close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Hiểu chính xác về gửi CV là gì và nộp CV là gì để nắm bắt thông tin

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Gửi CV và nộp CV nghe thì có vẻ giống nhau nhưng đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Thực tế thì sẽ rất nhiều ứng viên thường không chú ý tới điều này và vì thế mà việc phân biệt cũng không được thực hiện. Tuy nhiên, hiểu rõ về gửi CV là gì và nộp CV là gì sẽ giúp bạn có một quá trình chuẩn bị CV và ứng tuyển một cách thuận lợi hơn rất nhiều. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt những thông tin quan trọng liên quan tới gửi và nộp CV ngay nhé!

1. Phân biệt gửi CV là gì và nộp CV là gì?

Gửi và nộp đều là động từ nhưng lại có ý nghĩa về hành động khác nhau. Vì thế mà gửi CV là gì và nộp CV là gì cũng là hai khái niệm hoàn toàn riêng biệt. Cùng tìm hiểu và phân biệt rõ ràng hai khái niệm này với vieclam123, nó sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình ứng tuyển của bạn, nhất là việc chuẩn bị mẫu CV xin việc.

1.1. Gửi CV là gì?

Gửi là một động từ thể hiện ý nghĩa chuyển đến người khác hoặc là nơi khác và có thể qua một khâu trung gian nào đó để đến được chỗ người nhận, nơi nhận mong muốn. 

Gửi CV chính là hành động mà bạn chuyển đến nhà tuyển dụng bản CV xin việc của mình thông qua nhiều cách thức, phương thức khác nhau. Có thể là gửi qua mail, gửi qua bưu điện, chuyển phát nhanh,...

Với việc gửi CV, hành động của bạn mang tính chủ động hơn và thể hiện rõ nhu cầu của mình với vị trí mà bạn ứng tuyển. Tức là bạn mong muốn có được cơ hội cho mình dựa trên những gì mà bạn đã đầu tư và chuẩn bị cho CV xin việc.

Gửi CV là gì
Gửi CV là gì

1.2. Nộp CV là gì?

Gần giống với khái niệm gửi CV là gì, nộp có ý nghĩa là đưa một vật gì đó cho người khác. Tuy nhiên, người nhận đóng vai trò là người có trách nhiệm thu giữ những vật mà người khác nộp cho mình. Điều này phản ánh hành động nộp CV mang tính bị động hơn. Bạn được yêu cầu là phải nộp CV cho một người đích danh nào đó và người đó có trách nhiệm nhận và thu giữ bản CV của bạn.

Với việc nộp CV, bạn có thể cũng có mong muốn với vị trí công việc mà mình ứng tuyển và cũng có thể chỉ là nộp cho có lệ, được thì được mà không được cũng không sao. Điều này có ý nghĩa là mức độ mong muốn để đạt được vị trí đó của bạn có phần kém hơn so với hành động gửi CV mang tính chủ động.

Mặc dù vậy, thì cho dù là gửi CV hay nộp CV thì khi đã đưa ra quyết định ứng tuyển, bạn nên có sự nghiêm túc và đầu tư hơn cho mẫu CV xin việc của mình. Bởi vì dù sao bạn cũng mất công để chuẩn bị và đưa CV đó tới nhà tuyển dụng thì hãy cố gắng để có một CV hoàn chỉnh và nắm lấy cơ hội việc làm mà chính mình đã lựa chọn.

Bạn có biết CV là viết tắt của từ gì không ? Nó có nghĩa là gì ?

2. File gửi CV là gì ? Gửi CV bằng file nào ổn nhất?

Khi đã tạo cho mình một mẫu CV đẹp và cực kỳ ưng ý thì việc gửi CV bằng file gì trở thành một thắc mắc và băn khoăn của rất nhiều bạn ứng viên. Nên gửi CV ở dạng file doc hay là file PDF? Lựa chọn file nào sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng?

Để có được câu trả lời thì các bạn nên tìm hiểu về CV ở 2 dạng file phổ biến này.

Gửi CV bằng file gì
Gửi CV bằng file gì

2.1. Sử dụng CV file Word doc khi nào?

Nếu như bạn chọn tự thiết kế CV bằng word và lưu ở dưới dạng file Word thì mẫu CV của bạn sẽ khá đơn điệu và đơn giản khi chỉ là bản CV giấy trắng mực đen mà thôi. Việc gửi CV xin việc bằng file doc thường sẽ dựa trên yêu cầu của nhà tuyển dụng và ứng viên chủ động làm theo. 

Thông thường, CV file doc sẽ được yêu cầu sử dụng khi nhà tuyển dụng muốn dễ dàng trong việc copy một số thông tin về ứng viên mà họ cần. Hoặc với những công ty lớn thì CV file doc sẽ hữu hiệu khi họ sử dụng hệ thống ATS để quét tất cả các CV mà mình nhận được và lựa chọn ra những CV tiềm năng dựa trên những từ khoá đã được cài đặt trước đó. 

Nếu như trước đây, ATS chỉ hoạt động với các CV dạng file doc thì hiện nay, gửi CV nên gửi file gì ? Câu trả lời là hiện nay hệ thống ATS đã được nâng cấp và có thể quét được CV file PDF. Điều này giúp cho hiệu suất được nâng cao hơn.

2.2 Sử dụng CV file PDF khi nào?

File PDF sẽ giúp CV của bạn thêm ấn tượng hơn với phần hình thức khi có thêm màu sắc, hình ảnh thiết kế trong CV. Không còn sự đơn giản như CV file doc, CV file PDF mang lại hiệu ứng hình ảnh tốt hơn rất nhiều. Điều này sẽ làm tăng sự ấn tượng của nhà tuyển dụng với bạn hơn khi có sự đầu tư cho một mẫu CV đẹp. 

Hơn hết, sử dụng CV dạng PDF sẽ giúp bạn cải thiện được các lỗi thường gặp như lỗi font chữ sau khi tải CV về máy, lỗi định dạng, lỗi tương thích,... Về cơ bản thì khi gửi CV nên gửi file gì chính là file PDF, bạn sẽ đảm bảo được CV của mình được vẹn toàn hơn, không bị xô lệch khi tới tay nhà tuyển dụng. Hơn hết, sử dụng file PDF cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng xem CV của bạn dễ dàng hơn, không bị mắc lỗi tương thích. 

Tuy nhiên, bạn cần chú ý tới dung lượng của CV dạng PDF của mình nhé. Một CV file PDF chuẩn chỉ nên có dung lượng là 1MB trở xuống mà thôi. Việc chuẩn bị CV có dung lượng lớn sẽ gặp rất nhiều rủi ro, nhất là khi mạng của nhà tuyển dụng không ủng hộ bạn thì việc mất kiên nhẫn và loại bạn sẽ rất dễ xảy ra.

File doc hay PDF
File doc hay PDF

2.3. Gửi CV nên gửi file gì?

Khi đã hiểu rõ hơn về CV dưới 2 dạng file phổ biến thì tổng kết lại là gửi CV nên gửi file gì?

Một lời khuyên cho các bạn đó là nếu như nhà tuyển dụng không yêu cầu cụ thể về định dạng CV được gửi đi và quyền quyết định dạng file nào là của bạn thì CV file PDF sẽ là sự lựa chọn nên được ưu tiên hơn cả. 

Việc sử dụng CV file PDF sẽ giúp bạn tăng tính bảo mật, tránh cho các trường hợp không tương thích hay bị lỗi khi tải về máy nhà tuyển dụng do các phiên bản phần mềm khác nhau. File PDF có sự tương thích khá cao và phù hợp với nhiều loại máy, dù là Windows hay MacOs thì file PDF vẫn luôn được giữ nguyên, không chỉnh sửa hay gặp lỗi.

Hơn hết, nếu như để ý thì bạn sẽ thấy rằng đa số các nền tảng, địa chỉ website cho phép ứng viên tải CV online thì sau khi hoàn thành, CV cũng sẽ được lưu dưới dạng PDF thay vì file doc hay những định dạng nào khác. Do vậy mà gửi CV bằng file PDF sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn cả.

3. Những giấy tờ cần phải có khi gửi CV là gì?

Với sự phát triển của công nghệ thì việc gửi, nộp CV online đang trở thành xu hướng và là sự lựa chọn của rất nhiều nhà tuyển dụng cũng như ứng viên. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết gửi CV online gồm những gì hay chưa?

Thông thường, nộp CV online cũng tương tự như việc nộp hồ sơ xin việc vậy. Vì thế mà khi nộp bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

Nộp CV online gồm những gì
Nộp CV online gồm những gì

3.1. Nộp CV xin việc

Đây chắc chắn sẽ là yếu tố không thể thiếu khi bạn nộp CV online. CV xin việc sẽ là bản tổng hợp thông tin một cách chính xác và toàn diện nhất về hồ sơ năng lực của bạn. Từ thông tin liên lạc, học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc cho tới kỹ năng, sở thích hay các giải thưởng đạt được. Tất cả sẽ được cung cấp một cách đầy đủ nhất trong CV xin việc của bạn.

3.2. Nộp cover letter (đơn xin việc)

Bên cạnh CV xin việc thì cover letter cũng là một trong những yếu tố nên được gửi cùng CV xin việc. Vậy cover letter là gì ? Nếu như CV có phần cứng nhắc thì cover letter lại khá mềm mỏng khi được so sánh như một “bức tâm thư” mà ứng viên gửi tới nhà tuyển dụng vậy. Cover letter cho thấy được khao khát cũng như mong muốn được nhà tuyển dụng trao cơ hội cho mình như thế nào. 

Khi chuẩn bị đơn xin việc, bạn nên chú ý tới độ dài của đơn. Một đơn xin việc hoàn hảo chỉ nên gói gọn trong một trang giấy mà thôi. Viết đủ ý và không lan man, dài dòng.

3.3. Nộp bản Portfolio

Portfolio chính là một hồ sơ sản phẩm cá nhân. Đây được xem là một bộ hồ sơ tổng hợp lại những sản phẩm do chính bạn làm ra, những dự án mà bạn tham gia và các sản phẩm đó được bạn cập nhật, trưng bày trong Portfolio của mình.  

Hiện nay, việc sử dụng Portfolio hay CV portfolio design đang dần trở nên phổ biến hơn khi nó đem lại hiệu quả rõ rệt cho việc ứng tuyển của bạn. Bởi portfolio cho thấy được năng lực của bạn một cách thực tế dựa trên những sản phẩm bạn tạo ra. Nhà tuyển dụng từ đó cũng có sự đánh giá chính xác và khách quan hơn về ứng viên của mình. 

Khác với những hồ sơ khác, việc sử dụng và gửi Portfolio nên được thực hiện thông qua một đường link dẫn tới hồ sơ sản phẩm cá nhân của bạn thay vì dưới dạng file như các giấy tờ, hồ sơ thông thường. Bởi một Portfolio thường có dung lượng lớn, định dạng file cũng thường là PS hoặc Ai, vì thế mà việc tải về và xem sẽ có nhiều khó khăn hơn. 

Giấy tờ cần chuẩn bị
Giấy tờ cần chuẩn bị

3.4. Các loại giấy tờ khác

Tuỳ theo yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng mà bạn sẽ chuẩn bị và nộp kèm theo các loại giấy tờ đó khi nộp CV online. Đó có thể là sơ yếu lý lịch, bằng tốt nghiệp hay giấy chứng nhận,....

Bật mí cách viết mail gửi CV hay, chiếm lòng nhà tuyển dụng

4. Một vài chú ý về gửi CV là gì và nộp CV là gì bạn cần biết

Mặc dù gửi CV và nộp CV có phần khác nhau trong dự định, tuy nhiên, về cơ bản thì gửi CV hay nộp CV cũng sẽ thường được thực hiện thông qua những cách thức và phương thức giống nhau. 

- Gửi CV và nộp CV qua email

Khi gửi CV và nộp CV qua email thì các bạn nên chú ý tới địa chỉ email của người nhận. Chắc chắn mình đã nhập đúng địa chỉ email để email của bạn đến đúng người.

Thêm vào đó, cần có tiêu đề email là Họ tên - Vị trí ứng tuyển - tên công ty để tránh trường hợp email của bạn khi gửi đến sẽ bị cho vào mục thư rác của nhà tuyển dụng vì thiếu tiêu đề thư. 

Khi gửi các file đính kèm cần có nội dung lời dẫn trong email. Giới thiệu bạn là ai, bạn ứng tuyển vị trí nào, email của bạn đính kèm các file gì,...

- Gửi CV và nộp CV qua những hình thức khác

Các hình thức khác có thể là một bên thứ ba mà nhà tuyển dụng hợp tác để đăng tải các thông tin tuyển dụng của mình. Hoặc ứng tuyển ngay trên website của công ty. Tùy từng hình thức khác nhau mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể. Dựa vào đó bạn sẽ biết cách thức gửi CV là gì và nộp CV là gì sao cho đúng chuẩn và đúng yêu cầu.

Một vài lưu ý cần biết
Một vài lưu ý cần biết

- Đảm bảo CV và các giấy tờ kèm theo không bị lỗi

Dù theo cách thức nào thì bạn cần kiểm tra kỹ CV của mình cũng như các giấy tờ kèm theo khác. Đảm bảo việc tải về và xem không bị lỗi, các file tải lên đúng và chính xác. Không có file nào ở dạng đặc biệt và dễ dàng tương thích với các cấu hình, kiểu máy khác nhau.

- Không còn lỗi sai chính tả

Là một lỗi nhỏ nhưng rất dễ gặp. Vì thế mà bạn nên chắc chắn CV của mình không có lỗi sai chính tả hay ngữ pháp. Điều này sẽ phản ánh phần nào về sự chuyên nghiệp và tính cẩn thận của bạn.

Trên đây chính là thông tin chi tiết về gửi CV là gì và nộp CV là gì. Hy vọng, bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất gửi tới các bạn.

Mẫu CV Tester tiếng Anh giúp bạn tự tin chinh phục nhà tuyển dụng

Trong giới IT thì Tester là một trong những vị trí nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Chính vì điều này mà việc làm Tester luôn thuộc top từ khóa hot nhất trong giới tuyển dụng nói chung. Nếu bạn cũng đang muốn chinh phục nhà tuyển dụng với việc làm Tester thì CV Tester tiếng Anh sẽ giúp bạn trở thành cầu nối vững chắc. Vậy, chuẩn bị mẫu CV Tester tiếng Anh sao cho ấn tượng? Viết CV Tester tiếng Anh sao cho đặc sắc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mẫu CV Tester tiếng Anh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CV xin việc Quản lý chất lượng
CV xin việc Quản lý chất lượng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
Một bản CV xin việc ấn tượng có vai trò như thế nào trong việc tạo nên thành công của buổi phỏng vấn? Các thông tin cần thiết phải có trong CV xin việc Quản lý chất lượng là gì? Hãy cùng vieclam123.vn khám phá thông tin dưới bài viết này.

liệt kê sở trường trong cv
Hướng dẫn cách liệt kê sở trường trong CV xin việc chuyên nghiệp
Học cách liệt kê sở trường trong đơn xin việc để giúp CV thêm phần hấp dẫn hơn. Mẫu CV xin việc sở trường trình bày như thế nào để dễ trúng tuyển?

mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng bạn đã biết cách viết sao cho chuẩn?
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng có quan trọng? Cách viết mẫu CV nhà hàng bằng tiếng Anh như thế nào mới chuẩn mời bạn theo dõi bài viết này để hiểu rõ.

cv xin việc nên viết tay hay đánh máy
Đi tìm câu trả lời mẫu CV xin việc nên viết tay hay đánh máy?
Khi chuẩn bị CV để phục vụ ứng tuyển, các ứng viên thường phân vân không biết CV xin việc nên viết tay hay đánh máy? Tìm hiểu chi tiết vấn đề này.