close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Bật mí cách viết mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang hiệu quả và chính xác

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ai cũng biết mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang là một trong những thành phần quan trọng của bộ hồ sơ xin việc thế nhưng lại rất ít người biết cách điền các thông tin bên trong mẫu giấy tờ này. Nếu bạn là ứng viên chuẩn bị tham gia ứng tuyển vậy thì bạn sẽ điền thông tin như thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn cách viết hoàn chỉnh, cùng theo dõi ngay nhé!

1. Hiểu rõ về sơ yếu lý lịch trích ngang

Sơ yếu lý lịch trích ngang, sơ yếu lý lịch tự thuật hay sơ yếu lý lịch là 3 cách gọi khác nhau nhưng thực ra bản chất lại là một. Nó đều thể hiện mẫu văn bản quan trọng trong hồ sơ xin việc mà ứng viên không thể nào bỏ qua.

Nói cách khác, mẫu sơ yếu lý lịch này chính là văn bản thâu tóm toàn bộ các thông tin về ứng viên từ thông tin cá nhân cho đến thông tin về quá trình học tập và làm việc. 

Hiểu rõ về sơ yếu lý lịch trích ngang
Hiểu rõ về sơ yếu lý lịch trích ngang

Từ trước tới nay, lý lịch trích ngang luôn đồng hành cùng ứng viên trong các cuộc ứng tuyển việc làm mới. Vậy bạn có biết vai trò của mẫu văn bản này là gì? Vì sao nó lại không thể tách rời bộ hồ sơ xin việc mà bạn đang chuẩn bị? Để có đáp án chính xác, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nội dung được chia sẻ ở phần bên dưới.

Xem thêm: Danh sách cv online free hay nhất cho bạn.

2. Vai trò của mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang bạn đã rõ?

Như đã nói, mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang là một phần cốt yếu trong hồ sơ xin việc của bạn, nó chính là nơi hội tụ toàn bộ những thông tin về lý lịch ứng viên, lý lịch gia đình ứng viên và một số thông tin về quá trình hoạt động bản thân ứng viên. Tất cả thông tin này khi được thể hiện đầy đủ, chính xác cũng là cách để ứng viên thể hiện bản thân mình, từ đó nâng cao giá trị bản thân hơn.

Mặt khác, khi nhìn vào mẫu sơ yếu lý lịch này, nhà tuyển dụng sẽ thu thập được nhiều thông tin về bạn hơn, từ đó sẽ có nhiều căn cứ để tham gia vào quyết định tuyển dụng của mình. Thông tin càng đầy đủ, chi tiết và chính xác thì cơ hội với việc làm mới càng cao.

Vai trò của mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang
Vai trò của mẫu sơ yếu lý lịch viết trích ngang

Sở dĩ mẫu sơ yếu lý lịch viết trích ngang không thể thiếu trong hồ sơ xin việc là vì đây là căn cứ duy nhất để nhà tuyển dụng có thể tin tưởng bạn, nó càng quan trọng khi vị trí ứng tuyển dụng bạn là cán bộ công chức, viên chức, hay nhưng việc làm đòi hỏi sự trung thực. 

Không một mẫu văn bản nào trong hồ sơ xin việc thể hiện rõ đến các thành phần gia đình ứng viên ngoài sơ yếu lý lịch tự thuật. Vậy cho nên hãy thể hiện cho thật tốt, cố gắng chọn lọc thông tin chất lượng để bạn có một văn bản hoàn hảo nhé.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch ngành công an, các thông tin chi tiết liên quan tớ mẫu sơ yếu này.

3. Cách điền mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang cá nhân chính xác

Mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang thường được chia thành 3 phần rõ ràng, trong đó sẽ có nhiều mục nội dung nhỏ khác nhau và bạn cần phải điền đầy đủ tất cả chúng. Nếu chưa có kinh nghiệm, vậy hãy theo dõi những hướng dẫn được cập nhật chi tiết ở nội dung bên dưới này nhé.

3.1. Cách kê khai phần bản thân

Phần đầu tiên chính là mục Bản thân, hay còn hiểu là thông tin về bản thân ứng viên. Đây là phần chứa nhiều thông tin nhất, chiếm 1 mặt khổ giấy A4, bởi thế nó khiến cho không ít ứng viên phải “đau đầu”. 

Ở phần này, có một số thông tin xoay quanh về Họ tên ứng viên bao gồm Họ và tên, Bí danh và Tên thường gọi. Với những mục thông tin này, bạn chỉ việc điền tên mình một cách rõ ràng theo yêu cầu, cụ thể:

- Họ và tên: Bạn hãy điền tên đầy đủ của mình theo thông tin trên chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh để đảm bảo độ chính xác

- Bí danh: Nếu có bí danh nào khác để phục vụ cho công tác cá nhân thì hãy ghi vào, trường hợp không có thì bạn chỉ việc ghi “Không” là xong

- Tên thường gọi: Đây có thể là tên được bố mẹ, anh chị em gọi bạn khi ở nhà, nếu có cũng ghi vào còn không thì làm tương tự như trên.

Một số thông tin cơ bản khác như Ngày tháng năm sinh, Nguyên quán, Nơi đăng ký thường trú hiện nay bạn cần viết đúng theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của mình. 

Mục Dân tộc: Bạn sẽ ghi dân tộc của mình, ví dụ như Kinh, Tày, Nùng,...

Tôn giáo: Thường thì người Việt Nam rất ít theo tôn giáo nên đa số sẽ ghi “Không”, nếu bạn là người theo tôn giáo nào đó thì hãy ghi cụ thể vào mục này nhé.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Hãy liệt kê thành phần gia đình mình theo yêu cầu, có thể nhiều bạn trẻ không rõ vậy thì hãy hỏi bố mẹ hoặc ông bà để ghi thông tin cho chính xác nhé.

Cách kê khai phần Bản thân trong sơ yếu lý lịch trích ngang
Cách kê khai phần Bản thân trong sơ yếu lý lịch

Một số thông tin cơ bản khác mà bạn cần quan tâm như sau:

- Trình độ văn hóa: Ghi vào đây hệ phổ thông mà bạn tốt nghiệp, ví dụ như 10/10 hay 12/12

- Ngoại ngữ: Ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch hiện đang có, ví dụ tiếng Anh B1, hay tiếng Nhật N2,...

- Trình độ chuyên môn: Đây là nơi để bạn ghi hệ tốt nghiệp sau THPT của mình, đó có thể là Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học. Đừng quên ghi rõ ràng loại hình đào tạo và chuyên ngành đào tạo nhé.

- Ngày kết nạp vào Đảng/Đoàn kèm theo nơi kết nạp, nếu không nhớ hãy mở lại thẻ được cung cấp ra nhé.

- Tình trạng sức khỏe bao gồm chiều cao, cân nặng cũng phải thể hiện rõ ràng

- Nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch hoặc trình độ chuyên môn: Bạn hãy ghi cụ thể nghề nghiệp hiện tại hoặc chuyên môn hiện tại trước khi ứng tuyển vào đây kèm theo thông tin về cấp bậc/chức vụ và mức lương chính nhận được

- Cuối cùng là ngày nhập ngũ/xuất ngũ: Nếu bạn chưa từng tham gia nhập ngũ hay ứng viên là nữ thì có thể bỏ trống phần này

3.2. Kê khai mục Thành phần gia đình

Ở mục Thành phần gia đình, chủ yếu là thông tin về các thành viên trong gia đình ứng viên. Trong đó bao gồm Cha mẹ, anh chị em ruột, vợ/chồng và con cái.

Ở phần thông tin về bố mẹ sẽ có các trường nội dung nhỏ cụ thể như Họ tên, tuổi, nghề nghiệp. Đây đều là những thông tin cơ bản được thể hiện trong chứng minh nhân dân, bạn có thể hỏi bố mẹ mình để viết thông tin chính xác. 

Ngoài ra còn có các mục nhỏ như Trước Cách mạng Tháng 8 làm gì? Ở đâu?; Trong kháng chiến thực dân Pháp làm gì? Ở đâu? và Từ 1955 đến nay làm gì? Ở đâu? Đây đều là những thông tin đòi hỏi bạn phải trả lời chính xác, hãy hỏi bố mẹ để nhận được thông tin chính xác nhất.

3.3. Tóm tắt quá trình đào tạo, công tác trong sơ yếu lý lịch trích ngang viết ra sao?

Phần cuối cùng, Quá trình đào tạo và công tác trong mẫu sơ yếu lý lịch thường được thể hiện ở dạng bảng. Nghĩa là bạn sẽ dựa vào các yêu cầu bên trong bảng và điền nội dung sao cho đúng.

Tóm tắt quá trình đào tạo, công tác trong sơ yếu lý lịch trích ngang
Tóm tắt quá trình đào tạo, công tác trong sơ yếu lý lịch viết trích ngang

Một số thông tin trong bảng theo dõi quá trình học tập và làm việc của bản thân bao gồm:

- Thời gian hoạt động từ tháng năm đến tháng năm

- Tên trường hoặc cơ sở đào tạo chuyên nghiệp sau THPT

- Ngành học

- Hình thức đào tạo: Có 2 hình thức để bạn lựa chọn đó là chính quy và tại chức

- Văn bằng chứng chỉ 

Đây đều là những thông tin cơ bản có thể dễ dàng kê khai, vì vậy chỉ cần bạn nhớ lại năm hoạt động thì sẽ ra sự kiện đã tham gia một cách chính xác nhất.

Lưu ý là còn phải có lời cam đoan trong sơ yếu lý lịch để đảm bảo rằng tất cả những gì khai ở trên đều là đúng sự thật.

Ngoài ra, ở một số mẫu sơ yếu lý lịch còn thể hiện phần Khen thưởng và Kỷ luật, nếu bạn có phần thưởng hay đã từng bị kỷ luật trong quá trình học tập và làm việc thì hãy ghi rõ vào đây nhé.

4. Cần lưu ý những gì khi viết sơ yếu lý lịch trích ngang?

4.1. Viết sơ yếu lý lịch không được tẩy xóa

Tẩy xóa chính là một trong những lỗi cơ bản nhưng nghiêm trọng nhất đối với bất kỳ văn bản hành chính nào, trong đó có sơ yếu lý lịch trích ngang. Bất kể nhà tuyển dụng nào khi nhìn thấy lỗi này đều sẽ đánh giá ứng viên của mình thấp, thậm chí không tiếp tục tìm hiểu thông tin về họ. Như vậy khả năng bị loại của bạn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Viết sơ yếu lý lịch trích ngang không được tẩy xóa
Viết sơ yếu lý lịch không được tẩy xóa

Bởi đây là mẫu văn bản có vai trò quan trọng có thể quyết định đến sự nghiệp của bạn cho nên đừng bao giờ cho phép bản thân tự tẩy xóa thông tin bên trong, cho dù đó không phải là phần trọng tâm.

4.2. Mẫu sơ yếu lý lịch viết trích ngang đòi hỏi thông tin chính xác

Thông tin kê khai trong mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang cần tuyệt đối chính xác, bạn cũng không thể biết rằng nhà tuyển dụng có kiểm chứng mình hay không và họ sẽ làm điều đó khi nào, cho nên tốt nhất hay thành thật ngay từ đầu để sau này không có vấn đề gì xảy ra.

Nhiều ứng viên khi tham gia các ngành nghề đặc trưng như công an, bác sĩ, giáo viên,... thì phần lý lịch này rất quan trọng, chỉ cần bạn khai báo không thành thật thì chắc chắn bạn sẽ chẳng có cơ hội để tham gia các vòng ứng tuyển tiếp theo.

Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt giữa đơn xin việc và sơ yếu lý lịch có gì khác nhau

4.3. Viết mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang cần thể hiện đúng trọng tâm

Viết mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang cần thể hiện đúng trọng tâm
Viết mẫu sơ yếu lý lịch cần thể hiện đúng trọng tâm

Đừng bị các trường thông tin làm mê hoặc để biết cách trả lời đúng trọng tâm với yêu cầu đề ra nhé, nhà tuyển dụng sẽ chẳng có nhiều thời gian để đọc những mẫu sơ yếu lý lịch có cách diễn đạt dài dòng, lan man xong cuối cùng cũng chẳng chốt được vấn đề chính.

Vừa rồi là những chia sẻ hữu ích của vieclam123.vn về mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang, dựa vào những hướng dẫn về cách viết cụ thể trên đây hy vọng bạn sẽ sớm hoàn thành bộ hồ sơ xin việc của mình theo một cách hoàn hảo nhất, sử dụng nó để chinh phục nhà tuyển dụng.

Sơ yếu lý lịch mẫu 2C

Bạn có biết sơ yếu lý lịch mẫu 2C là gì và cách viết như thế nào? Nếu quan tâm tới vấn đề này vậy thì hãy cùng tôi tìm hiểu ngay với những thông tin bên dưới nhé!

Sơ yếu lý lịch mẫu 2C

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mẫu sơ yếu lý lịch học viện tư pháp
Mẫu Sơ yếu lý lịch Học viện Tư pháp và hướng dẫn trình bày
Mẫu sơ yếu lý lịch học viện tư pháp được viết ra sao đảm bảo đúng yêu cầu? Nếu bạn chưa biết cách viết sơ yếu lý lịch tư pháp thì tham khảo nội dung.

mẫu sơ yếu lý lịch đi Nhật
Hướng dẫn cách điền mẫu Sơ yếu lý lịch đi Nhật đúng quy chuẩn
Mẫu sơ yếu lý lịch đi Nhật được viết ra phục vụ cho mục đích gì? Nếu là đối tượng cần viết, bạn đã biết cách hoàn thiện nội dung cho giấy tờ này chưa?

mẫu 2a-bnv/2007
Hướng dẫn viết mẫu mẫu 2a-BNV/2007- Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức
Mẫu 2a-BNV/2007 là gì? Có gì trong mẫu 2a-BNV/2007- Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức và cách viết như thế nào? Tìm hiểu ngay!

cách in sơ yếu lý lịch a3
Hướng dẫn cách in Sơ yếu lý lịch A3 tạo mẫu chuyên nghiệp
Cách in Sơ yếu lý lịch A3 như thế nào để có những thao tác vừa nhanh chóng, lại đơn giản? Bài viết sau hướng dẫn bạn cách in sơ yếu lý lịch A3 chuẩn.