Resume là gì? Phân biệt Resume với CV, cách tạo Resume đơn giản

  By   Loan   16/11/2020
Chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần nghe về thuật ngữ Resume rồi đúng không nào, đặc biệt là những bạn ít lần một lần trải qua quá trình xin việc. Resume hỗ trợ các bạn rất nhiều khi nộp đơn xin việc cho một vị trí yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu Resume là gì, sự khác biệt giữa CV và Resume cũng như cách tạo Resume đơn giản, chuyên nghiệp nhất qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.
Xem thêm

1. Tìm hiểu về Resume

1.1. Resume là gì?

Resume được hiểu là hồ sơ xin việc. Nó thường được trình bày ngắn gọn trong khuôn khổ từ 1-2 trang A4. Nội dung của Resume thường là tổng hợp các thông tin về kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, trình độ học vấn và kỹ năng của bản thân ứng viên.

Resume là gì

1.2. Nội dung của Resume viết cái gì?

Nội dung chính của Resume bao gồm các phần cơ bản như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm làm việc, hoạt động tham gia, bằng cấp, chứng chỉ liên quan, thành tích đạt được, sở thích.

Thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên, địa chỉ sống, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email, quốc tịch và tình trạng lưu trú.

Trình độ học vấn: thời gian học tập, các khóa học bổ trợ, chuyên ngành đào tạo, nơi đào tạo, thành tich về nghiên cứu khoa học, thành tích từ các hoạt động xã hội, giấy chứng nhận các kỹ năng mềm,..

Kỹ năng và trình độ: các kỹ năng phù hợp với công việc, ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,..

Kinh nghiệm làm việc: thời gian mà bạn đã làm việc ở vị trí liên quan đến vị trí ứng tuyển, tên công ty, tổ chức bạn đã từng làm việc, tên vị trí công việc và trách nhiệm công việc cụ thể.

Hoạt động cộng đồng: tên hoạt động, thời gian tham gia hoạt động, kết quả từng nhận được

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan: bằng đại học, chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học, các chứng chỉ khác có liên quan đến yêu cầu công việc.

Thành tích đạt được: những giải thưởng nghiên cứu, học bổng từng nhận được ở trường,..

Sở thích: liệt kê ngắn gọn một vài sở thích cá nhân

1.3. Cách trình bày trong Resume

Khi viết Resume bạn nên lưu ý một vài điều sau đây:

Thứ nhất, sử dụng font chữ dễ nhìn như Times New Roman, Arial, kích cỡ chữ từ 12-14, đảm bảo khoảng cách giữa các dòng cân đối, đẹp mắt, thông thường là 1.15 dãn dòng.

Thứ hai, văn phong được sử dụng khi tạo CV cần phải được chắt lọc để thể hiện được sự trang trọng, chỉn chu.

Thứ ba, độ dài Resume thường chỉ nên gói gọn trong 1-2 trang A4, với những thông tin không quá quan trọng và không liên quan đến công việc thì nên lược bỏ để tránh lan man, dài dòng, mất thời gian của cả hai bên.

Resume là gì

2. Phân biệt Resume và CV

Resume và CV đều là bản tổng hợp các thông tin cá nhân, hỗ trợ cho ứng viên nêu bật đặc điểm của bản thân để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, từ đó có nhiều cơ hội có được công việc mong muốn. Tuy nhiên, Resume và CV có những điểm khác biệt nhất định và chúng hoàn toàn không phải là một giống như nhiều bạn vẫn lầm tường.

Cùng phân biệt Resume và CV qua một số tiêu chí dưới đây:

Phân biệt

CV

Resume

Tên

CV là viết tắt của Curriculum Vitae có nguồn gốc từ tiếng latinh

Resume hoặc Résumé có nguồn gốc từ tiếng Pháp

Độ dài

Độ dài CV không xác định, tùy thuộc vào từng ứng viên, cách trình bày, nội dung mà ứng viên muốn truyển đạt

từ 1-2 trang, là bản tóm tắt ngắn gọn các kỹ năng, vì vậy nó càng ngắn gọn càng lí tưởng

Mục đích

-Sử dụng khi nộp hồ sơ cho các học bổng du học, khóa tu nghiệp sinh/nghiên cứu sinh

Resume thường được dùng để làm hồ sơ xin việc

Cách trình bày

Trình bày theo thứ tự các mục, bố cục Cv không nhất thiết cần sự sáng tạo

Bố cụ có thẻ được trình bày khác biệt tùy vào mục đích và yêu cầu của nhà tuyển dụng

Nơi ưa chuộng

Vưng quốc Anh, Ireland, New Zealand

Mỹ Canada

Như vậy, trên đây là giải thích của Vieclam123.vn về “Resume là gì”> hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn tạo và sử dụng Resume trong đúng trường hợp, đúng mục đích.

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226