close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch quân đội nhanh chóng, chính xác nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nhắc đến mẫu sơ yếu lý lịch chắc hẳn ai cũng nghĩ tới mẫu sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc mà ít ai biết rằng tồn tại song song đó còn có mẫu sơ yếu lý lịch quân đội. mẫu sơ yếu lý lịch này có vai trò gì? Nó được cấu tạo từ những thông tin nào? Cùng tìm hiểu cách viết chuẩn xác với những chia sẻ dưới đây.

1. Mẫu sơ yếu lý lịch quân đội có vai trò gì?

Cũng như những mẫu sơ yếu lý lịch khác, sơ yếu lý lịch quân đội được sử dụng như bản kê khai thông tin đối với đối tượng là quân đội. Theo đó mọi thông tin trong đây đều xoay quanh về người sắp trở thành chiến sĩ quân đội trên phạm vi cả nước.

Về cơ bản, mẫu sơ yếu lý lịch của quân đội cũng có vai trò là nơi chứa thông tin hữu ích giúp đơn vị quân đội có thẩm quyền quản lý hiệu quả người tham gia quân đội.

Ngoài ra, vì có mẫu sơ yếu lý lịch mà các chiến sĩ tương lai mới bày tỏ hết tất cả về bản thân, nhìn vào đây nhà tuyển dụng sẽ sớm đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng đối với chiến sĩ của mình.

Mẫu sơ yếu lý lịch quân đội có vai trò gì
Mẫu sơ yếu lý lịch quân đội có vai trò gì?

Nhìn chung, không chỉ riêng quân đội, bất kể ngành nghề nào khi tuyển dụng cũng đều yêu cầu ứng viên xuất trình mẫu sơ yếu lý lịch. Đây là việc làm cần thiết để đơn vị tuyển dụng nắm rõ về lý lịch bản thân cũng như người nhà ứng viên. Lý lịch bản thân cực kỳ quan trọng nhất là trong quân đội, nếu có vi phạm bất kỳ lỗi nhỏ nào trong Bộ luật Nhà nước Việt Nam ban hành thì rất có thể bạn sẽ bị loại khỏi đợt tuyển dụng này.

Quân đội hay quân nhân thì người tham gia cần phải chứng minh được bản thân mình trong sạch, không tiền án tiền sự,... có như vậy bạn mới có cơ hội chinh phục ước mơ quân đội của mình.

Xem thêm: Top những mẫu cv tiếng việt giản đơn, độc đáo.

2. Những thành phần tham gia trong mẫu sơ yếu lý lịch quân đội

Đừng vội lo lắng rằng làm thế nào để bạn tạo ra được bản sơ yếu lý lịch quân đội đủ theo đúng mẫu bởi vì thực tế bạn sẽ không phải làm điều đó. Tất cả những gì mà bạn cần làm đó chính là mua hồ sơ từ đơn vị tuyển dụng, sau đó điền toàn bộ thông tin liên quan về bản thân vào đây là được.

Mẫu sơ yếu lý lịch quân đội sẽ do Nhà nước ban hành và cấp cho các đơn vị quân đội trên toàn quốc, do đó chỉ cần ứng viên có nhu cầu tham gia ứng tuyển vào đơn vị quân đội nào thì sẽ tới đơn vị đó để mua.

Những thành phần tham gia trong mẫu sơ yếu lý lịch quân đội
Những thành phần tham gia trong mẫu sơ yếu lý lịch của quân đội

Về cơ bản, mẫu sơ yếu lý lịch của quân đội sẽ bao gồm những thành phần sau đây:

- Phần trang ngoài: Ảnh đại diện là thứ mà bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên khi nhìn vào mẫu sơ yếu lý lịch của quân đội, sao đó là tên sơ yếu lý lịch quân đội được đặt cố định theo mẫu, tiếp theo là thông tin cá nhân của ứng viên bao gồm họ và tên, năm sinh, quê quán, Khi cần báo tin cho ai kèm theo số điện thoại liên hệ của người đó.

- Phần trang trong sẽ bao gồm: Phần thông tin bản thân ứng viên, Quá trình hoạt động và thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch của ứng viên, Hoạt động bản thân đối với người kê khai sơ yếu lý lịch, Phần Khen thưởng và Kỷ luật.

Với mỗi phần này, bạn đều phải thực hiện kê khai toàn bộ, không bỏ sót và phải đảm bảo yếu tố trung thực, chính xác. Nếu để phát hiện có sự gian dối dù chỉ là chi tiết nhỏ thì chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội để tham gia vào bất kỳ đợt tuyển dụng quân đội nào khác.

Ai cũng tò mò không biết mẫu lý lịch quân nhân sẽ phải viết như thế nào, thông tin kê khai như thế nào mới đúng. Vậy thay vì cứ ngồi đoán già đoán non vậy thì hãy tìm hiểu hướng dẫn cách viết bên dưới này ngay nhé.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm hồ sơ xin việc nhà nước và các loại giấy tờ cần thiết

3. Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch quân đội hoàn chỉnh

Hãy theo chân vieclam123.vn chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về những thành phần bên trong mẫu sơ yếu lý lịch quân nhân. Đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin chi tiết nào bên dưới nếu bạn không muốn sở hữu bản hoàn chỉnh nhé.

3.1. Phần thông tin lý lịch ứng viên quân đội

Cũng như những mẫu văn bản khác, thông tin người kê khai bao giờ cũng cần xuất hiện đầu tiên. Đó vừa là yêu cầu bắt buộc đồng thời cũng là thỏa mãn sự tò mò của người đọc nó.

Ở mẫu sơ yếu lý lịch quân đội, bạn cũng sẽ bắt gặp những trường thông tin quen thuộc như Họ và tên theo khai sinh/Họ và tên thường gọi, Ngày tháng năm sinh, Quê quán, Giới tính, Số chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước, Dân tộc, Quốc tịch, Tôn giáo, Chỗ ở hiện tại, Thành phần gia đình, Trình độ văn hóa hay Trình độ ngoại ngữ, Ngày kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và Ngày vào Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Nghề nghiệp, Lương hiện tại cùng chức bậc.

Phần thông tin lý lịch ứng viên quân đội
Phần thông tin lý lịch ứng viên quân đội

Khá nhiều thông tin được liệt kê ở phần đầu và đương nhiên bạn phải làm rõ nó, đừng bỏ trống bất cứ nội dung nào bởi nhà tuyển dụng sẽ không thích điều đó. Dù bạn cảm thấy thông tin đó chẳng liên quan tới mình vậy thì hãy điền “KHÔNG” hoặc “KHÔNG CÓ” để thể hiện sự tôn trọng người đọc nhé.

Với những thông tin được liệt kê vừa rồi, toàn là thông tin dễ đối phó vì vậy bạn chẳng cần dùng tới chút chất xám nào mà vẫn có thể đảm bảo viết đúng, đủ theo yêu cầu. Nếu có bất cứ chi tiết nào không chắc chắn, vậy hãy mở ngay giấy tờ tùy thân liên quan như chứng minh nhân dân hay giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu để xem nhé.

3.2. Nội dung quá trình hoạt động của gia đình ứng viên

Ở phần thứ hai này, thông tin chủ yếu là xoay quanh bố mẹ, anh/chị/em, vợ/chồng/con cái của người kê khai. Theo đó một số thông tin mẫu sơ yếu lý lịch quân đội được đề cập bao gồm: 

- Ghi rõ họ tên từng thành viên trong gia đình với đầy đủ ngày tháng năm sinh bên cạnh

- Nói rõ mối quan hệ của từng thành viên đó đối với bạn là như thế nào

- Trình bày rõ tình hình chính trị, quá trình lịch sử chính trị của từng đối tượng nêu trên trong quá khứ theo gợi ý có sẵn trong mẫu

Nội dung quá trình hoạt động của gia đình ứng viên
Nội dung quá trình hoạt động của gia đình ứng viên

Nội dung đề cập ở phần 2 này không nhiều như phần 1, tuy nhiên nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu ứng viên của mình phải trung thực khi kê khai chúng. Đây đều là những thông tin quan trọng phục vụ cho quá trình ra quyết định của đơn vị tuyển dụng, vì vậy hãy nghiêm túc chấp hành theo yêu cầu này bạn nhé.

Xem thêm: Cách viết đơn ứng tuyển bằng tay chính xác và không bị lỗi thời

3.3. Quá trình hoạt động bản thân ứng viên

Ứng viên tham gia ứng tuyển vào quân đội mới là đối tượng chính mà nhà tuyển dụng cần khai thác triệt để, chính vì vậy không chỉ là thông tin về nguồn gốc, lý lịch của gia đình, các đơn vị quân đội còn muốn nhìn rõ quá trình hoạt động của bản thân ứng viên để xem chúng diễn biến như thế nào.

Ngoài lý lịch trong sạch, chiến sĩ quân đội tương lai còn phải chứng minh rằng mình hoàn toàn có đủ điều kiện tham gia vào môi trường kỷ luật này. Hãy liệt kê quá trình hoạt động bản thân kể từ khi bạn bước chân tới trường cho tới thời điểm hiện tại, thông tin càng chi tiết thì bạn càng có cơ hội thuyết phục nhà tuyển dụng hơn.

Quá trình hoạt động bản thân ứng viên
Quá trình hoạt động bản thân ứng viên

Nếu trong khi tóm tắt quá trình học tập và làm việc trước đây, bạn có một lộ trình không ngừng thăng tiến vậy thì xin chúc mừng bạn bởi vì đây là căn cứ vàng để nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên của mình sở hữu, rất có thể điều đó sẽ giúp bạn có được vị trí mà mình mơ ước.

3.4. Kê khai phần Khen thưởng và Kỷ luật

Thêm phần cuối cùng đó chính là Khen thưởng và Kỷ luật trong mẫu sơ yếu lý lịch quân đội, phần này thì trình bày đơn giản hơn mà lượng thông tin cũng khá ngắn. 

Theo đó bạn chỉ cần đưa vào những giải thưởng mà mình đạt được như từng đạt danh hiệu học sinh giỏi, thành viên ưu tú hay nhân viên xuất sắc trong quá khứ,... Với mỗi thông tin chất lượng này đều có thể giúp bạn nắm bắt cơ hội và chinh phục được nhà tuyển dụng của mình.

Tương tự, ở phần Kỷ luật, hãy ghi vào đó những hình thức kỷ luật mà bạn đã từng phải chịu từ nhà trường hay các đơn vị làm việc trước đây. Mặc dù thông tin này là bất lợi nhưng nếu có thì bạn vẫn nên kê khai để thể hiện sự trung thực, còn hơn để đến khi nhà tuyển dụng phát hiện ra thì bạn sẽ chẳng có cơ hội để sửa đổi nữa rồi.

Cuối cùng là lời cam đoan ở trong sơ yếu lý lịch tất cả nhưng gì khai trên phải đúng sự thật, nếu sai phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và cty ứng tuyển.

Kê khai phần Khen thưởng và Kỷ luật
Kê khai phần Khen thưởng và Kỷ luật

4. Lưu ý khi viết mẫu sơ yếu lý lịch quân đội

Dù là mẫu lý lịch quân nhân nhưng các tiêu chí đánh giá về hình thức lẫn nội dung cũng không khác gì so với những mẫu sơ yếu lý lịch khác. Ứng viên tham gia vào quân đội vẫn phải đảm bảo một nội dung chuẩn chỉnh, chính xác và chất lượng. Đây chính là 50% cơ hội để bạn có được vị trí mà mình mong muốn.

Bên cạnh đó, xét về hình thức, mẫu sơ yếu lý lịch của quân đội của bạn cũng phải đảm bảo được các yếu tố như là trình bày khoa học, không gạch xóa, tẩy, sửa thông tin vì chúng sẽ gây nên sự thiếu chuyên nghiệp. 

Lưu ý khi viết mẫu sơ yếu lý lịch quân đội
Lưu ý khi viết mẫu lý lịch quân nhân

Mẫu sơ yếu lý lịch quân đội sẽ được xem xét khắt khe hơn so với mẫu sơ yếu lý lịch các ngành nghề thông thường. Chính vì vậy ứng viên cần lên dây cót thật tốt để chuẩn bị một mẫu văn bản kê khai hiệu quả nhất. Với những thông tin hướng dẫn về cách viết mẫu lý lịch quân nhân trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ sớm hoàn thành mục tiêu cho bản thân, đừng quên theo dõi vieclam123.vn mỗi ngày để cập nhật tin tức hữu ích bạn nhé.

Mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời

Bạn có biết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời viết như thế nào? Nếu bạn đang phải chuẩn bị nó vậy thì hãy cùng tôi theo dõi bài viết bên dưới để có câu trả lời chuẩn xác nhất nhé!

Mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mẫu sơ yếu lý lịch học viện tư pháp
Mẫu Sơ yếu lý lịch Học viện Tư pháp và hướng dẫn trình bày
Mẫu sơ yếu lý lịch học viện tư pháp được viết ra sao đảm bảo đúng yêu cầu? Nếu bạn chưa biết cách viết sơ yếu lý lịch tư pháp thì tham khảo nội dung.

mẫu sơ yếu lý lịch đi Nhật
Hướng dẫn cách điền mẫu Sơ yếu lý lịch đi Nhật đúng quy chuẩn
Mẫu sơ yếu lý lịch đi Nhật được viết ra phục vụ cho mục đích gì? Nếu là đối tượng cần viết, bạn đã biết cách hoàn thiện nội dung cho giấy tờ này chưa?

mẫu 2a-bnv/2007
Hướng dẫn viết mẫu mẫu 2a-BNV/2007- Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức
Mẫu 2a-BNV/2007 là gì? Có gì trong mẫu 2a-BNV/2007- Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức và cách viết như thế nào? Tìm hiểu ngay!

cách in sơ yếu lý lịch a3
Hướng dẫn cách in Sơ yếu lý lịch A3 tạo mẫu chuyên nghiệp
Cách in Sơ yếu lý lịch A3 như thế nào để có những thao tác vừa nhanh chóng, lại đơn giản? Bài viết sau hướng dẫn bạn cách in sơ yếu lý lịch A3 chuẩn.