Tiện ích
Cẩm nang
Trong ngành công nghiệp thực phẩm có một chất phụ gia được sử dụng rất phổ biến đó là bột Pectin. Loại bột này không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có nhiều công dụng trong hỗ trợ chế biến và bảo quản thực phẩm. Vậy bột Pectin là gì? Bột Pectin có an toàn không? Bột Pectin có gì khác biệt so với bột Gelatin? Tìm hiểu chi tiết hơn về bột Pectin trong bài viết sau đây nhé!
Bột Pectin được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm với vai trò là chất phụ gia. Về bản chất, bột Pectin là một loại chất xơ tự nhiên và có thể chiết xuất từ hầu hết các loại thực vật.
Dấu hiệu nhận biết của Pectin đó là một chất dạng bột mịn và có màu. Bột Pectin được chế biến từ các loại trái cây họ cam quýt, mận, cà chua, táo và một số loại thực phẩm khác. Tùy thuộc vào nguyên liệu chế biến sẽ cho ra các loại bột Pectin có màu sắc khác nhau, từ nhạt nhất là màu trắng cho đến đậm nhất là màu nâu nhạt.
Hiện nay, trên thị trường đang lưu hành 2 loại bột Pectin đó là loại bột hòa tan và loại bột không tan. Pectin hòa tan được chiết suất chủ yếu từ dịch tế bào, trong khi đó thì Pectin không tan được chiết suất chủ yếu từ thành tế bào.
Ở phần tiếp theo trong bài viết chủ đề “Bột Pectin là gì?”, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tính chất của bột Pectin trong chế biến thực phẩm và tác dụng của loại bột này đối với sức khỏe con người nhé!
Bột Pectin được sử dụng chủ yếu cho mục đích làm đông tụ. Điều này có được là do trong Pectin có chứa nhiều đường và axit. Cũng vì thế mà bột Pectin hút nước rất tốt và có khả năng tạo gel. Loại bột này cũng rất dễ tan trong nước.
Bột Pectin đã được chứng minh là một chất phụ gia an toàn đối với sức khỏe con người. Đây là một trong số không nhiều chất mà con người không thể xác định được chính xác chỉ số ADI – Acceptable daily intake. Điều này có nghĩa là cơ thể có khả năng tiêu thụ thực phẩm có chứa bột Pectin mỗi ngày ở định lượng tùy ý. Điều này hoàn toàn trái ngược lại với hầu hết các chất dinh dưỡng khác khi mỗi ngày cơ thể chỉ cần một lượng nhất định.
Mặt khác, bột Pectin còn được chứng minh là mang lại nhiều công dụng đối với cơ thể con người.
Pectin có bản chất là một loại chất xơ tự nhiên, bởi vậy mà trong bột Pectin có chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường hoạt động cho hệ tiêu hóa ở người. Không chỉ thế, bột Pectin cũng giúp kiểm soát mức độ tiêu chảy.
Những người có vấn đề với lượng đường và mỡ trong máu cũng được hưởng lợi không nhỏ từ bột Pectin. Loại bột này có tác dụng giúp giảm lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nguyên nhân là vì khi Pectin hòa tan trong nước thì trông sẽ khá giống với gel chất béo. Vì thế nên các tế bào trong cơ thể sẽ “nhầm lẫn” và hấp thu bột Pectin thay vì hấp thu chất béo.
Ngoài ra, Pectin còn có tác dụng hỗ trợ các bệnh nhân đang điều trị tiểu đường. Khi tiếp xúc với Pectin hoạt động của các enzyme phân giải đường và tinh bột sẽ bị ức chế. Điều này giúp cho quá trình hấp thu đường và carbohydrate diễn ra với tốc độ chậm hơn, góp phũng lần kiểm soát tốt lượng đường trong cơ thể.
Nếu tìm hiểu về ngành công nghiệp thực phẩm thì bạn sẽ biết đến Gelatin cũng là một chất tạo động được sử dụng rất phổ biến. Sự khác biệt lớn nhất giữa Pectin và Gelatin đó là Gelatin có giá thành khá rẻ, trong khi bột Pectin lại có mức giá bán khá cao.
Tuy nhiên, bột Pectin sẽ “thân thiện” với cơ thể hơn bởi được chế biến từ thực vật, trong khi đó người ta sử dụng da và xương động vật để chế biến ra Gelatin..
Pectin có thể tạo thạch và gel khi tiếp xúc với đường, axit, tan rất tốt trong nước nên được sử dụng chủ yếu trong sản xuất mứt, bánh nướng, bánh kẹo, nước hoa quả, các chế phẩm từ sữa và tương ớt…
Bột Gelatin có tác dụng làm động tốt và còn kèm theo hương thơm nhẹ nhàng, được sử dụng để chế biến các món bánh, món tráng miệng. Người ta cũng sử dụng Gelatin khi nấu chè khúc bạch, nấu panna cotta, là, mouse hoặc sữa chua dẻo…
Khi sử sử dụng bột Pectin hay Gelatin cần chú ý không nên sử dụng quá nhiều, chỉ cần một lượng vừa đủ để làm đông thực phẩm là được. Nếu bạn muốn tạo đông nhẹ, dạng thạch thì sử dụng một ít. Nếu sử dụng nhiều thì sẽ tạo ra đông cứng. Một lưu ý nữa là không nên sử dụng Gelatin cho những người mắc bệnh tim mạch và người nhạy cảm với Gelatin.
Mặc dù bột Pectin đã được chứng minh là an toàn đối với sức khỏe con người và có thể tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không được phép sử dụng quá nhiều bột Pectin trong quá trình chế biến thực phẩm.
Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ công thức nấu ăn trước khi chế biến các món có chứa bột Pectin. Bạn nên cũng cho một lượng bột Pectin vừa phải bởi cho ít quá sẽ không thể đạt được độ đông kết như ý muốn, trong khi cho nhiều quá thì thực phẩm sẽ bị cứng.
Bạn có thể thử sử dụng bột Pectin cho một vài món ăn sau đây:
- Làm các món bánh, mứt: Pectin lúc này được cho thêm vào cùng với các nguyên liệu khác nhằm mục đích tạo gel. Khi làm mứt cho thêm bột Pectin sẽ tăng thêm khả năng giữ nước và mứt cũng có mùi hương thơm hơn.
- Làm sữa chua: Sự kết hợp giữa một phân tử bột Pectin và một protein chứa điện tích dương có thể tạo ra một chất chống đông cho dù ở trong môi trường nhiệt độ thấp. Chính vì thế nên sữa chua có thêm một chút bột Pectin sẽ dẻo hơn và sánh hơn.
- Tạo độ nổi: Trong các loại nước uống có hạt như nước cam ép, nước hạt chia… nếu cho thêm một ít bột Pectin thì các hạt sẽ có trạng thái nổi lơ lửng nhìn rất đẹp mắt.
- Pha với nước chanh để uống: Bạn cũng có thể cho thêm bột Pectin vào nước chanh, vừa có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể, vừa giải khát và cung cấp thêm nhiều loại dưỡng chất cần thiết khác.
Ngoài ra, trong quy trình sản xuất thạch, bánh dẻo, kẹo dẻo, mứt, hay cả tương cà, tương ớt người ta cũng cho thêm bột Pectin để tạo độ kết dính và tạo gel tốt hơn.
Bạn có thể thêm Pectin vào chế độ ăn uống của mình một cách từ từ và không nhất thiết phải sử dụng số lượng lớn ngay từ đầu. Bạn có thể bắt đầu bằng việc ăn nhiều hoa quả chứa chất này như táo và các loại thực vật khác.
Cần lưu ý rằng ăn nhiều thạch hay mứt không phải là cách nên làm nếu bạn muốn bổ sung thêm Pectin, mặc dù trong những sản phẩm này có chứa nhiều Pectin. Nguyên nhân là bởi vì lượng đường có trong chúng rất cao và ăn nhiều có thể dẫn đến béo phì hoặc lượng đường trong máu quá cao.
Trong bài viết hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bột Pectin là gì và công dụng của loại bột này. Bột Pectin được chứng minh là an toàn với sức khỏe và thuộc loại thực phẩm có thể tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần học cách sử dụng loại bột này đúng cách và nếu có ý định thêm bột Pectin vào chế độ ăn uống của mình thì hãy thêm vào một cách từ từ nhé!
Trà đen là trà gì? Nguồn gốc ra đời của trà đen như thế nào? Quá trình sản xuất trà đen như thế nào? Trà đen có những lợi ích và tác dụng ra sao? Tìm hiểu về trà đen trong bài viết sau đây.
Chia sẻ