Tiện ích
Cẩm nang
Hạt diêm mạch là một trong những loại hạt được mệnh danh là siêu thực phẩm, có tác dụng tuyệt vời đối với vóc dáng và sức khỏe con người. Nếu bạn đang tìm một loại hạt vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa no lâu mà lại không tăng cân thì hạt diêm mạch chính là một lựa chọn tuyệt vời. Vậy hạt diêm mạch là gì? Hạt diêm mạch có những công dụng nào? Cùng tìm hiểu các thông tin về hạt diêm mạch qua bài viết bên dưới nhé!
MỤC LỤC
Hạt diêm mạch còn gọi là Chenopodium quinoa, có hạt bé như hạt kê và thuộc loài cây họ Dền. Nhiều người thường lầm tưởng hạt diêm mạch chính là ngũ cốc, tuy nhiên điều này không phải, diêm mạch không phải họ Lúa mà thuộc họ cây rau.
Bên ngoài hạt diêm mạch được bảo vệ bởi lớp màng nhựa đắng có tên là saponin, do đó côn trùng, sâu bọ và các loài động vật đều không ưa thích loại hạt này. Cũng bởi vậy, hạt diêm mạch không cần phun thuốc hoặc phun liều lượng khá ít.
Loại hạt này có công dụng vô cùng tuyệt vời, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân.
Hiện nay, diêm mạch có 3 loại khá nhau là màu đỏ, trắng và đen. Tuy kích thước của hạt khá nhỏ, thế nhưng loại hạt này mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và dưỡng chất cho con người.
Trên thế giới hiện nay, hạt diêm mạch khá phổ biến và được ứng dụng trong nhiều món ăn khác nhau, trở thành một loại siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến hạt diêm mạch thành các món ăn khác nhau như: Salad diêm mạch, thịt viên diêm mạch, diêm mạch xào tôm, bánh diêm mạch, nấu cơm với diêm mạch…
Trong cả 3 loại diêm mạch, hạt màu trắng là loại phổ biến nhất, đây cũng là loại dễ ăn nhất vì có mùi vị thanh hơn và mềm hơn 2 loại đen và đỏ. Còn hạt diêm mạch đỏ, đen ăn giòn và cứng hơn, có mùi vị đậm đà. Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng và khẩu vị mà bạn chọn loại hạt diêm mạch phù hợp.
Theo các nhà khoa học nghiên cứu, hàm lượng chất béo trong hạt diêm mạch đen ở mức thấp nhất, và hàm lượng vitamin E trong hạt màu đỏ, đen gấp những hai lần hạt màu trắng và có nhiều chất chống oxy hóa hơn.
Hạt Quinoa hay diêm mạch là chứa nhiều dưỡng chất, cụ thể trong 100gr loại hạt này có đến 222 calo với những dưỡng chất như: Chất đạm (4.4gr), nước (72%), chất béo (1.9gr), carbs (21.3gr), chất xơ (2.8gr), đường (0.9gr).
Sau khi đã biết hạt diêm mạch là gì, chúng ta cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của hạt diêm mạch và một số lưu ý cần biết nhé!
Có nhiều loại thức ăn khiến hàm lượng đường trong máu của cơ thể tăng cao, từ đó khiến bạn dễ tăng cân và nhanh đói. Thế nhưng, hạt diêm mạch lại không thuộc các loại thực phẩm này. Loại hạt này sẽ không làm hàm lượng máu trong cơ thể bạn tăng nhanh vì có chỉ số đường huyết khá thấp. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm món ăn có chỉ số đường huyết thấp và kiểm soát bệnh tiểu đường thì hạt diêm mạch chính là lựa chọn tuyệt vời.
Trong hạt diêm mạch có chứa rất nhiều dưỡng chất, bởi vậy loại hạt này dễ dàng giúp cơ thể bạn trao đổi chất hiệu quả. Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu quá trình trao đổi chất ở người và chuột tốt lên khi sử dụng hạt diêm mạch. Những người ăn hạt diêm mạch thường giảm lượng insulin, lượng đường trong máu và chất triglyceride. Thí nghiệm trên một số con chuột cũng cho thấy, ăn diêm mạch sau khi ăn chế độ nhiều đường fructose có thể tránh được những hoạt động tiêu cực của loài đường này.
Độ nhạy insulin trong cơ thể trở nên kém hơn với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng và gặp phải tình trạng lượng đường tăng đột biến trong máu. Trong hạt diêm mạch có thành phần carb tinh chế, được xem là có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, nờ giảm đường huyết, triglyceride và cholesterol trong máu.
Bên cạnh đó, hạt quinoa còn làm hàm lượng đường trong máu giảm ở mức thấp hơn và giảm axit béo tự do trong cơ thể, thay cho việc dùng mì ống hoặc bánh mì không chứa gluten.
Trong hạt diêm mạch tuy có chỉ số đường GI thấp, tuy nhiên lượng chất xơ và protein lại khá lớn, rất tốt cho quá trình giảm cân. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, sử dụng thực phẩm chứa chỉ số GI thấp giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều và giảm cảm giác đói.
Trong khi đó, lượng protein ở trong hạt sẽ duy trì cảm giác no lâu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cùng với các chất xơ giúp cơ thể tiêu thụ ít calo hơn và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Hạt diêm mạch có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nhiều hợp chất thực vật như kali, kẽm, sắt và magie, các chất này đều có vai trò quan trọng trong hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Thế nhưng, hạt diêm mạch có chứa axit phytic, có tác dụng ngăn cản các khoáng chất hấp thụ vào bên trong cơ thể, vậy nên trước khi ăn, để giảm bớt axit phytic trong hạt, bạn có thể ngâm hạt vài giờ hoặc vo thật kỹ.
Bên cạnh đó, hạt diêm mạch cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa, thế nhưng nếu làm chín thì lượng chống oxy hóa sẽ giảm đáng kể, vì vậy bạn cần chế biến đúng cách để đảm bảo tác dụng, chống lão hóa, ngăn ngừa hoạt động của các chất tự do và một số bệnh khác.
Trong hạt diêm mạch có nhiều hợp chất flavonoid, đây là chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, đồng thời trong loại hạt này còn có omega 3 và axit alpha-linolenic giúp sức khỏe tim mạch được duy trì tốt hơn. Nếu bạn chế biến bằng các phương pháp như luộc, ninh hoặc hấp thì các axit béo trong hạt diêm mạch sẽ được giữ nguyên.
Bạn có thể dưỡng da bằng cách dùng hạt quinoa cùng các nguyên liệu chăm sóc da khác để dưỡng da vô cùng tốt, ví dụ như trứng gà hoặc sữa chua, đặc biệt có tác dụng dưỡng da hiệu quả.
Trong hạt diêm mạch có nhiều vitamin B2 sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ và tái tạo năng lượng, vì vậy bạn nên sử dụng hạt diêm mạch thường xuyên, làm chậm quá trình oxy hóa và mang đến làn da trẻ trung, khỏe mạnh.
Nếu bạn có ý định dùng hạt diêm mạch trong chế độ ăn uống thì nên chú ý bởi loại hạt này có thể gây dị ứng, cũng giống như khi bạn dùng các loại hạt khác. Chẳng hạn như trong hạt diêm mạch có nhiều chất saponin tạo nên vị đắng và bạn có thể gặp phải một số tình trạng dị ứng.
Bên cạnh đó, nếu ăn chưa quen loại hạt này hoặc dùng không đúng cách, bạn có thể gặp phải tác dụng phụ. Khi mới ăn lần đầu, hạt diêm mạch chứa lượng lớn chất xơ nên có thể khiến bạn gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa.
Trên đây là thông tin về hạt diêm mạch là gì và một số công dụng của loại hạt này. Hạt diêm mạch có nhiều dưỡng chất, vitamin, giúp cơ thể phòng chống nhiều bệnh khác nhau và tốt cho quá trình giảm cân. Hạt diêm mạch khô có thể bảo quản đến khoảng 3 năm nếu đậy kín và để nơi thoáng mát, còn hạt diêm mạch đã nấu chín bạn có thể bảo quản được 7 ngày trong tủ lạnh ngăn mát hoặc 1 năm với ngăn đá tủ lạnh.
Vitamin B5 là loại vitamin có nhiều công dụng tuyệt vời với làn da, đặc biệt phù hợp với các bạn có làn da nhạy cảm, bị viêm mụn… Để biết được vitamin B5 có tác dụng gì với da, hãy truy cập bài viết bên dưới nhé!
MỤC LỤC
Chia sẻ