Tiện ích
Cẩm nang
Cream of tartar là một loại nguyên liệu được dùng rất nhiều khi làm bánh. Vì vậy, đối với những ai thường xuyên làm bánh ắt không thể thiếu loại bột này ở trong gian bếp. Với tầm quan trọng đó, bột Cream of Tartar chính là một trong số những nguyên liệu cần được tìm hiểu trước tiên. Muốn làm bánh thơm ngon và mềm mịn thì nhất định phải đọc bài viết này để có những hiểu biết cơ bản về loại bột cream of tartar này nhé.
MỤC LỤC
Thế giới nguyên liệu làm bánh có rất nhiều loại. Để có thể ghi nhớ được hết tên các loại nguyên liệu là điều không đơn giản. Phải đến khi bạn trở thành một thợ bánh chuyên nghiệp, đã có thời gian gắn bó với nghề một thời gian khá lâu thì mới có thể nhớ được chúng. Tuy nhiên, có những nguyên liệu buộc bạn phải nhận biết được chúng ngay từ đầu như bài học vỡ lòng căn bản nhất. Bột Cream Of Tartar đương nhiên không thể nằm ngoài số đó. Vậy thì tìm hiểu ngay bột Cream of Tartar là gì sẽ vô cùng cần thiết.
Bột này chính là chất Kali Bitartrat, có công thức hóa học là KC4H6O6. Bột có màu trắng hơi trong như ở dạng tinh thể. Thoạt nghe, người ta sẽ đánh giá nhầm về loại bột này khi mà cho rằng bột có thành phần kem do sự xuất hiện của từ “cream” như tên gọi.
Tuy nhiên không tồn tại kem trong bột này giống như kem làm bánh hay kem để ăn mà nó đóng vai trò của chất xúc tác để làm bánh. Bản chất của cream ò tartar không phải là chất gây nở bột nhưng với vai trò xúc tác, nó làm cho quá trình nở đạt được kết quả rất tốt.
Như thế, bạn đã thực sự nắm rõ Cream of tartar là gì. Tuy vậy, đẳng sau loại nguyên liệu này còn rất nhiều thông tin thú vị để khám phá. Thông qua đó bạn sẽ biết được rằng Cream of tartar có an toàn để sử dụng hay không? Cách dùng bột này ra sao để đảm bảo?
Bột Cream of tartar có rất nhiều công dụng lớn đối với việc chế biến đồ ăn, nhất là làm đồ ăn vặt. nhất là trong làm bánh và có khả năng nhạy bén đặc biệt đối với trứng. Người ta sẽ sử dụng bột khi muốn đánh bông lòng trắng trứng, khi đó bông sẽ cứng cáp hơn, có độ ổn định và đàn hồi, bọt khí được giữ không gây vỡ và tránh bị khô. Lòng trắng được đánh bông còn giữ được độ mềm do cream of tartar tránh được tình trạng tách nước.
Ngoài công dụng chủ yếu trên, bột còn có công dụng chống kết tinh đường trong làm Snickerdoodle hay nấu siro. Ngoài ra nó còn thể hiện khả năng tuyệt vời khi giúp cho kem ở trạng thái ổn định, làm rau trở nên xanh màu hơn trong quá trình chế biến.
Nếu muốn có được nguyên liệu Baking Powder cũng là nguyên liệu quan trọng trong làm bánh thì bạn sẽ kết hợp bột cream of tartar với baking Soda nhé.
Việc cho một loại bột hóa học vào trong thực phẩm để nạp vào cơ thể khiến rất nhiều người lo ngại về sự nguy hại sức khỏe của cream of tartar. Thế nhưng, cũng phải thực hiện qua rất nhiều cuộc nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thành phần và các tác động đến cơ thể, người ta hoàn toàn có thể chắc chắn với kết luận rằng bột này là vô hại, nó thực sự an toàn đối với sức khỏe nếu như chúng ta hiểu rõ tính chất của nó và sử dụng một lượng nhỏ trong thực phẩm.
Khả năng phát huy công dụng của bột cũng chỉ cần bằng một lượng rất nhỏ là đủ để giúp cho bánh trái đạt được tới độ lý tưởng về chất lượng lại an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
Với công dụng chính là đánh bông lòng trắng trứng cho nên các công thức làm bánh có sử dụng nguyên liệu là lòng trắng trứng được đánh bông đều cần phải dùng đến cream of tartar. Tuy nhiên, nếu gian bếp nhà bạn không có loại bột này vì hết mà chưa mua kịp, vậy có cách nào “chữa cháy” hay không? Nếu mới bước vào nghề, bạn sẽ chẳng có được kinh nghiệm tìm nguyên liệu thay thế khi một nguyên liệu chính vô tình hết hoặc không có. Với Cream of tartar cũng thế, nó thông dụng là thế nhưng thợ bánh mới sẽ không rành được nguyên liệu nào khác có đặc tính tương tự với Cream of tartar để có thể dùng thay thế.
Vậy bài viết này chắc chắn dành cho bạn. Hãy thay thế bột bằng nước muối hoặc nước chanh nhé. Để dùng giống như bột cream of tartar, bạn cần lưu ý về tỉ lệ quy đổi như sau: cứ 3g bột cream of tartar thì tương đương với 6ml nước cốt chanh. Nếu làm bánh chiffon thì bạn dựa theo tỷ lệ này để dùng và chú ý không khuấy trộn nhiều.
Còn làm các loại bánh như meringue, macaroons thì bạn nên sử dụng chính xác bột cream of tartar mà không nên thay thế bất kỳ nguyên liệu nào khác nhé. Vì như vậy nó không thể giúp đạt được chất lượng chuẩn đối với các loại bánh này.
Vì là loại bột thông dụng nên không khó để tìm mua Cream of tartar. Bạn có thể tới các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc tìm mua trong siêu thị đều có loại bột này. Về chi phí, yên tâm rằng nó không đắt đỏ. Với gói bột nhỏ trọng lượng 25g thì có giá thành khoảng 11.000 đồng. Hộp bột trọng lượng 42g có giá là 98.000 đồng.
Sau khi nhận thức rõ bột cream of tartar là gì, bạn đã nắm rõ được độ giá trị quan trọng của loại bột này nên việc bảo quản để giữ trọn vẹn giá trị chất lượng cho nó là rất cần lưu tâm. Vậy thì bạn đã biết cách làm thế nào bảo quản được bột Cream of tartar chưa? Như khẳng định vừa nêu, cách bảo quản cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần cho bột vào trong lọ nhựa hay lọ thủy tinh, sau đó để lọ bột ở nơi khô thoáng, tránh cho bột tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc khu vực ẩm mốc.
Cách khác, bạn có thể bọc kín bột lại sau đó để bảo quản trong tủ lạnh nhằm tránh bị hỏng. Cách này thường thực hiện nếu như bạn đang có một lượng bột quá nhiều cần bảo quản.
Như thế, bài viết đến đây sẽ khép lại nhưng đã giúp bạn đọc hiểu rõ bột cream of tartar là gì, công dụng như thế nào và lưu ý khi sử dụng. Nếu bạn chưa làm ra được những mẻ bánh ngon vì thiếu loại bột này thì ngay sau bài viết hãy mua ngay cream of tartar về để thử tài nghệ làm bánh của mình nhé.
Bột Baking soda là một loại bột vô cùng nhiều tác dụng đối với đời sống, nhất là trong thực phẩm, bột này được dùng để thực hiện nhiều món ăn hay thậm chí có thể đưa vào các tips làm đẹp. Vậy nên tìm hiểu khái niệm baking powder tại bài viết dưới đây, bạn sẽ biết cách tận dụng nguyên liệu tuyệt vời này trong những hoạt động cần thiết hàng ngày.
MỤC LỤC
Chia sẻ