close
cách
cách cách cách cách cách

Hộ chiếu loại P là gì và bỏ túi những thông tin cần chú ý mới nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hộ chiếu luôn là phương tiện hữu ích giúp con người có thể thực hiện những công việc, những chuyến du lịch nước ngoài, tuy nhiên đối với những người lần đầu đăng ký hộ chiếu thì ai nấy đều đắn đo về loại hộ chiếu nên sử dụng. Vậy bạn đã biết về hộ chiếu loại P là gì chưa? Hãy cùng vieclam123.vn khai thác thông tin chi tiết nhé.

1. Tìm hiểu thông tin về hộ chiếu loại P 

Để có thể ra nước ngoài thực hiện công việc, học tập hay đơn giản là du lịch thì bất cứ ai cũng đều cần đến hộ chiếu- một phương tiện được xây dựng dựa theo luật pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Nó được coi là tấm vé thông hành đến với các quốc gia khác và hộ chiếu cũng được phân ra thành nhiều loại khác nhau. 

Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về một trong số những loại hộ chiếu đó nhé, hộ chiếu loại P. 

1.1. Khái niệm 

Hộ chiếu loại P được hiểu là loại hộ chiếu thông dụng nhất, có tên tiếng anh là Popular Passport. Loại hộ chiếu này được cấp cho mọi công dân Việt Nam có chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân và là người Việt Nam đúng gốc.

Hộ chiếu loại P là gì?
Hộ chiếu loại P là gì? 

Khi bạn đã có đủ quyền công dân thì sẽ được cấp hộ chiếu loại P với thời hạn sử dụng 10 năm, và người dân có quyền sử dụng trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

Hộ chiếu loại P sẽ gồm 32 trang tất cả với 4 trang mở đù sẽ ghi các nội dung về thông tin cá nhân của chủ hộ chiếu, các thông tin này phải luôn đảm bảo và chính xác đối với hộ khẩu gốc cung cấp ban đầu. 28 trang còn lại là những mục để ghi chú về dấu xuất nhập cảnh, visa và các hình ảnh du lịch có liên quan. 

Bất kể là người xuất cảnh định cư hay du học sinh cũng đều có thể sử dụng được loại hộ chiếu này. 

Hộ chiếu loại P là hộ chiếu có bìa màu xanh lá với thiết kế nhỏ gọn, đồng thời là lớp bảo vệ bên ngoài cũng vô cùng bền bỉ và cứng cáp. Và luôn được tuân thủ theo một khuôn mẫu chuẩn chung về kích thước. 

1.2. Điều  kiện được cấp và thời hạn sử dụng

Điều kiện được cấp và thời hạn sử dụng
Điều kiện được cấp và thời hạn sử dụng 

- Điều kiện để sở hữu hộ chiếu loại P rất đơn giản đó là bạn chỉ cần chứng minh bản thân là người Việt Nam.  
- Thời hạn được sử dụng dành cho hộ chiếu loại P bao gồm: 

+ Đối với đối tượng từ đủ 14 tuổi trở nên, thời hạn sử dụng sẽ kéo dài trong 10 năm và không được gia hạn,

+ Đối với đối tượng dưới 14 tuổi trở xuống thì thời hạn dành cho hộ chiếu loại P sẽ là 5 năm và cũng không được gia hạn. 

1.3. Công dụng hữu ích của hộ chiếu loại P là gì? 

Công dụng hữu ích
Công dụng hữu ích 

- Công dụng loại P sẽ là một công cụ giúp nhận dạng thông tin của đối tượng sở hữu. Nó sẽ là giấy tờ hợp pháp để con người xuất cảnh đến một đất nước khác và nhập cảnh từ nước ngoài về Việt Nam. 

- Đơn giản hơn thì có thể nhận định hộ chiếu giống như một tấm thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân bản quốc tế. Giúp cho việc thực hiện thủ tục đi lại giữa các nước dễ dàng hơn thông qua tấm hộ chiếu này nhanh chóng. 

- Hộ chiếu loại P sẽ cho biết chính xác quốc gia của cá nhân đồng thời đây chỉ là giấy tờ cần phải có khi xuất nhập cảnh và không có quyền cho người có hộ chiếu được phép xuất cảnh, nhập cảnh hay quá cảnh sang một lãnh thổ khác. 

2. Quy trình thủ tục xin cấp hộ chiếu loại P 

2.1. Thủ tục 

Hộ chiếu loại P là hộ chiếu thông dụng và được khá nhiều người ưa chuộng, do vậy mà quy trình thủ tục để xin cấp hộ chiếu loại P sẽ có 4 bước. 

Thủ tục xin cấp hộ chiếu
Thủ tục xin cấp hộ chiếu 

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào tờ mẫu khai thông tin làm hộ chiếu phổ thông. 

Khi thực hiện mẫu tờ khai cần lưu ý các thông tin chi tiết dưới đây: 

- Nếu người khai mẫu đơn có địa chỉ thường trú tại địa phương thì trực tiếp đem hộ khẩu đến nơi làm làm hộ chiếu mà không cần phải xin dấu xác nhận của cơ quan. 

- Trẻ em dưới 14 tuổi lần đầu làm hộ chiếu loại P thì cần có giấy chứng nhận của cơ quan công an xã, phường, thị trấn và có dấu giáp lai trang sau cũng như lên phần ảnh của từng người. 

- Trong trường hợp bé chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ thì cần có 01 bản photo giấy khai sinh kèm theo bản gốc để kiểm chứng đồng thời là 04 ảnh 3x4cm để làm hồ sơ. 

- Trong trường hợp đối tượng là trẻ em không còn cha, mẹ thì người ssowx đầu hoặc người nuôi dưỡng theo đúng hợp pháp sẽ thực hiện tờ khai.  

Bước 2: Chuẩn bị ảnh chân dung cho hồ sơ theo đúng yêu cầu: 04 ảnh 4x6cm, với phông nền màu trắng, mắt nhìn thẳng, không đội các phụ kiện trên đầu, khuôn mặt để lộ rõ từng bộ phận. 

Bước 3: Một số giấy tờ khác liên quan liên quan. 

- Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu: đem đồng thời cả bản sao và bản chính để chứng minh tính trùng khớp.

- Sổ xác nhận tạm trú đối với đối tượng là người ngoại tình, hồ sơ cần có dấu giáp lai vào trang cuối và ảnh. 

- Bản sao và bản gốc chứng minh nhân dân haowcj căn cước bởi đây là giấy tờ cần thiết để chứng minh danh tính rõ ràng của bạn. 

Bước 4; Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, cá nhân ngồi đợi thẩm định. Trong trường hợp nếu có sai hoặc thiếu sót cần có sự bổ sung kịp thời, để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ. 

Bước 5: Cá nhân nhận giấy hẹn rồi chờ đến ngày hẹn lấy hộ chiếu. 

Thời gian để cá nhân có thể nhận được hộ chiếu sẽ mất khoảng từ 5-8 ngày. 

2.2. Yêu cầu 

Khi thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu loại P thì người làm đơn cần chú ý những điều sau: 

Yêu cầu khi làm hộ chiếu
Yêu cầu khi làm hộ chiếu 

- Mọi thông tin phải đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và đúng với hồ sơ gốc, luôn có sự trung thực trong việc khai báo thông tin làm mẫu đơn xin cấp hộ chiếu. 

- Trình bày theo đúng mẫu đơn, không có dấu hiệu tẩy xóa hay chèn thêm thông tin sai lệch. 

- Đóng lệ phí đầy đủ và tuân thủ theo quy trình làm thủ tục xin cấp hộ chiếu của mẫu đơn hoặc người hướng dẫn. 

- Đảm bảo hồ sơ đã có đầy đủ các dấu giáp lai cả trên hồ sơ và trên ảnh. 

- Lưu ý khi thực hiện việc thay đổi các thông tin thì thông tin trên hộ khẩu cũng đã được thay đổi cùng lúc để có sự đối chiếu trùng khớp giữa bản sao và bản gốc. 

Hộ chiếu loại P là loại hộ chiếu phổ thông và cũng là loại hộ chiếu mà mọi người ưa chuộng nhất bởi nhiều những công dụng hữu ích mà nó mang lại, đặc biệt là khả năng xuất nhập cảnh nhiều quốc gia khác nhau giúp thuận tiện cho quá trình làm việc, thực hiện việc công tác cũng như có thể trải nghiệm du lịch tại nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên để có thể sở hữu chiếc hộ chiếu này thì cũng cần phải nắm bắt được những bước trong quy trình thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu loại P một cách đầy đủ và chính xác. 

Mọi thông tin cần khai thác về hộ chiếu loại P là gì đã được vieclam123.vn bật mí toàn bộ tại bài viết này. Mong rằng bạn đã nắm được những điều cần lưu ý về loại hộ chiếu này đồng thời đây cũng được coi là loại hộ chiếu mà có nhiều tiện ích nhất nên bạn có thể yên râm xin cấp để sử dụng nó, phục vụ cho những hoạt động nước ngoài. Nếu còn vấn đề nào cần giải đáp thì hãy bình luận và thường xuyên truy cập vào trang để nhận lại câu trả lời nhé.

Chiết suất tròng kính là gì? Phân loại các chiết suất tròng kính

Với khối lượng người phải tiếp xúc nhiều với công việc sử dụng máy tính như hiện nay thì việc tìm hiểu những loại kính phù hợp cho mắt là điều rất cần thiết? Vậy bạn hiểu chiết suất tròng kính là gì và làm sao để lựa chọn loại phù hợp nhất? Tìm đọc thông tin ngay nhé.  

Chiết suất tròng kính là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.