A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: fopen(/usr/local/src/public/system/sessions/ci_sessioniv5jcu61fmi2fvjl4k38j7v4ahe5co1g): failed to open stream: No space left on device

Filename: drivers/Session_files_driver.php

Line Number: 176

Backtrace:

File: /usr/local/src/public/application/controllers/Blog/Blog.php
Line: 17
Function: library

File: /usr/local/src/public/index.php
Line: 315
Function: require_once

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: session_start(): Failed to read session data: user (path: /usr/local/src/public/system/sessions)

Filename: Session/Session.php

Line Number: 143

Backtrace:

File: /usr/local/src/public/application/controllers/Blog/Blog.php
Line: 17
Function: library

File: /usr/local/src/public/index.php
Line: 315
Function: require_once

Con xén tóc ăn gì và các đặc tính thú vị của loài xén tóc
close
cách
cách cách cách cách cách

Tìm hiểu con xén tóc ăn gì và những thông tin thú vị xoay quanh chúng

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Thế giới động vật luôn muôn màu muôn vẻ, mỗi loài luôn có những vẻ đẹp khác lạ khiến nhiều người đam mê với chúng. Loài xén tóc cũng vậy, đã có rất nhiều người bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua, chăm sóc nhằm thỏa chí niềm yêu thích. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, chúng ta gặp khó khăn khi không biết con xén tóc ăn gì. Vấn đề này sẽ được vieclam123.vn giải đáp ở ngay trong bài viết sau!

1. Xén tóc ăn gì trong từng giai đoạn sinh trưởng?

Xén tóc là một loài côn trùng rất phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Chúng thường sống ở những nơi có cây cối rậm rạp, ít người qua lại. Loài xén tóc thường thích ăn các loại cây ăn quả hay một số giống cây thân gỗ.

Mặc dù, loài xén tóc có vẻ bề ngoài khá xấu xí, mang dáng vẻ đầy hung tợn nhưng chúng lại khá hiền lành. Chúng không bao giờ tấn công con người mà sẽ né tránh và bay đi khi có người phát hoại nơi ở của nó. Theo các nhà nghiên cứu, thức ăn của loài xén tóc sẽ được chia làm các giai đoạn sau:

1.1. Thức ăn của xén tóc trong giai đoạn ấu trùng

Sau khi được bố mẹ sinh sản, đẻ trong các vết nứt cây, ấu trúng con sẽ tiếp tục công việc tàn phá, gặm nhấm thân cây mà bố mẹ chúng đã từng làm. Chúng ăn chủ yếu gỗ ở trong thân, hút chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trung bình trong một thân cây, chúng sẽ ăn liên tục từ 1 đến 3 năm.

Giai đoạn ấu trùng của xén tóc thường có thời gian tương đối dài. Khi ấu trùng đủ lớn, chúng sẽ chui ra làm nhộng ngay dưới vỏ cây. Nhộng được bao bọc bằng một cái kén trắng có kết cấu calcium vô cùng cứng.

Các con ấu trùng sẽ ở trên thân và cành cây, chúng sẽ liên tục đục, gặm nhấm đến mức cây lớn trở nên suy yếu và dần chết đi. Thông thường, con xén tóc sẽ chọn các cây lớn hơn 10 năm tuổi và có rất nhiều con trên một cành cây.

Ấu trùng của xén tóc ăn gỗ ở thân cây
Ấu trùng của xén tóc ăn gỗ ở thân cây

1.2. Thức ăn của xén tóc ở giai đoạn trưởng thành

Cũng giống như đa số các loại côn trùng khác, món ăn khoái khẩu của xén tóc là hút nhựa cây, gặm vỏ cây hoặc đụ lỗ ở các thân và cành cây non. Theo các kỹ sư nông nghiệp, loài côn trùng này thường tấn công vào các loại cây ăn quả thân gỗ như cây cam, cây táo, cây đào, cây sầu riêng, cây lúa,… Sau khi bị tấn công, các loại cây này này sẽ bị héo dần và chết đi.

Xén tóc sẽ kiếm ăn tất cả khung giờ trong ngày, khoảng từ 6h – 22h. Thông thường, xén tóc sẽ ăn nhiều hơn vào lúc mặt trời mới mọc, có nhiều sương sớm nên cành và cây còn rất non dễ dàng cho việc đục khoét. Dựa tập tính kiếm ăn của loài này mà những người nông dân đã dùng nhiều phương pháp để tiêu diệt như phun thuốc trừ sâu, bắt côn trùng, dùng các loài thiên địch,…

Xén tóc rất thích hút nhựa cây
Xén tóc rất thích hút nhựa cây

2. Tập tính ăn bổ sung của loài xén tóc

Tập tính ăn bổ sung chỉ bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn trưởng thành. Xén tóc sẽ lấy thức ăn là vỏ cây, cành của các loại cây như cây dâu, cây dó và một số cây thân gỗ khác, thường xuất hiện trên các cành bánh tẻ.

Theo các nhà khoa học, xén tóc có thể ăn từ 2 – 5 đám vỏ cây. Theo như sự quan sát, thân cây sẽ có một đám rất lớn, điều này thể hiện được con xén tóc có tập tính lựa chọn lựa chọn vị trí lấy thức ăn. Lúc đầu, chúng sẽ ăn thử ở một số vị trí sau đó khi biết chỗ nào tốt nó mới quyết định lấy thức ăn.

Con xén tóc thường bổ sung thức ăn của mình vào buổi sáng sớm, chủ yếu trong khoảng thời gian từ 6h – 8h trong ngày. Con xén tóc cái sẽ lấy nhiều thức ăn hơn con đực. Có những khoảng thời gian, con cái lấy lượng thức ăn gấp đôi con đực. Điều này được giải thích là do con cái có kích thước lớn hơn con đực hoặc chúng cần nhiều chất dinh dưỡng hơn phục vụ cho quá trình giao phối và đẻ trứng của mình.

Xén tóc thường để lại mùn gỗ sau khi ăn
Xén tóc thường để lại mùn gỗ sau khi ăn

3. Thức ăn của loài xén tóc đã giúp chúng có đặc điểm như thế nào?

Để có thể phù hợp với thức ăn vỏ cây và thân gỗ, loài xén tóc đã buộc mình phải tiến hóa có thân dài và dẹt với 2 chiếc râu cực dài vô cùng đặc trưng. Ngoài ra, chúng còn có cặp mắt đen, miệng rộng, răng cứng và cực kỳ sắc bén nhằm có thể xác định được đúng vị trí và đục phá thân cây một cách dễ dàng.

Tùy thuộc vào từng môi trường sống mà loài côn trùng này có các loại màu sắc khác nhau. Điều này sẽ giúp chúng có lớp ngụy trang hoàn hảo để tránh sự tấn công của kẻ thù. Thông thường, chúng có các màu sắc phổ biến như đen, đỏ, đốm, vàng,…

Ngoài ra, chúng còn có các đường ngang song song ở ngực trước và ngực sau, phần bụng dưới có 5 đốt. Khi nhìn thấy chúng, nhiều người đã cảm thấy khá sợ hãi vì trông xén tóc rất nguy hiểm và ghê rợn, khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng tới các những côn trùng có độc tính mạnh.

Xem thêm: Thức ăn của bọ ngựa là gì? Sự thật về loài bọ ngựa bạn nên biết

Hàm sắc khỏe giúp gấm nhấm vỏ cây
Hàm sắc khỏe giúp gấm nhấm vỏ cây

4. Loài xén tóc thường lấy thức ăn ở đâu?

Xén tóc thường được phát hiện ở trong các vỏ cây gỗ khô lâu năm. Chúng thường sống ở khu vực nhiệt đới châu Á. Mùa hè là thời điểm chúng bắt đầu hoạt động và xuất hiện nhiều trên các cành cây, thân gỗ. Đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để chúng giao phối, sinh sản và đẻ trứng.

5. Con xén tóc thường thích ăn các loại cây gì?

5.1. Giống cây đào tiên

Cây đào tiên là một loại cây gỗ thường được loài xén tóc lựa chọn làm nơi trú ngụ, sinh sôi trên đó. Mặc dù có thân hình khá thấp bé, dáng nhỏ nhưng trên mỗi thân và cành cây có đến hàng vạn con sinh sống.

Với những giá trị dinh dưỡng mà cây mang lại, loài xén tóc phát triển rất nhanh, chỉ trong vòng một thời gian ngắn có thể khiến từ một cây đào tiên khỏe mạnh thành một cây bị héo úa. Do vậy, những gia đình hay hộ nông dân trồng loại cây này cần chú ý phòng vệ trước sự “tấn công” mãnh liệt từ con côn trùng này. 

5.2. Giống cây khế

Giống như cây đào tiên, cây khế cũng được loài xén tóc lựa chọn làm nơi phát triển của loài. Thời điểm chúng tấn công mạnh nhất là màu hè. Đây là một thời điểm mà loài xén tóc sẽ tích cực đục lỗ, gặm nhấm trên thân cây để chuẩn bị cho quá trình giao phối và sinh sản của loài. Với những hoạt chất đặc biệt trong cây khế, loài xén tóc sẽ mau chóng hoàn thành chu trình sinh trưởng của mình, có tốc độ phát triển cao hơn hẳn các loài cây khác.

Xén tóc rất thích nhựa của cây khế
Xén tóc rất thích nhựa của cây khế

5.3. Thân cây sầu riêng

Cây sầu riêng là một trong những món ăn cực kỳ yêu thích của con xén tóc. Nhìn bề ngoài, chúng ta sẽ không thấy gì nhưng phải quan sát thật kỹ mới phát hiện ra. Trên thân cây, bạn sẽ thấy các lỗ nhỏ, ở miệng có một lớp bột nhỏ màu nâu như mùn nâu. Đó chính là vết tích mà con xén tóc để lại. Con côn trùng cực kỳ thích hút nhựa cây sầu riêng, thậm chí có nhiều cây bị héo khô và gẫy vụn.

Xén tóc thường xuyên ăn vỏ của cây sầu riêng
Xén tóc thường xuyên ăn vỏ của cây sầu riêng

5.4. Giống cây đào

Tương tự như các loài cây trên, cây đào cũng là một sự lựa chọn lý tưởng của con xén tóc. Trong quá trình trồng, chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp trên thân cây có các lỗ nhỏ, thậm chí có cả nhựa cây chảy ra, đó chính là dấu vết mà loài xén tóc đã ăn. Chất dinh dưỡng từ cây đào cực kỳ phù hợp với loài côn trùng này khiến chúng mau chóng khỏe mạnh, sinh sản tốt. Con xén tóc đục thân cây đào rất mạnh, nhiều gốc cây đã bị mục ruỗng ra vì sự phá hoại của chúng.

Mong rằng, bài viết con xén tóc ăn gì đã giúp các bạn hiểu được phần nào về loài côn trùng này cũng như cách phòng ngừa chúng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy đặt câu hỏi để vieclam123.vn giải đáp một cách kịp thời. 

Con kỳ nhông ăn gì – Xây dựng chế độ ăn uống cho kỳ nhông

Hiện nay, kỳ nhông đang trở thành một loài động vật có giá trị, được rất nhiều người quan tâm và nuôi chúng. Trong quá trình nuôi, điều chúng ta quan tâm nhất chính là thức ăn của chúng. Vậy thức ăn của loài kỳ nhông là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu câu hỏi này ở ngay bài viết dưới đây!

Con kỳ nhông ăn gì

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chuyên viên iso
Chuyên viên ISO là gì và mô tả công việc chi tiết của chuyên viên ISO
Chuyên viên ISO là gì? Cụm từ ISO được bắt nguồn từ đâu? Chuyên viên ISO có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Công việc này sẽ có tương lai và mức đãi ngộ ra làm sao? Tìm hiểu về chuyên viên ISO ở ngay bên dưới nhé!

Lê Hồng Hạnh

chán việc
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang chán việc và cách khắc phục
Chán việc là một cảm giác có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ người nào. Nhất là khi, trong cuộc sống hối hả ngày nay, mọi người luôn muốn làm việc hàng ngày mà quên đi dành thời gian bản thân. Click ngay để xem có bản thân mình trong đó không nhé.

Lê Hồng Hạnh

cho vay khách hàng cá nhân là gì
Cho vay khách hàng cá nhân là gì? Phân loại hình thức & đặc điểm
Hỏi đáp cho vay khách hàng cá nhân là gì? Đây là những hình thức cho vay vô cùng ý nghĩa và có nhiều đặc điểm đáng chú ý. Chi tiết về việc cho vay khách hàng cá nhân sẽ được trình bày đầy đủ ngay bây giờ.

Lê Hồng Hạnh

ngành ngôn ngữ trung thi khối nào
Bạn đã thực sự biết ngành ngôn ngữ Trung thi khối nào chưa?
Ngành ngôn ngữ Trung thi khối nào để trúng tuyển là một câu hỏi được rất nhiều bạn và phụ huynh quan tâm. Nhất là khi có nhiều bạn chưa giỏi tiếng Trung nhưng có niềm say mê và yêu thích ở đất nước tỷ dân này.

Lê Hồng Hạnh