close
cách
cách cách cách

Lộ trình học Tiếng Anh giao tiếp nâng cao đầy đủ dành cho bạn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học tiếng Anh không thể chỉ là việc làm quen với lý thuyết suông mà còn là việc học nâng cao các kỹ năng để giao tiếp tự nhiên. Vậy làm sao để học tiếng Anh giao tiếp nâng cao hiệu quả, nhanh chóng lên trình nhất, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. Tại sao cần học tiếng Anh giao tiếp nâng cao?

Học tiếng Anh giao tiếp nâng cao mang đến rất nhiều lợi ích.  Với học sinh sinh viên, học tiếng Anh giao tiếp  giúp ích trong việc dễ dàng lấy được những chứng chỉ tiếng Anh quan trọng như TOEIC, IELTS,..

Tiếng Anh giao tiếp nâng cao còn phục vụ cho việc du học hoặc nghiên cứu, tìm việc làm,...Hoặc đơn giản hơn, tiếng Anh giao tiếp nâng cao có thể giúp các bạn thỏa mãn những sở thích cá nhân như đi du lịch, trò chuyện với người nước ngoài, xem phim nước ngoài mà không cần sub. 

Đối với người đi làm, tiếng Anh giao tiếp nâng cao phục vụ rất nhiều trong công việc. Một số công ty yêu cầu nhân viên phải có chứng chỉ học thuật và vốn tiếng Anh chuyên ngành nhất định. Tùy thuộc ngành nghề bạn đang làm , hãy tìm hiểu, đầu tư học giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành, kết hợp cả học thuật và giao tiếp. 

Tiếng Anh giao tiếp nâng cao

2. Học tiếng Anh giao tiếp nâng cao hiệu quả cần lưu ý những gì?

1.1. Phát âm

Phát âm đúng là điều kiện tiên quyết cơ bản nhất để bạn học tiếng Anh giao tiếp nâng cao tốt được. Bạn không thể nghe nói được nếu không hình dung được đối phương nói gì, cũng như đối phương sẽ không hiểu bạn đang nói gì khi phát âm sai.

Hãy bắt đầu tự học phát âm bằng chữ cái, bảng phiên âm chuẩn IPA (các phụ âm, nguyên âm, âm đơn, âm kép…), các quy tắc trọng âm, âm tận cùng... 

Khi học phát âm, bạn nên kết hợp xem các video dạy phát âm của người bản xứ, nhìn khẩu hình miệng của người dạy và bắt chước theo. 

Bạn cũng nên nghe nhiều giọng bản xứ khác nhau để làm quen và học cho mình nhiều kiểu ngữ điệu.

Tiếng Anh giao tiếp nâng cao

1.2. Từ vựng

Để giao tiếp được chắc chắn không thể thiếu một vốn từ vựng phong phú. Biết càng nhiều từ vựng tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ càng nói được nhiều, thể hiện ý kiến được nhiều, làm cho câu nói linh hoạt, sinh động. 

Khi học từ vựng, bạn có thể ghi chúng ra một quyển sổ, kèm theo ví dụ, phiên âm,...Nếu như lười ghi chép, bạn cũng có thể sử dụng một số ứng dụng, phần mềm hoặc các trang web có thể cung cấp từ vựng chính xác cho bạn. Bạn nên ưu tiên những công cụ có thể giúp bạn ôn tập lại từ vựng của mình qua việc nhắc nhở, các bài kiểm tra…Chịu khó và thích sáng tạo, bạn có thể tự làm flashcards cho mình, mang theo hoặc dán ở góc học tập…

Nên học từ vựng theo chủ đề để dễ ghi nhớ cũng như ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Nên tìm hiểu kĩ ngữ cảnh sử dụng của từ bởi có rất nhiều từ vựng đồng nghĩa, nhưng không thể thay thế cho nhau trong một số hoàn cảnh. Việc sử dụng bừa bãi sẽ làm cho câu nói gượng gạo, buồn cười, thậm chí sai lệch ý nghĩa.

Học từ vựng là một quá trình không ngừng nghỉ, ngay cả khi bạn đã khá giỏi. Nếu bạn cần học tiếng Anh giao tiếp nâng cao một cách cấp tốc, bạn nên học nhồi từ vựng, học mỗi ngày, không ngừng ôn tập lại.

Tiếng Anh giao tiếp nâng cao

1.3. Ngữ pháp

Không cần một ngữ pháp quá cao siêu cầu kỳ nếu mục đích của bạn là nghe nói thành thạo. Tuy nhiên, bạn nên nắm vững những ngữ pháp cơ bản nhất của tiếng Anh như các thì, cách lập câu nghi vấn, phủ định,… 

Khi học ngữ pháp, hãy cố gắng đặt chúng vào hoàn cảnh cụ thể, xem thật nhiều ví dụ minh họa cho ngữ pháp mình học. Một số ngữ pháp tiếng Anh nghĩa tiếng Việt nghe tương tự nhau nhưng thật ra cách dùng khác hẳn nhau, bạn nên chú ý.

1.4. Kỹ năng nghe và nói

Không phải luyện phát âm, từ vựng và ngữ pháp tốt là bạn có thể giao tiếp tốt tiếng Anh. Để có thể giao tiếp được thì trước tiên bạn cần phải nghe được người ta nói gì trước đã. Không phải tất cả các vùng đều nói tiếng Anh giống nhau nên bạn cần nắm rõ cách phát âm đặc trưng để có thể giao tiếp được với người bản xứ.

Việc luyện nghe tiếng Anh không thể vội vã. Không phải cứ người bản xứ thì cách nói sẽ giống nhau, mà còn tùy thuộc vào độ tuổi, chất giọng, vùng miền…Việc này quả thực gây khó khăn với các bạn học tiếng Anh giao tiếp nâng cao, không chỉ người mới học mà cả các bạn trình độ khá giỏi.

Tiếng Anh giao tiếp nâng cao

Cách luyện kỹ năng nghe hiệu quả là bạn thường xuyên nghe nhạc, xem phim nước ngoài để “tắm” mình trong tiếng Anh. Từ đó quen với cách phát âm và cách nói tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. 

Quy trình luyện nói tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì hơn rất nhiều. Bạn cần vượt qua sự tự ti về khả năng của bản thân để luyện tập chăm chỉ bằng nhiều cách khác nhau. Một số cách được xem là hiệu quả được chia sẻ rất nhiều bởi những bạn giỏi tiếng Anh giao tiếp như tự đứng trước gương nói tiếng Anh để sửa khẩu hình miệng, ghi âm lại lời nói để nghe lại và sửa lỗi, chăm chỉ nói tiếng Anh với người nước ngoài để tự tin hơn.

3. Cần thực sự quyết tâm để học tiếng Anh giao tiếp nâng cao

Việc học tiếng Anh giao tiếp nâng cao không đơn giản như việc bạn bắt đầu học tiếng Anh cơ bản. Tiếng Anh giao tiếp nâng cao khó hơn rất nhiều bởi nếu không thành thạo ngôn ngữ, có vốn từ phong phú, phát âm chuẩn xác thì sẽ rất khó để bạn có thể nghe hiểu được.

Tiếng Anh giao tiếp nâng cao

Khi xác định cần phải học tiếng Anh giao tiếp nâng cao, hãy chắc chắn rằng bạn có mục tiêu cụ thể và thật kiên nhẫn, kiên trì. Có thể bạn sẽ phải học “tự kỷ” – tự nói tự trả lời chính mình trong giai đoạn đầu mới học. Điều này ít nhiều gây nhàm chán nhưng lại là bước không thể bỏ qua. Duy trì thói quen học sẽ giúp bạn không bị quên kiến thức, không bị tụt dốc

Để nhanh chóng cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh nâng cao, bạn nên “tắm” mình trong tiếp Anh mỗi ngày, đôi khi phải tạm quên tiếng mẹ đẻ đi để nói tiếng Anh, suy nghĩ bằng tiếng Anh, đặt mình vào hoàn cảnh luôn phải nói tiếng Anh. 

Trên đây là những chia sẻ của Vieclam123.vn nhằm giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp nâng cao. Mỗi người sẽ phù hợp với một cách học tiếng Anh khác nhau. Bạn nên tự mình trải nghiệm để tìm ra phương pháp tốt nhất cho bản thân. Điều quan trọng nhất vẫn là ở ý chí, sự nỗ lực học tập của bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của tôi, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình học giao tiếp tiếng Anh!

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Lê Hồng Hạnh

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Lê Hồng Hạnh

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Lê Hồng Hạnh

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.

Lê Hồng Hạnh