu đơn xin việc trên vieclam123.vn để có cho mình một đơn xin việc chuẩn nhất!

2.3. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Sơ yếu lý lịch gồm có các mục như thông tin cá nhân, gia đình, quá trình học tập, quá trình làm việc,... của ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng.

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Bạn có thể sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch ở hàng photo hoặc tải trực tiếp mẫu sơ yếu lý lịch trên vieclam123.vn và điền trực tiếp những thông tin cá nhân của mình.

Sau khi viết xong, bạn mang đến Ủy ban Nhân dân địa phương nơi bạn sinh sống, nhớ dán ảnh 3x4 ở bìa sơ yếu lí lịch và mang theo sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin.

2.4. Thư xin việc (cover letter)

Thư xin việc khác với đơn xin việc. Dù bạn nộp hồ sơ xin việc online hay hồ sơ giấy thì cũng không thể thiếu thư xin việc. Thư xin việc giống như một lá thư tìm việc làm của bạn gửi đến nhà tuyển dụng, qua đó thể hiện những mong muốn, trình bày những kỹ năng và kinh nghiệm của mình, cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên tiềm năng nhất.

Nội dung thư xin việc bạn không nên viết quá dài dòng, chỉ trình bày ngắn gọn và nêu bật được những kỹ năng, kinh nghiệm của bạn. Bạn có thể tham khảo các mẫu thư xin việc trên vieclam123.vn và viết cho mình một lá thư xin việc ấn tượng nhé!

2.5. Giấy chứng nhận sức khỏe

Giấy khám sức khỏe hay giấy chứng nhận sức khỏe là một bản chứng minh sức khỏe của người lao động đủ điều kiện, đủ thể lực và đủ sức khỏe để làm việc. Bạn có thể khám sức khỏe tại các bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền đủ điều kiện cấp giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ y tế.

Giấy chứng nhận sức khỏe
Giấy chứng nhận sức khỏe

Khi đi khám sức khỏe, bạn cần mang theo ảnh 3x4 để dán vào giấy khám sức khỏe. Ngoài ra, bạn chỉ nên nộp giấy khám sức khỏe kèm hồ sơ ứng tuyển có hiệu lực trong vòng 6 tháng trở xuống.

2.6. Các giấy tờ cần thiết khác

Ngoài ra, các ứng viên cần chuẩn bị thêm bản sao giấy khai sinh trong bộ hồ sơ ứng tuyển. Cuối bản sao giấy khai sinh cần có xác nhận chứng minh hợp lệ.

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân photo sẽ minh chứng rõ ràng lý lịch của bạn. Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà chứng minh nhân dân photo có thể công chứng hoặc không.

Cũng như chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), và tùy vào yêu cầu của công ty nơi bạn làm việc mà bạn có thể cần chuẩn bị thêm sổ hộ khẩu công chứng.

2.7. Bằng cấp và chứng chỉ liên quan

Những bằng cấp liên quan đến công việc và bằng Đại học, Cao đẳng,... bạn cần photo và có công chứng trong hồ sơ ứng tuyển của mình. Nếu bạn chưa ra trường hoặc mới ra trường thì nộp bảng điểm hoặc các giấy chứng nhận có liên quan nhé!

Bằng cấp chứng chỉ liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển
Bằng cấp chứng chỉ liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển

Nếu bạn có các chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học,... bạn cần công chứng chúng và để vào bộ hồ sơ của bạn.

2.8. Ảnh thẻ 3x4 hoặc 4x6

Ảnh thẻ sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của công ty mà bạn sẽ cần nộp 3x4 hoặc 4x6. Trong một số trường hợp, ảnh thẻ chỉ cần dán trên sơ yếu lý lịch hoặc các giấy tờ cần thiết và công ty sẽ không yêu cầu bạn nộp thêm ảnh. Chỉ khi nào bạn làm bảo hiểm xã hội thì mới cần nộp ảnh thẻ.

Để kiếm thêm thu nhập cho sinh viên hoặc những người đang chờ việc làm theo ý muốn thì có thể làm hồ sơ đăng ký grab để trang trải cuộc sống nhưng để có một hồ sơ chuẩn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

3. Cách sắp xếp các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc hợp lý

Cách sắp xếp hồ sơ xin việc” là câu hỏi mà ứng viên đang tìm kiếm rất nhiều. Bạn có biết rằng, cách sắp xếp các giấy tờ trong bộ hồ sơ ảnh hưởng rất lớn đến việc cạnh tranh giữa các ứng viên và nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến việc sắp xếp các loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc của ứng viên. Có 3 cách sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin việc như sau:

3.1. Sắp xếp theo kiểu truyền thống

Cách đầu tiên sắp xếp bằng việc ưu tiên đặt những thông tin về bản thân bạn lên trước, thứ tự như sau:

Đầu tiên: Sơ yếu lý lịch tự thuật

Thứ hai: Thư giới thiệu

Thứ ba: Đơn xin việc

Thứ tư: CV xin việc

Thứ năm: Bằng cấp liên quan đến công việc đang ứng tuyển

Thứ sáu: Ảnh thẻ 3x4 hoặc 4x6

Thứ bảy: Giấy khám sức khỏe

Cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Các giấy tờ trong Hồ sơ xin việc cần sắp xếp hợp lý

3.2. Sắp xếp theo thế mạnh bản thân

Cách thứ hai giúp bạn nêu được những thế mạnh của bản thân đối với nhà tuyển dụng. Ví dụ, bạn có sự giới thiệu của những người có tiếng nói hoặc uy tín trong ngành thì sắp xếp bằng cách đặt thư giới thiệu lên đầu tiên.

Đầu tiên: Thư giới thiệu 

Thứ hai: CV xin việc

Thứ ba: Bằng cấp liên quan đến công việc đang ứng tuyển

Thứ tư: Đơn xin việc

Thứ năm: Sơ yếu lý lịch tự thuật

Thứ sáu: Ảnh thẻ 3x4 hoặc 4x6

Thứ bảy: Giấy khám sức khỏe

Cuối cùng: Các giấy tờ cá nhân của ứng viên cần công chứng (Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh...)

3.3. Sắp xếp theo yêu cầu của vị trí ứng tuyển

Cách sắp xếp này giúp bạn thuyết phục với nhà tuyển dụng rằng mình là ứng viên phù hợp với yêu cầu của công việc. Ví dụ, nếu bạn xin việc trong ngành đòi hỏi ngoại hình, bạn sắp xếp hồ sơ ứng tuyển như sau:

Đầu tiên: Ảnh chân dung 

Thứ hai: Sơ yếu lý lịch tự thuật

Thứ ba: Đơn xin việc

Thứ tư: CV xin việc

Thứ năm: Bằng cấp liên quan đến công việc ứng tuyển

Thứ sáu: Thư giới thiệu

Thứ bảy: Giấy khám sức khỏe

Cuối cùng: Là các giấy tờ còn lại

4. Mẫu Hồ sơ xin việc miền Nam và hồ sơ xin việc miền Bắc có gì khác nhau?

Đây là thắc mắc chung của một số ứng viên miền Bắc vừa mới Nam tiến để tìm cho mình một cơ hội phát triển hoặc ngược lại. Xuất phát từ lý do chưa làm quen với không khí sinh hoạt và môi trường làm việc thì sự lo lắng này là dễ hiểu.

Hồ sơ xin việc miền Nam và miền Bắc đều giống nhau
Hồ sơ xin việc miền Nam và miền Bắc đều giống nhau

Tuy vậy trên thực tế, các ứng viên trên khắp cả nước đều sử dụng chung một mẫu sơ yếu lí lịch do Nhà nước ban hành hoặc nếu là sơ yếu lí lịch tự thuật thì những trường thông tin cần thiết đều là tương tự nhau. Sự khác nhau duy nhất có lẽ là cách ghi thông tin trong hồ sơ của mỗi cá nhân, hay cách ghi địa chỉ ở miền Nam có phần “rắc rối” hơn ở miền Bắc một chút.

5. Tổng hợp 11 câu hỏi thường gặp khi làm hồ sơ xin việc

5.1. Mua hồ sơ xin việc ở đâu, bao nhiêu tiền?

Bạn có thể mua một bộ hồ sơ xin việc ở các hiệu sách, các hàng photo, quán tạp hóa,... Tùy theo nơi bán mà có giá từ 5000 – 10.000 VNĐ/ bộ. Các giấy tờ trong bộ hồ sơ đã được in sẵn, nhưng thường thì mọi người chỉ sử dụng tờ khai sơ yếu lý lịch, còn lại thì tự chuẩn bị ở ngoài.

5.2. Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?

Theo quy định của pháp luật và quy chế riêng của từng doanh nghiệp thì một số loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần phải công chứng để xác minh tính chân thực chẳng hạn như: Sơ yếu lý lịch, bản sao Giấy khai sinh, bản sao Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân, bản sao Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc hệ Cao đẳng/ Đại học và các giấy tờ cần thiết khác.

Một số loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần công chứng
Một số loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần công chứng

5.3. Người tham chiếu là gì?

Trong mẫu hồ sơ xin việc, thông thường chỉ có CV ứng viên là cần người có thông tin về người tham chiếu. Những giấy tờ khác đều có độ tin cậy cao sau khi đã được công chứng hoàn thiện.

Người tham chiếu trong CV có thể là đồng nghiệp, cấp trên hoặc lãnh đạo ở công ty trước đây ứng viên làm việc. Ứng viên có thể cung cấp thông tin của bất cứ người nào từng làm việc hoặc cộng tác chung trong các kế hoạch hoặc dự án trước đây. Tuy nhiên đó phải là những người có uy tín và có mối quan hệ thân quen nhất định. Và bạn phải thông báo với họ về việc mình lấy thông tin của họ để điền vào thông tin tham chiếu trong hồ sơ.

5.4. Có nên nộp hồ sơ xin việc online hay không?

Ngày nay các doanh nghiệp đều hướng tới việc áp dụng công nghệ và số hóa thông tin, do đó các ứng viên có thể gửi hồ sơ xin việc qua email. Nhiều doanh nghiệp cũng xây dựng trang chủ tuyển dụng để các ứng viên điền thông tin cá nhân vào đơn ứng tuyển online. Những dữ liệu này sẽ thông qua hệ thống và được đưa đến tay người phụ trách công tác tuyển dụng. Việc nộp hồ sơ online sẽ tiết kiệm được thời gian của cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Đồng thời dữ liệu về ứng viên cũng được lưu trữ và tránh trường hợp bị mất vì một lý do nào đó.

Nộp hồ sơ xin việc qua mạng sẽ giúp tiết kiệm thời gian
Nộp hồ sơ xin việc qua mạng sẽ giúp tiết kiệm thời gian

5.5. Hồ sơ xin việc kính gửi ai?

Bạn cần xác định được người nhận bộ hồ sơ của bạn là ai, từ đó quyết định đơn xin việc kính gửi ai.

Trường hợp đầu tiên, nếu bạn biết giới tính và độ tuổi của người sẽ tiếp nhận hồ sơ thì bạn sẽ xưng hô dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể gọi ông/ bà để giữ phép lịch sự và thay đổi cách xưng hô sao cho phù hợp sau khi đã gặp nhau.

Trường hợp thứ hai, nếu bạn không thể tìm thấy thông tin về người sẽ tiếp nhận hồ sơ ứng viên thì bạn có thể điền địa chỉ nhận hồ sơ một cách chung chung, chẳng hạn như: người quản lý hoặc phụ trách tuyển dụng cao nhất, phòng Hành chính Nhân sự, bộ phận tuyển dụng...

5.6. Chưa đủ 18 tuổi có làm hồ sơ xin việc được không?

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động dưới 18 tuổi hoàn toàn có thể làm HSXV. Tuy nhiên, công việc dành cho người chưa đủ 18 tuổi là những công việc nhẹ nhàng, không nặng nhọc và làm việc ở môi trường lành mạnh, không nguy hiểm và quá phức tạp.

Như vậy, người sử dụng lao động vẫn có thể giao kết và ký hợp đồng với người lao động dưới 18 tuổi. Điều kiện để hoàn thành ký kết hợp đồng đó là phải có sự đồng ý của người đại diện hợp pháp cho người lao động.

Chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể làm hồ sơ xin việc
Chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể làm hồ sơ xin việc

5.7. Hồ sơ xin việc cần mấy tấm ảnh?

Thông thường, trên Sơ yếu lý lịch và Giấy khám sức khỏe cần có ảnh thẻ của ứng viên. Bên cạnh đó tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà ứng viên nộp thêm số lượng ảnh và kích cỡ ảnh sao cho phù hợp. Như vậy bạn nên chụp một bộ ảnh hồ sơ với nhiều kích cỡ và mỗi kích cỡ có ít nhất 3 - 4 ảnh.

5.8. Ảnh hồ sơ xin việc nền màu gì?

Nền ảnh thẻ sử dụng trong hồ sơ xin việc có thể màu xanh lam hoặc trắng đều được, tùy theo màu áo của bạn mặc để chọn màu nền cho phù hợp và hài hòa. Tuy nhiên bạn cần mặc áo có cổ khi chụp ảnh hồ sơ.

5.9. Nộp hồ sơ xin việc photo có được không?

Một số nhà tuyển dụng sẽ cho phép ứng viên nộp hồ sơ xin việc photo nhưng yêu cầu cần có công chứng. Khi đó, ứng viên cần photo đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc và công chứng đầy đủ tại Ủy ban Nhân dân xã/ phường hoặc văn phòng công chứng rồi sau đó mới gửi cho nhà tuyển dụng.

5.10. Hồ sơ xin việc có cần giấy khai sinh không?

Câu trả lời là “không bắt buộc”. Trong nhiều trường hợp, một số doanh nghiệp có chế độ phụ cấp cho người lao động nữ nếu họ có thêm con nhỏ thì hồ sơ xin việc mới cần giấy khai sinh. Ngoài ra, nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp lần đầu tiên sẽ cần nộp bản sao giấy khai sinh có công chứng.

5.11. Hồ sơ xin việc có cần hộ khẩu công chứng?

Theo quy định của pháp luật, Sổ hộ khẩu không phải giấy tờ cần bắt buộc cần công chứng. Trên thực tế, tùy theo yêu cầu của công ty, doanh nghiệp mà bạn cần chuẩn bị các giấy tờ khác nhau và đa phần họ sẽ yêu cầu bạn nộp bổ sung Sổ hộ khẩu photo công chứng sau khi bạn trúng tuyển và trở thành nhân viên chính thức của công ty.

6. Kết Luận

Qua những chia sẻ trong bài viết chắc hẳn bạn đã nắm bắt được đầy đủ thông tin để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh cũng như nắm được bộ hồ sơ xin việc gồm những gì. Hãy nhớ Vieclam123.vn là địa chỉ tin cậy, sẽ luôn đồng hành cùng mọi ứng viên trong quá trình tìm kiếm một công việc ưng ý. Chúc các ứng viên sẽ thành công tại những buổi phỏng vấn sắp tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mẫu sơ yếu lý lịch 1a của bộ nội vụ
Hướng dẫn trình bày mẫu Sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội vụ
Nếu bạn thi tuyển cán bộ công chức vào Bộ Nội vụ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ thi tuyển, trong đó có mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội vụ.

giấy khám sức khỏe bệnh viện bạch mai
Làm giấy khám sức khỏe bệnh viện Bạch Mai cần lưu ý những gì?
Bạn đang có ý định đến khám tổng quát và làm giấy khám sức khỏe bệnh viện Bạch Mai. Bạn cần tìm hiểu kỹ quy trình làm giấy khám sức khỏe tại đây.

giấy khám sức khỏe giá rẻ
Cập nhật hiện tượng làm giấy khám sức khỏe giá rẻ hiện nay
Giấy khám sức khỏe giá rẻ hay giấy khám sức khỏe kém chất lượng? Thực trạng sử dụng giấy khám sức khỏe giá rẻ trên thị trường hiện nay như thế nào?

Giấy khám sức khỏe đơn giản
Tìm hiểu cách sử dụng mẫu giấy khám sức khỏe đơn giản
Giấy khám sức khỏe đơn giản là giấy tờ hết sức đơn giản. Vậy đặc điểm này được thể hiện thế nào? Cùng vieclam123.vn khám phá thông tin này thật chi tiết.