close
cách
cách cách cách cách cách

Bảo vệ đồ án là gì? Nó có vai trò gì đối với sinh viên hiện nay

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Các chương trình giáo dục bậc đại học cao đẳng khối ngành kỹ thuật của nước ta hiện nay hầu hết sẽ yêu cầu sinh viên thực hiện việc bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Vậy bảo vệ đồ án là gì? Những bước cơ bản cũng như tip để có một bản luận án tốt nghiệp chỉn chu là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

1. Bảo vệ đồ án là gì?

Đồ án là một sản phẩm nghiên cứu của sinh viên vào kỳ cuối cùng của bậc đại học, phục vụ cho việc tốt nghiệp của sinh viên. Đồ án thường được các ngành kỹ thuật sử dụng và sau khi hoàn thành việc bảo vệ đồ án sinh viên mới được ra trường. Kết quả của đồ án rất quan trọng bởi nó có tác động lớn tới bằng cấp mà sinh viên có thể nhận được khi ra trường.

Khi làm đồ án tốt nghiệp, sinh viên sẽ được 1 giảng viên trong trường hướng dẫn làm các đề tài, với mỗi đề tài tốt và đạt được thành tích cao khi hoàn thành bảo vệ đồ án giúp cho sinh viên có được đánh giá tốt và nhiều thầy cô sẵn sàng viết thư giới thiệu đến các doanh nghiệp. Một số sinh viên có quá trình học tốt cộng thêm việc làm đồ án hoàn thành xuất sắc có thể được nhà trường giữ lại làm giảng viên hoặc có thể tuyển lên cao học để đào tạo tiếp.

Bảo vệ đồ án tốt nghiệp
Bảo vệ đồ án tốt nghiệp

2. cấu trúc của một đồ án tốt nghiệp hoàn chỉnh

Để có thể bảo vệ được đồ án một cách chỉn chu và thành công nhất, các sinh viên phải chuẩn bị cho mình một bản luận án với cấu trúc chuẩn và ghi nhớ một số lưu ý.

2.1. Cấu trúc bảo vệ đồ án

Mỗi ngành học sẽ có một cấu trúc bảo vệ đồ án khác nhau, không có sự tương đồng, các bạn sinh viên thường sẽ làm theo một mô típ chung của ngành chứ không phụ thuộc vào cấu trúc của những đồ án tốt nghiệp ngành khác. Tuy nhiên nếu để ý chúng ta sẽ thấy được các đồ án tốt nghiệp có một số cấu trúc đặc điểm giống nhau như:

Đầu tiên không thể thiếu đó là tên đề tài của đồ án mà mình làm, sau đó đến tên giảng viên trực tiếp hướng dẫn mình làm đồ án đó. Sau đó đến nhận xét của giảng viên chấm và phản biện, trang như lời cảm ơn, mục lục hay phụ lục cho các hình vẽ sẽ được tổng hợp lại, cụ thể như sau:

Chương 1: Về phần mở đầu, sinh viên hãy giới thiệu qua đối tượng mà mình làm đề án tốt nghiệp, lý do tại sao chọn đề tài đó và phân tích mục đích cũng như đối tượng nghiên cứu.

Chương 2: Đây là chương đưa ra lý thuyết: các nguyên lý, định luật để bài đồ án có thể bám sát và làm theo.

Đồ án được thiết kế chi tiết
Đồ án được thiết kế chi tiết

Chương 3: Trình bày quá trình thực hiện đồ án cũng như phân tích các yếu tố liên quan.

Chương 4: Đưa ra nhận xét và đánh giá kết luận về đề tài mà mình đã nghiên cứu để thực hành việc bảo vệ đồ án.

Cuối cùng sẽ là phần phục lục các tài liệu mà sinh viên muốn tham khảo, ở phần này các bạn phải trích dẫn đúng tên sách hay đến khái niệm cùng với tên người viết sách, người phiên dịch nếu như tài liệu của nước ngoài. Ngoài ra bạn cần phải xác minh năm xuất bản cũng như nội dung chi tiết của phần lý thuyết và đưa vào bài một cách thiết thực nhất.

2.2. Một số lỗi thường gặp của sinh viên

Bất cứ đề tài nào kể cả nghiên cứu khoa học hay bảo vệ đồ án cũng cần phải có đầy đủ cấu trúc cũng như chi tiết nội dung mình cần làm. Bất cứ một khái niệm hay dẫn chứng nào được đưa vào bài cũng cần phải nghiên cứu và cắt nghĩa nó để ứng dụng vào đồ án của mình. Nhiều sinh viên tìm những khái niệm rất mới nhưng lại không thể chứng minh nó được ứng dụng vào sản phẩm của mình thế nào, điều đó sẽ làm mất điểm trong mắt các giảng viên đang ngồi chấm đồ án.

Chú ý tới câu hỏi phản biện
Chú ý tới câu hỏi phản biện

Thường giảng viên chấm đồ án sẽ cho sinh viên một khoảng thời gian nhất định để có thể trình bày về dự án cũng như sản phẩm của mình, sau đó đến thời gian phản biện khi giảng viên đưa ra những câu hỏi. Sinh viên nên tuyệt đối tuân thủ khoảng thời gian này để thể hiện việc tôn trọng của mình đối với người nghe, vì thời gian bảo vệ có giới hạn, bạn cần phải chú ý chắt lọc những ý trọng điểm và biết nắm bắt từ khóa để có thể trả lời đúng trọng tâm.

Khi hội đồng đang đưa ra nhận xét, tuyệt đối không được chen ngang, giải thích lại ý kiến của mình, mọi ý kiến phản biện sẽ được nói trong một khoảng thời gian nhất định, nếu nhận thấy bạn có thể trình bày thêm ý tưởng thì hội đồng chấm đồ án có thể cho bạn du di thêm 2-3 phút, nhưng hãy nhớ khoảng thời gian ấy rất quý giá và mình phải nắm bắt tốt để đồ án của mình hoàn thành nhất nhé.

Độ dài của đồ án gắn liền với kiến thức suốt quãng thời gian học kéo dài từ 4-5 năm và thậm chí là hơn, do đó giảng viên sẽ không chấm quá sát vào ký thuyết mà chờ xem bạn có thể trình bày đến đâu, nỗ lực của bạn dành cho đồ án này thế nào. Vậy nên hãy chuẩn bị thật kỹ và lắng nghe lời nhận xét từ giảng viên hướng dẫn cũng như hội đồng chấm đồ án để giúp chính bản thân mình đạt điểm tối đa nhé.

Trình bày xúc tích vấn đề mình đã nghiên cứu
Trình bày xúc tích vấn đề mình đã nghiên cứu

3. Lưu ý khi thực hiện đồ án tốt nghiệp

Sau khi hiểu được bảo vệ đồ án là gì, bạn cần phải chú ý những điểm sau để có thể làm đồ án một cách hiệu quả nhất nhé:

3.1. Lựa chọn đề tài

Làm đồ án tốt nghiệp không hề đơn giản, để hoàn thành nó là cả một quá trình nghiên cứu và tích lũy các kiến thức để từ đó có thể đạt được hiệu quả cao trong quá trình làm việc. Vì vậy việc chọn đề tài bảo vệ sớm sẽ giúp cho bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn. Thường một đề án dẽ kéo dài trong một kỳ tương đương 6 tháng nhưng thời gian này thường sát với các đợt nghỉ lễ tết, nếu sinh viên không chủ động bắt tay vào công việc sớm mà nghĩ qua các đợt nghỉ mới làm bài thì đây thực sự là một thiếu sót bởi khối lượng kiến thức cũng như các phương pháp làm sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng đồ án.

Chọn được đề tài gắn liền với hiểu biết của mình là điều vô cùng quan trọng, đúng là tất cả đề tài bạn đã được nghe về lý thuyết khá nhiều nhưng bạn hãy tập trung vào những gì mình có khả năng làm tốt để từ đó xác định thông tin về đề tài chính xác. Sự hiểu biết sâu rộng cũng giúp bạn rút ngắn thời gian tìm hiểu vấn đề, vậy nên hãy thật cẩn trọng trong việc chọn đề tài nhé.

Đề tài sát với thực tế
Đề tài sát với thực tế

3.2. Liên tục cập nhật kiến thức

Để có được kết quả bảo vệ đồ án tốt nhất thì kiến thức là một phần không thể bỏ qua, bạn phải hiểu rằng những gì dạy qua trường lớp là không đủ mà còn phải học tập từ thực tế. Việc cập nhật kiến thức liên tục sẽ giúp sinh viên tự chủ về bài làm của mình. Các khái niệm về ngành học có thể bị thay đổi khi các dự án diễn ra, bạn phải chủ động nắm bắt kiến thức để bài làm có thể chỉn chu và không bị bắt lỗi cơ bản.

Kiến thức là một kho tàng rộng lớn mà bạn không thể nào học hết được, vậy nên nếu cảm thấy mình không thể làm được phần nào hãy trực tiếp hỏi giảng viên hướng dẫn, họ sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng. Thường các giảng viên hướng dẫn sẽ có kiến thức chuyên sâu về các đề tài mà bạn làm, ngoài ra hỏi những anh chị khóa trên đã có kinh nghiệm làm đồ án cùng ngành với bạn để được nghe những lời khuyên hữu ích nhất.

Liên tục cập nhật kiến thức
Liên tục cập nhật kiến thức

Ai cũng có thể truyền cho bạn kinh nghiệm làm đồ án, thầy cô cung cấp kiến thức chỉ dạy cho bạn cách làm đúng nhất và giúp bạn sửa lỗi sai, anh chị khóa trên có thể chỉ cho bạn cách để làm những vấn đề mình nghiên cứu thật sáng suốt. Đừng ngại hỏi hay đừng giấu dốt mà hãy chú ý quan sát để học hỏi và có thể thực hiện việc bảo vệ đồ án một cách tốt nhất nhé.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu bảo vệ đồ án là gì, các lưu ý cũng như cách bảo vệ đồ án mà sinh viên năm cuối cần ghi nhớ. Bạn hãy thật sáng suốt trong quá trình làm bài, liên tục cập nhật kiến thức và đưa ra những nghiên cứu sát với thực tế nhất. Chính điều đó có thể giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ bảo vệ đồ án.

Tìm hiểu khái niệm đồ án là gì? Cấu trúc quan trọng trong đồ án

Chắc hẳn đối với sinh viên đại học thì đồ án là một thuật ngữ rất phổ biến đặc biệt là những sinh viên năm cuối. Như vậy, đồ án là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Đồ án là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.