close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Giải đáp thắc mắc giấy khám sức khỏe có công chứng được không?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bên cạnh những giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần phải chứng thực thì bên cạnh đó vẫn còn nhiều người thắc mắc về việc công chứng giấy khám sức khỏe. Vậy, giấy khám sức khỏe có công chứng được không?

1. Giải đáp thắc mắc giấy khám sức khỏe có công chứng được không?

1.1. Tìm hiểu về giấy khám sức khỏe có công chứng được không

Mỗi chúng ta khi cần đến giấy khám sức khỏe chắc hẳn không còn gì xa lạ với việc đi thăm khám sức khỏe. Đây là một điều bắt buộc để bạn sở hữu được nó. Việc đi khám này sẽ nhằm mục đích để người yêu cầu khám sức khỏe có được chứng nhận giấy khám sức khỏe tiêu chuẩn của bộ y tế, cơ sở bệnh viện,.. chứng minh rằng họ có đủ điều kiện sức khỏe để lao động.

Nhưng, rất nhiều người hiện nay khi đi ứng tuyển việc làm thay vì chỉ ứng tuyển 1 vị trí thì họ lại lựa chọn cách tuyển dụng nhiều vị trí khác nhau cùng một lúc. Điều này họ sẽ phải cần đến nhiều loại giấy khám sức khỏe cùng 1 lúc.

Giấy khám sức khỏe có công chứng được không
Tìm hiểu về giấy khám sức khỏe có công chứng được không

Nhưng theo yêu cầu quy định về việc khám sức khỏe thì mỗi người chỉ được nhận duy nhất 1 mẫu giấy khám sức khỏe. Lúc này, làm thế nào để có thể bổ sung giấy khám sức khỏe vào bộ hồ sơ?

Nhiều ứng viên khi gặp trường hợp này sẽ nghĩ rằng chỉ cần photo bản chính giấy khám sức khỏe sau đó xin công chứng của địa phương là được. Nhưng điều này sẽ không hoàn toàn hợp lý 1 chút nào cả. 

Theo như thông tư của Bộ Y Tế đã quy định và đưa ra thì việc nhân bản các bản sao giấy khám sức khỏe cần phải tuân thủ như sau: Khi nhân bản giấy khám sức khỏe bắt buộc phải có chữ ký của người kết luận trước khi đóng dấu (bác sĩ).

Tóm lại, theo quy định đã được đề ra thì giấy khám sức khỏe sẽ không công chứng được. Nếu mà có công chứng được thì sẽ không có giá trị pháp lý. Vì vậy, muốn nhân bản giấy khám sức khỏe thì bạn cần phải photo giấy khám sức khỏe của mình đã có chữ ký của người kết luận trước khi được đóng dấu.

1.2. Tại sao giấy khám sức khỏe không công chứng được?

Để lý giải vì sao giấy khám sức khỏe không công chứng được thì chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những điều cần biết về quy định công chứng như sau: 

Tại sao giấy khám sức khỏe không công chứng được
Lý do giấy khám sức khỏe không công chứng được

Những giấy tờ không đủ điều kiện để thực hiện công chứng bao gồm:

- Các bản chính giấy tờ cấp sai quyền hoặc giả mạo.

- Các bản chính đã được tẩy xóa, thêm bớt và không thể xác định được về nội dung.

- Các loại đơn, lý lịch, giấy tờ cá nhân không có chứng nhận, chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền.

- Những giấy tờ, văn bản mà pháp luật quy định  không được sao bản.

Như vậy, nhìn chung so với nghị định trên thì giấy khám sức khỏe hoàn toàn đủ điều kiện để chứng thực một cách bình thường do không vi phạm những điều trên. Tuy nhiên, đúng như theo Bộ đã đề ra quy định về giấy khám sức khỏe thì việc công chứng giấy khám sức khỏe thì công chứng sẽ không đủ điều kiện chứng minh sức khỏe của người khám cho nên đây chính là nguyên nhân là bạn không thể công chứng được giấy khám sức khỏe.

Giấy khám sức khỏe không công chứng được
Nguyên nhân giấy khám sức khỏe không công chứng được

Hiện tại, theo Luật thì cũng không có rõ yêu cầu về việc công chứng giấy khám sức khỏe cho nên nếu như đi chứng thực giấy khám sức khỏe sẽ có những nơi có hoặc không chứng thực cho bạn. Nhưng điều chắc chắn rằng là giấy khám sức khỏe của bạn có công chứng thì cũng sẽ không có giá trị pháp lý một chút nào.

1.3. Khi nào giấy khám sức khỏe được coi là có thẩm quyền

Vậy nếu không được công chứng thì quy định về thẩm quyền giấy khám sức khỏe được quy định như thế nào? 

Với giấy khám sức khỏe được coi là hoàn toàn có giá trị pháp lý chỉ khi người khám bệnh thực hiện khám và chữa bệnh và thỏa mãn các điều kiện như sau:

Người khám sức khỏe bắt buộc phải khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế, các bệnh viện được cấp giấy khám sức khỏe. Ngày nay, có rất nhiều các cơ sở y tế xuất hiện tràn lan trên thị trường. Nhưng không phải cơ sở nào cũng được cấp giấy phép hoạt động và đủ điều kiện cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

Giấy khám sức khỏe được coi là có thẩm quyền
Điều kiện giấy khám sức khỏe được coi là có thẩm quyền

Chính vì vậy, khi đi khám sức khỏe, bạn cần phải lựa chọn những địa điểm uy tín, có chất lượng và đã được nhà Nước, Bộ Y tế công nhận và cho phép cung cấp giấy khám khám sức khỏe. Bởi như vậy thì việc  thăm khám và nhận giấy khám sức khỏe của bạn mới trở nên có giá trị.

Bên cạnh đó, khi đi khám sức khỏe tại các cơ sở khám chữa bệnh thì các quy định về việc thực hiện khám sức khỏe phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất về các trang thiết bị y tế. Bởi trong mẫu giấy khám sức khỏe có rất nhiều danh mục khám khác nhau bao gồm lâm sàng và cận lâm sàng. Nếu không có đủ các tư trang thiết bị khám sức khỏe thì cơ sở đó sẽ không đủ điều kiện để khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Trong trường hợp nếu như giấy khám sức khỏe được cung cấp bởi các cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp thì loại này sẽ chỉ có giá trị khi Việt Nam và quốc gia đó có thỏa thuận hoặc hiệp ước lẫn nhau. Đồng thời điều quan trọng để giấy khám sức khỏe này có giá trị là phải được dịch sang tiếng Việt và có chứng thực dịch thuật.

Rất nhiều trường hợp hiện nay nhiều người sử dụng các mẫu giấy khám được mua sẵn. Tuy rằng khi mua giấy khám sức khỏe đã có dấu xác nhận của bệnh viện là thật đi chăng nữa thì cũng không có giá trị.

Thẩm quyền giấy khám sức khỏe
Thẩm quyền giấy khám sức khỏe chi tiết

Đây là điều bạn cần lưu ý về giá trị có thẩm quyền của giấy khám sức khỏe. Tuy rằng có dấu của bệnh viện và chữ ký của bác sĩ đi chăng nữa mà người khám không thực hiện đúng quy trình khám sức khỏe thì loại giấy này cũng trở nên vô nghĩa. 

Vì thế nếu như bị phát hiện mua giấy khám sức khỏe thì hồ sơ của bạn sẽ không trở nên đúng quy chuẩn và nặng hơn bạn có thể bị phạt vì sử dụng giấy khám sức khỏe không đúng quy định đã đưa ra.

Xem thêm: Để có được mẫu giấy khám sức khỏe bệnh viện E, bạn cần làm gì? 

2. Cách nhân bản giấy khám sức khỏe đúng quy định

Như vậy theo những gì đã phân tích ở trên thì nếu như muốn có được nhiều bản sao giấy khám có giá trị thì bạn sẽ cần phải có chữ ký của người xác nhận trước khi đóng dấu. 

Để có được mẫu giấy khám sức khỏe mang đúng giá trị thì điều này phụ thuộc rất nhiều vào quá trình khi đi khám sức khỏe của bạn. Khi đi khám, trước khi bác sĩ đóng dấu xác nhận giấy khám sức khỏe thì bạn hãy nói với họ bạn cần nhiều mẫu sức khỏe là được. Lúc này, bệnh viện sẽ photo ra nhiều bản giấy khám sức khỏe đã có chữ ký của bác sĩ thành nhiều mẫu khác nhau.

Một điều không thể nào thiếu được nữa trong quá trình xin cấp nhiều mẫu giấy khám sức khỏe của bạn đó chính là việc dán ảnh. Bởi để bản photo này cũng cần phải đóng giáp lai nhiều vị trí.

Nhân bản giấy khám sức khỏe đúng quy định
Cách nhân bản giấy khám sức khỏe đúng quy định

Bên cạnh đó, khi xin cấp thành nhiều mẫu giấy khám sức khỏe bạn cần mang theo chứng minh thư của mình theo. Việc này sẽ giúp cho bệnh viện lấy thông tin và đối chiếu vào hồ sơ khám sức khỏe.

Như vậy, để có được nhiều mẫu giấy khám sức khỏe thì vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Chính vì thế, nếu muốn có được nhiều mẫu giấy khám sức khỏe khác nhau thì bạn sẽ cần phải tuân thủ những điều mà chúng tôi đã liệt kê kê ở trên. Và cũng như bản chính, các bản photo này sẽ hoàn toàn có giá trị sử dụng như các bản gốc đã cung cấp ban đầu.

Thời hạn của loại giấy khám sức khỏe bản sao này cũng tương tự với bản gốc là trong vòng 12 tháng kể từ ngày photo và xác nhận. Nhưng khi đi xin việc hoặc làm hồ sơ du học thì nhiều nơi lạ quy định thời hạn là trong vòng 6 tháng cho nên bạn cũng cần phải chú ý về thời gian này.

Vậy là trên đây vieclam123.vn đã giải đáp các thắc mắc cho bạn về giấy khám sức khỏe có công chứng được không một cách chi tiết nhất.

Mẫu giấy khám sức khỏe đi Nhật

Để đi du học, lao động thì giấy khám sức khỏe là không thể nào thiếu được. Nếu như bạn đang chuẩn bị đến xứ sở hoa anh đào để lựa chọn và gửi gắm ước mơ thì không thể nào bỏ qua bài viết dưới đây để cần biết những lưu ý về mẫu giấy khám sức khỏe đi Nhật nhé!

Mẫu giấy khám sức khỏe đi Nhật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mẫu sơ yếu lý lịch 1a của bộ nội vụ
Hướng dẫn trình bày mẫu Sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội vụ
Nếu bạn thi tuyển cán bộ công chức vào Bộ Nội vụ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ thi tuyển, trong đó có mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội vụ.

giấy khám sức khỏe bệnh viện bạch mai
Làm giấy khám sức khỏe bệnh viện Bạch Mai cần lưu ý những gì?
Bạn đang có ý định đến khám tổng quát và làm giấy khám sức khỏe bệnh viện Bạch Mai. Bạn cần tìm hiểu kỹ quy trình làm giấy khám sức khỏe tại đây.

giấy khám sức khỏe giá rẻ
Cập nhật hiện tượng làm giấy khám sức khỏe giá rẻ hiện nay
Giấy khám sức khỏe giá rẻ hay giấy khám sức khỏe kém chất lượng? Thực trạng sử dụng giấy khám sức khỏe giá rẻ trên thị trường hiện nay như thế nào?

Giấy khám sức khỏe đơn giản
Tìm hiểu cách sử dụng mẫu giấy khám sức khỏe đơn giản
Giấy khám sức khỏe đơn giản là giấy tờ hết sức đơn giản. Vậy đặc điểm này được thể hiện thế nào? Cùng vieclam123.vn khám phá thông tin này thật chi tiết.