close
cách
cách cách cách cách cách

Nghiên cứu chi tiết về hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng là gì?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trong bất kỳ một dự án dài hạn nào hay các kế hoạch tại doanh nghiệp thì chính sách bảo hiểm luôn đóng vai trò quan trọng. Như vậy, bảo hiểm công trình xây dựng là gì? Sau đây mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để nghiên cứu thông tin về bảo hiểm công trình xây dựng một cách cụ thể nhé.

1. Định nghĩa về bảo hiểm công trình xây dựng

Bảo hiểm công trình xây dựng còn được hiểu là loại hình bảo hiểm mà phần lớn các đối tượng áp dụng thường xuyên là các công trình xây dựng. Đồng thời, họ cũng là người chịu những rủi ro về việc bồi thường bất cứ khi nào công trình xảy ra tổn thất về vật chất trong quá trình xây dựng.

Theo đó mà những công ty thực hiện chính sách bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường các thiệt hại liên quan đến nguyên vật liệu của công trình đến mức tối đa giá trị của công trình. Tuy nhiên hai bên cần có giấy tờ xác nhận thỏa thuận trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm công trình xây dựng
Bảo hiểm công trình xây dựng

Chứng từ về bảo hiểm công trình xây dựng luôn là thủ tục bắt buộc với bất kể dự án nào để được cấp phép và tiến hành thi công công trình xây dựng. Cụ thể, nếu chủ đầu tư muốn thành lập công trình xây dựng hoặc công trình cá nhân thì cần có giấy phép xây dựng hợp pháp và chứng từ bảo hiểm công trình xây dựng đúng quy định đã được ban hành.

2. Đối tượng thực hiện bảo hiểm công trình xây dựng là ai?

Thông thường những đối tượng sẽ tiến hành hợp đồng xây dựng công trình đó chính là các tổ chức lên kế hoạch xây dựng công trình công nghiệp, nhà ở, giao thông, năng lượng,... và các công trình xây dựng liên quan khác.

- Bảo hiểm công trình xây dựng máy móc phục vụ cho nhà sản xuất

- Bảo hiểm công trình xây dựng các trang thiết bị phục vụ cho quá trình thi công

- Bảo hiểm cho các công đoạn lắp đặt, phục vụ và cấu thành một bộ phận của quá trình xây dựng.

3. Cách tính khoản phí bảo hiểm công trình xây dựng? 

3.1. Cách tính chi phí công trình xây dựng bảo hiểm

Thông thường, các hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng sẽ được tính phí cụ thể như sau: 

Chi phí bảo hiểm công trình = Khoản chi giá trị công trình x Tỷ lệ khoản chi bảo hiểm công trình xây dựng.

Cách tính chi phí công trình xây dựng
Cách tính chi phí công trình xây dựng

Trong đó, các số liệu về tỷ lệ do công ty thực hiện chính sách bảo hiểm quy định và con số này sẽ còn phụ thuộc vào tỷ lệ rủi ro của công trình trong thời gian thi công hoặc sau khi thi công có xảy ra các vấn đề phát sinh.

3.2. Đối tượng phải chịu chi phí công trình xây dựng là ai?

Cụ thể, đối tượng phải chịu trách nhiệm chính cho các chi phí công trình chình là những người bắt buộc phải mua bảo hiểm do chủ đầu tư thực hiện. Nếu các khoản chi phí bảo hiểm công trình xây dựng đã được thỏa thuận trên hợp đồng với nhà thầu thi công thì chắc chắn việc mua bảo hiểm công trình phải do nhà thầu thực hiện.

Tuy nhiên các công đoạn trong hợp đồng cần được đảm bảo hợp lý, phù hợp với nội dung trong hợp đồng đã ký kết và tuân thủ theo các quy định pháp luật có liên quan.

Đối tượng chịu chi phí công trình xây dựng
Đối tượng chịu chi phí công trình xây dựng

Theo quy định đã ban hành Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 119/2015/NĐCP được công bố ngày 13/11/2015 về việc bắt buộc mua bảo hiểm trong hoạt động thi công xây dựng. Do đó mà nhà thầu và các chủ đầu tư cần mua bảo hiểm công trình trong thời gian thi công.

Căn cứ theo Điểm e Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 10/2021/NĐCP được ban hành chính thức ngày 9/2/2021 về việc cân đối các chi phí về bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng trên tổng mức đầu tư thi công công trình.

4. Quy mô hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng

Công ty thực hiện chính sách bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chính cho việc bồi thường với nhà thầu trong dự án thi công xây dựng. 

Cụ thể, các khoản chi phí mà nhà thầu thi công xây dựng sẽ được bồi thường cho những người lao động bị tật nguyền, chết do tai nạn lao động hay bệnh hiểm nghèo do tác động của nghề nghiệp do chịu sự ảnh hưởng của công việc thi công trên công trường.

Hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng
Hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng

Tuy nhiên, các công ty sẽ không thực hiện các chính sách bảo hiểm đối với những đối tượng bị bệnh do các yếu tố không liên quan đến việc thi công tại công trình như sau: 

4.1. Đối tượng bị tổn thất do hành vi cố ý

- Thông thường, những đối tượng vướng phải trường hợp bị tổn thất do hành vi cố ý chủ yếu do các phát sinh nguyên nhân hành động, đình công hay tác động từ các thế lực thù địch.

- Đối tượng bị tổn thất phát sinh do các hành vi mang tính cố ý đến vi phạm pháp luật của bên mua bảo hiểm hay còn gọi là người được hưởng chính sách bảo hiểm. 

Tuy nhiên, các quy định này chỉ có thể sử dụng với những người lao động được hưởng chính sách bảo hiểm trong việc lao động thi công tại công trường. Ngoài ra còn có các đối tượng như người lao động tự vệ, cứu tài sản của cải và mạng người hoặc sử dụng các chất gây kích thích theo chỉ định của y tế.

Tổn thất do hành vi cố ý
Tổn thất do hành vi cố ý

- Đối tượng phải chịu những tổn thất không đáng có do các phát sinh bị lỗi của nhà thiết kế trong công đoạn tư vấn đối với việc thi công công trình xây dựng. Tất nhiên những quy định này chỉ có thể sử dụng dành cho chính sách bảo hiểm công trình trong thời gian thực hiện công trình thi công. 

- Đối tượng phải chịu những tổn thất phát sinh nguyên nhân do các nhà thầu tư vấn cố ý trong việc đưa ra những lựa chọn về hình thức thi công, đo đạc, tính toán, thiết kế hay việc sử dụng các nguyên vật liệu chưa được thử nghiệm một cách kỹ càng.

4.2. Đối tượng bị tổn thất không ngẫu nhiên

Những đối tượng bị tổn thất không ngẫu nhiên thông thường sẽ là những trường hợp đã được tính toán trước. Chẳng hạn như những tổn thất do hiện tượng oxy hóa, ăn mòn, kết tủa vẩy cứng, khuyết tật nguyên vật liệu và các tổn thất liên quan khác.

4.3. Đối tượng bị tổn thất không được quy đổi thành tiền

Các đối tượng chịu ảnh hưởng tổn thất bởi có sự liên quan đến các dữ liệu, phần mềm và các chương trình trên máy tính đã được các nhà thầu tư vấn sử dụng một cách kỹ càng với mục đích thực hiện các nhiệm vụ khảo sát và thiết kế xây dựng.

Tuy nhiên, những quy định đã được ban hành này sẽ chỉ áp dụng đối với những chính sách bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp trong nhiệm vụ thực hiện tư vấn đầu tư công trình xây dựng.

4.4. Đối tượng tổn thất mang tính thảm hoạ

Một số đối tượng phải chịu những tổn thất nặng nề do phát sinh của chiến tranh thời xưa, các cuộc hành động khủng bố, ảnh hưởng từ phóng xạ hạt nhân hay nhiễm phóng xạ, … nói chung là các yếu tố phát sinh do quá trình chiến tranh.

Những đối tượng phải chịu những ảnh hưởng tổn thất đến từ những nguyên do trong việc tư vấn về quá trình khảo sát công trình xây dựng, dự án thiết kế xây dựng. Điều này sẽ dẫn đến các tình trạng gây ô nhiễm, nhiễm khuẩn đối với môi trường.

Tổn thất mang tính thảm hoạ
Tổn thất mang tính thảm hoạ

Tuy nhiên, quy định đã được ban hành này sử có thể áp dụng đối với những chính sách bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp trong việc thực hiện tư vấn đầu tư công trình xây dựng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chính sách hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng. Đồng thời chúng tôi cũng đề cập đến những đối tượng thuộc chính sách bảo hiểm này và các kiến thức khác có liên quan đến bảo hiểm công trình.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị hữu ích và bổ ích cho bạn đọc, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất trong trang web của chúng tôi để cập nhật nhiều bài đọc hay và thú vị bạn nhé.

Tìm hiểu mẫu thông báo khởi công xây dựng công trình

Bên cạnh các thông tin về bảo hiểm công trình xây dựng, bạn đọc có thể tham khảo mẫu thông báo khởi công xây dựng công trình dưới đây.

Mẫu thông báo khởi công xây dựng công trình

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.