Cách viết đơn xin việc đầy đủ, chinh phục nhà tuyển dụng

  By   Loan   18/09/2020
Đơn xin việc là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của ứng viên. Đơn xin việc cần những gì và viết đơn xin việc như thế nào để gây ấn tượng, chinh phục nhà tuyển dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.
Xem thêm

1. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là mẫu đơn ứng viên cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản về bản thân, mong muốn được ứng tuyển vào vị trí công việc và những cam kết cơ bản khi được làm việc ở vị trí ứng tuyển. Đây là điều cơ bản ứng viên cần làm khi tìm việc làm.

Đơn xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng có được cái nhìn đầu tiên về ứng viên. Bởi vậy, đơn xin việc của bạn cũng cần được trình bày đẹp mắt, nội dung ấn tượng, đặc biệt để có thể tạo được ấn tượng đầu tiên tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Đơn xin việc cần những gì?

Khi viết đơn xin việc, bạn cần phải lưu ý có đầy đủ những nội dung cơ bản sau:

2.1. Tiêu đề đơn xin việc

Phần tiêu đề của đơn xin việc, bạn cần phải ghi tên đầy đủ của doanh nghiệp mà bạn muốn ứng tuyển. Bạn cần phải viết hoa tên công ty đó để làm nổi bật nó lên.

2.2. Thông tin ứng viên

Tiếp theo là phần điền đầy đủ thông tin ứng viên, các thông tin cơ bản như:

  • Họ và tên

  • Số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp

  • Trình độ văn hóa

  • Trình độ chuyên môn

  • Trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học

  • Tình trạng sức khỏe của bản thân

2.3. Dấu xác nhận

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin cơ bản trên đây, bạn cần phải đến Ủy ban nhân dân phường, xã để xin dấu, xác nhận những gì bạn kê khai bên trên là hoàn toàn chính xác.

Đơn xin việc

3. Hình thức của đơn xin việc

Đơn xin việc có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như đơn xin việc viết tay, đơn xin việc trực tuyến hoặc đơn xin việc đánh máy. Cụ thể:

3.1. Đơn xin việc viết tay

Đơn xin việc viết tay vẫn là một trong những hình thức phổ biến hiện nay và được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. Bạn phải tự dùng chữ viết của bản thân để cẩn thận viết đơn xin việc, chính vì vậy nên nó sẽ tạo nên sự khác biệt so với đơn xin việc của những ứng viên khác.

Nhà tuyển dụng thông qua chữ viết tay có thể phần nào đánh giá được sự tỉ mẩn, cẩn trọng của bạn trong công việc. Nếu chữ viết tay của bạn quá nguệch ngoạc, sai chính tả và thiếu cẩn trọng, đơn xin việc của bạn khó có thể chinh phục được nhà tuyển dụng.

3.2. Đơn xin việc trực tuyến

Đơn xin việc trực tuyến là đơn xin việc được gửi online trên các trang tuyển dụng. Nhiều công ty, doanh nghiệp sẽ không yêu cầu bạn phải trực tiếp đến nộp hồ sơ mà có thể gửi hồ sơ online. Đây được xem là hình thức gửi đơn xin việc ngày càng phổ biến vì sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian của cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

Khi viết đơn xin việc trực tuyến, bạn có thể tải nhiều mẫu đơn xin việc trên các website việc làm, sau đó điền những thông tin cá nhân của riêng mình. Mẫu đơn xin việc có thể giống nhau giữa nhiều ứng viên, bởi vậy bạn cần phải làm nên sự khác biệt của mình bởi nội dung đơn xin việc.

3.3. Đơn xin việc đánh máy

Đơn xin việc đánh máy là hình thức bạn tự soạn thảo đơn xin việc trên các công cụ có sẵn trên máy tính như word, excel,..Sau khi soạn thảo xong đơn xin việc, bạn có thể in ra để gửi hồ sơ trực tiếp cho nhà tuyển dụng, cũng có thể gửi dưới dạng file qua email nếu như nhà tuyển dụng yêu cầu. 

Khi tự soạn thảo đơn xin việc, bạn có thể tham khảo những mẫu tham khảo chuẩn nhất sau đó tự sáng tạo đơn xin việc theo sở thích cá nhân.

Đơn xin việc

4. Mẹo viết đơn xin việc ấn tượng

Như đã trình bày ở trên, đơn xin việc của bất kì ứng viên nào cũng phải đảm bảo đầy đủ nội dung của những mục cần thiết. Tuy nhiên, để có thể tạo ấn tượng và chinh phục nhà tuyển dụng thì bạn cần phải nắm được mẹo sau đây để có một bộ hồ sơ xin việc đẹp nhất.

4.1. Nghiên cứu về công ty, vị trí ứng tuyển

Đơn xin việc cần được sáng tạo sao cho phù hợp với những yêu cầu của vị trí ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy ấn tượng với những ứng viên có tố chất có thể đảm nhận được trách nhiệm trong công việc của họ. Vì vậy, cơ hội được duyệt vòng hồ sơ và bước vào vòng phỏng vấn của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Để tìm hiểu, nghiên cứu về công ty mà bạn muốn ứng tuyển vào thì vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dành ra thời gian để tìm hiểu trên các website chính của công ty hoặc những bài review, đánh giá trên mạng xã hội, fanpage trên Facebook. Khi tìm hiểu thông tin về công ty, biết được văn hóa công ty, bạn cũng sẽ nhận ra được mức độ phù hợp của mình với môi trường làm việc, từ đó có thêm động lực, và mong muốn được làm việc, đồng thời chỉn chu hơn trong quá trình viết đơn xin việc.

4.2. Nội dung ngắn gọn, thu hút

Đơn xin việc thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ và tư duy của ứng viên. Bởi vậy, bạn cần đầu tư công sức để có thể viết được đơn xin việc chất lượng, thu hút, phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Tờ đơn xin việc của bạn không những phải đảm bảo đầy đủ nội dung mà còn cần có văn phong trang trọng, chuyên nghiệp. Từ ngữ được sử dụng trong đơn xin việc không phải là ngôn ngữ địa phương hay tiếng lóng. 

Đơn xin việc

5. Lỗi cần tránh khi viết đơn xin việc

Mặc dù viết đơn xin việc không quá khó và cũng có rất nhiều mẫu đơn xin việc cho ứng viên tham khảo, tuy nhiên nhiều ứng viên vẫn mắc phải những lỗi rất cơ bản khiến nhà tuyển dụng không bao giờ lựa chọn hồ sơ đó. Dưới đây là một số lỗi cần tránh nếu như bạn muốn vượt qua vòng hồ sơ, tiến đến vòng phỏng vấn để có cơ hội có được công việc như mong muốn.

5.1. Lỗi chính tả, ngữ pháp

Đây là những lỗi sai rất cơ bản và có thể là nguyên nhân khiến cho hồ sơ của bạn bị loại ngay lập tức. Một đơn xin việc thường sẽ không có nội dung quá dài, đôi khi chỉ là từ 1-2 mặt giấy A4, bởi vậy khi viết xong đơn xin việc nên cẩn thận kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp.

Sự thiếu cẩn trọng khi viết đơn xin việc để phạm phải những lỗi cơ bản như vậy khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu tỉ mỉ và có thể bạn không thực sự mong muốn công việc này. 

Đặc biệt là nếu viết đơn xin việc bằng tiếng Anh, bạn sẽ dễ mắc phải lỗi chính tả hay ngữ pháp hơn. Khi đó, hãy sử dụng những công cụ kiểm tra lỗi chính tả để rà soát lỗi thật kỹ. Bạn cũng có thể nhờ người có kinh nghiệm viết đơn xin việc và giỏi ngữ pháp hơn để kiểm tra giúp. Họ sẽ chỉ ra cho bạn cách viết ngắn gọn, súc tích, bỏ đi những câu văn diễn đạt dài dòng, không đúng trọng tâm.

5.2. Quá tự tin

Trong đơn xin việc, việc thể hiện điểm mạnh của bản thân là điều tốt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá phô trương về khả năng của mình. Nó sẽ tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.

Khi đề cập đến điểm mạnh của bản thân, hãy sử dụng giọng văn phù hợp để thể hiện sự khiêm tốn của mình và thái độ muốn được học hỏi thêm.

5.3. Không trung thực

Có nhiều bạn trong đơn xin việc có đề cập tới những kỹ năng nghề nghiệp mà bản thân không có với mục đích là muốn “làm đẹp” hồ sơ xin việc của mình. Nếu làm như vậy, thì dù có vượt qua vòng hồ sơ, đến vòng phỏng vấn bạn cũng sẽ nhanh chóng “bị lộ” bởi một vài câu hỏi của nhà tuyển dụng thôi. Điều này vừa làm mất thời gian của hai bên, lại vừa khiến bạn không có được thiện cảm tốt, thời gian sau cũng khó có thể ứng tuyển vào một vị trí khác trong công ty đó bởi nhà tuyển dụng đã đánh giá bạn là người không trung thực rồi.

Như vậy, qua bài viết trên đây của Vieclam123.vn, bạn đã hiểu hơn về cách viết đơn xin việc chinh phục nhà tuyển dụng rồi chứ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo nhiều mẫu đơn xin việc trên các trang việc làm để có thể lựa chọn được mẫu đơn xin việc phù hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: