Lộ trình học Tiếng Anh giao tiếp nâng cao đầy đủ

  By   Administrator   02/10/2019

Bất kì người học ngôn ngữ nào cũng sẽ có chung mục đích được giao tiếp thành thạo. Những người đang học tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến biến nhất thế giới cũng không ngoại lệ. Muốn vậy, bạn không thể chỉ làm quen với lí thuyết xuông và cách phát âm cứng nhắc không tự nhiên, mà còn phải học nâng cao các kĩ năng để giao tiếp tự nhiên.Vậy làm sao để học tiếng Anh giao tiếp nâng cao? Sau đây tôi sẽ đưa ra một vài lời khuyên cho bạn.

Trước hết, bạn cần xác định rõ ràng rằng, muốn học tiếng Anh giao tiếp nâng cao, bạn phải nâng cao hai kĩ năng chính quan trọng nhất đó là nghe và nói. 

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp nâng cao

1. Chuẩn bị để học tiếng Anh nâng cao hiệu quả

Để có thể học tiếng Anh nâng cao thì trước tiên bạn cần học từ những thứ cơ bản nhất. Đầu tiên để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt bạn cần luyện phát âm thật chuẩn. Tiếp theo là học thật nhiều từ vựng tiếng Anh nhất có thể, đầu tiên bạn hãy học những từ vựng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và nâng cao dần theo thời gian. Sau từ vựng thì ngữ pháp là phần kiến thức bắt buộc bạn cần ghi nhớ. Bạn không thể giao tiếp tốt khi không nắm chắc được kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh. Cuối cùng để luyện giao tiếp tốt thì kỹ năng nghe và nói của bạn cũng phải thật tốt đúng không nào. Dưới đây sẽ là lộ trình học tiếng Anh giao tiếp nâng cao cho bạn.

1.1. Phát âm

Phát âm đúng là điều kiện tiên quyết cơ bản nhất để bạn học tiếng Anh giao tiếp nâng cao tốt được. Bạn không thể nghe nói được nếu không hình dung được đối phương nói gì, cũng như đối phương sẽ không hiểu bạn đang nói gì khi phát âm sai.

 • Hãy bắt đầu tự học phát âm bằng chữ cái, bảng phiên âm chuẩn IPA (các phụ âm, nguyên âm, âm đơn, âm kép…), các quy tắc trọng âm, âm tận cùng... Không chỉ học chay, bạn nên kết hợp xem các video dạy phát âm của người bản xứ, nhìn khẩu hình miệng của người dạy và bắt chước theo. Hãy cài đặt thêm một số ứng dụng luyện phát âm chất lượng để tiện cho việc luyện tập mọi lúc mọi nơi.

 • Phát âm có thể thay đổi nhiều tùy vào ngữ điệu, cảm xúc của người nói và cả yếu tố vùng miền. Bạn nên nghe nhiều người bản xứ khác nhau phát âm để làm quen và học cho mình nhiều kiểu ngữ điệu.

 • Một chú ý cực kì quan trọng. Đó là khi bạn phát âm từng âm, từng từ đơn lẻ, sẽ không hoàn toàn giống với cách bạn phát âm cả câu. Khi đọc hoàn chỉnh một câu, bạn sẽ đọc khác đi một số từ, tùy thuộc vào vai trò của từ trong câu (từ yếu, từ chính…). Để học được điều này, bạn chỉ có thể chăm chỉ xem các video phát âm của người bản xứ.

Luyên phát âm tiếng Anh chuẩn

1.2. Từ vựng

Để giao tiếp được chắc chắn không thể thiếu một vốn từ vựng phong phú. Biết càng nhiều từ vựng tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ càng nói được nhiều, thể hiện ý kiến được nhiều, làm cho câu nói linh hoạt, sinh động. 

Rất khó để bạn học hết hàng nghìn từ vựng trong tiếng Anh giao tiếp nâng cao, nhưng nếu bạn chịu khó học được khoảng 1000 từ thông dụng nhất thì việc học tiếng Anh giao tiếp nâng cao sẽ trở nên dễ dàng.

 • Khi học từ vựng, bạn có thể ghi chúng ra một quyển sổ, kèm theo ví dụ, phiên âm,...Nếu như lười ghi chép, bạn cũng có thể sử dụng một số ứng dụng, phần mềm hoặc các trang web có thể cung cấp từ vựng chính xác cho bạn. Bạn nên ưu tiên những công cụ có thể giúp bạn ôn tập lại từ vựng của mình qua việc nhắc nhở, các bài kiểm tra…Chịu khó và thích sáng tạo, bạn có thể tự làm flashcards cho mình, mang theo hoặc dán ở góc học tập…

Hãy phân từ vựng theo nhóm, chủ đề hoặc ghép vào một câu để học tập hiệu quả và dễ ghi nhớ cũng như ứng dụng. Bạn không chỉ học thuộc thôi mà nên tìm hiểu kĩ ngữ cảnh sử dụng của từ. Có rất nhiều từ vựng đồng nghĩa, nhưng không thể thay thế cho nhau trong một số hoàn cảnh, việc sử dụng bừa bãi sẽ làm cho câu nói của bạn gượng gạo, buồn cười, thậm chí sai lệch ý nghĩa.

 • Một số người vẫn thường đùa nhau rằng “chơi game cũng giỏi tiếng Anh”. Giỏi được thì chưa hẳn, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn học được kha khá từ vựng tiếng Anh. Một số trò chơi thú vị của nước ngoài không có ngôn ngữ tiếng Việt, khi chơi bắt buộc bạn phải hiểu được cái kí hiệu, thuật ngữ, mệnh lệnh trong game, đó cũng được coi là một cách vừa học vừa chơi.

Học từ vựng là một quá trình không ngừng nghỉ, ngay cả khi bạn đã khá giỏi. Nếu bạn cần học tiếng Anh giao tiếp nâng cao một cách cấp tốc, bạn nên học nhồi từ vựng, học mỗi ngày, không ngừng ôn tập lại.

Học từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh

1.3. Ngữ pháp

-Không cần một ngữ pháp quá cao siêu cầu kì nếu mục đích của bạn là nghe nói thành thạo. Bạn nên nắm vững những ngữ pháp cơ bản nhất của tiếng Anh như các thì, cách lập câu nghi vấn, phủ định,… 

Trước kia bạn vẫn quen với việc học ngữ pháp tiếng Anh cứng nhắc, máy móc trên lớp. Bây giờ bạn nên áp dụng phương pháp khác để việc học dễ dàng và khoa học hơn. Khi học ngữ pháp, hãy cố gắng đặt chúng vào hoàn cảnh cụ thể, xem thật nhiều ví dụ minh họa cho ngữ pháp mình học. Một số ngữ pháp tiếng Anh nghĩa tiếng Việt nghe tương tự nhau nhưng thật ra cách dùng khác hẳn nhau, bạn nên chú ý.

1.4. Kỹ năng nghe và nói

Không phải luyện phát âm, từ vựng và ngữ pháp tốt là bạn có thể giao tiếp tốt tiếng Anh. Để có thể giao tiếp được thì trước tiên bạn cần phải nghe được người ta nói gì trước đã. Không phải tất cả các vùng đều nói tiếng Anh giống nhau nên bạn cần nắm rõ cách phát âm đặc trưng để có thể giao tiếp được với người bản xứ.

1.5. Tinh thần

 • Việc học tiếng Anh giao tiếp nâng cao không đơn giản chút nào. Hãy chắc chắn bạn có mục tiêu cụ thể và thật kiên nhẫn, kiên trì. Có thể bạn sẽ phải học “tự kỉ” – tự nói tự trả lời chính mình trong giai đoạn đầu mới học. Điều này ít nhiều gây nhàm chán nhưng lại là bước không thể bỏ qua. Duy trì thói quen học sẽ giúp bạn không bị quên kiến thức, không bị tụt dốc

 • Để nhanh chóng cải thiện kĩ năng giao tiếp tiếng Anh nâng cao, bạn cần “tắm” mình trong tiếp Anh mỗi ngày, đôi khi phải tạm quên tiếng mẹ đẻ đi để nói tiếng Anh, suy nghĩ bằng tiếng Anh, đặt mình vào hoàn cảnh luôn phải nói tiếng Anh. 

2. Học tiếng Anh giao tiếp nâng cao phù hợp nhu cầu bản thân

Học tiếng Anh giao tiêp nâng cao phù hợp nhu cầu

2.1. Học sinh, sinh viên

 • Nếu bạn là học sinh, sinh viên học tiếng Anh giao tiếp nâng cao vì hứng thú hoặc để lấy chứng chỉ tầm trung như toeic…thì bạn nên chú trọng học giao tiếp trong đời sống hàng ngày, học những từ vựng được dùng phổ biến.

 • Trong trường hợp bạn là học sinh, sinh viên cần học giao tiếp tiếng Anh để lấy chứng chỉ học thuật phục vụ cho việc du học hoặc nghiên cứu, tìm việc làm…bạn không chỉ cần học tiếng Anh giao tiếp trong đời sống, mà còn cần tìm hiểu về tiếng Anh học thuật với những từ vựng sử dụng trong chuyên ngành nhất định.

2.2. Người đi làm

 • Rất nhiều người đi làm vẫn cần phải học tiếng Anh giao tiếp nâng cao để phục vụ cho môi trường làm việc. Một số công ty yêu cầu nhân viên phải có chứng chỉ học thuật và vốn tiếng Anh chuyên ngành nhất định. Tùy thuộc ngành nghề bạn đang làm , hãy tìm hiểu, đầu tư học giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành, kết hợp cả học thuật và giao tiếp. 

 • Với người học để phụ vụ công việc, sẽ rất khó để tìm được môi trường học, hay phương pháp học phù hợp. Việc nói chuyện với du khách trên đường hoặc với người bản xứ qua các mạng xã hội sẽ không thể đáp ứng kiến thức tiếng Anh chuyên ngành cho bạn. Tôi khuyên bạn nên đầu tư đi học tại các trung tâm lớn uy tín hoặc đi thực tập các công việc liên quan mà cung cấp vốn tiếng Anh giao tiếp chuyên ngành cho bạn.

3. Một số kĩ năng tiếng Anh giao tiếp nâng cao.

Việc học nghe và nói nên được kết hợp với nhau để tạo hiệu quả tối ưu.

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh nâng cao

3.1. Luyện nghe tiếng Anh

Việc luyện nghe tiếng Anh không thể vội vã. Không phải cứ người bản xứ thì cách nói sẽ giống nhau, mà còn tùy thuộc vào độ tuổi, chất giọng, vùng miền…Việc này quả thực gây khó khăn với các bạn học tiếng Anh giao tiếp nâng cao, không chỉ người mới học mà cả các bạn trình độ khá giỏi.

Những cách bạn có thể sử dụng để cải thiện kĩ năng nghe :

3.1.1. Luyện nghe tiếng Anh qua phim

- Chọn cho mình một bộ phim bất kì tiếng Anh có phụ đề. Ban đầu bạn hãy xem phim có bật phụ đề để nắm vững nội dung. Sau đó hãy tắt phụ đề đi, cố gắng nghe xem nhân vật nói gì và đối chiếu với phụ đề. Lặp đi lặp lại điều này sẽ giúp bạn phản xạ nghe tốt hơn. Bạn nên chọn phim phù hợp với mức độ học hiện giờ của bạn để dễ dàng thích ứng và cải thiện kĩ năng nghe từ từ, loại phim dễ nhất và phù hợp mọi lứa tuổi là các bộ phim thiếu nhi, hoạt hình…

- Với người đi làm cần học tiếng Anh giao tiếp chuyên ngành, nên nghiên cứu các phim tài liệu hoặc chủ đề liên quan đến công việc của mình.

Giao tiếp tiếng Anh cùng tây

3.1.2. Luyện nghe tiếng Anh trực tiếp với người bản xứ

Khi bạn ở một trình độ kha khá, bạn có thể tìm người bản xứ để nói chuyện trực tiếp. 

- Việc bắt chuyện với người bản xứ trên đường phố mặc dù được gợi ý nhiều, nhưng hiệu quả không hẳn tối ưu. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để đi lại đến những địa điểm đông du khách, và phải lựa chọn người phù hợp để bắt chuyện nếu không muốn bị nổi giận và xua đuổi, vì không phải ai cũng có thời gian và hứng thú nói chuyện với bạn hoặc kiên nhẫn nghe bạn nói. 

- Nếu trình độ tiếng Anh giao tiếp nâng cao khá, bạn có thể tham gia dẫn tour du lịch để thường xuyên được trò chuyện với người nước ngoài một cách ổn định. Ngoài ra bạn cũng có thể nói chuyện với người bản ngữ qua việc làm quen, kết bạn trên các mạng xã hội.

- Với người đi làm, việc gia tiếp với người bản xứ trên đường phố, qua mạng xã hội khó mà đáp ứng kiến thức chuyên ngành bạn cần. Bạn có thể học từ các đồng nghiệp khá tiếng Anh giao tiếp của mình, hoặc đến trung tâm uy tín cam kết đầu ra phù hợp.

3.1.3. Luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát

Âm nhạc sẽ giúp bạn thư giãn, nâng cao cảm xúc nhưng vẫn giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp được.

Các bài hát cũng luôn có nhiều cấp độ phù hợp với trình độ học của bạn. Những bài hát luyến láy với kĩ thuật khó sẽ là thử thách lớn nhưng đồng thời là cơ hội tốt để bạn nhanh chóng cải thiện tiếng Anh giao tiếp nâng cao của mình.

Hãy chọn những bài hát có ngôn từ lành mạnh và giai điệu dễ nghe, thoải mái để đầu óc được thư giãn.

- Ban đầu bạn hãy nghe qua bài hát một lần để nắm bắt và cảm nhận tổng quát về bài hát. Đây là lúc bạn đang thực sự thư giãn. Sau đó, hãy bắt tay vào học bằng cách nghe chậm từng câu chữ trong bài hát, cố gắng đoán từ và học thuộc.

Luyện nghe tiếng Anh nâng cao

3.1.4. Luyện nghe tiếng Anh qua các phần mềm, ứng dụng, các trang web

 • Hiện nay rất nhiều phần mềm, ứng dụng được phát triển để hỗ trợ người học tiếng Anh giao tiếp nâng cao. Hãy chú ý tìm một ứng dụng được đánh giá tích cực, phù hợp trình độ của bạn,…đặc biệt ưu tiên những ứng dụng có phân cấp độ cho người học và kết hợp bài kiểm tra. Hãy  thử nghe tối đa 3 lần và cố phán đoán nội dung, sau đó làm một vài câu hỏi để chắc rằng mình đã nghe đúng.

Có rất nhiều trang web hay ho giúp bạn luyện kĩ năng nghe, bạn có thể tìm các bảng tin tiếng Anh của kênh BBC, VOA hoặc Newyork times… trên web chính thức của họ hoặc ngay trên youtube.

 • Với người đi làm, bạn nên tìm đọc các bài báo, bảng tin chứ các tin tức liên quan tới ngành nghề của mình, ví dụ như y học, kinh doanh, ngân hàng…trên các trang web nước ngoài.

Để nói tiếng Anh cực tốt, bạn phải chăm chỉ luyện tập mọi lúc mọi nơi và không ngừng tiếp xúc với nhiều ngữ điệu khác nhau để quen với cách nói của người bản ngữ. 

3.2. Luyện nói tiếng Anh

Khi bạn đã nắm chắc quy tắc phát âm, việc nói không còn quá khó khăn. Nhưng cũng cần chú ý là khi nói một câu tiếng Anh giao tiếp nâng cao, không đơn giản chỉ là bạn lắp ghép các từ lại và đọc đúng từng từ.

Luyện nói tiếng Anh

3.2.1. Bạn cần nắm được ngữ pháp cơ bản để lập một câu. 

- Mặc dù đã nhấn mạnh rằng 2 yếu tố chính giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp nâng cao là từ vựng và phát âm. Nhưng ngữ pháp cũng là một trong những vấn đề cốt lõi cần quan tâm. Bạn không cần ngữ pháp quá cao siêu, màu mè, mà cần ngữ pháp cơ bản, để tạo dựng một câu chuẩn. 

- Bên cạnh đó, cũng nên học thêm một số thành ngữ tiếng Anh hay được sử dụng để tránh hiểu lầm ý người bản xứ. Thành ngữ trong tiếng Anh cũng như thành ngữ, tục ngữ trong tiếng Việt. 

- Quan tâm đến các quy tắc nói tiếng Anh như nuốt âm, nối âm,…. Điều này sẽ giúp ngữ điệu khi nói của bạn thật tự nhiên, giống với người bản xứ nhất. 

3.2.2. Tập nói từ sơ cấp đến nâng cao

Mới bắt đầu, bạn có thể tập nói chậm, thậm chí có phần buồn cười. Nhưng đừng lo, quan trọng nhất là bạn phát âm chuẩn và đối phương hiểu được bạn nói gì. Khi bạn giao tiếp, ai cũng biết bạn không phải người bản xứ và họ sẽ thông cảm cho việc bạn nói chậm, nhưng sẽ rất khó chịu khi không hiểu bạn đang nói gì.

- Dần dần hãy cố gắng tăng tốc độ nói, bằng việc đọc nhanh lên và sử dụng các quy tắc về nối âm, nuốt âm. Bạn sẽ sử dụng cách “nói đuổi” tiếng Anh. Phương pháp này có nghĩa là bạn sẽ bật một audio tiếng Anh lên, và nói song song sao cho khớp với lời audio. Khi bạn đuổi kịp và nói khớp tiết tấu của giọng bản xứ trong audio, đồng nghĩa là bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy rồi.

- đã thuộc một số lời thoại trong các audio hoặc phim, bạn có thể tự luyện nói và ghi âm lại. Hãy đối chiếu bản ghi âm của bạn với âm thanh gốc để xem rằng mình nói được giống người bản xứ bao nhiêu phần trăm.

Những câu giao tiếp cơ bản và hay gặp nên được lặp đi lặp lại để tạo thành thói quen sử dụng. Bạn có thể áp dụng nó vào hoàn cảnh cuộc sống hằng ngày.

3.2.3. Bạn cần một đối tác để luyện nói với mình. 

- Bạn có thể muốn tìm một người bạn gần mình để luyện tập, nhưng hãy chắc chắn rằng người bạn tìm có trình độ đủ tốt để cùng nhau tiến bộ. Trong nhiều trường hợp cả hai đều phát âm sai, nói sai mà lại học cùng nhau thì sẽ càng dễ ngộ nhận và không tiến bộ được.

- Phương án tốt nhất cho bạn nếu trình độ khá, là luyện tập với người bản ngữ, qua công việc dẫn tour, hoặc trò chuyện trên mạng xã hội (như tôi đã trình bày ở phần 1 )…

- Nếu bạn còn yếu kém và chưa đủ tự tin, bạn có thể tự nói chuyện với các phần mềm trí thông minh nhân tạo có thể nhận diện giọng nói, một ví dụ điển hình đó là trợ lí của Google. Khi bạn thử nói một câu bất kì với phần mềm này, nó sẽ tự động nhận diện xem bạn đang nói gì, điều này giúp bạn biết được những âm tiết mình nói sai.

Tìm một đối tác luyên tập tiếng Anh

4. Sử dụng tiếng Anh giao tiếp nâng cao linh hoạt và khôn khéo

- Đầu tiên là phản xạ linh hoạt, nhạy bén. Mới đầu học còn kém, bạn sẽ khó để nói chuyện trực tiếp với người bản xứ. Bạn cần kiên trì tự học, bằng cách tự nói chuyện với phần mềm trí thông minh nhân tạo hoặc trợ lí google, tự bắt buộc bản thân phản hồi lại trong thời gian ngắn.

- Với các bạn học sinh,sinh viên thì việc giao tiếp tiếng Anh khôn khéo chưa hẳn thực sự cần thiết. Nhưng với những người đã đi làm thì lại thật sự quan trọng. Việc học tiếng Anh giao tiếp nâng cao với kĩ năng nghe, nói tốt là chưa đủ. Bạn cần hiểu được một số cách nói chuyên nghiệp trong môi trường làm việc, chứ không đơn thuần là hỏi – đáp, hãy tìm hiểu một số mẫu câu giao tiếp chuẩn mực của dân văn phòng hoặc các ngành nghề đặc thù. 

Trên đây tôi đã gợi ý cho bạn một vài phương pháp có thể sử dụng để cải thiện tiếng Anh giao tiếp nâng cao. Mỗi người sẽ phù hợp với một cách học tiếng Anh khác nhau. Bạn nên tự mình trải nghiệm để tìm ra phương pháp tốt nhất cho bản thân. Điều quan trọng nhất vẫn là ở ý chí, sự nỗ lực học tập của bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của tôi, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình học giao tiếp tiếng Anh!

Gia sư nổi bật
Nguyễn Thanh Hương  Hồ Chí Minh
Nguyễn Thanh Hương Gia sư môn:  Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Hà Phương  Hồ Chí Minh
Nguyễn Hà Phương Gia sư môn:  Văn Từ: 200,000 vnđ/buổi
Nguyễn Phạm Trâm Anh  Hồ Chí Minh
Nguyễn Phạm Trâm Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
Nguyễn Đức Khoa  Hồ Chí Minh
Nguyễn Đức Khoa Gia sư môn:  Tiếng Việt Từ: 90,000 vnđ/buổi
Ninh Chu  Hà Nội
Ninh Chu Gia sư môn:  Tiếng Việt , Tiếng Anh , Tiếng Hàn Từ: 150,000 vnđ/buổi
Vũ Diệu Linh  Hà Nội
Vũ Diệu Linh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Trần Lê Thảo Nguyên Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?