Tiện ích
Cẩm nang
Những tín đồ ẩm thực thế giới sẽ không hề xa lạ gì với sốt Cajun. Tuy nhiên, với nhiều người thì đây vẫn là một loại sốt khá lạ tai, lạ miệng và lạ vị. Là một trong những loại sốt được tạo nên từ sự kết hợp của nhiều nền văn hoá ẩm thực khác nhau, sốt Cajun mang đến sự quyến rũ cực lớn mà khó ai có thể cưỡng lại được khi được chứng kiến món ăn này ngay trước mắt. Vậy, sốt Cajun là gì? Tại sao loại sốt này lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng vieclam123.vn đi tìm lời giải đáp cho các băn khoăn này nhé!
Sốt Cajun là gì? Nếu những bạn có niềm đam mê với ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Mỹ thì chắc chắn sẽ không xa lạ với loại sốt vô cùng nổi tiếng và thơm ngon này.
Thực tế thì sốt cajun chính là loại sốt được tạo nên từ sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Đó chính là tiêu, ớt, tỏi, hành tây, ngò, húng tây,.... đêm đi xay nhuyễn và trộn lại với nhau. Thành phần chính của sốt cajun là tiêu đen và các loại ớt, bao gồm ớt tươi, ớt bột, ớt tương đem trộn với các gia vị còn lại. Do vậy mà mùi vị đặc trưng của sốt cajun sẽ là cay và thơm.
Mặc dù chứa nhiều ớt trong thành phần tạo nên, thế nhưng sự cay của sốt cajun lại rất khác biệt khi khiến món ăn trở nên hấp dẫn và vô cùng nịnh miệng. Chính vì thế mà bạn sẽ chỉ gắp lia lịa với các món ăn được chế biến cùng sốt cajun mà thôi.
Sốt cajun về bản chất là một loại gia vị, vì thế mà các đầu bếp thường sẽ sử dụng để ướp các loại thực phẩm như thịt gà, thịt heo, thịt cừu hay thịt bò,.. Hải sản hay rau củ cũng là những thực phẩm phổ biến có sự kết hợp với sốt cajun trong quá trình chế biến.
Những món ăn được chế biến cùng với sốt cajun thường sẽ không giống nhau, bởi không có một công thức nhất định cho loại sốt này cũng như cách thức chế biến món ăn là khác nhau. Tuy vậy, điểm chung của các món ăn này là vô cùng đẹp mắt và hương vị hấp dẫn, đặc trưng vô cùng lôi cuốn.
Một điểm đặc biệt của sốt cajun đó chính là không kết hợp với các thức uống hay nguyên liệu đắt tiền. Điều này nhằm đảm bảo hương vị của món ăn có thể giữ được một cách trọn vẹn và đặc trưng nhất. Thông thường, một bữa ăn với sốt cajun thường sẽ như sau:
- Phần tinh bột: Cơm, bánh mì, ngô
- Phần món chính: Các món từ cá, thịt
- Phần ăn kèm: Các loại rau củ quả theo mùa
Chính sự kết hợp từ các nguyên liệu đơn giản nhất mới là công thức chính để tạo nên các món ăn vô cùng đặc trưng và nổi bật của sốt cajun hiện nay.
Sốt cajun giúp các món ăn trở nên dậy mùi, quyến rũ và cực kỳ thơm ngon hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bạn đã biết về xuất xứ của loại gia vị thần kỳ này hay chưa?
Thực chất thì sốt cajun được sử dụng phổ biến bởi người Acadian, những người Canada gốc Pháp nhưng lại sinh sống và định cư tại vùng Louisiana, miền Nam của nước Mỹ. Chính vì thế mà sốt cajun có hương vị vô cùng đặc trưng khi là nguyên liệu của sự kết hợp các nền ẩm thực nổi tiếng trên thế giới là Pháp, Canada, Mỹ và đặc biệt là một chút gì đó của ẩm thực Châu Phi.
Có nguồn gốc ra đời như vậy, không mấy ngạc nhiên khi sốt cajun được tạo nên từ các nguyên liệu mộc mạc, đặc trưng của địa phương nhưng lại tạo nên một vị giác vô cùng ấn tượng. Và không quá lạ khi loại sốt này được sử dụng phổ biến trong ẩm thực phương tây và cũng rất được yêu thích bởi nhiều đối tượng khách hàng khác nhau khi thưởng thức món ăn với loại sốt đặc trưng nổi bật này.
Với những lời ngợi khen hết sức có cánh về sốt cajun trong quá trình tìm hiểu về sốt cajun là gì thì liệu bạn có tò mò về thành phần tạo nên loại sốt này hay không? Để có thể cho ra đời được sốt cajun thì sẽ cần có những nguyên liệu đặc trưng nào?
Thành phần để tạo nên sốt cajun chính hiệu gồm có:
- Húng tây - Rau ngò - Tiêu đen - Đường mía - Các loại ớt như ớt chuông, ớt tương, ớt bột, ớt cayenne khô,... | - Lá nguyệt quế - Rau mùi tây - Lá hồng - Hành tươi - Cây dẻ vàng - Củ tỏi |
Nhìn vào bảng thành phần trên bạn có thể thấy rằng các nguyên liệu tạo nên sốt cajun đều là nguyên liệu vô cùng quen thuộc và dễ kiếm. Để tạo nên sốt cajun chuẩn bài và đúng vị nhất thì bạn sẽ cần có sự kết hợp đầy đủ của các nguyên liệu nêu trên.
Đặc biệt, tiêu đen và ớt sẽ là thành phần chính và không thể thiếu của sốt cajun. 2 nguyên liệu này chính là yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng của sốt. Vì thế mà bạn sẽ không thể tạo nên sốt cajun nếu thiếu 1 trong 2 nguyên liệu này.
Để tạo nên sốt cajun thì bạn sẽ chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên theo một định lượng nhất định, sau đó sơ chế bằng cách xay nhuyễn các nguyên liệu và trộn lại với nhau. Lúc này, bạn đã có thể sử dụng sốt cajun cho các món ăn của mình ngay tức thì.
Được nhiều người biết đến và nổi tiếng là thế, nhưng liệu bạn đã biết tới những món ăn đặc trưng của loại sốt này chưa?
Loại sốt này mang tới rất nhiều món ăn ngon và kích thích thực khách. Thậm chí còn tạo nên sự vấn vương trong tâm trí khi được thưởng thức các món ăn được xem là siêu phẩm của sốt cajun. Vậy đó sẽ là những món ăn nào?
- Món Súp mướp tây
Súp mướp tây chính là một trong 3 siêu phẩm của sốt cajun với hương vị và màu sắc vô cùng bắt mắt. Món ăn này thể hiện được sự tinh tế trong ẩm thực Pháp, chút hoang dã của người châu Phi và một chút phóng khoáng của người dân Mỹ. Điều này được thể hiện thông qua sự kết hợp của các nguyên liệu chính đó là mướp tây châu Phi, lá dẻ vàng của Ấn Độ và các gia vị đặc trưng của Mỹ. Tất cả đã tạo nên một sự hòa quyện vô cùng độc đáo của sốt cajun.
Bên cạnh đó, món ăn này cũng không thể thiếu nước sốt roux khi được chế biến từ bột mì rang, dầu oliu và mỡ thịt muối. Tổ hợp các loại gia vị, nguyên liệu này đã tạo nên sự đặc biệt của món Súp mướp tây.
- Món Tôm đá
Món ăn không thể không nhắc tới khi tìm hiểu về ẩm thực của sốt cajun là gì chính là Tôm đá. Món ăn này có hương vị vô cùng đậm đà, thơm ngon và cay cay rất đặc trưng. Nguyệt quế khô, ớt cayenne và mù tạt chính là nguyên liệu đã tạo nên sức cuốn hút của món ăn này. Vì thế mà khi thưởng thức món tôm đá thì thực khách sẽ khó để có thể quên đi hương vị của nó, dù cho mới chỉ thưởng thức lần đầu tiên mà thôi.
- Món Jambalaya
Jambalaya chính là món ăn tiêu biểu nhất của sốt cajun và nguyên liệu tạo nên món ăn này cũng vô cùng giản đơn. Nguyên liệu chính gồm có gạo, hành củ, ớt tươi, tiêu xanh và cần tây. Tất cả được kết hợp với nhau tạo nên một món ăn vô cùng dân dã nhưng lại hết sức lôi cuốn. Không quá ngạc nhiên khi đây chính là món ăn truyền thống, lâu đời của sốt cajun.
Ngoài những món nêu trên thì sốt cajun vẫn còn những món ăn đặc trưng khác mà bạn có thể tìm hiểu và thưởng thức như bắp mỹ sốt cajun, hải sản sốt cajun,... Mỗi một món ăn sẽ mang đến cho bạn một hương vị khác nhau, tuy nhiên, dù cho đó là hương vị nào đi chăng nữa thì sự cay cay trong hương vị của sốt cajun vẫn không thể nào thiếu đi được và sẽ khiến cho ai đã từng thưởng thức đều phải ghi nhớ mãi.
Những thông tin trên chính là chia sẻ về sốt cajun mà vieclam123.vn muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết, bạn đã hiểu được sốt cajun là gì cũng như nguồn gốc và thành phần tạo nên sốt cajun nổi tiếng hiện nay.
Bánh khọt là gì? Bánh khọt là đặc sản của vùng đất nào? Đặc điểm của loại bánh đặc biệt này là gì? Tìm hiểu chi tiết về bánh khọt qua bài viết sau nhé!
Chia sẻ