close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Bản mềm là gì? Điểm khác biệt khi dùng CV bản mềm và CV bản cứng

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hiện nay các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên gửi CV bản mềm qua email để tiết kiệm thời gian và thu hút được nhiều lượng ứng viên. Vậy bản mềm là gì? Sự khác biệt khi sử dụng CV bản mềm và CV bản cứng như thế nào? Cùng tìm hiểu các thông tin về bản mềm trong bài viết dưới đây!

1. Bản mềm là gì?

Bản mềm là gì hay còn gọi là file mềm được tạo từ các thiết bị điện tử và có thể sao lưu trên laptop, USB, máy tính,.... Khi tạo ra các bản mềm này thì người sử dụng có thể can thiệp, tạo mới hoặc chỉnh sửa trên chính các file đã tạo.

Bản mềm có thể được tạo ra dưới nhiều định dạng khác nhau, Chẳng hạn như như file ảnh, file nhạc, file dữ liệu,.... Một điểm lưu ý khi sao lưu bản mềm trong các thiết bị đó là người dùng bắt buộc phải đặt tên các file khác nhau.

Bản mềm là gì?
Bản mềm là gì?

1.1. Cấu trúc cơ bản của bản mềm

Thực chất cấu trúc của bản mềm vô cùng đơn giản chỉ bao gồm 2 phần: tên và đuôi. Trong đó phần tên của bản mềm sẽ được đặt dựa trên nội dung của file (có thể viết có dấu hoặc không dấu) chẳng hạn như: CV xin việc, Đơn xin thực tập,...

Còn phần đuôi của bản mềm có chức năng phân loại tệp và định dạng được phân cách với tên tệp bằng dấu “.” như .doc, .pdf, .png, .jpg,... Như vậy tên đầy đủ của file mềm em có thể được viết như sau CV xin việc.doc, Đơn xin việc.pdf,...

1.2. Một số đặc điểm của bản mềm

Thông thường mỗi hệ điều hành sẽ chỉ mở rộng các loại bản mềm nhất định, chẳng hạn như bạn không thể thay thế size hình ảnh bằng một tập tin văn bản hoặc ngược lại. Những file mềm không chứa bất kỳ nội dung bên trong ngoài tên tệp thì sẽ được coi là file trống.

Đặc điểm của bản mềm
Đặc điểm của bản mềm

Đơn vị đo kích thước bản mềm sẽ được tính dựa trên kích thước ổ cứng máy tính, hệ điều hành thiết bị của bạn đang sử dụng mạnh hay yếu và phần mềm bạn sử dụng để tạo ra tệp đó sẽ ảnh hưởng đến kích thước của file. Chủ ý đơn vị đo kích thước tệp được sử dụng là kilobyte (kb), megabyte (MB) và giga byte (GB), với số đo cụ thể được quy đổi như sau: 1024kb = 1MB và 1024MB = 1GB.

Một số định dạng bản mềm cơ bản thường được người dùng sử dụng đó là file ảnh (JPG, PNG, GIP, Webp), File Word, PDF, Excel.

Điểm danh các mẫu tạo CV xin việc online đa dạng các ngành nghề

2. Điểm khác biệt giữa CV bản cứng và CV bản mềm là gì?

2.1. CV bản mềm là gì?

Hiện nay CV bản mềm vô cùng phổ biến, vậy bản mềm CV nghĩa là gì? CV bản mềm là tài liệu được soạn thảo trên phần mềm thiết bị của bạn. Người dùng có thể tạo CV bản mềm trên các phần mềm tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel, Powerpoint hoặc tải những mẫu CV có sẵn trên mạng cũng được coi là CV file mềm.

Việc sử dụng CV bản mềm nhằm mục đích gửi cho nhà tuyển dụng qua email, đây là hình thức tuyển dụng đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Để file mềm CV của bạn trông chuyên nghiệp hơn thì người dùng nên đặt tên theo cấu trúc: “CV - Họ tên - Vị trí ứng tuyển” ví dụ như: CV xin việc - Nguyễn Văn A - Marketing Intern.

Tùy vào yêu cầu của mỗi nhà tuyển dụng sẽ có cách đặt tên riêng để giúp họ dễ dàng phân loại CV của ứng viên theo vị trí ứng tuyển.

CV bản mềm là gì
CV bản mềm là gì

CV bản mềm cũng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung quan trọng như trong CV bản cứng như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cá nhân, sở thích, hoạt động tham gia,... Ứng viên cũng cần chú ý cách viết mail gửi CV ứng tuyển cho nhà tuyển dụng, đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự đánh giá của nhà tuyển dụng. 

2.2. CV bản cứng là gì?

CV bản cứng có thể được in ra từ CV bản mềm hoặc tự thiết kế bằng tay, tuy nhiên ứng viên chủ yếu sử dụng bản “hard copy” từ CV bản mềm vì có thể thiết kế trên phần mềm vừa tiết kiệm thời gian mà vô cùng đa dạng và bắt mắt. CV bản cứng thường được sử dụng khi ứng viên tham gia vòng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng sau khi qua vòng loại các file hồ sơ xin việc hoặc nộp hồ sơ ứng tuyển theo hình thức offline. 

Một số điểm lưu ý khi ứng viên sử dụng CV bản cứng gửi cho nhà tuyển dụng đó là:

- Kích cỡ chuẩn của CV bản cứng là khổ A4, ứng viên có thể in CV bản cứng dưới dạng màu hoặc trắng đen đều được nhưng ưu tiên in CV màu để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tạo sự bắt mắt hơn. Chú ý khi in CV bản cứng phải rõ ràng các thông tin, chữ không bị nhòe.

CV bản cứng là gì
CV bản cứng là gì

- Bố cục CV bản cứng gồm những gì thì nên được căn chỉnh và đảm bảo đầy đủ, sắp xếp hài hòa, dễ theo dõi từ CV bản mềm. Như đã nói bên trên thì cách viết CV xin việc phần nội dung phải có các thông tin quan trọng về cá nhân ứng viên và trình bày thật ngắn gọn, xúc tích.

- Để các thông tin trong CV không bị lệch hoặc mất khi in thì tốt nhất ứng viên nên chuyển định dạng CV bản mềm sang PDF tránh khi mở trên các cấu hình máy khác bị lỗi mà vẫn giữ nguyên vẹn thiết kế ban đầu.

2.3. Sự khác biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng

Qua đó ta thấy rằng thực chất về mặt nội dung thì CV bản mềm và CV bản cứng là gì đó khá giống nhau, ứng viên có thể tự thiết kế CV bản mềm trước là có thể in ra thành bản cứng sử dụng đi xin việc. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 loại CV chính là hình thức gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng.

CV bản cứng là gì? Bản cứng được dùng khi gửi trực tiếp cho nhà tuyển dụng, thông thường là sử dụng khi ứng viên tham gia vòng phỏng vấn để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được thông tin của bạn. Còn CV bản mềm là gì sẽ được gửi cho nhà tuyển dụng qua email với hình thức ứng tuyển online.

Ngoài ra còn một điểm khác biệt lớn nhất giữa CV bản mềm và CV bản cứng đó là bản mềm thì người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa các thông tin trong CV qua các phần mềm trên thiết bị còn bản cứng thì không, việc sửa thông tin trên CV bản cứng sẽ khiến cho CV mất độ thẩm mỹ, nhòe thông tin như vậy sẽ gây mất điểm trước nhà tuyển dụng.

Điểm khác biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng
Điểm khác biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng

Tuy nhiên ứng viên nên chuẩn bị đồng thời cả 2 bản CV này vì chắc chắn trong quá trình ứng tuyển phải sử dụng và chúng đều đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến sự đánh giá của nhà tuyển dụng về tiềm năng và mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí công việc ứng tuyển.

Tìm hiểu qua về cover letter là gì ? Tầm quan trong của nó trong bộ hồ sơ xin việc của bạn.

3. Những lưu ý khi gửi CV bản mềm là gì cho nhà tuyển dụng

- Dù ứng viên gửi CV bản mềm hay CV bản cứng gồm những gì thì đều phải đảm bảo các nội dung bên trong được trình bày đầy đủ, làm nổi bật những ưu điểm của ứng viên phù hợp với vị trí ứng tuyển để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

- Thiết kế CV sao cho bắt mắt, dễ nhìn, nhấn mạnh vào những nội dung chính trong CV, ứng viên có thể sử dụng những mẫu CV có sẵn trên các website tuyển dụng trực tuyến chẳng hạn như vieclam123 để lựa chọn mẫu CV phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển vừa tiết kiệm thời gian mà lại đa dạng phong cách, bắt mắt gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Lưu ý khi gửi CV cho nhà tuyển dụng
Lưu ý khi gửi CV cho nhà tuyển dụng

- Đối với CV bản mềm thì phải chú ý cách viết thư ứng tuyển qua email sao cho phù hợp và ấn tượng nhất thu hút sự chú ý nhà tuyển dụng tới hồ sơ xin việc của bạn, nên nén các file được đính kèm trong hồ sơ xin việc thành 1 tệp tạo sự chuyên nghiệp cũng như giúp nhà tuyển dụng dễ phân loại hồ sơ mà không bị bỏ sót bất kỳ tài liệu quan trọng nào của ứng viên.

- Khi in CV bản cứng là gì thì nên chọn chất liệu giấy cứng cáp, rõ nét, rõ màu để tránh bị nhăn bị nhàu khi mang nộp cho nhà tuyển dụng.

4. Kết luận

Bên trên là những thông tin bạn cần nắm được về bản mềm là gì cũng như việc sử dụng CV bản mềm và CV bản cứng như thế nào cho phù hợp để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Dù sử dụng CV bản nào thì đều đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng tới sự đánh giá của nhà tuyển dụng vậy nên cần chú ý tới nội dung bên trong CV.

Gửi CV là gì

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt những thông tin quan trọng liên quan tới gửi và nộp CV ngay nhé!

Gửi CV là gì

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CV xin việc Quản lý chất lượng
CV xin việc Quản lý chất lượng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
Một bản CV xin việc ấn tượng có vai trò như thế nào trong việc tạo nên thành công của buổi phỏng vấn? Các thông tin cần thiết phải có trong CV xin việc Quản lý chất lượng là gì? Hãy cùng vieclam123.vn khám phá thông tin dưới bài viết này.

liệt kê sở trường trong cv
Hướng dẫn cách liệt kê sở trường trong CV xin việc chuyên nghiệp
Học cách liệt kê sở trường trong đơn xin việc để giúp CV thêm phần hấp dẫn hơn. Mẫu CV xin việc sở trường trình bày như thế nào để dễ trúng tuyển?

mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng bạn đã biết cách viết sao cho chuẩn?
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng có quan trọng? Cách viết mẫu CV nhà hàng bằng tiếng Anh như thế nào mới chuẩn mời bạn theo dõi bài viết này để hiểu rõ.

cv xin việc nên viết tay hay đánh máy
Đi tìm câu trả lời mẫu CV xin việc nên viết tay hay đánh máy?
Khi chuẩn bị CV để phục vụ ứng tuyển, các ứng viên thường phân vân không biết CV xin việc nên viết tay hay đánh máy? Tìm hiểu chi tiết vấn đề này.