close
cách
cách cách cách cách cách

Quả nhót trong miền Nam gọi là gì? Khám phá thú vị về quả nhót

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Mỗi vùng miền lại có cách gọi khác nhau về cùng một loại quả. Không ít tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra chỉ vì sự khác biệt về tên gọi giữa người các miền vì thế để dễ dàng thích nghi trong nhiều hoàn cảnh, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một trong những loại quả có tên gọi khác nhau theo vùng miền giữa Nam và Bắc. Đó là quả nhót. Vậy quả nhót trong miền Nam gọi là gì?

1. Giải đáp quả nhót trong miền Nam gọi là gì?

Quả nhót, tên khoa học chính là Elaeagnus latifolia, thuộc họ Nhót, là một loài thực vật có hoa. Trong miền Nam, quả nhót được gọi với tên gọi lái là quả lót hoặc có tên là quả đồi hồi tử, bất xá. Dù tên gọi khác nhau song ở đâu thì người ta cũng có cách sử dụng nhót giống nhau, dùng để ăn vặt chấm muối và nấu nước chua. Ngoài ra, quả nhót còn là một loại dược liệu qúy của nền y học cổ truyền khi bào chế thành dược liệu để điều trị các chứng như rối loạn kinh nghiệm ở nữ giới, viêm khớp, tiêu chảy, …

Miền Nam gọi quả nhót là quả gì?
Miền Nam gọi quả nhót là quả gì?

Chỉ bằng chừng ấy thông tin, cực kỳ ngắn gọn đã giúp bạn giải đáp được chính xác câu hỏi quả nhót trong miền Nam gọi là gì. Tuy nhiên mục đích sâu xa ẩn sau câu hỏi này chính là muốn chúng ta quan tâm nhiều hơn đến đặc điểm, tính chất và công dụng của loại quả này. Vì vậy, khám phá quả nhót trong miền Nam gọi là gì chính là tìm ra những đặc điểm và giá trị của loại quả này đối với con người.

2. Những thông tin tổng quan về mặt sinh học của quả nhót

2.1. Mô tả quả nhót

Mô tả chung về quả nhót
Mô tả chung về quả nhót

Quả nhót có hình bầu dục. Phủ bên ngoài bề mặt vỏ là nhiều lớp bụi phấn trắng. trong phần vỏ là thịt có vị chua, khi chín sẽ ngọt và trong cùng là hạch cứng, chính là hạt nhót. Quả nhót non có màu xanh rất đậm, nhưng khi chín lại có màu đỏ rất tươi và mọng, trông vô cùng bắt mắt. Dù là nhót xanh hay chín thì chúng ta đều có thể ăn được và có cách ăn khác nhau một chút. 

2.2. Thông tin về sự phân bố, chế biến quả nhót

Quả nhớt thường trồng phổ biến nhất tại các tỉnh phía Bắc. Mỗi năm người dân trồng hai vụ nhót. Nói chính xác hơn thì đây là loài cây lâu năm cho nên nó sẽ ra quả hai vụ đó là vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10. 

Thông tin hiểu biết về quả nhót
Thông tin hiểu biết về quả nhót

Việc thu hoạch quả nhót rất linh động vì có thể lựa chọn thu hoạch xanh hay khi chín cũng đều tận dụng được những giá trị riêng, vừa có thể chế biến thành các món ăn đặc trưng hoặc vừa có thể dùng để điều trị bệnh. Trong đó, nếu dùng nhót để trị bệnh thì tốt nhất nên thu hoạch khi còn xanh, lúc đó nhót được hái xuống, rửa sạch và đề ráo, thái ngang với độ dày từ 3 đến 5mm, phơi hoặc sấy khô dùng làm vị thuốc.

2.3. Bào chế quả nhót như thế nào?

Chúng ta có thể dùng nhót ở các trạng thái khác nhau như thông tin chia sẻ nêu trên. Nhưng nếu nhót phơi khô/sấy khô thì sẽ dùng để sắc nước hay tán ra thành bột dùng vào mục đích điều trị bệnh. Ngoài ra, có thể sử dụng quả này một cách độc lập hoặc kết hợp với các loại thảo dược phù hợp để phát huy tính dược học.

Quả nhót được dùng như thế nào
Quả nhót được dùng như thế nào?

2.4. Quả nhót và thành phần hóa học chứa trong nó

Theo các nghiên cứu khoa học thì quả nhót chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Các vitamin dồi dào hơn cả là vitamin C và A đều là thành phần cực kỳ cần thiết đối với sức khỏe con người. 

Thành phần cụ thể của quả nhót thì gồm có các chất với hàm lượng như sau:

- Nước: 92%

- Xenlulozo: 2,3%

- Glucid: 2,1%

- Acid hữu cơ: 2%

- Protid: 1,25%

- Photpho: 30mg

- Canxi: 27mg

- Sắt: 0,2mg

Thành phần trong quả nhót
Thành phần trong quả nhót

Dựa vào hiểu biết đầy đủ xoay quanh chuyện giải đáp quả nhót trong miền Nam gọi là gì thì bạn có biết được những công dụng tuyệt vời của nó cần được tận dụng hay không? Trong số chúng ta, có thể vốn quen thuộc quả nhót như một thức quà của tuổi thơ gắn bó đến mọi thế hệ, và chúng ta chỉ thưởng thức chúng theo cách “ăn chơi” mà thôi thì hãy cập nhật thêm cả các công dụng lớn của nó đối với sức khỏe để có kế hoạch sử dụng quả nhót hay chế biến chúng đúng cách và phù hợp hơn nhé.

3. Công dụng của quả nhót

Trong mô tả của đông y, quả nhót có vị chua, chát, tính bình và không độc hại. Từ rất lâu trong đời sống, người ta đã biết dùng quả nhót để điều trị nhiều căn bệnh, phổ biến hơn cả là bệnh liên quan tới tiêu hóa và hệ hô hấp. Bạn có thể tham khảo một vài công dụng cụ thể và cách sử dụng quả nhót để trị các căn bệnh đó như theo chia sẻ dưới đây nhé.

Những công dụng của quả nhót
Những công dụng của quả nhót

3.1. Điều trị lỵ trực khuẩn

Bạn có thể dùng từ 20 đến 30g quả nhót xanh ở trạng thái tươi hoặc nếu là nhót khô, thì dùng từ 6 đến 12g. Đem chúng đi sao vàng trên lửa rồi sắc cùng 1 lít nước sôi, đun đến khi cạn nước còn khoảng 500ml, chia số nước đó thành 3 bữa trong ngày và uống sau ăn 30 phút. Phương thuốc từ quả nhót này khá dễ thực hiện mà lại có thể trị được chứng tiêu chảy ra nước hay bệnh lỵ trực khuẩn. Lưu ý, duy trì uống như vậy mỗi ngày kéo dài trong thời gian từ 1 đến 2 tuần đến khi người bệnh thấy các triệu chứng bệnh đã chấm dứt. Uống ngay khi nước thuốc vẫn còn độ ấm. 

3.2. Quả nhót điều trị ho, hen suyễn và nhiều đờm

Bạn dùng 16g quả nhót xanh, đem sao vàng. Cùng thực hiện sao vàng tiếp tục với các loại dược liệu tự nhiên khác gồm 12g lá táo chua; hạt của cải bẹ và cải củ, mỗi thứ này 6g nữa. Sau đó giã cho dập tất cả các vị thuốc trên và trộn lại cùng nhau rồi đem sắc với 1 lít nước; Đun sôi đến khi nào chỉ còn lại 500ml, chia đều thành 3 lần uống trong ngày, uống khi nguội và sau ăn 30 phút. Người bệnh cần uống liền từ 2 đến 3 tuần tới khi nào cảm nhận thấy các triệu chứng hoàn toàn chấm dứt thì ngưng.

Nhót điều trị các bệnh về đường hô hấp
Nhót điều trị các bệnh về đường hô hấp

3.3. Quả nhót điều trị chứng khó thở

Bạn chuẩn bị 20g nhót khô và 1 lít nước, sắc trên bếp cho tới khi nước sắc cạn 500ml. Đem chia số nước này ra đều 3 chén để uống trong 3 bữa sau ăn mỗi ngày. Vẫn cách bữa ăn 30 phút để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất. Để tiện lợi cho việc điều trị chứng khó thở thì bạn nên tán nhót khô ra thành bột, khi cần chỉ việc lần từ 1 tới 2 thìa cà phê hòa cùng nước ấm để uống.

3.4. Điều trị các vấn đề liên quan tới sự xuất huyết

Nếu ở trạng thái chảy máu cam, thậm chí ho hoặc nôn ra máu thì bạn sử dụng quả nhót theo bài thuốc sau đây:

16g rễ cây nhót, 16g quả nhót xanh, đem đi sao vàng, hạ thổ. Sau đó sắc hai vị này cùng 1 lít nước. Canh thời gian sắc là 30 phút rồi đổ ra bát, chia đều 3 bữa, uống khi nước đã nguội. Như thế sẽ trị được tình trạng thổ huyết. Ngoài ra, nếu muốn tăng hiệu quả điều trị chứng này, bạn cũng có thể kết hợp với 12g cho mỗi vị gồm ngại diệp, nhọ nồi, trắc bách diệp. 

3.5. Điều trị mụn nhọt từ nhót xanh

Gặp các vấn đề mụn nhọt vừa gây mất thẩm mỹ lại vừa tạo ra những con đau nhức nhối cho con người. Do đó, khi bị mụn nhọt người ta luôn muốn tống khứ chúng đi thật nhanh. Việc này cũng rất đơn giản để thực hiện nếu như bạn biết cách dùng quả nhót. 

Trị mụn nhọt từ quả nhót xanh
Trị mụn nhọt từ quả nhót xanh

Bí quyết thực hiện như sau: Lấy từ 8 đến 12 nhót xanh ở trạng thái phơi khô hoặc sấy khô, 20 đến 30g lá nhót tươi, 12 đến 16g rễ khô của cây nhót đem sắc trong 1 lít nước đến khi nào chỉ còn 500ml. Để nguội và uống vào 2 bữa sáng và bữa tối sẽ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể, điều trị mụn nhọt trên da cực kỳ hiệu quả. Bạn còn có thể dùng lá nhót tươi đem nấu nước tắm trực tiếp trên da cũng giúp cho làn da khỏe mạnh, không còn mụn. 

Còn nhiều công dụng khác từ quả nhót như điều trị tiêu chảy cấp, điều trị gan lách sưng đau. Những thông tin này cho thấy quả nhót có rất nhiều công dụng. Thật may khi quả nhót lại là loại quả vô cùng thân thuộc với đời sống mà bất cứ gia đình nào cũng có thể trồng, nếu như gia đình bạn cũng đang có những cây nhót, vậy thì sau khi tìm hiểu xong quả nhót trong miền Nam gọi là gì, bạn hãy tận dụng nó để giúp điều trị các chứng bệnh mà cơ thể gặp phải nhé.

Khám phá thú vị về quả Loquat

Bạn biết gì về quả loquat? Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về quả loquat và tận dụng những công dụng của chúng nhé.

Loquat là quả gì

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.