Tiện ích
Cẩm nang
Đậu tằm là một trong những loại thực vật được sử dụng để làm thức ăn cho cá chép giòn, một trong những loại cá rất được giới sành ăn hiện nay yêu thích. Sử dụng loại đậu này giúp thịt cá được giòn hơn, thơm ngon hơn rất nhiều. Vậy, đậu tằm là gì? Loại đậu này có nguồn gốc và công dụng ra sao? Khi sử dụng đậu tằm thì cần lưu ý gì? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết về đậu tằm nhé!
MỤC LỤC
Đậu tằm còn được gọi bằng những tên khác như đậu fava, đậu faba hay đậu răng ngựa. Tên khoa học của loại đậu này là Vicia Faba và thuộc loại họ đậu Fabaceae.
Là loại cây thân thảo và thuộc họ đậu, đậu tằm có lịch sử trồng trọt rất lâu đời. Về nguồn gốc thì đến nay vẫn chưa có ghi chép chắc chắn nào về sự xuất hiện của loại đậu này. Tuy nhiên, theo nhiều tư liệu thì từ khoảng 5000 năm trước thì đậu tằm đã được con người gieo trồng. Khoảng 4000 năm trước thì Địa Trung Hải chính là vùng trồng đậu tằm phổ biến nhất. Sau đó, loại đậu này được trồng ở phía Bắc châu Âu và tiếp đến là phía Nam ở khu vực sông Nile.
Đến đời nhà Hán, nhờ vào con đường tơ lụa mà đậu tằm đến trung Quốc và lan sang các nước châu Á như Nhật Bản, Triều Tiên và một số nước khác, trong đó có Việt Nam.
Hiện nay, loại đậu này được trồng khá phổ biến và cũng được nhiều người biết tới hơn. Tuy nhiên, để hiểu rõ về đậu tằm là gì thì việc nắm bắt đặc điểm của loại đậu này là rất cần thiết.
Về đặc điểm thì đậu tằm là cây thân thảo, mọc thẳng và có thể cao lên tới 1,8m. Lá cây đậu tằm có màu xanh xám, hình như lông chim và dài từ 10 - 25cm. Hoa có 5 cánh, mỗi cánh hoa dài từ 1 - 2,5cm. Quả đậu tằm có màu xanh lúc còn nơ và được bao bọc bởi một lớp lông tơ bên ngoài, vỏ quả thời điểm này thường khá dai. Tuy nhiên, khi chín thì mức độ dai của vỏ giảm dần và màu chuyển về nâu đen. Mỗi một quả đậu tằm có thể dài từ 5 - 10cm, đường kính của quả rơi vào khoảng 1cm. Trung bình, bên trong mỗi quả đậu tằm sẽ có từ 3 - 8 hạt.
Về hình dạng thì hạt đậu tằm có hình tròn hoặc hình bầu dục, hơi dẹt với chiều dài từ 20 - 25mm. Khi ăn thì hạt đậu tằm sẽ có vị ngọt khá đặc trưng. Điều này giúp cho đậu tằm được yêu thích hơn vì khá dễ ăn.
Không những ăn ngon mà đậu tằm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Và tiếp theo đây sẽ là thông tin chi tiết về tác dụng của đậu tằm với sức khỏe con người.
Mặc dù hạt đậu tằm chỉ nhỏ xíu, thế nhưng, bên trong lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Theo nghiên cứu thì trong 100g hạt đậu tằm sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
- 341 kcal năng lượng
- 58,29g carbohydrate
- 26,12g protein
- 1,53g chất béo
- 25g chất xơ
- 1,4mg vitamin C
Cùng với đó chính là 8 loại axit amin, vitamin B2, B3 và nhiều khoáng chất như kali, photpho, sắt, canxi,....
Với hàm lượng dinh dưỡng này thì đậu tằm chính là một loại thực phẩm giàu chất đạm và ít béo, hứa hẹn là một loại thực phẩm triển vọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Về cơ bản thì việc sử dụng đậu tằm sẽ giúp cơ thể có thể hấp thụ và bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu. Song song với quá trình đó thì loại đậu này cũng có ý nghĩa trong việc hỗ trợ điều trị và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ở con người.
Bệnh Parkinson xuất hiện khi các tế bào chức năng của não dừng sản xuất dopamine. Điều này khiến cho dây thần kinh vận động của não hoạt động kém, cơ thể gặp nhiều khó khăn trong việc vận động và cử động. Điển hình nhất chính là triệu chứng run tay.
Theo các nghiên cứu thì hoạt chất Levodopa có khả năng chữa trị cũng như đẩy lùi nguyên nhân dẫn tới bệnh Parkinson. Và người ta cũng tìm thấy L-dopa có trong hạt đậu tằm. Vì vậy mà việc sử dụng loại đậu này sẽ giúp đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh Parkinson do hợp chất này có thể chuyển đổi thành chất dẫn truyền dây thần kinh dopamine cực hiệu quả.
Trong hạt đậu tằm chứa nhiều vitamin B9, trong khi đó, vitamin B9 kết hợp với B12 sẽ mang đến sự hiệu quả trong việc tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Vì thế, phụ nữ khi mang thai sử dụng hạt đậu tằm sẽ ngăn ngừa được tình trạng dị tật bẩm sinh có thể xảy ra, từ đó, giúp con có thể phát triển một cách bình thường, khỏe mạnh nhất, đặc biệt là não bộ.
Huyết áp cao là bệnh rất dễ gặp hiện nay và bạn hoàn toàn có thể sử dụng đậu tằm để cải thiện được căn bệnh này.
Trong đậu tằm có chứa nhiều kali và magie, 2 loại khoáng chất có khả năng làm giãn mạch màu, giúp màu lưu thông tốt hơn và tăng cường sự kiểm soát đối với huyết áp.
Là một loại thực phẩm giàu chất xơ, protein và ít béo thì đây chính là lựa chọn cực kỳ thích hợp cho chế độ ăn kiêng, giảm cân của bạn. Sử dụng đậu tằm trong chế độ ăn uống giúp bạn giảm được lượng calo hấp thu vào trong cơ thể, đồng thời, giúp quá trình giảm cân đạt được kết quả tốt hơn.
Cùng với đó thì đậu tằm cũng giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh loãng xương và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ vậy mà cơ thể sẽ hạn chế mắc bệnh cũng như được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ nhất.
Bên cạnh các công dụng liên quan tới sức khỏe thì đậu tằm còn được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, nhất là với cá chép giòn thì đây chính là thức ăn rất phù hợp để cải thiện chất lượng thịt cá.
Ngoài ra thì đậu tằm cũng được sử dụng để làm miến, pha nước chấm. Hoa có thể được sử dụng để nuôi ong khi có khá nhiều mật. Đặc biệt, cả hoa và quả đậu tằm đều có thể chế biến để sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho con người.
Với những thông tin trên thì bạn có thể thấy rằng đậu tằm chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc sử dụng loại đậu này cũng cần lưu ý để có thể phát huy công dụng tốt nhất và hạn chế được các trường hợp không may khác.
Bên trong đậu tằm ngoài các chất dinh dưỡng thì còn có chất kháng dinh dưỡng. Điều này sẽ gây nên sự cản trở việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể khi sử dụng đậu tằm. Vì vậy mà bạn cần có quá trình sơ chế, chế biến sao cho hiệu quả để giảm thiểu chất này có trong đậu tằm trước khi được đưa vào cơ thể.
Cùng với đó, một căn bệnh có tên là bệnh đậu tằm cũng là điều mà bạn cần chú ý. Căn bệnh này chính là bệnh thiếu máu tán huyết cấp tính. Sử dụng đậu tươi, đậu khô hay hít phải phấn hoa của đậu tằm là nguyên nhân dẫn tới bệnh. Đối tượng dễ mắc nhất là trẻ em từ 3 - 5 tuổi và càng lớn thì tỷ lệ mắc càng thấp. Do đó mà cha mẹ cần lưu ý kỹ trước khi sử dụng hạt đậu tằm cho các bé.
Trên đây là các thông tin cơ bản về đậu tằm gửi tới bạn đọc. Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được đậu tằm là gì cũng như các công dụng, điều cần lưu ý khi sử dụng đậu tằm.
Đậu gà là đậu gì? Công dụng của đậu gà với sức khỏe như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
MỤC LỤC
Chia sẻ