close
cách
cách cách cách cách cách

Học viện Quân y có những ngành nào và hình thức xét tuyển ra sao?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học viện Quân y hiện nay đang trở thành ngôi trường thu hút rất nhiều đối tượng đăng ký xét tuyển với chương trình đào tạo bài bản và hệ thống ngành học chuyên sâu. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bạn vẫn chưa thực sự có những tìm hiểu kỹ càng về ngành học tại nay cúng như các hình thức xét tuyển chính xác. Vậy hãy cùng đồng hành với vieclam123.vn để tìm hiểu chi tiết xem học viện Quân y có những ngành học nào là thú vị nhất nhé.

1. Tổng quan về học viện Quân y 

1.1. Vài nét thông tin cơ bản cần nắm vững 

Học viện Quân y là một ngôi trường đào tạo các cán bộ chuyên ngành về quân y trực thuộc Bộ quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Trường học viện Quân y
Trường học viện Quân y 

Ngôi trường có tên tiếng anh là Vietnam Military Medical Academy với tên viết tắt là YQH, ngôi trường hiện đang tọa lạc tại số 160 đường Phùng Hưng- phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Học viện Quân y hiện nay được biết đến là trường trọng điểm top đầu của Bộ quốc phòng trong việc thực hiện những nhu cầu về đào tạo đội ngũ Y tế có tay nghề cao để phục vụ cho lực lượng quân sự quốc gia. 

1.2. Tầm nhìn và sứ mệnh của học viện Quân y

1.2.1. Tầm nhìn

Được thành lập vào năm 1949, trải qua bề dày lịch sử với hơn 70 năm duy trì và phát triển, học viện Quân y luôn hướng tới việc đào tạo ra những lớp nhân tài trẻ, có tay nghề cao trong các chuyên ngành bác sĩ, dược sĩ y khoa; bác sĩ quân y các cấp; bác sĩ, dược sĩ phục vụ dân sự; các y tá, điều dưỡng cá trình độ y dược chuyên nghiệp; các bậc đào tạo sau đại học: thạc sĩ, tiến sĩ, … để phục vụ cho các hoạt động quân y. 

1.2.2. Sứ mệnh 

Sứ mệnh của học viện Quân y
Sứ mệnh của học viện Quân y 

Học viện Quân y với hướng phát triển theo mô hình trường học, bệnh viện luôn mong muốn được đào tạo ra lớp y bác sĩ, dược sĩ có trình độ chuyên môn cao, phục vụ cho Quân đội nhân dân Việt Nam; thực hiện nghiên cứu y học quân y, xây dựng và mở rộng nhiều hơn nữa các trung tâm điều trị chất lượng cao về y học quân y trong Quân đội nhân dân và mở rộng hơn trên cả nước cũng như ra bên ngoài khu vực với mục tiêu phát triển và xây dựng cho ngành y tế và giáo dục của đất nước nói chung và học viện quân y nói riêng. 

Nếu như mục đích trước đây của học viện quân y là phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho những chiến sĩ tham gia chiến trường thì nay đã được phát triển hơn thành trường học và thực hiện nhiệm vụ đào tạo, phát triển và nuôi dưỡng những tầng lớp trẻ trở thành những y bác sĩ chuyên nghiệp, phục vụ cho các công tác điều trị quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng trong nước. 

2. Chi tiết các ngành học của học viện Quân y 

Học viện Quân y hiện nay đang thực hiện việc đào tạo từ bậc cao đẳng, đại học đến sau bậc đại học với nhiều chuyên ngành và các chương trình học khác nhau đối với từng hệ cụ thể. 

2.1. Các loại hình và chương trình đào tạo phổ biến 

Các chương trình đào tạo
Các chương trình đào tạo 

- Đối với bậc đại học: học viện Quân y sẽ đào tạo các chuyên ngành về: bác sĩ đa khoa Quân y dài hạn 6,5 năm và ngắn hạn 4 năm; bác sĩ đa khoa Dân y trong 6 năm; dược sĩ Dân y trong 5 năm; dược sĩ Quân y 5,5 năm; bác sỹ y học cổ truyền hệ 4 năm, hệ dự bị đại học 1 năm..   

- Đối với bậc cao đẳng: thực hiện các hệ đào tạo cao đẳng điều dưỡng 3 năm, cao đẳng kỹ thuật y học 3 năm. 

- Đối với hệ ngoài bậc đại học: đào tạo các thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, tiến sĩ…

- Thực hiện đào tạo các bác sĩ đa khoa tuyến cơ sở, các cử nhân điều dưỡng, cử nhân kỹ thuật điện tử Y- Sinh học, bậc cử nhân y học cổ truyền..

- Đào tạo các bậc trung cấp: các cấp bậc y tá, dược tá, y sĩ và dược sĩ. 

2.2. Nội dung chương trình học 

Sau khi đã đăng ký với các ngành học cụ thể thì sinh viên, học viên sẽ được tiếp cận với chương trình học được xây dựng bài bản theo chương trình học của từng năm. 

Nội dung học tập theo từng năm
Nội dung học tập theo từng năm 

- Năm học đầu tiên sẽ học những môn học mang tính chất cơ sở, hiểu biết căn bản về ngành học cũng như các môn học giải phẫu và đối với hệ quân y thì sẽ có thêm 6 tháng đầu được rèn luyện thể chất tại trường Lục quân. 

- Năm học thứ 2 sẽ bắt đầu học các môn tiền lâm sàng để hiểu về các kiến thức căn bản như giải phẫu, sinh lý, sinh hóa, y học… 

- Tiếp theo đến năm học thứ 3, thứ 4, người học sẽ trực tiếp được tiếp cận các nền tảng kiến thức chuyên sâu và thực hiện việc thực hành nghiên cứu cơ bản tại các viện nghiên cứu. 

- Những năm học thứ 5, 6 sẽ là khoảng thời gian để sinh viên đến thực tập trực tiếp tại các đơn vị y tế cộng đồng của các địa phương hay tổ chức thuộc các tỉnh thành trên cả nước để hiểu hơn về các công tác của ngành cũng như tiếp thu những vốn kiến thức, kinh nghiệm trực tiếp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. 

3. Các hình thức xét tuyển của học viện Quân y hiện nay 

3.1. Đối tượng 

Đối tượng xét tuyển
Đối tượng xét tuyển 

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các hệ đào tạo của học viện Quân y phải là những đối tượng đạt yêu cầu theo đúng tiêu chuẩn đề ra của Bộ Quốc phòng:

- Nằm trong độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi. 

- Là đối tượng quân nhân tại ngũ, quân nhân đã xuất ngũ hoặc đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong độ tuổi từ 18 đến 23 tuổi. 

- Đảm bảo được đầy đủ tiêu chuẩn về mặt sức khỏe theo đúng quy định. 

3.2. Các hình thức xét tuyển 

3.2.1. Hệ dân sự

- Thí sinh sẽ tham gia xét tuyển giống n như các trường hệ dân sự khác.

- Thí sinh sẽ có ít cơ hội xét tuyển thẳng hơn và sẽ phải thực hiện việc đóng học phí đầy đủ. 

3.2.2. Hệ quân sự

- Thí sinh dự thi sẽ được lo ăn ở và thực hiện việc học tập cũng như rèn luyện tại chính đơn vị sau khi trúng tuyển. Đồng thời sẽ không cần phải đóng bất kỳ một khoản học phí nào. 

- Sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ được cử đến làm việc tại các đơn vị trong toàn quân và sẽ được cấp phong hàm sĩ quan. 

4. Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp học viện Quân y 

Việc tìm kiếm các cơ hội việc làm đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành của học viện Quân y vẫn luôn là điều mà khá nhiều sinh viên lo lắng, họ không biết có thể làm việc tại đâu. 

Cơ hội việc làm cho sinh viên học viện quân y
Cơ hội việc làm cho sinh viên học viện quân y 

Khi đã có đủ kiến thức và kỹ năng căn bản, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí liên quan tới ngành học trong các bệnh viện tuyến trung ương của Bộ Quốc phòng cũng như các đơn vị Quân ý trong quân đội thuộc các quân đoàn, sư đoàn,...

Hoặc làm việc với vị trí kỹ thuật trong quân đội: trợ lý kỹ thuật, kỹ thuật viên đảm trách các công việc liên quan tới mảng kỹ thuật đại đội, … 

Việc tìm kiếm cơ hội việc làm đối với sinh viên học viện Quân y không hề quá khó nếu bạn đã có đủ những trang bị cần thiết cho bản thân. 

Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết được học viện Quân y có những ngành nào, để từ đó đưa ra những định hướng tốt cho tương lai cũng như có sự chuẩn bị kỹ càng cho việc đăng ký các ngành học phù hợp với bản thân. Chúc bạn sớm thành công với trên con đường xây dựng sự nghiệp nhé.

Bật mí về một số cách chăm sóc khách hàng tiềm năng hiệu quả

Để các doanh nghiệp luôn duy trì và tích cực tìm kiếm được nhiều nguồn khách hàng tiềm năng hơn cho các hoạt động kinh doanh thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện việc chăm sóc khách hàng một cách có hiệu quả. Vậy có những cách chăm sóc khách hàng tiềm năng nào là tốt nhất? Tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Cách chăm sóc khách hàng tiềm năng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.