close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Cách viết Thành phần bản thân trong Sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Thành phần bản thân trong Sơ yếu lý lịch cũng đóng vai trò góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp, đem đến ấn tượng tốt hơn cho nhà tuyển dụng đối với hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng “nắn nót” để trình bày nội dung này sao cho hiệu quả, phát huy đúng mục đích của nó trong quá trình ứng tuyển.

 

vieclam123.vn sẽ cùng đồng hành với bạn chỉn chu trong từng giá trị nhằm giúp bạn xây dựng ấn tượng một cách thành công trong mắt nhà tuyển dụng. Ngay tại bài viết này, chúng ta chinh phục từ những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ như mục Thành phần bản thân hiện nay trong Sơ yếu lý lịch vậy.

1. Khai thác giá trị thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch hiện nay

1.1. Thành phần bản thân hiện nay là gì trong Sơ yếu lý lịch

Trong bản Sơ yếu lý lịch có một mục nội dung mà ứng viên xin việc cần điền, đó là mục thành phần bản thân trong Sơ yếu lý lịch. Vậy bạn hiểu mục nội dung này như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản thì đây là một phần trình bày tổng hợp các thông tin chi tiết và đầy đủ về bản thân của người ứng viên có trong Sơ yếu lý lịch. Trong bộ hồ sơ xin việc, phần mục này chỉ xuất hiện trong bản sơ yếu, không có ở các giấy tờ khác.

Tìm hiểu về thành phần bản thân trong bản yếu lý lịch
Tìm hiểu về thành phần bản thân trong bản yếu lý lịch

1.2. Nội dung nào trình bày trong mục Thành phần bản thân hiện nay

Trong mục Thành phần bản thân hiện nay, những nội dung bạn cần trình bày bao gồm: họ tên đầy đủ của cá nhân, Ngày tháng năm sinh, Quê quán, Nơi ở, thông tin về dân tộc và tôn giáo, các thông tin về mặt trình độ, kinh nghiệm việc làm, thông tin chi tiết về những mối quan hệ trong gia đình,…

Ngoài ra còn nhiều nội dung khác liên quan đến bản thân bạn. Nếu bạn càng kê khai chi tiết, đầy đủ các khía cạnh khác nhau về mình thì điều đó càng tạo ra hiệu quả cho bản sơ yếu lý lịch, giúp bản sơ yếu làm tốt vai trò vốn có của nó hơn.

1.3. Thành phần bản thân có ý nghĩa như thế nào?

Nội dung thành phần bản thân sẽ trở thành một cơ sở quan trọng để dựa vào đó, các nhà tuyển dụng có thể nắm bắt chi tiết hơn các thông tin liên quan đến bạn – người viết sơ yếu lý lịch, hiểu rõ về bản thân, về các thông tin cơ bản của cuộc sống cũng như nhiều mối quan hệ khác của bạn. Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng vì sao nhà tuyển dụng cần biết điều đó trong khi mục đích chính của họ lại là tuyển dụng.

Mục Thành phần bản thân có ý nghĩa gì?
Mục Thành phần bản thân có ý nghĩa gì?

Việc hiểu sâu bất kể một ứng viên nào tới từng thông tin chi tiết và đa dạng như thế cũng có ý nghĩa quan trọng với nhà tuyển dụng. Qua đó, họ sẽ có nhiều căn cứ để cân nhắc những ứng viên có các thông tin phù hợp, có các yếu tố đáp ứng với yêu cầu, đảm bảo lý lịch rõ ràng, minh bạch để tham gia vào đơn vị của họ cũng như có khả năng làm tốt công việc đang cần tuyển.

Tựu chung lại, nội dung của mục Thành phần bản thân sẽ thay mặt ứng viên khẳng định họ có một lý lịch tốt hay không. Một khi nội dung này được nêu rõ ràng, chi tiết thì nhất định sẽ tạo được lòng tin của nhà tuyển dụng với bạn và đánh giá mức độ tiềm năng của bạn đối với nhu cầu của họ. Tất nhiên mọi thứ được đánh giá tốt thì cơ hội bạn được họ cân nhắc nhận vào làm việc cũng cao hơn.

Xem thêm: Tiết kiệm thời gian trình bày CV và chỉnh sửa với công cụ tạo cv online free của vieclam123

2. Hướng dẫn cách khai thông tin Thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Hướng dẫn viết thành phần bản thân trong bản Sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn viết thành phần bản thân trong bản Sơ yếu lý lịch

Mặc dù là một nội dung quen thuộc trong khi viết sơ yếu lý lịch, ấy vậy nhưng có nhiều người lại rất lúng túng, băn khoăn trước khi “đặt bút” tại mục thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch vì không biết hoặc không dám chắc phần này ghi sao cho chuẩn. Có rất nhiều cách trình bày khác nhau tùy thuộc ý tưởng sắp xếp của mỗi người nhưng nhìn chung, các nội dung bên trong đó đều cần đáp ứng những nội dung được chia sẻ như sau:

2.1. Thông tin về cá nhân người viết

- Họ và tên: Tên của bạn được ghi đầy đủ cả họ, tên đệm và tên chính đúng theo giấy khai sinh. Sau đó mới ghi đến các tên biệt danh, bí danh, tên thường gọi khác.

- Thông tin về giới tính: phần này sẽ có sẵn sự lựa chọn với hai giới tính nam và nữ. Bạn thuộc giới tính nào thì tích vào ô ở giới tính đó.

- Thông tin ngày tháng năm sinh: phần này không có lưu ý gì đặc biệt, chỉ cần bạn không tự bịa ra một ngày tháng năm sinh khác là được, đảm bảo ghi đúng theo giấy tờ tùy thân. Ngoài ra, nếu số biểu thị cho ngày sinh, tháng sinh chỉ có một chữ số thì bạn hãy đệm thêm số 0 vào đằng trước nhé.

Viết thành phần bản thân thế nào trong sơ yếu lý lịch
Viết thành phần bản thân thế nào trong sơ yếu lý lịch?

 

2.2. Khai thông tin Quê quán của ứng viên

Trong phần này sẽ tiếp tục kê khai những nội dung tin tức về quê quán của ứng viên. Bạn lưu ý trình bày từng mục như sau:

- Địa chỉ nơi ứng viên đăng ký hộ khẩu thường trú: bạn cần viết chi tiết địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu của mình từ đơn vị hành chính cấp nhỏ nhất cho đến lần lượt các cấp đơn vị lớn hơn.

- Nơi ở hiện tại của bạn: đây là nội dung nêu thông tin địa chỉ nơi bạn đang ở ở thời điểm hiện tại. Nếu như cả nơi sinh sống và nơi ở hiện tại cùng chung địa chỉ, bạn vẫn nên ghi lại.

- Nguyên quán: bạn ghi địa chỉ nơi ông bà, cha mẹ bạn sinh sống. Lưu ý khi điền thông tin đảm bảo nguyên tắc chi tiết, tỉ mỉ và theo tuần tự đơn vị hành chính từ cấp nhỏ nhất. Nếu như địa chỉ nguyên quán có sự thay đổi thì sẽ ghi vào địa chỉ mới nhất.

2.3. Thông tin gia đình trong Thành phần bản thân

Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch sẽ nêu thông tin chia ở hai thời điểm đó thời điểm sau khi cải cách ruộng đất và thời điểm hiện tại. Trong đó, thành phần gia đình sau cải cách thường được chia làm nhiều cấp bậc. Bạn khó có thể xác định được vì thời điểm đó đã khá xa thời đại hiện nay. Vì thế để ghi đúng cấp bậc thành phần của gia đình bạn vào mục này thì bạn nên hỏi lại ông bà, bố mẹ để đảm bảo chính xác.

Thành phần bản thân trong Sơ yếu lý lịch
Thành phần bản thân Sơ yếu lý lịch

Thành phần gia đình ở thời điểm hiện tại: bạn sẽ dựa vào thông tin hiện tại của gia đình mình để điền. Phần này thì bạn có thể dễ dàng tự mình xác định. Ví dụ gia đình bạn hiện tại là công chức, chỉ cần điền vào là Công chức, nếu là nông dân thì sẽ điền nội dung Nông dân.

Thành phần bản thân hiện nay: Nội dung này bạn cần điền đủ các thông tin liên quan đến nghề nghiệp của minh ở thời điểm gần nhất như vị trí công việc, chức vụ, nội dung công việc. Bên cạnh đó còn có thể điền một số nội dung như tình trạng hôn nhân.

Tìm hiểu thêm: Bạn có biết mua hồ sơ xin việc ở đâu, những lưu ý khi mua hồ sơ xin việc

3. Lưu ý quan trọng để viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

Bạn cần khai thông tin đảm bảo hai nguyên tắc: thứ nhất là trình bày ngắn gọn và đúng chính tả, thứ hai là thông tin kê khai chính xác, trung thực. Đây là hai nguyên tắc cơ bản đảm bảo cho bạn xây dựng chuẩn mực không chỉ cho mục Thành phần bản thân mà còn cho toàn bộ nội dung Sơ yếu lý lịch. Không ai muốn nhận một ứng viên khiến họ nghi hoặc những thông tin kê khai hoặc có những hạt sạn về chính tả.

Lưu ý điền thông tin cho phần Trình độ bản thân hiện nay
Lưu ý điền thông tin cho phần Trình độ bản thân hiện nay

Như vậy, bài viết đã mang đến cho bạn những hiểu biết chân thực và giá trị về mục thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch. Vieclam123 rất mong với những điều được chia sẻ tỉ mỉ ở trên, bạn sẽ nhanh chóng tạo được không chỉ là một mục nội dung mà còn là toàn bộ nội dung cho sơ yếu lý lịch trở nên hoàn hảo.

Quá trình bản thân trong Sơ yếu lý lịch viết như thế nào?

Quá trình bản thân trong Sơ yếu lý lịch cần lưu ý những gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để nhận những chia sẻ quan trọng giúp hoàn thiện Sơ yếu lý lịch dễ dàng.

Quá trình bản thân trong Sơ yếu lý lịch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mẫu sơ yếu lý lịch học viện tư pháp
Mẫu Sơ yếu lý lịch Học viện Tư pháp và hướng dẫn trình bày
Mẫu sơ yếu lý lịch học viện tư pháp được viết ra sao đảm bảo đúng yêu cầu? Nếu bạn chưa biết cách viết sơ yếu lý lịch tư pháp thì tham khảo nội dung.

mẫu sơ yếu lý lịch đi Nhật
Hướng dẫn cách điền mẫu Sơ yếu lý lịch đi Nhật đúng quy chuẩn
Mẫu sơ yếu lý lịch đi Nhật được viết ra phục vụ cho mục đích gì? Nếu là đối tượng cần viết, bạn đã biết cách hoàn thiện nội dung cho giấy tờ này chưa?

mẫu 2a-bnv/2007
Hướng dẫn viết mẫu mẫu 2a-BNV/2007- Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức
Mẫu 2a-BNV/2007 là gì? Có gì trong mẫu 2a-BNV/2007- Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức và cách viết như thế nào? Tìm hiểu ngay!

cách in sơ yếu lý lịch a3
Hướng dẫn cách in Sơ yếu lý lịch A3 tạo mẫu chuyên nghiệp
Cách in Sơ yếu lý lịch A3 như thế nào để có những thao tác vừa nhanh chóng, lại đơn giản? Bài viết sau hướng dẫn bạn cách in sơ yếu lý lịch A3 chuẩn.