Các cách luyện nghe tiếng Anh giúp học tiếng Anh hiệu quả

  By   Administrator   16/07/2019

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng luyện nghe tiếng Anh nhanh chóng cho người mới bắt đầu hay bị mất gốc? Để học nhanh bạn cần trang bị những phương pháp học đúng mới mang lại hiệu quả thực sự.

Có thể nói rằng khi bạn học bất kì một ngôn ngữ nào thì kĩ năng nghe – nói đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nếu muốn nói tốt thì bạn cần đảm bảo khả năng nghe của mình phải tốt. Vì sao cách luyện nghe tiếng Anh lại quan trọng đến vậy? Các bạn hãy thử nghĩ xem khi giao tiếp với người nước ngoài nếu các bạn không nghe được họ nói gì thì dù ngữ pháp có tốt đến mấy cũng không thể giao tiếp và trao đổi được. Thêm vào đó, ở các bài thi IELTS, TOEIC nếu muốn làm được phần nghe thì các bạn nhất định phải có một khả năng nghe thật tốt. Bài viết dưới đây của Vieclam123.vn sẽ cung cấp cho các bạn các phương pháp luyện nghe tiếng Anh giúp các bạn học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả.

1. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

1.1. Rèn luyện về khả năng phát âm

Có nhiều bạn thắc mắc tại sao cách học phát âm lại có vai trò trong việc luyện nghe tiếng Anh. Vậy thì các bạn nên biết rằng đây chính là bí quyết mấu chốt giúp các bạn học nghe tiếng Anh hiệu quả.

Bên cạnh đó nhiều bạn quan niệm chỉ cần biết và ghi nhớ được thật nhiều từ vựng thì khả năng nghe nói sẽ tốt, điều này không hoàn toàn sai nhưng cũng không đúng nhiều. Nếu các bạn có biết đến hàng trăm, hàng ngàn từ vựng đi nữa, biết được nghĩa và cách sử dụng của mỗi từ vựng nhưng lại phát âm sai, thì tất cả những điều trên không mang lại được ý nghĩa gì cả, các bạn hoàn toàn không nghe chuẩn được người khác nói gì. Việc học phát âm từ vựng đúng sẽ giúp các bạn nhanh chóng tự định hình được âm thanh khi giao tiếp, chuyển âm thanh thành từ vựng chính xác. Nếu bạn có kĩ năng phát âm tốt, thì có thể nghe chuẩn được phát âm của người nói.

Rèn luyện kỹ năng phát âm

Để rèn luyện kĩ năng phát âm tốt, các bạn cần hình thành cho mình thói quen nói theo, càng nói theo nhiều càng tốt. Đặc biệt nếu bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp hàng ngày, thì việc nói theo các đoạn hội thoại ngắn của người bản ngữ, hay các nhân vật trong phim là một phương pháp rất thông minh. Các bạn nên dành mỗi ngày một khoảng thời gian nhất định để luyện tập phát âm, ban đầu nên luyện tập từ từ, có thể là phát âm từng từ vựng, sau đó là phát âm một câu, rồi một đoạn hội thoại...  và các bạn có thể sử dụng đến các bài nghe có phụ đề tiếng Việt, để có thể vừa ghi nhớ được cách phát âm, vừa ghi nhớ nghĩa của từ vựng. Các bạn cũng nên chú ý trong quá trình học cách phát âm hãy bắt chước ngữ điệu nói của người bản địa.

1.2. Rèn luyện về từ vựng

Rèn luyện từ vựng chính là yếu tố quan trọng thứ 2 trong việc nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh của bạn. Khi bạn đã luyện tập thành thạo khả năng phát âm, nhưng vốn từ vựng lại ít, khi giao tiếp bạn đã nghe được từ đó nhưng chỉ là mơ hồ trong đầu về ý nghĩa, như vậy kết quả cũng không khả quan hơn là bao, điều này cho thấy được bạn nghe được nhưng lại không hiểu chính xác được nội dung, và việc nghe tiếng Anh của bạn chẳng có ích gì cả. Để khắc phục tình trạng này, các bạn cần tự trau dồi cho mình vốn từ vựng tiếng Anh phong phú, đa dạng theo nhiều chủ đề.

Tiếng Anh có hệ thống từ vựng vô cùng rộng lớn, đa dạng, vậy làm sao để ghi nhớ từ vựng thật tốt giúp rèn luyện khả năng nghe được hiệu quả? Các bạn có thể học các đoạn văn bản có phụ đề song ngữ vừa hiển thị tiếng Anh vừa có dịch tiếng Việt, như vậy vừa giúp bạn luyện phát âm và vừa nhanh chóng ghi nhớ nghĩa của từ và quá trình học không bị gián đoạn do phải dừng lại tra từ điển. Phương pháp học này vô cùng hiệu quả và đơn giản.

1.3. Rèn luyện về kĩ năng phản xạ tiếng Anh

Nắm chắc được kĩ năng về phát âm và từ vựng đã góp phần to lớn trong việc học nghe tiếng Anh hiệu quả và phát huy khả năng nói thật chuẩn xác nhưng như thế vẫn là chưa đủ, để nghe và nói giỏi các bạn cần có một khả năng phản xạ nhanh nhạy. Điều đó có nghĩa là gì? Đó chính là khi các bạn nghe tiếng Anh, các bạn nhanh chóng nhận ra được âm thanh mà người nói phát âm và nắm bắt được nội dung giao tiếp một cách chính xác.

Phương pháp tốt nhất để luyện phản xạ nhanh chóng đó chính là nắm vững từ vựng và cách phát âm. Tiếp theo đó là tự luyện nghe tiếng Anh và nói hàng ngày, các bạn hãy nghe nhiều lần một đoạn văn ngắn không nhìn phụ đề, nghe đi nghe lại dù không hiểu gì đi nữa nhưng là để làm quen với ngữ điệu và cách phát âm của người bản địa, sau khi đã nghe quen tai bạn nên tra nghĩa và nghe lại để hiểu nội dung, song song với việc nghe là luyện nói, hãy nói bắt chước theo người đọc trong video, bạn có thể vừa nói vừa viết giúp chỉnh lại cách phát âm và ghi nhớ từ vựng.

2. Một vài phương pháp luyện nghe tiếng Anh khác

Ngoài 3 phương pháp cơ bản thường được áp dụng như trên, còn một vài phương pháp khác giúp các bạn có thể luyện nghe tiếng Anh hiệu quả không kém, mời các bạn tham khảo qua các thông tin dưới đây:

2.1. Nghe – chép chính tả

Rèn luyện nghe, chép chính tả

Với phương pháp này bạn luyện tập theo ba bước sau:

Bước 1: Tìm được các bài luyện nghe tiếng Anh chuẩn có giọng đọc của người bản ngữ tại các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ chính, đặc biệt là bạn cần phải thấy hứng thú, các bài nghe có kèm theo phần phụ đề bằng tiếng Việt.

Bước 2: Khi nghe bạn chép lại tất cả những gì bạn nghe được, để đạt được hiệu quả trong việc luyện nghe tiếng Anh, các bạn nên biết trình độ của mình đang ở mức độ nào và có một chương trình nghe chép chính tả phù hợp:

- Trình độ cho người mới bắt đầu: Nghe các nội dung cơ bản, nghe từng câu một và dừng lại để chép.

- Trình độ ở mức trung bình: Nghe vài câu một sau đó dừng lại để chép.

- Trình độ ở mức khá: Nghe và chép lại theo băng, không cần dừng lại để chép.

- Trình độ ở mức giỏi và xuất sắc: Có thể không cần áp dụng hình thức này mà nghe trực tiếp luôn và nắm bắt nội dung.

Bước 3: So sánh phần chép với mô tả của đoạn văn mà bạn nghe, gạch chân các từ nghe bị sai hoặc chưa nghe được, sau đó tra lại từ điển về nghĩa và cách phát âm của từ vựng đó.

Với phương pháp này, đòi hỏi người học phải kiên trì, nếu thực hiện mỗi ngày khả năng luyện nghe tiếng Anh của các bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

2.2. Nghe – bắt chước theo giọng văn

Lý do chủ yếu khiến các bạn không nghe được hoàn chỉnh một câu đó chính là do câu đó có chứa quá nhiều từ mới mà các bạn không biết, nhưng bên cạnh đó còn  lý do khác khiến các bạn không nghe được chuẩn không hẳn vì không biết nhiều từ vựng, mà có thể bạn biết từ đó nhưng do trước giờ đọc sai nên khi nghe được phát âm chuẩn lại không nhận ra được, hoặc một phần là các bạn ít được tiếp xúc trực tiếp với người bản ngữ, nên khi được nghe bài đọc hay giao tiếp với người bản ngữ các bạn thường không đoán được ra từ đó là từ vựng nào.

Vì vậy, phương pháp giúp các bạn khắc phục hiệu quả vấn đề này đó chính là các bạn nên áp dụng hình thức “Nghe – bắt chước lại giọng nói”, các bạn hãy làm theo các bước dưới đây để có thể vừa cải thiện kĩ năng nghe và đồng thời củng cố thêm khả năng nói của bản thân.

Bước 1: Đánh giá lại trình độ bản thân xem mình đang ở mức độ kiến thức như thế nào, sau đó chọn một bài nghe phù hợp.Đối với các bạn nhận thấy trình độ năng lực của mình ở mức độ cơ bản, trung bình hãy chọn nghe theo chương trình sau:

- Nghe các đoạn văn, đoạn hội thoại ngắn có thời lượng chỉ khoảng 2 - 3 phút, với một giọng đọc rõ ràng, phát âm chuẩn, tốc độ đọc chậm rãi, dễ nghe, bài nghe bao gồm phụ đề tiếng Việt.

- Chọn các chủ đề quen thuộc để nghe được dễ dàng hơn, ví dụ: Chủ đề cuộc sống, sinh hoạt đời thường, gia đình, thói quen hàng ngày, sở thích, mua sắm...

Bước 2: Nghe và không nhìn phụ đề từ 2 – 3 lần.

Bước 3: Sau khi nghe không có phụ đề, dù đã nghe được nhiều hay chưa nên đọc lại hết phụ đề một lượt để hiểu được nội dung.

Bước 4: Tiếp tục nghe thêm nhiều lần, mỗi lần nghe xong một câu nên dừng lại và đọc nhại lại theo băng.

Sau quá trình luyện tập bằng phương pháp này mà bạn nhận thấy khả năng nghe của mình có nhiều tiến triển, hãy nâng cao phương pháp học tập bằng cách xem các bộ phim, bắt chước nói theo nhân vật mà bạn yêu thích, nghe một bài hát bằng tiếng Anh và hát theo bài hát đó... tất cả các phương pháp này đều giúp các bạn cải thiện khả năng luyện nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng, hiệu quả.

2.3. Luyện nghe tiếng Anh một cách chủ động

Với hai phương pháp trên, các bạn cần tài liệu để luyện tập như sách vở, phim ảnh, bài hát,... tuy nhiên, cách hữu hiệu nhất để các bạn được hoàn thiện toàn diện khả năng luyện nghe tiếng Anh của mình đó chính là tạo cho mình một môi trường tiếng Anh chuyên nghiệp. Hãy tự tạo cho mình thói quen “Luyện nghe tiếng Anh chủ động” ngay trong môi trường thực tế, đặt chính bản thân các bạn vào trong cuộc hội thoại. Khi đó, tự bản thân bạn phải thôi thúc khả năng nghe, hiểu của mình để có thể kịp thời nắm bắt được thông tin mà người nói đang truyền đạt, sau đó đưa ra câu trả lời của bản thân.

Với phương pháp luyện nghe tiếng Anh như thế này, bạn sẽ có nhiều cơ hội được giao tiếp trực tiếp với người bản ngữ, tạo cho bản thân những tài liệu học tập vô cùng đa dạng và thực tế. Thêm nữa, phương pháp luyện nghe tiếng Anh này còn giúp các bạn cảm thấy thú vị, không nhàm chán, mỗi lần giao tiếp và trao đổi với người khác sẽ lại mang lại cho các bạn thật nhiều điều bổ ích và kinh nghiệm, giúp các bạn luyện tập đầy hiệu quả.

Việc luyện tập phải được duy trì thật thường xuyên và bền bỉ, kiên trì, không ngừng nâng cao tinh thần tự học, sự nỗ lực của bản thân, có như vậy việc luyện nghe tiếng Anh của các bạn mới đạt được kết quả như mong đợi.

Trên đây là các chia sẻ của Vieclam123.vn về các cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn có thể tìm ra cho bản thân mình một phương pháp luyện tập phù hợp với mình, giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng nghe tiếng Anh thật tốt.

>> Xem thêm tin liên quan:

Gia sư nổi bật
Phạm Lan Phương  Hà Nội
Phạm Lan Phương Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 130,000 vnđ/buổi
Lê Thị Thu Hiền  Hồ Chí Minh
Lê Thị Thu Hiền Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Báo bài Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Hồ Tuấn Long Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Phạm Thảo Linh Gia sư môn:  Văn , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Ngô Thị Vân Anh  Hà Nội
Ngô Thị Vân Anh Gia sư môn:  Toán Từ: 180,000 vnđ/buổi
Đào Thị Ngọc Ánh  Hà Nội
Đào Thị Ngọc Ánh Gia sư môn:  Văn Từ: 300,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Vũ thị dịu Gia sư môn:  Toán Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?