Tiện ích
Cẩm nang
Từ lâu, hồng táo hay táo đỏ Trung Quốc đã trở nên phổ biến, thường được người dân dùng làm hoa quả tráng miệng, nguyên liệu trong ẩm thực hay dùng như một vị thuốc quý. Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều loại quả hồng táo khiến nhiều người thắc mắc hồng táo là gì và có công dụng gì mà lại được nhiều người tìm mua? Để tìm hiểu các thông tin về quả hồng táo, cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
MỤC LỤC
Hồng táo còn có tên gọi khác là táo đỏ, táo tàu, táo đen hay đại táo, thuộc họ Táo (Rhamnaceae), tên khoa học là Ziziphus jujuba. Đây là loại quả thường dùng để ăn tươi trực tiếp hoặc sấy khô để bảo quản tốt hơn.
Trong hồng táo có hàm lượng vitamin rất cao, có công hiệu tư âm bổ dương, mệnh danh là “viên vitamin tự nhiên”. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi sử dụng táo đỏ liên tục cho các bệnh nhân, so với vitamin thì họ hồi phục sức khỏe nhanh gấp 3 lần.
Nguồn gốc của hồng táo là Syria, tuy nhiên hơn 3000 năm trước lại được trồng rộng rãi ở vùng Địa Trung Hải. Ngoài tên gọi hồng táo, nhiều người thường gọi đây là táo tàu Trung Quốc vì hiện nay, Trung Quốc là nơi trồng loại cây này nhiều nhất thế giới.
Trên thị trường hiện nay có hai loại hồng táo phổ biến, một loại có hình dáng quả to và dẹt, một loại có hình dạng tròn và dài như táo ta ở Việt Nam.
Hồng táo tròn có vẻ ngoài hơi thuôn dài, hình bầu dục và tương tự như táo ta của nước ta. Còn hồng táo dẹt có vỏ trơn bóng, hình dáng lạ mắt và thoạt nhìn giống như được chia thành từng múi.
So với hồng táo tròn, giá thành hồng táo dẹt cao hơn, có vị giòn xốp và ngọt thanh, vì vậy được nhiều người yêu thích hơn. Khi còn xanh, hồng táo có màu xanh ngả vàng, chuyển sang màu nâu hoặc thâm xỉn khi chín, nhìn gần giống bị hỏng như thực tế thì không phải, cực kỳ nhiều thịt và ăn thơm ngon, có vị giòn xốp, phù hợp dùng để tráng miệng sau các bữa ăn.
Còn táo đỏ hay hồng táo khô, bạn có thể dùng để nấu cháo, nấu chè, hầm thuốc, nấu canh, hãm trà, ngâm rượu…
Trong quả hồng táo có nhiều thành phần dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất và hàm lượng calorie rất thấp.
Trung bình, trong 100g hồng táo tươi cả vỏ có khoảng 125kcal; 1,2g protein; 30,5g carbohydrate; 1,9g xơ không hòa tan; 0,3g chất béo. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong hồng táo vô cùng cao, gấp 5 lần súp lơ, 4 lần kiwi và 6 lần dâu tây.
Vì hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ có trong táo, bạn có thể ăn một quả táo sau khi thức dậy, trước bữa ăn sáng 30 phút để cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể và tăng cảm giác nhanh no và no lâu hơn, giúp bản kiểm soát cân nặng tốt hơn, tăng cường trao đổi chất và cung cấp năng lượng, giảm thiểu mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh khác…
Sau khi đã biết được hồng táo là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về công dụng của hồng táo nhé!
- Nâng cao hệ miễn dịch và ức chế tế bào ung thư: Hồng táo hay táo đỏ có tác dụng ức chế các tế bào ung thư và giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch, giảm cholesterol trong huyết thanh và thúc đẩy hình thành của tế bào bạch cầu, bảo vệ gan và tăng albumin huyết thanh.
Một số nguyên cứu chỉ ra rằng, trong táo đỏ có các chất khiến tế bào ung thư bị ức chế và khiến tế bào ung thư bị biến đổi thành tế bào bình thường. Đồng thời nhờ hàm lượng vitamin C trong hồng táo, những người ăn hồng táo tươi thường xuyên ít bị sỏi mật vì vitamin C chuyển đổi lượng cholesterol dư thừa thành axit mật.
- Tăng cường miễn dịch cho cơ thể: Vitamin C trong hồng táo có tác dụng rất tốt đối với cơ thể, giúp cải thiện khả năng miễn dịch, chống oxy hóa, đào thải độc tố vi khuẩn, benzen và một số kim loại nặng ra ngoài cơ thể. Mỗi ngày, ăn 6 quả hồng táo tương đương với việc bạn đã bổ sung cho cơ thể 40gr vitamin C cần thiết.
- Tốt cho dạ dày: Hồng táo hay táo đỏ có rất nhiều hợp chất thực vật và chất xơ khác nhau, đặc biệt tốt cho cơ thể, khiến vi khuẩn đường ruột thay đổi, thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện hệ thực vật trong đường ruột và ngừa táo bón hiệu quả.
- Bảo vệ thận và gan: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong quả hồng táo so với các loại táo khác có nhiều hàm lượng terpenoid cao gấp 3 lần, vì vậy khi ăn loại quả này, thận và gan của bạn sẽ được bảo vệ, cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường tế bào máu trắng.
- Trẻ hóa, thải độc và phòng ngừa bệnh tim mạch: Hồng táo có chất Flavonoids thuộc polyphenoli, có tác dụng trì hoãn lão hóa da, loại bỏ rác thải, độc tố trong cơ thể, chống oxy hóa và các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tim mạch phát triển.
- Bồi bổ sức khỏe: Trong hồng táo chứa polysaccharides gồm có galactose và arabinose, giúp cơ thể kiểm soát lipid máu và chống lại oxy hóa nếu thường xuyên ăn hồng táo.
Sau khi đã biết được quả hồng táo là gì và công dụng của nó, mặc dù trong loại quả này có hàm lượng vitamin cao, thế nhưng bạn cần phải ăn đúng cách và hợp lý, tránh ăn quá nhiều khiến hệ tiêu hóa bị tổn hại. Dinh dưỡng trong quả hồng táo khá nhiều, có thể dùng để làm vị thuốc quý hoặc nấu ăn trị bệnh.
Khi mua hồng táo tươi, bạn nên chọn mua những loại quả tươi, không bị dập, bầm, sâu bệnh hay hư hỏng. Trong vỏ táo có hàm lượng chất xơ vô cùng cao, do đó bạn nên ăn cả vỏ và rửa sạch bằng nước muối trước khi ăn.
Những người mắc bệnh dạ dày nên ăn một lượng vừa phải vì hồng táo có nhiều photpho và vitamin C cao. Khi ăn bạn cũng cần bỏ hạt vì hạt táo có chứa chất độc cyanide. Những quả táo có mùi lạ, bạn không nên ăn để tránh hệ tiêu hóa và dạ dày bị ảnh hưởng.
Khi mua hồng táo, bạn nên chọn những quả không quá bé cũng không quá to, có dáng cân đối, chọn những trái táo già có vỏ ngoài hơi thâm, trơn bóng sẽ ngọt hơn.
Những quả táo bị trầy xước hoặc có vết lạ, bầm dập thì không nên mua, chúng có thể nhanh chóng lây lan sang các quả nguyên vẹn khác khiến chúng bị hư hỏng. Tốt nhất khi mua hồng táo, bạn nên chọn từng quả, tránh bốc xô để tránh quả xấu, bầm dập. Những quả có vỏ màu nâu tức là đã chín, không phải hỏng, bạn sờ thấy cứng thì hoàn toàn có thể yên tâm dùng.
Sau khi mua hồng táo về, bạn nên xếp vào hộp cẩn thận, sau đó bọc kín lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể giữ táo tươi mới từ 10 đến 15 ngày và để ở ngăn mát từ 2 đến 4 độ C.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được hồng táo là gì và những công dụng của hồng táo đối với sức khỏe con người. Hiện nay, để mua hồng táo, bạn có thể mua tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu để đảm bảo chất lượng, có giá từ 200.000 đến 500.000 đồng/kg tùy theo mùa vụ. Khi ăn hồng táo, bạn nên ăn với liều lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều gây ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa.
Trà Atiso có nhiều công dụng cho sức khỏe, được coi là một loại trà hỗ trợ điều trị nhiều bệnh các nhau. Truy cập ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu về trà Atiso có công dụng gì và những thông tin khác nhé!
MỤC LỤC
Chia sẻ