close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Bìa hồ sơ ứng tuyển và những thông tin quan trọng bạn nên biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hồ sơ ứng tuyển hay hồ sơ xin việc chính là bộ hồ sơ cần thiết và quan trọng với những bạn ứng viên trên hành trình tìm kiếm, nắm bắt cơ hội của riêng mình. Tuy nhiên, một vấn đề mà rất nhiều ứng viên gặp phải đó chính là quá tập trung vào bên trong của hồ sơn xin việc mà quên đi bìa hồ sơ ứng tuyển. Vậy, thực sự thì nó có ý nghĩa quan trọng ra sao? Cần lưu ý những gì? Tất cả những câu hỏi, thắc mắc kể trên sẽ được vieclam123.vn giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Hiểu rõ hơn về sự quan trọng của bìa hồ sơ ứng tuyển

Mặc dù vẫn biết “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, thế nhưng, chính cái vẻ bề ngoài mới là yếu tố giúp cho nội dung bên trong được phát hiện, nổi bật và đáng chú ý hơn cả. Với hồ sơ ứng tuyển cũng vậy, trước khi xem xét đến nội dung bên trong thì bìa hồ sơ ứng tuyển cũng phải “hợp khẩu vị” với nhà tuyển dụng thì mới tăng khả năng chú ý và tạo ấn tượng cho cả một bộ hồ sơ.

Điều này không hề có ý cho rằng các nhà tuyển dụng hiện nay chỉ chăm chăm cho vẻ bề ngoài. Một sự thật cần được công nhận rằng, một ứng viên tiềm năng và đáng được lựa chọn chính là ứng viên biết chuẩn bị và đầu tư cho hồ sơ xin việc của mình dù là bên trong hay bên ngoài và phần bìa hồ sơ này cũng là một phần câu trả lời cho câu hỏi hồ sơ xin việc gồm những gì? Thay vì biện hộ một cách thiển cận rằng cái bên trong mới là yếu tố cốt lõi để đánh giá. Nếu như bạn không chỉn chu về vẻ bề ngoài thì điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã thiếu đi sự tôn trọng đối với người nhìn rồi.

Sự quan trọng của bìa hồ sơ ứng tuyển
Sự quan trọng của bìa hồ sơ

Ngoài việc cần phải tạo cv xin việc thật chuyên nghiệp, viết đơn xin việc hay và tinh tế thì một bìa hồ sơ chỉn chu, đẹp đẽ sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng một cách tốt hơn với nhà tuyển dụng. Thu hút được sự chú ý của họ và tạo được điểm nhấn cho chính mình, giúp bản thân trở nên nổi bật hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ đúng khi bạn sử dụng các mẫu bìa hồ sơ cho đúng thời điểm, đúng vị trí và ngành ứng tuyển.

Ví dụ, với những ngành như thời trang, thiết kế thì những mẫu bìa hồ sơ xin việc làm độc đáo, mới lạ và nổi bật sẽ cực kỳ thuyết phục. Ngược lại, với những hồ sơ xin việc kế toán, nhân sự,... thì sự nghiêm túc, chuyên nghiệp lại thích hợp hơn hẳn vì đây là những ngành hành chính. 

Một cách tổng quát thì một mẫu bìa hồ sơ ứng tuyển chuẩn chính là mẫu bìa hồ sơ xin việc phù hợp với vị trí, ngành nghề ứng tuyển. Cùng với đó chính là khả năng phát huy được những yếu tố bên trong của hồ sơ ứng tuyển mà bạn đã chuẩn bị. Tức là sự đầu tư về nội dung bên trong của hồ sơ cũng không được chểnh mảng hay lơ là.

2. Những nội dung cần có trên mẫu bìa hồ sơ ứng tuyển

Việc thiết kế bìa của mẫu hồ sơ xin việc sẽ khó trở nên hoàn hảo nếu như bạn quên đi những phần nội dung cần được thể hiện trong bìa hồ sơ. Vậy, trên bìa hồ sơ xin việc sẽ cần biểu thị những nội dung, thông tin gì?

Cụ thể thì nội dung trên bìa hồ sơ ứng tuyển sẽ chia ra làm 4 phần:

- Phần quốc hiệu và tiêu ngữ: Phần này được xem là phần bắt buộc và luôn xuất hiện đầu tiên. 

“ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - Tự do- hạnh phúc”

Nội dung có trên bìa hồ sơ xin việc
Nội dung có trên bìa hồ sơ

- Phần tên hồ sơ: Là hồ sơ xin việc thế nên cho dù bạn không viết thì nhà tuyển dụng cũng sẽ biết đây là hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, tại sao vẫn có phần này?

Mục đích là để bạn ghi tên vị trí mà mình ứng tuyển. Bởi sẽ có khả năng một đợt tuyển dụng nhiều vị trí khác nhau, việc ghi vị trí ứng tuyển ở bìa sẽ giúp hồ sơ của bạn đến đúng vị trí và đúng người nhận hơn, tránh tình trạng nhầm lẫn.

- Phần thông tin cá nhân: Ở phần này sẽ bao gồm các mục:

+ Họ và tên: Viết chữ in hoa, đầy đủ họ tên của mình. Việc này còn giúp xác nhận giấy tờ bên trong và bìa hồ sơ đúng là của một người.

+ Giới tính: Nam hoặc nữ. thường sẽ có 2 ô để bạn lựa chọn.

+ Địa chỉ: Ghi chính xác địa chỉ nơi mà bạn đang sinh sống ở thời điểm nộp hồ sơ.

+ Số điện thoại: Ghi đúng số điện thoại mà bạn đang dùng và sử dụng thường xuyên. Điều này giúp việc liên lạc dễ dàng hơn. 

- Phần hồ sơ gồm có: Ghi các loại giấy tờ mà bạn để trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Thông thường, các loại giấy tờ sẽ là:

+ Sơ yếu lý lịch bản thân

+ Đơn xin việc

+ CV xin việc

+ Giấy chứng nhận sức khỏe

+ Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư/ căn cước công dân, bằng tốt nghiệp,...

Đó là những nội dung cơ bản cần có trên mẫu bìa hồ sơ xin việc hiện nay. Bạn cần ghi nhớ để quá trình thiết kế bìa hồ sơ được hoàn chỉnh và chuyên nghiệp hơn.

Xem thêm: Khi đi công chứng hồ sơ xin việc cần những gì và những thủ tục liên quan

3. Bật mí cách thiết kế bìa hồ sơ xin việc ấn tượng

Với ý nghĩa quan trọng như trên thì sự đầu tư trong quá trình thiết kế bìa hồ sơ xin việc là cần thiết để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Có rất nhiều cách thiết kế bìa hồ sơ ứng tuyển khác nhau. Dưới đây sẽ là 3 cách mà bạn có thể lựa chọn và áp dụng cho mẫu bìa hồ sơ xin việc của mình.

Thiết kế bìa hồ sơ xin việc
Thiết kế bìa của hồ sơ xin việc

3.1. Kích thước bìa hồ sơ xin việc

Trước khi bắt tay vào thiết kế bìa hồ sơ ứng cho riêng mình thì các bạn cần nắm bắt chính xác về kích thước cũng như số đo của bìa hồ sơ ứng tuyển để có thể thiết kế một cách chính xác nhất.

Vai trò của bìa hồ sơ là đựng các loại giấy tờ để tạo sự hoàn thiện cho bộ hồ sơ xin việc của bạn. Các loại giấy tờ này thường là giấy A4 với kích thước khoảng 21 x 29,5 cm. Do vậy mà kích thước của bìa hồ sơ sẽ cần phải to hơn để có thể hàm chứa các loại giấy tờ với kích thước kể trên ở bên trong. 

Nếu đã từng đi mua hồ sơ xin việc ở ngoài thì bạn có thể biết được rằng bìa hồ sơ thường sẽ được làm từ khổ giấy với kích thước khoảng 24 x 33 cm. Đây có thể được xem là một kích thước khá chuẩn mực và phù hợp để thiết kế bìa hồ sơ xin việc làm.

Tìm hiểu về cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên và những lưu ý không thể bỏ qua

3.2. Mẫu bìa hồ sơ xin việc tự làm

Cách đầu tiên của việc thiết kế bìa hồ sơ đó chính là mẫu bìa hồ sơ ứng tuyển tự làm. Với cách này, bạn nên chọn các loại giấy bìa cứng, có khổ giấy cỡ như A3 (khoảng 30 x 40 cm), diều này sẽ giúp quá trình làm được dễ dàng hơn rất nhiều. Việc sử dụng bìa cứng sẽ giúp cho bìa hồ sơ trở nên cứng cáp hơn, phù hợp với vai trò bao bọc bên ngoài.

Với việc tự làm bìa hồ sơ, bạn sẽ cắt thành 2 miếng bìa hình chữ nhật. Một miếng bìa có kích thước là 24 x 33cm và miếng còn lại có kích thước khoảng 26 x 37cm. Miếng rộng hơn sẽ là mặt trước của bìa hồ sơ và miếng bé hơn sẽ là mặt sau của hồ sơ. Việc của bạn là gấp các nếp gấp của miếng to sao cho khớp với miếng nhỏ và dán lại bằng keo ở phần 2 bên và phía dưới đáy. Như vậy là bạn đã có sơ bộ một mẫu bìa hồ sơ xin việc rồi.

Tuy nhiên, với phần đầu của bìa hồ sơ bạn sẽ không dán lại bởi đây sẽ la phần cho bìa hồ sơ vào. Bạn sẽ gấp phần thừa của miếng to để tạo thành một cái nắp của hồ sơ với việc tạo ra một “cánh cửa” để nhét và lấy các loại giấy tờ bên trong. Ở phần này, bạn có thể sử dụng ruy băng để làm khóa cho phần nắp của hồ sơ, đây cũng sẽ là một cách trang trí và làm điểm nhấn. Nếu không bạn cũng có thể sử dụng dây dù giống các loại hồ sơ bán bên ngoài khác.

Bìa hồ sơ xin việc tự làm
Bìa hồ sơ dự tuyển tự làm

Sau khi hoàn thành các phần cơ bản thì bạn bắt đầu trang trí cho bìa hồ sơ của mình. Tùy vào độ khéo tay mà bạn có thể sử dụng họa tiết và màu sắc khác nhau cho mẫu bìa hồ sơ tự làm của mình.

Tìm hiểu thêm: Những cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi đúng pháp luật

3.3. Cách làm bìa hồ sơ xin việc trong word

Nếu như cách trên đòi hỏi bạn một đôi tay khéo léo với đầy hoa tay thì cách làm bìa hồ sơ xin việc trong word lại cần bạn có sự mày mò và một chút hiểu biết về công nghệ. Thực tế thì cách này không quá khó nhưng bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể tạo ra mẫu bìa file word hoàn hảo nhất.

3.3.1. Cách làm bìa hồ sơ xin việc trong word với mẫu có sẵn

Trong word có rất nhiều thứ mà bạn sẽ không ngờ tới và mẫu bìa hồ sơ ứng tuyển có sẵn là một trong số đó. Để lựa chọn những mẫu có sẵn trong word thì bạn có thể làm theo các bước sau:

- Bước 1: Mở word trong máy tính của bạn -> chọn Insert -> chọn Cover Page -> chọn mẫu bìa mà bạn muốn sử dụng cho bìa hồ sơ của mình.

Lúc này, các mẫu bìa hiện ra sẽ là những mẫu bìa hồ sơ bạn có thể lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên, để đa dạng hơn thì các bạn có thể nhấn chuột phải vào những mẫu bìa đó để có những sự lựa chọn nhiều hơn. Bao gồm:

+ Beginning of document: Thêm vào phần đầu của hồ sơ.

+ Current document of position: Thêm vào vị trí hiện tại trong hồ sơ.

+ Beginning of section: Thêm vào phần đầu của mục.

+ End of section: Thêm vào phần cuối của mục.

+ End of document: Thêm vào cuối của hồ sơ. 

- Bước 2: Kết thúc các phần lựa chọn ở trên. Lúc này, mẫu bìa hồ sơ ứng tuyển file word sẽ được hiện ra. Việc của bạn là tùy chỉnh các nội dung trên mẫu bìa sao cho phù hợp với mục đích xin việc và ứng tuyển của mình mà thôi.

Bìa hồ sơ ứng tuyển trong word
Bìa hồ sơ xin việc làm trong word

Cách này khá dễ dàng cũng như được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, là mẫu có sẵn nên sẽ không thể thấy được sự sáng tạo của bạn. Vì thế mà bạn hoàn toàn có thể tạo ra hồ sơ xin việc trong word theo phong cách riêng của mình.

3.3.2. Cách làm hồ sơ xin việc trong word với mẫu của mình

Cách tự sáng tạo cho mình mẫu bìa hồ sơ xin việc trong word như sau:

- Bước 1: Chọn Design -> chọn Page borders

Ở bước này, màn hình sẽ hiện ra phần Borders and Shading và việc bạn cần làm là chọn viền ở trong mục Art. Mục đích là chỉ làm trang bìa, chính vì thế mà ở mục Apply to, bạn sẽ chỉ chọn This Section -> chọn First page only. 

Khi đến mục Option, bạn chọn Text ở Measure from, tiến hành chọn để kết thúc bước 1. 

- Bước 2: Hoàn thiện phần nội dung ở bên ngoài bìa hồ sơ. Thực hiện việc căn chỉnh sao cho bố cục của bìa trở nên rõ ràng, bắt mắt nhất.

- Bước 3: Thực hiện việc thêm ảnh để bìa hồ sơ trở nên thu hút hơn. bạn có thể tải ảnh lên từ Clip Art hoặc phần hình ảnh với logo tương ứng trên thanh công cụ.

- Bước 4: Để thêm các biểu tượng vào bìa hồ sơ thì bạn sẽ lựa chọn tại Symbols. Thao tác sẽ là Insert -> Symbol -> More Symbols. Về phần font thì Wingdings sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Thực hiện việc trang trí, căn chỉnh nội dung để tạo sự cân đối cho bìa hồ sơ ứng tuyển là bạn đã có ngay cho mình mẫu bìa hồ sơ theo đúng phong cách cá nhân rồi.

TÌm hiểu thêm về hồ sơ xin việc tiếng trung và vai trò của nó

3.4. Tải mẫu bìa hồ sơ xin việc 

Nếu như bạn đang cần gấp một mẫu bìa hồ sơ thì cách tải sẵn chính là một trong những phương pháp giúp bạn sở hữu bìa hồ sơ xin việc ưng ý cho mình ngay tức khắc. 

Tải mẫu bìa hồ sơ ứng tuyển
Tải mẫu bìa hồ sơ xin việc

Hiện nay, có rất nhiều mẫu bìa hồ sơ khác nhau được đăng tải trên các website mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên internet. Việc của bạn chỉ là lựa chọn cho mình một trang web uy tín và tham khảo các mẫu sau đó chọn một mẫu mình ưng ý, tải về và sử dụng mà thôi. 

Nếu bạn  băn khoăn thì vieclam123.vn sẽ là một gợi ý dành cho bạn ngày hôm nay. Hãy thử khám phá và trải nghiệm nhé.

4. Một số lưu ý khi thiết kế bìa hồ sơ ứng tuyển

Việc thiết kế bìa hồ sơ xin việc có vẻ không quá khó khăn. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những lưu ý mà bạn cần biết để tránh cho việc tạo ra những lỗi sai hay những trường hợp ngoài ý muốn.

- Nên tạo ra nhiều mẫu hồ sơ xin việc khác nhau

Tức là cho dù bạn làm hồ sơ xin việc bằng tay, trong word hay downlaod thì các mẫu bìa hồ sơ không nên dừng ở con số 1 mà nhiều hơn thế. Có thể là 7, 8 bìa hồ sơ. Điều này sẽ giúp bạn có thể thuận tiện sử dụng trong những trường hợp gấp.

- Khi thiết kế nên dựa theo đặc điểm của ngành nghề, vị trí ứng tuyển để thiết kế mẫu bìa sao cho phù hợp nhất. Những công việc văn phòng, nghiêm túc không nên sử dụng bài hoa lá cành màu mè và những vị trí như designer thì không nên quá đơn giản, nhạt nhòa.

- Luôn kiểm tra chính tả phần nội dung của bìa hồ sơ ứng tuyển. Là phần đầu tiên thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng. Vì thế mà nội dung của bìa luôn phải được hoàn thiện một cách đầy đủ và không để lại một lỗi sai chính tả nào. Điều này chính là biểu thị cho sự chuyên nghiệp của bạn.

- Không ghi những loại giấy tờ mà mình không có ra bìa hồ sơ và cần đảm bảo các loại giấy tờ chính như đơn xin việc, giấy khám sức khỏe xin việc, sơ yếu lý lịch, cv xin việc.

- Số lượng bìa hồ sơ là bao nhiêu thì số lượng giấy tờ bên trong mà bạn cần chuẩn bị cũng nên tương ứng. Điều này sẽ giúp bạn có thể sử dụng bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh bất cứ lúc nào cần.

Một số lưu ý
Một số lưu ý

5. Bìa hồ sơ xin việc mua ở đâu?

Nếu như việc thiết kế bìa khiến bạn mất quá nhiều thời gian thì bạn có thể mua bìa hồ sơ xin việc và sở hữu cho mình một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo.

Hiện nay, việc mua hồ sơ xin việc thực tế rất dễ dàng. Bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa, các hiệu sách hay các cửa hàng văn phòng phẩm. Giá của bộ hồ sơ xin việc cũng khá rẻ. Một bộ sẽ dao động từ 5000 đồng - 10.000 đồng. Tùy theo chất liệu, giá thành của từng địa phương sẽ có mức giá chênh lệch nhất định.

Trên đây chính là các thông tin chi tiết nhất về bìa hồ sơ ứng tuyển. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có thể dễ dàng hơn để tạo cho mình mẫu bìa hồ sơ ưng ý và nắm bắt cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.

Hướng dẫn bạn hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc giáo viên hợp đồng

Hồ sơ xin việc giáo viên hợp đồng được chuẩn bị như thế nào để đáp ứng đúng quy định tuyển dụng? Để ứng tuyển việc làm giáo viên dạy hợp đồng thành công, bạn nhất định phải đọc thật kỹ bài viết này để nắm bắt những yêu cầu và lưu ý quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc dành cho vị trí giáo viên hợp đồng.

Hồ sơ xin việc giáo viên hợp đồng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mẫu sơ yếu lý lịch 1a của bộ nội vụ
Hướng dẫn trình bày mẫu Sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội vụ
Nếu bạn thi tuyển cán bộ công chức vào Bộ Nội vụ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ thi tuyển, trong đó có mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội vụ.

giấy khám sức khỏe bệnh viện bạch mai
Làm giấy khám sức khỏe bệnh viện Bạch Mai cần lưu ý những gì?
Bạn đang có ý định đến khám tổng quát và làm giấy khám sức khỏe bệnh viện Bạch Mai. Bạn cần tìm hiểu kỹ quy trình làm giấy khám sức khỏe tại đây.

giấy khám sức khỏe giá rẻ
Cập nhật hiện tượng làm giấy khám sức khỏe giá rẻ hiện nay
Giấy khám sức khỏe giá rẻ hay giấy khám sức khỏe kém chất lượng? Thực trạng sử dụng giấy khám sức khỏe giá rẻ trên thị trường hiện nay như thế nào?

Giấy khám sức khỏe đơn giản
Tìm hiểu cách sử dụng mẫu giấy khám sức khỏe đơn giản
Giấy khám sức khỏe đơn giản là giấy tờ hết sức đơn giản. Vậy đặc điểm này được thể hiện thế nào? Cùng vieclam123.vn khám phá thông tin này thật chi tiết.