Luyện nghe tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả cùng tuyệt kỹ VOA

  By   Loan   16/07/2019
VOA Không còn xa lạ gì với các bạn có nhu cầu học nghe tiếng Anh, đây là đài phát thanh của Mỹ và được người học tiếng Anh trên khắp thế giới rất ưa chuộng. VOA còn được mệnh danh là “cao thủ luyện nghe tiếng Anh” vậy kênh thông tin này có gì đặc biệt đến vậy, và làm thế nào để có thể luyện nghe tiếng Anh thật hiệu quả cùng với VOA thì mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Vieclam123.vn.
Xem thêm

1. Tìm hiểu về VOA (Voice of America)

1.1. Giới thiệu về chương trình luyện nghe tiếng Anh qua VOA

Là cơ quan phát thanh chính thức của chính phủ Mỹ: VOA – Voice of America – Đài tiếng nói Mỹ, và kinh phí hoạt động chủ yếu được tài trợ trực tiếp bởi chính phủ Mỹ. Hiện nay, VOA đã được phổ biến rộng rãi với 41 ngôn ngữ. Đối với rất nhiều người VOA chính là địa chỉ nghe tiếng Anh, học tiếng Anh hữu ích. Trước khi mà internet trở nên phổ biến, VOA đã có chuyên mục VOA Special English – người thầy tiếng Anh vĩ đại của bao thế hệ học trò từ Châu Á đến Châu Âu. Sau này VOA Special English đã trở thành một chuyên mục quan trọng của VOA – Learning English.

Giới thiệu về chương trình nghe tiếng Anh qua VOA

VOA Learning English tạo ra một bộ từ vựng cơ bản, thông dụng nhất gồm 1500 từ. Các câu tiếng Anh được đưa ra trong chuyên mục này tương đối đơn giản, ngắn gọn và đặc biệt không chứa các thành ngữ (yếu tố hay gây rắc rối cho người học). Qua các bản tin được đăng tại VOA Learning English, người học có thể luyện tập chuyên sâu cả 4 kỹ năng trong phần thi TOEFL. Các đoạn tin phát trên VOA được phát với giọng nói rất dễ nghe, tốc độ nói chậm, cung cấp các thông tin nóng hổi toàn cầu giúp người học có thể học tập dễ dàng và có nhiều hứng thú.

So với tốc độ đọc của các bài nghe tiếng Anh bình thường, các bài đọc trên VOA có tốc độ chậm hơn khoảng 2/3 lần, điều này giúp người học có thể nghe một cách chính xác, rõ ràng, nắm bắt nội dung một cách nhanh chóng. Đa số mọi người khi học tiếng Anh thường biết viết, biết từ nhưng khi nghe các bài đọc lại không nhận ra được từ đó vì trước giờ phát âm sai, nên khi được nghe giọng phát ẩm chuẩn lại khó mà nhận ra được từ vựng đó trong bài đọc. Vì vậy, được tiếp xúc với một bài đọc chậm rãi, rõ ràng là cách tốt nhất giúp người học làm quen với cách phát âm và nâng cao năng lực nghe tiếng Anh của bản thân. Đặc biệt, tại VOA Learning English mỗi bài nghe đều có văn bản phụ đề kèm theo, nếu trong quá trình nghe không nghe rõ, các bạn có thể tham khảo phụ đề để nghe một cách chính xác hơn.

1.2. Các cấp độ của VOA Learn English

Để nghe được tiếng Anh hiệu quả nhất trên VOA Learning English, các bạn cần nắm rõ các cấp độ của kênh và biết được mỗi cấp độ phù hợp cho đối tượng người học như thế nào. Tại VOA learning English có chia các chương trình bản tin thành 3 cấp độ từ cấp độ 1 đến cấp độ 3.

1.2.1. Cấp độ 1 – Tiếng Anh sơ cấp 1 – 2 (A1 – A2)

Ở cấp độ này, nội dung được phân bổ như sau:

- Các thông tin, tin tức phổ biến nóng hổi mà có thể gặp được ở các tờ báo trong nước

- Nội dung bản tin ngắn dưới 5 phút, với giọng đọc chậm rãi.

- Các chủ đề tổng quát, thường trực, không có nhiều phức tạp.

Các chương trình dành cho các bạn ở cấp độ tiếng Anh sơ cấp này là các thông tin được chọn lọc cẩn thận được sắp xếp ngay tại đầu trang. Các bạn có thể tham khảo các mục như:

- Words and their story – câu chuyện của từ: để tìm hiểu thông tin về các câu chuyện, ý nghĩa của loại từ, những từ đặc biệt sử dụng trong tiếng Anh. Nghe các bài tin tức này giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức văn hóa và đặc biệt các bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú, hào hứng, thêm yêu thích việc nghe tiếng Anh hơn.

- Learning English TV – Chương trình TV học tiếng Anh: Đây là bài tin về kinh tế được thực hiện dưới dạng video, với giọng đọc rõ ràng, chậm rãi, phía dưới của video có phần transcript, đây là một yếu tố rất lý tưởng giúp các bạn luyện nghe được hiệu quả hơn.

- English in a Minute – Tiếng Anh trong một phút: đối với người học có trình độ trong chương trình nghe cấp độ 1 thì đây là chương trình được đông đảo người học cảm thấy thích thú nhất, bởi phần này có phần giải thích các câu “thành ngữ” được dùng phổ biến trong tiếng Anh. Các video có minh họa vui nhộn, cực kì thú vị, với giọng đọc truyền cảm, kèm theo phụ đề chính xác. Nói chung có thể khẳng định đây là chương trình nghe rất tuyệt vời mà các bạn nên thử trải nghiệm.

1.2.2. Cấp độ 2 – Tiếng Anh trung cấp 1 – 2 (B1 – B2)

So với cấp độ 1 thì cấp độ này độ khó đã được nâng cao lên đáng kể, tuy nhiên kèm theo đó là nội dung chương trình có phần phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Đặc trưng chủ yếu ở cấp độ này như sau:

- Giọng đọc vẫn duy trì mức độ chậm tương tự cấp độ 1, nhưng video sẽ kéo dài từ 5 – 10 phút.

- Các nội dung chương trình đi sâu vào nhiều chủ đề như: sức khỏe và đời sống, thế giới, giải trí, khoa học và công nghệ...

- Từ vựng phân theo các chủ đề như đã nêu ở trên

Các chương trình tin tức được phân loại như sau:

- Everyday Grammar – Ngữ pháp mỗi ngày: Ngữ pháp là phần kiến thức luôn khiến người học cảm thấy chán ngán, nhưng đối với việc học ngữ pháp được cung cấp tại VOA thì lại khác. Các kiến thức ngữ pháp đưa ra có giải thích cặn kẽ, chi tiết, giọng đọc hấp dẫn, ví dụ rõ ràng. Những ngữ pháp đều là các phần ngữ pháp thông dụng phổ biến hàng ngày, rất hữu ích, đặc biệt giúp các bạn phân biệt các ngữ pháp hay bị nhầm lẫn khi sử dụng.

Chong trình Everday Grammar tại VOA

Trong phần Everyday Grammar gồm các mục chuyên về tin tức: Khoa học và công nghệ thông tin – Science & Technology, Sức khỏe và lối sống – Health & Lifestyle, Kinh doanh và kinh tế - Business & Economics, Thế Giới – World, Giải trí  - Entertainment, Lịch sử - History. Các chuyên mục này được phân chia rõ ràng, tách biệt với nhau, cung cấp các tin tức nóng hổi, chuyên sâu, khơi nguồn hứng thú, giúp các bạn không còn nhàm chán mỗi khi học ngữ pháp tiếng Anh.

- News Word – Từ tin: Một chương trình được VOA đầu tư tương đối kỹ lượng. Mỗi video bạn xem, bạn sẽ được tiếp xúc, làm quen với một từ có xuất hiện nhiều trong các bản tin. Loại video này có đặc điểm: Giọng đọc “cực tốt”, tuy đọc có nhanh nhưng vẫn rất rõ ràng, rành mạch, bao gồm nhiều giọng đọc chuẩn khác nhau giúp các bạn luyện nghe nhanh nhạy, mỗi đoạn video đều có tin tức hấp dẫn, từ khóa được đặt trong từng ngữ cảnh riêng biệt khác nhau, các nội dung ngữ pháp được giải thích cặn kẽ ở cuối video và đặc biệt, mỗi video chỉ kéo dài khoảng 2 phút nên rất dễ nghe, dễ nhớ.

1.2.3. Cấp độ 3 – Tiếng anh nâng cao B1 và trung cấp 2 (B2 – C1)

Ở cấp độ 3 chương trình đặc trưng chủ yếu là:

- Giọng đọc nhanh hơn nhưng vẫn không quá khó, tốc độ vẫn giúp người nghe có thể nắm chắc được nội dung, giọng đọc rõ ràng và chuẩn.

- Mỗi video có nội dung dài trên 10 phút.

- Mỗi chủ đề đều phân tích và bình luận với các câu chuyện dài với nhiều thông tin.

Các chương trình phổ biến ở cấp này:

- American Story – Câu chuyện Mỹ: Mỗi tuần tại VOA sẽ có một mẩu truyện ngắn, tác giả của các câu chuyện này đều là người Mỹ. Phần này rất thích hợp cho các bạn đam mê truyện ngắn. Các câu chuyện bao gồm nhiều chi tiết, từ ngữ phong phú, trau chuốt, là nguồn tài liệu lý tưởng đối với các bạn thi TOEFL, IELTS.

- Talk2us – nói với chúng tôi: Đây là một chương trình rất thú vị, các phóng viên của VOA sẽ trực tiếp chát Skype với các bạn trên toàn thế với với các chủ đề tiếng Anh khác nhau. Đây còn được coi là những video rất bổ ích, tuy nhiên trong chương trình này sẽ có rất nhiều giọng đọc và phát âm của nhiều giọng tiếng Anh khác nhau, vì vậy đối những bạn khả năng nghe chưa tốt đây có thể trở thành trở ngại rất lớn.

Trước khi bắt tay vào việc nghe tiếng Anh cùng với VOA các bạn nên đánh giá thật chính xác năng lực của mình và chọn cho mình một cấp độ nghe phù hợp, có như vậy mới nhanh chóng nâng cao được khả năng nghe tiếng Anh của mình.

2. Các bước để học tiếng Anh hiệu quả cùng VOA

Để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh các bạn cần thật sự chủ động nghe một cách tích cực, chuyên sâu. Sau khi nắm rõ được các phần nội dung của từng cấp học, điều tiếp theo để các bạn luyện tập đó chính là đi vào bước thực hành. Chỉ đọc thôi mà không thực hành thì không khác gì “học vẹt”, không mang lại được hiệu quả như mong đợi. Các bước dưới đây chính là tuyệt kỹ giúp các bạn nhanh chóng nghe tiếng Anh VOA hiệu quả.

Bước 1: Nghe, chỉ nghe, nghe đi nghe lại

Trong quá trình nghe, các bạn đừng vội bấm dừng lại khi mới chỉ nghe được một hai câu đầu, dù có chưa hiểu gì thì hãy cố gắng cứ nghe đi, nghe lại vài lần hết phần nội dung của video. Khi nghe, các bạn nên:

- Bao quát thử xem chủ đề của đoạn video nói đến là gì? Nhận biết các yếu tố xoay quanh nội dung trọng tâm của bài nói.

- Mục đích của bản tin trong video là gì? Thông tin các bạn nghe được từ người đọc đang có huynh hướng như thế nào: thông báo, thuyết phục, lên án...

- Các thông tin mà bạn nghe được cụ thể là gì: các con số, địa danh, tên gọi...

- Chú ý vào phần mà mình không nghe rõ để nghe lại, cố gắng vừa nghe vừa đoán nghĩa của đoạn video.

Bước 2: Nghe và ghi chú

Thói quen nghe và ghi chú lại các thông tin cần thiết nên áp dụng khi bạn học nghe bất kì chương trình tiếng Anh nào, đây chính là một thói quen tốt, rất bổ ích giúp các bạn vừa ghi chép lại được những thông tin quan trọng, vừa đánh giá được mình còn chưa chắc chỗ nào.

Nhưng trong quá trình đang nghe, các bạn đừng nên nhìn vào transcript vội, hãy bắt đầu luyện nghe bằng việc nghe toàn bộ video một lần, sau đó nghe lại lần nữa, ở lần thứ 2 này vừa nghe vừa ghi lại tất cả những gì bạn nghe được, sau khi quá trình này kết thúc các bạn mới nên nhìn vào transcript. Lúc này, các bạn nên so sánh giữa bản ghi của mình với bản transcript, tập trung vào sửa đổi những phần nghe sai, nghe còn nhầm lẫn.

Bước 3: Đọc transcript để nắm rõ nội dung

Transcript chính là đoạn mô tả cho đoạn video mà bạn đang nghe. Việc đọc và nghiên cứu transcript là một bước vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc nghiên cứu transcript giúp các bạn hiểu rõ nội dung bài nghe và có thể nghe được dễ dàng, chính xác hơn, những từ nào còn chưa nghe được hoặc nghe chưa rõ có thể dựa vào transcript để nhận biết chúng.

Đọc transcript nắm vững nội dung

Hãy đọc thật chậm phần transcript, từ trên xuống dưới và nắm bắt thông tin, tự mình trả lời các câu hỏi sau: mục đích của đoạn video là gì?, ý chính nằm ở đâu?, Những chi tiết giúp bạn thu thập được thông tin quan trọng. Và một ứng dụng rất thú vị mà VOA Learning English cung cấp đó chính là chức năng tra từ ngay tại phần transcript, bạn chỉ cần nhấn vào từ nào mà mình chưa biết thì nghĩa của nó sẽ được hiển thị ngay.

Bước 4: Dựa vào transcript nghe và đọc lại

Các bạn có biết lý do tại sao trẻ em lại học tiếng Anh rất nhanh không? Đó chính là nhờ chúng học tiếng Anh theo cách nghe và lặp đi lặp lại các từ xuất hiện trong bài nghe mà chúng nghe được. Chính vì vậy VOA khuyên các bạn nên áp dụng phương pháp học thông minh này. Các bạn có thể thực hiện lần lượt như sau:

- Chia bài nghe thành nhiều phần nhỏ

- Nghe theo từng phần một

- Nghe lần thứ nhất: không nhìn vào transcript, sau đó vừa nghe vừa đọc lại theo video

- Nghe lần thứ hai: vừa nghe lại, vừa nhìn transcript đọc theo cho chính xác.

- Không nghe mà chỉ đọc theo transcript, cố gắng bắt chước ngữ điệu và cách phát âm giống trong video, đọc nghỉ, đúng chỗ.

- Thực hành tiếp tục cho các phần còn lại cho đến hết bài

- Đọc lại hoàn chỉnh cả bài, có thể ghi âm lại nếu cần thiết

Bước 5: Nghe và điền từ còn thiếu vào chỗ trống

Đây chính là một bước thú vị, các bạn có thể vận dụng toàn diện toàn bộ khả năng kiến thức mà bạn tiếp thu được từ các bài nghe tiếng Anh của VOA. Việc nghe và điền vào chỗ trống có những lợi ích như sau:

- Tìm thông tin có ý thức, nghe một cách chủ động

- Tăng cường khả năng năng nắm bắt và nhận biết từ vựng, các cụm từ riêng biệt

- Giúp ghi nhớ và trau dồi vốn từ vựng phong phú hơn

Các bạn hãy sử dụng chức năng tạo chỗ trống trong đoạn văn để có thể thực hành việc vừa nghe, vừa điền vào chỗ trống.

3. Xây dựng cho bản thân một hệ thống từ vựng vững vàng

Chắc hẳn không cần phải trình bày quá nhiêu thì các bạn cũng có thể biết được vai trò quan trọng của từ vựng như thế nào trong việc nghe tốt tiếng Anh. Biết nhiều từ vựng các bạn lại càng nâng cao được toàn diện cả 4 kỹ năng cơ bản nghe – nói - đọc - viết. Khi các bạn chọn học tiếng Anh trên VOA Learning English sẽ được trải nghiệm nhiều lợi ích hơn nữa trong việc học từ vựng, các từ vựng quan trọng chủ chốt sẽ được liệt kê và bôi đậm ở mỗi cuối bài, các ban chỉ cần dựa vào đó và tiến hành quá trình học tập của mình.

Tuy nhiên để việc học tại VOA hiệu quả hơn các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

- Nhanh chóng đánh dấu lại những từ chưa nghe được trong lúc nghe

- Đánh dấu lại các từ mới bên cạnh các từ khóa

- Dựa vào ngữ cảnh và đoán nghĩa trước khi tiến hành tra theo từ điển

- Chọn ra những từ vựng mà bạn cảm thấy quan trọng, hữu ích để bổ sung vào vốn từ vựng của mình

Với từ vựng mà bạn tích lũy được có thể sử dụng chúng như sau:

- Tra nghĩa của chúng và ghi tập hợp lại vào một cuốn sổ nhỏ

- Tự làm cho mình những tấm flash card cho dễ học

Từ các thông tin mà vieclam123.vn đã chia sẻ, các bạn có thể nhận thấy được lợi ích to lớn và mạnh mẽ mà VOA Learning English mang lại cho việc luyện nghe tiếng Anh của các bạn. Tuy nhiên để luyện nghe thật tốt, còn cần một nỗ lực không ngừng nghỉ, kiên trì, quyết tâm ở chính các bạn. Hy vọng với các thông tin này có thể giúp các bạn luyện nghe tiếng Anh cùng với VOA thật hiệu quả.

>> Xem thêm

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226