close
cách
cách cách cách cách cách

Bảo vệ chuyên nghiệp là gì và những điều bạn cần nắm rõ

image Lê Hồng Hạnh
image

22/08/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Xã hội phát triển khiến cho các vấn đề an ninh được chú trọng nhiều hơn, trong đó bảo vệ chuyện nghiệp được xem là ngành nghề bảo vệ đem đến sự an toàn nhiều hơn nhờ vào tiêu chuẩn lựa chọn và những quy trình huấn luyện nâng cao và khắt khe hơn so với bảo vệ thông thường. Vậy bảo vệ chuyên nghiệp là gì? Hãy tìm hiểu kĩ hơn về ngành nghề này qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn nhé!

1. Tìm hiểu về bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

1.1. Khái niệm bảo vệ chuyên nghiệp

Bảo vệ chuyên nghiệp được hiểu là loại dịch vụ mà các công ty bảo vệ có trách nhiệm cung cấp các nhân viên bảo vệ đảm nhiệm công việc như bảo vệ trật tự, bảo vệ an ninh, bảo vệ tài sản,... theo yêu cầu của khách hàng cho một cá nhân hoặc công ty doanh nghiệp hay tổ chức,…Bảo vệ chuyên nghiệp không chỉ là những người được đào tạo bài bản về nghiệp vụ chuyên môn mà còn được chọn lọc để chọn ra những người đáp ứng đủ những yếu tố khắt khe về ngoại hình, sức khỏe, nhân phẩm để đem đến chất lượng phục vụ chuyên nghiệp nhất cho khách hàng.

Bạn hiểu bảo vệ chuyên nghiệp là gì
Bạn hiểu bảo vệ chuyên nghiệp là gì

Một đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện của công ty đề ra đồng thời có nhiệm vụ, quyền hạ cũng như chức năng đã được pháp luật quy định đối với hoạt động bảo vệ. Dịch vụ bảo vệ hiện nay đang được ưa chuộng và đang ngày càng phổ biến với đội ngũ nhân viên được huấn luyện chuyên nghiệp, kinh nghiệm dày dặn và tác phong làm việc vô cung chỉnh chu.

1.2. Tìm hiểu về hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp

1.2.1. Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp được hiểu là khi người bảo vệ sử dụng thuần thục các phương tiện, công cụ hỗ trợ nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự, tính mạng hoặc tài sản cho các nhân hoặc đơn vị, tổ chức sử dụng dịch vụ bảo vệ. Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp dựa trên nguyên tắc lấy an toàn làm trọng, luôn chuyên nghiệp, chỉnh chu, đảm bảo an toàn an ninh trong bất cư trường hợp nào.

1.2.2. Đặc điểm của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Nhân viên bảo vệ là những người trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn an ninh. Chính vì vậy mà để có thể trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp đòi hỏi ứng viên cần đáp những những tiêu chuẩn và điều kiện nhất định để có thể đảm bảo được những kĩ năng và nghiệp vụ chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao trong quá trình làm việc. Ngoài ra nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cũng cần nắm rõ những quy định, chức năng và quyền hạn liên quan đến công việc để có thể đảm bảo quá trình bảo vệ an toàn an ninh được diễn ra thuận lợi.            Một loại hình khác của bảo vệ chuyên nghiệp được biết đến nữa đó là vệ sĩ. Vệ sĩ được đào tạo và huấn luyện vô cùng khắt khe nhằm mục đích bảo vệ một cá nhân cụ thể với những yêu cầu riêng biệt đối với những khách hàng khác nhau.

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có những đặc điểm gì
Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có những đặc điểm gì

2. Sự khác nhau giữa bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ là gì?

Hiện nay vẫn còn khá nhiều người thắc mắc điểm khác biệt giữa bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ, thế nhưng suy cho cùng, mục tiêu duy nhất của nghề bảo vệ đó là đảm bảo sự an toàn cho con người và tài sản, cũng như góp phần vào công tác nâng cao an ninh trật tự của xã hội. Về cơ bản ta có thể liệt kê ra một số khác biệt giữa bảo vệ nội bộ và bảo vệ chuyên nghiệp như sau:

2.1. Khác nhau về chuyên môn nghiệp vụ

Đối với bảo vệ nội bộ thì các doanh nghiệp hoặc công ty sẽ mất thời gian để làm công việc tuyển chọn cũng như đào tạo các kĩ năng nghiệp vụ cho nhân viên. Đặc biệt tất cả những kĩ năng như bảo vệ hay võ thuật các doanh nghiệp sẽ phải liên hệ với các công ty dịch vụ để tiến hành huấn huyện, đào tạo, quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Trái lại, đối với bảo vệ chuyên nghiệp, các công ty dịch vụ bảo vệ sẽ luôn cung cấp những nhân viên đều đã qua huấn luyện kĩ càng và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp khi hành nghề cần trang bị những kĩ năng cần thiết như: Nắm được những kĩ năng quan sát cơ bản, có kĩ năng giao tiếp, sử dụng thành thạo các thiết bị hỗ trợ an ninh như hệ thống camera hay thiết bị báo cháy nổ tự động,…ngoài ra cũng cần nắm vững các kĩ năng cứu hộ cơ bản và sơ cứu trong trong tình huống tai nạn khẩn cấp,...

Khác nhau giữa nghiệp vụ của bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ
Khác nhau giữa nghiệp vụ của bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ

2.2. Khác nhau về thu nhập giữa bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ

Được đào tạo chuyên sâu cũng như có nghiệp vụ cao hơn nên bảo vệ chuyên nghiệp cũng có thu nhập cao hơn bảo vệ nội bộ. Tương ứng với mức thu nhập đó là khối lượng công việc và quá trình được tuyển chọn cũng như huấn luyện để trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cũng gian nan hơn rất nhiều. 3.3. Khác biệt về thời gian làm việc

Thường thì tời gian làm việc của nhân viên bảo vệ nội bộ sẽ nhiều hơn so với bảo vệ chuyên nghiệp. Nếu một nhân viên bảo vệ nội bộ xảy ra vấn đề về bệnh tật hoặc sự cố, công ty hoặc doanh nghiệp sẽ rất khó để sắp xếp nhân sự để thay thế. Ngược lại nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sẽ được công ty sắp xếp thời gian làm việc khá linh hoạt, phân chia đồng đều giữa các ca và khi một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có gặp các vấn đề như đau ốm thí sẽ có nhân viên khác đến thay ca.

Lương của bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ có khác nhau không
Lương của bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ có khác nhau không

2.3. Khác biệt về kinh tế giữa bảo vệ nội bộ và bảo vệ chuyên nghiệp

Đối với bảo vệ nội bộ, khi một nhân viên bất cẩn làm thất thoát mất tài sản thì khách hàng sẽ có nguy cơ phải chịu hoàn toàn chi phí cho tổn thất đó nếu không có hợp đồng kinh tế. Thay vì đó đối với bảo vệ chuyên nghiệp, khách hàng sẽ không cần lo lắng vấn đề chi phí liên quan đến quản lý, kiểm tra và giám sát hoạt động của bảo vệ cũng như các chi phí khác như trang thiết bị an ninh, công cụ hỗ trợ cho nhân viên hay những đền bù tổn thất do nhân viên gây ra.

3. Kỹ năng mà một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có

Bên cạnh những kĩ năng bảo vệ cơ bản như: khả khăng bảo vệ, xử lý tình huống, kĩ năng giao tiếp,...để làm một nhân viên an ninh chuyên nghiệp cần trang bị các kỹ năng bảo vệ chuyên sâu như sau:

Những kĩ năng mà nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có
Những kĩ năng mà nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có

3.1. Kỹ năng kiểm soát hỗn loạn

Kỹ năng kiểm soát hỗn loạn là một trong những nghiệp vụ chuyên môn quan trọng đối với mỗi nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần được trang bị, đặc biệt là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp chuyên đảm nhiệm công việc ở các khu chung cư, trung tâm thương mại hay khu công nghiệp đông đúc,.... khi xảy ra bất cứ sự cố như cháy nổ hay hỏa hoạn, nhân viên bao vệ chuên nghiệp có trách nhiệm kiểm soát đám đông, giữ cho không một ai lại gần khu vực xảy ra vấn đề đồng thời trấn an tinh thần mọi người xung quanh trước khi đội cứu hộ đến và giải tỏa đám động.

3.2. Thành thục các ứng dụng công nghệ vào quá trình đảm bảo an ninh

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình quản lý để cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên bảo vệ, điển hình như là sử dụng thiết bị tuần tra bảo vệ. Chính vì thế mà kĩ năng sử dụng những thiết bị hiện đại vào hoạt động tuần tra và đảm bảo an ninh là vô cùng cần thiết mọi dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hiện nay, nó không chỉ giúp nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt và xử lý các vấn đề phát sinh cũng như tạo độ tin cậy cho khách hàng.

Những điều kiện gì để trở thành nhân viên bảo hộ chuyên nghiệp
Những điều kiện gì để trở thành nhân viên bảo hộ chuyên nghiệp

Vừa rồi là những chia sẻ liên quan đế bảo vệ chuyên nghiệp là gì của vieclam123.vn đến bạn. Hi vọng qua những thông tin vừa rồi bạn đã hiểu hơn về khái niệm, cũng như nhiệm vụ và tính chất công việc của bảo vệ chuyên nghiệp để hiểu hơn về ngành nghề này nhé.

Giám sát viên là gì? Những yêu cầu cần có đối với một giám sát viên?

Các ứng viên cần phải đáp ứng các yêu cầu hết sức khắt khe về kỹ năng cũng như trình độ nghiệp vụ để trở thành một giám sát viên chuyên nghiệp. Vậy theo bạn giám sát viên là gì? Hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết được vieclam123.vn chia sẻ sau đây nhé.

Giám sát viên là gì?

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
doanh nghiệp lớn là gì
Doanh nghiệp lớn là gì? Những ảnh hưởng, tác động lớn là gì?
Doanh nghiệp lớn là gì? Trong nền kinh tế, doanh nghiệp lớn có vai trò vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn sức ảnh hưởng đó, hãy khám phá bài viết sau đây.

Lê Hồng Hạnh

image

28/01/2023

các loại dự án đầu tư xây dựng
Các loại dự án đầu tư xây dựng theo nghị định mới nhất
Các loại dự án đầu tư xây dựng đã được chính phủ ban hành như thế nào? Chúng có các điểm gì cần chú ý? Cùng tìm hiểu về dự án xây dựng ở bài viết sau.

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023

hybrid app là gì
Hybrid app là gì? Hybrid app có điểm mạnh và điểm yếu gì?
Hybrid app là gì? Hybrid app có những ưu và nhược điểm gì? Hybrid app có khác biệt gì so với native app? Vấn đề này sẽ được lý giải ở bài viết dưới đây!

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023

Doanh nghiệp EPE là gì
Doanh nghiệp EPE là gì? Quy định hiện hành dành cho doanh nghiệp EPE
Doanh nghiệp EPE là gì? Làm sáng tỏ câu hỏi này nếu bạn đang cần thực hiện thủ tục thành lập một doanh nghiệp chế xuất. vieclam123.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Lê Hồng Hạnh

image

14/01/2023