close
cách
cách cách cách cách cách

Tìm hiểu ngành kỹ thuật máy tính ra làm gì và làm ở đâu?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trong thời đại phát triển công nghệ số ngày nay, ngành kỹ thuật máy tính chính là một trong những ngành nghề cạnh tranh của rất nhiều thế hệ trẻ. Tuy nhiên, ngành kỹ thuật máy tính học gì và ngành kỹ thuật máy tính ra làm gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết để hiểu cụ thể hơn về ngành kỹ thuật máy tính nhé.

1. Giới thiệu tổng quan về ngành kỹ thuật máy tính

Ngành kỹ thuật máy tính (tên Tiếng Anh: Computer Engineering) được biết đến là một ngành học vô cùng cạnh tranh của các sinh viên yêu thích lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ. Có thể nói rằng, ngành kỹ thuật máy tính chính là sự phối hợp nhịp nhàng giữa kiến thức chuyên môn Công nghệ thông tin và các kiến thức liên quan đến Điện tử. Người theo học ngành kỹ thuật máy tính sẽ chủ yếu tập trung nghiên cứu cách thức để phát triển và xây dựng thiết bị phần mềm để phục vụ tốt nhất cho người dùng.

Ngành kỹ thuật máy tính
Ngành kỹ thuật máy tính

Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật máy tính chính là một ngành liên quan nhiều nhất đến vật lý, khoa học máy tính hoặc điện tử. Các kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật máy tính sẽ là người giải quyết mọi vấn đề liên quan đến phần mềm và phần cứng của máy tính, sự liên kết và kết nối của các mạch điện, họ sẽ là người chịu trách nhiệm về các tình trạng xảy ra liên quan đến máy tính.

2. Ngành kỹ thuật máy tính đào tạo như thế nào?

Các sinh viên khi theo học chuyên ngành kỹ thuật máy tính sẽ được đào tạo chuyên sâu những kiến thức liên quan đến vật lý, toán, điện tử, khả năng phân tích dữ liệu và nghiên cứu hệ thống thông tin. Từ đó kết hợp cùng kiến thức chuyên ngành liên quan đến hạ tầng, an toàn thông tin sẽ là tiền đề hỗ trợ sinh viên trong hành trình làm việc tại các doanh nghiệp phần mềm máy tính.

Sau khi sinh viên tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành kỹ thuật máy tính sẽ được nhà trường trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như khả năng thực hành trong ngành kỹ thuật máy tính. Các bạn sẽ biết cách xử lý những tình huống thuật toán, cách triển khai phần mềm máy tính và phần cứng của chuỗi hệ thống thuật toán.

Ngoài ra, đối với một số trường đại học, chương trình đào tạo ngành kỹ thuật máy tính còn cung cấp những buổi huấn luyện thực hành về máy tính, điện tử cho sinh viên được vận dụng thực tế hơn. Cụ thể như sau:

- Sinh viên sẽ được đào tạo bài bản các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực điện tử, lĩnh vực công nghệ thông và kỹ thuật máy tính.

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật máy tính
Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật máy tính

- Được đào tạo bài bản về khả năng thiết kế, xây dựng chuỗi hệ thống phần mềm và phần cứng của máy tính trong các lĩnh vực điện tử, hệ thống robot điều khiển tự động hoặc xây dựng chuỗi hệ thống thiết kế vi mạch.

- Được đào tạo kỹ năng lập trình trên các hệ thống nhúng, hệ thống máy tính hoặc thiết bị di động.

- Về năng lực, nhà trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được học tập và trải nghiệm thực tế công việc tại các doanh nghiệp trong 2 kỳ thực tập tại các doanh nghiệp phần mềm máy tính, vi mạch điện tử, …

Từ chương trình đào tạo trên cũng như sự đầu tư trong các khâu thực hành sẽ là tiền đề giúp sinh viên quen thuộc với công việc cũng như kỹ năng xử lý tình huống hiệu quả. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật máy tính sẽ nhanh chóng thích ứng tốt công việc tại doanh nghiệp.

3. Kỹ năng quan trong ngành kỹ thuật máy tính

Ngành điện tử, công nghệ thông tin luôn là một trong những ngành nghề nổi trội trong thời buổi công nghệ số như hiện nay. Nếu bạn thực sự yêu thích lĩnh vực kỹ thuật này thì chắc chắn ngành kỹ thuật máy tính rất phù hợp dành cho bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tham khảo các kỹ năng sau để có thể phát triển tốt hơn trong sự nghiệp ngành kỹ thuật máy tính của mình nhé.

3.1. Khả năng tư duy logic

Chính vì ngành kỹ thuật máy tính là một ngành học chuyên sâu về kỹ thuật nên đòi hỏi người học phải có khả năng tư duy logic thông minh và học tốt những môn học tự nhiên như Toán, Vật lý. Nếu bạn là học sinh yếu kém Toán và Vật lý thì nên cân nhắc lại việc chọn ngành học này.

Khả năng tư duy logic
Khả năng tư duy logic

3.2. Yêu thích máy móc và gắn bó lâu dài

Nếu bạn là người đặc biệt yêu thích máy móc thì ngành kỹ thuật máy tính chính là một ngành học vô cùng phù hợp với bạn đó. Tuy nhiên nếu bạn quá năng động, thích di chuyển thích sôi nổi thích khám phá thì có lẽ ngành kỹ thuật máy tính này không phù hợp với bạn.

Các doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng nhân tài ngành kỹ thuật máy tính đều ưu tiên những ứng viên có sự đam mê với lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin. Chính vì thế mà yêu cầu gắn bó lâu dài với công việc máy móc là điều hiển nhiên bởi đây là một ngành nghề đòi hỏi sự đam mê, tính chuyên môn cao nên không thể chọn những nhân tố chỉ chạy theo xu hướng và không thực sự yêu thích ngành này.

3.3. Tinh thần học hỏi cao

Chính vì ngành kỹ thuật máy tính đang dần trở nên là một ngành nghề hot và được nhiều bạn trẻ theo đuổi nên tỷ lệ cạnh tranh ngành kỹ thuật máy tính rất cao. Do vậy để các bạn có thể tồn tại lâu trong ngành kỹ thuật máy tính này thì yêu cầu bạn phải là người ham học hỏi, ham tìm tòi kỹ thuật và chịu khó cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất.

Tinh thần học hỏi cao
Tinh thần học hỏi cao

3.4. Trình độ ngoại ngữ tốt

Ngày nay, hầu hết ngành nghề nào cũng đều yêu cầu trình độ Tiếng Anh từ khá trở lên nên các bạn muốn theo học ngành kỹ thuật máy tính này thì nên đầu tư chuyên môn tiếng anh của mình sớm  nhất có thể. Khi các bạn có nguồn kiến thức tiếng anh ổn định, các bạn có thể ứng tuyển công việc tại các doanh nghiệp nước ngoài và cơ hội được nhận việc của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

4. Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật máy tính sau tốt nghiệp

Sau khi sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật máy tính, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp chuyên sâu về lĩnh vực phần mềm máy tính, công nghệ thông tin với vai trò là một kỹ sư. Cụ thể là những vị trí công việc sau đây:

- Trở thành kỹ sư thiết kế phần mềm và phần cứng máy tính, sáng lập nên hệ thống nhúng mới, thiết lập các lõi điều khiển của hệ thống nhúng của thiết bị di động, máy giặt, máy lọc nước, điều hoà, …

- Trở thành kỹ sư lập trình hệ nhúng: Công việc của vị trí này thường là sáng lập các hệ điều hành nhúng trên thiết bị di động của mình như Tizen, RTOS, Android, Windows Phone, …

- Trở thành kỹ sư quản lý chuỗi hệ thống kỹ thuật máy tính: Nhiệm vụ công việc của vị trí này chính là lắp đặt, xây dựng thiết kế và cách thức vận hành phần mềm máy tính, kiểm soát sự bảo mật về thông tin và đưa ra biện pháp tốt nhất để tối ưu hệ thống máy tính.

Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm

Sau đây là những doanh nghiệp sáng giá và uy tín mà các cử nhân chuyên ngành kỹ thuật máy tính có thể đảm nhận:

- Giữ vai trò là một kỹ sư kiểm thử phần mềm nhúng hoặc kỹ sư lập trình tại các doanh nghiệp phần mềm, tập đoàn viễn thông như Viettel, Vina Phone, Samsung, FPT, Nokia, …

- Giữ vai trò là một kỹ sư thiết kế và lắp đặt chuỗi hệ thống máy tính của doanh nghiệp, đảm nhận công việc tại các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước cũng như ứng dụng ngành kỹ thuật máy tính trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Làm việc tại những doanh nghiệp có thương hiệu sáng giá như Toshiba, LG Electronics, Panasonic, …

- Nếu cử nhân là ứng viên có khả năng tiếng anh tốt cùng với kinh nghiệm công việc tốt thì có thể ứng tuyển tại các doanh nghiệp kỹ thuật máy tính nước ngoài tại Việt Nam như Dolphin, Intel, …

- Đảm nhận vị trí kỹ sư quản trị hệ điều hành và hệ thống liên quan đến máy tính, cụ thể là những hệ thống có áp dụng tính năng vi điều khiển tại các doanh nghiệp, nhà máy xí nghiệp hoặc các dây truyền tự động hoá, điều khiển tự động.

- Nếu các bạn là những người yêu thích công việc giảng dạy và yêu thích công việc đào tạo kiến thức cho lớp thế hệ trẻ, là người thích nói thích truyền tải kiến thức đến mọi người có thể tham khảo công việc Giảng viên tại các viện nghiên cứu hoặc các cơ sở đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin.

Theo đánh giá chung, có thể nhận định rằng ngành kỹ thuật máy tính chính là một ngành học không bao giờ lỗi mốt từ trước đến nay. Khi thời buổi công nghệ số ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng máy tính, phần mềm ngày càng cao, chính vì thế mà ngành kỹ thuật máy tính luôn được ưu tiên là một ngành học đáng học nhất tại nước ta.

Nhận định tiềm năng ngành kỹ thuật máy tính
Nhận định tiềm năng ngành kỹ thuật máy tính

Theo những nghiên cứu đã được chúng tôi khảo sát gần đây thì hiện nay ngành kỹ thuật máy tính đang là một trong những ngành học tạm thời thiếu nhân lực đặc biệt là trong tương lai ngành kỹ thuật máy tính sẽ còn cần số lượng lớn nhân lực nữa. Nguyên nhân chính là Nhà nước Việt Nam ta đang đặt mục tiêu để trở thành một trong những ngành học ưu tiên và là ngành chủ lực.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về ngành kỹ thuật máy tính là gì cũng như những kiến thức ngành kỹ thuật máy tính mà các bạn sinh viên sẽ được đào tạo tại giảng đường. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài đọc này về ngành kỹ thuật máy tính sẽ mang lại kiến thức bổ ích cho những bạn học sinh có định hướng tuyển sinh ngành kỹ thuật máy tính.

Tìm hiểu công việc kỹ sư công nghệ thông tin

Bên cạnh những thông tin về ngành kỹ thuật máy tính, bạn đọc có thể nghiên cứu thêm về công việc kỹ sư công nghệ thông tin sau đây.

Kỹ sư công nghệ thông tin làm gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.