close
cách
cách cách cách cách cách

Mid trong liên quân là gì? Đi đường mid liên quân hiệu quả

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Phần đông người chơi liên quân mobile nói chung và các tựa game đối kháng arena nói riêng thì chắc hẳn đều không còn xa lạ gì đối với khái niệm các đường như top, mid, bot.  Vậy thực sự đường mid trong liên quân là gì? so với các tựa game khác thì đường mid trong liên quân có gì khác biệt? hãy cùng tìm hiểu thêm ngay tại bài viết dưới đây.

1. Bản chất đường mid trong liên quân là gì?

Đường mid hay còn được gọi là middle lane, đường giữa. Đây là một trong 3 tuyến đường chính trong tựa game liên quân mobile bên cạnh đường rồng và đường tà thần. Đường giữa được coi như là tuyến đường căng thẳng và quan trọng bậc nhất vì đây là con đường ngắn nhất để dẫn tới nhà chính. Và vì đây là trung tâm bản đồ nên sẽ liên tục gặp tình trạng ghé thăm của các kẻ địch khác.

Đường mid liên quân là gì
Đường mid liên quân là gì

Ngự trị tại đường mid thường là các vị pháp sư hoặc đôi khi là đấu sĩ hoặc xạ thủ. Tuy nhiên dù vậy nhưng vị trí mid hoàn hảo vẫn là của pháp sư, những người gây lượng sát thương phép chủ yếu cho cả đội. Trong lịch sử đấu giải cũng như trong đấu hạng bình thường cũng có nhiều trường hợp đường giữa nhường cho những con bài có khả năng kiểm soát bản đồ và cấu rỉa tốt như elsu, hoặc đấu sĩ đỡ đòn càn lướt mạnh như superman. Cũng đã từng có mùa chúng ta được chiêm ngưỡng con bài trợ thủ như chaugnar đi mid. Tuy nhiên sử dụng lối chơi như vậy cần phải có đồng đội phối hợp thực sự ăn ý, vì việc thiếu hụt đi một lượng lớn sát thương phép sẽ khiến cho bạn mất đi lợi thế rất nhiều khi ván đấu chuyển vào những giai đoạn cuối.

Elsu xạ thủ đi mid
Elsu xạ thủ đi mid

Sẽ có nhiều người nghĩ rằng việc thay pháp sư thành một vài vị trí khác đi đường mid như xạ thủ thì lượng sát thương vẫn sẽ đảm bảo, vậy lí do nào sẽ khiến toàn team bị yếu thế khi lược bỏ pháp sư nhỉ. Như chúng ta đều biết, có tất cả 3 loại hình sát thương trong game liên quân. Bao gồm sát thương vật lí, sát thương phép và sát thương chuẩn. Sát thương vật lí có thể thấy điển hình ở đa phần các vị tướng pháp sư và xạ thủ, sát thương phép có ở một vài sát thủ và pháp sư, xạ thủ, sát thương chuẩn thì chỉ có ở một vài vị tướng đặc thù.

Với sát thương vật lí và sát thương phép thì hoàn toàn có thể giảm thiểu thiệt hại bằng cách lên những món trang bị tương ứng. Điều này đồng nghĩa với việc, một vị tướng đỡ đòn sẽ cần lên 2 loại kháng sát thương trong mỗi trận đấu để có thể tăng khả năng chống chịu và băng xả. Việc bạn chọn thay đổi pháp sư thành những vị tướng vật lí sẽ khiến cho các vị tướng đỡ đòn đội địch chỉ cần lên một loại giáp và sẽ khó khăn hơn cho xạ thủ trong việc gây sát thương.

2. Vai trò của đường mid liên quân là gì?

Tất nhiên đường mid còn được gọi là tuyến đường huyết mạch của cả ván đấu, chính vì vậy người chơi đường mid sẽ có trách nhiệm vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới thế cục cũng như kết quả của ván game.

2.1. Trụ đường và thông báo hướng di chuyển

Không có gì phải bàn cãi khi trụ đường là trách nhiệm của tất cả các vị tướng trong liên quân mobile. Nên nhớ rằng đây là tựa game đối kháng đẩy trụ chứ không phải tựa game ăn mạng. Vì vậy việc giữ trụ và đẩy trụ phải được ưu tiên lên hàng đầu. Các vị tướng pháp sư thường có chiêu thức sát thương khá mạnh, chính vì vậy việc dọn lính cũng diễn ra tương đối dễ dàng.

Ôm thủ đường và lấy tầm nhìn
Ôm thủ đường và lấy tầm nhìn

Đặc biệt dưới phút thứ 4 thì trụ sẽ sở hữu khả năng phòng vệ cực cao, đồng thời trong khoảng thời gian này có nhiều trường hợp mid sẽ chưa mua giày nên tốc chạy khá thấp và lù đù. Vì những lí do đó mà những phút đầu tiên mid có thể đi gank thoải mái hơn mà không lo bị bê mất trụ.

Đường mid nằm ở giữa bản đồ của game, chính vì vậy hầu hết di chuyển của kẻ địch đều sẽ phải đi qua đường mid. Trách nhiệm của người chơi đường giữa lúc này là phải lấy tầm nhìn, nắm bắt hướng di chuyển của địch và thông báo cho đồng đội. Nếu như bạn chơi những vị tướng có khả năng cấu rỉa, cướp các mục tiêu hoặc thậm chí là kết liễu kẻ thù khi phục kích sẵn thì còn gì có thể tuyệt vời hơn thế nhỉ.

2.2. Gank các đường hợp lí

Đường mid là đường có thể tự do di chuyển nhất chỉ sau vị trí rừng, chính vì vậy việc đi đảo gank các đường sau khi đã dọn lính sau là vô cùng cần thiết. Một trận đấu nếu như người chơi đường giữa không tiến hành gank phụ các đồng đội thì sẽ có xác suất thua trận đấu cao hơn rất nhiều. Việc gank không chỉ là để check tầm nhìn mà nó còn giúp người chơi đường mid có thể hưởng ké lượng vàng và kinh nghiệm của những đường tiến hành gank, giúp đồng đội có thể ép đường, ăn các mục tiêu nhỏ, phá rừng team bạn hoặc thậm chí là có thể phá đi vài công trình bên phía đối thủ. 

Gank các đường hợp lí
Gank các đường hợp lí

Tuy nhiên không nhất thiết khi đi gank là phải kè kè bên đồng đội của mình. Nếu bạn là một người chơi khéo léo và có khả năng quan sát tốt thì việc đoán hướng đón đầu sau đó kết liễu kẻ thù bằng việc núp bụi là vô cùng tuyệt vời.

2.3. Hỗ trợ đồng đội ăn mục tiêu lớn

Hiện tại có 2 mục tiêu lớn xuất hiện trong trò chơi liên quân là rồng và tà thần, mỗi một mục tiêu lại mang đến những lợi ích khác nhau nhưng nhìn chung thì ăn được mục tiêu lớn sẽ mang lại một nguồn tài nguyên nhất định.

Trách nhiệm ăn mục tiêu lớn chủ yếu là của rừng và những người trực thuộc cung đường đó, nhưng việc được phụ giúp sát thương bởi người đi đường giữa sẽ giúp cho quá trình trở nên nhanh chóng hơn và giảm thiểu đi được những rủi ro như bị cướp hoặc bị clear team sau khi đã hết sạch kĩ năng. 

Hỗ trợ ăn mục tiêu lớn
Hỗ trợ ăn mục tiêu lớn

Vì đặc thù sát thương chiêu thức lớn nên nếu như bạn là có đủ kĩ năng và khả năng căn thời gian tuyệt vời thì chỉ bằng việc cướp các mục tiêu lớn cũng có thể phần nào lấy lại lợi thế cho ván đấu nếu như bên bạn đang phải chịu thua thiệt. Không chỉ lượng vàng, kinh nghiệm mà ý chí và tinh thần của đồng đội cũng sẽ được cải thiện nếu như bạn có một pha cướp ngoạn mục.

3. Cách để đi đường mid hay

Đường mid có thể coi là cung đường đa dạng nhất khi mà chỉ tính riêng số lượng tướng có thể đảm nhiệm vị trí này cũng thuộc top đầu của game. Dù vậy nhưng cũng có một số mẹo để giúp bạn có thể lấy lợi thế và giành thắng lợi thi cầm những con bài pháp sư

3.1. Pick tướng dựa theo đồng đội

Bên cạnh việc người có kỹ năng cá nhân tốt hơn sẽ có ưu thế lớn hơn thì liên quân còn là một game 5vs5. Điều này có nghĩa là dù cho bạn có đánh hay đến mức nào nhưng đồng đội không ăn ý thì hoàn toàn có thể dẫn đến thua cuộc. Và việc ăn ý hay không có thể nhận biết được ngay từ khâu pick tướng. 

Bạn sẽ cần phải cân nhắc trao đổi vị trí cho đồng đội của mình để lựa chọn gần như sau cùng. Vì đơn giản pháp sư và xạ thủ chính là chủ lực của team, khi mà chủ lực bị lộ diện quá sớm thì đội kẻ thù sẽ lựa chọn ngay những con bài khắc chế nhằm tước đoạt và đè lên đường giữa đối phương. 

3.2. Pick những vị tướng đã biết chơi

Việc tổ hợp team 5 cho phép người chơi dù có bậc thông thạo thấp nhất cũng có thể lựa chọn vị tướng đó đã dẫn tới những trường hợp dở khóc dở cười. Có thể bạn đã từng chơi thử vị tướng đó trong quá khứ khi nó được free trong các ev hoặc sử dụng thẻ thử cá nhân, nhưng điều không thể chối cãi là bạn sẽ không thể nào thành thục nó như những vị tướng đã chơi nhiều lần và nằm lòng kĩ năng. Chính vì vậy, nếu như muốn chiến thắng cũng như không để tình bạn rạn nứt thì nên lựa chọn những vị tướng đã quen tay nha.

Vừa rồi là tất cả những chia sẻ về đường mid trong liên quân là gì cũng như cách để có thể đi đường mid hiệu quả, lấy lợi thế và đem về chiến thắng cho toàn đội. Cảm ơn các bạn đã theo dõi tới đây và chúc các bạn sẽ có những phút giây giải trí hấp dẫn.

MVP là gì

Với người chơi lâu năm liên quân nói chung và người chơi đường mid nói riêng chắc đã không còn lạ lẫm gì với MVP nữa. Vậy MVP là gì? cùng tìm hiểu nhé

MVP là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.