Cách take note khi nghe tiếng anh dễ như ăn bánh vô cùng hiệu quả

  By   Administrator   30/07/2019

Dù là những bạn đã học tiếng anh lâu năm hay những bạn mới bắt đầu học từ con số 0 thì việc take not khi nghe tiếng anh đều vô cùng quan trọng. Phương pháp này cải thiện khá tốt kĩ năng nghe tiếng anh và cả phát âm của bạn. Ở mỗi trình độ tiếng anh thì sẽ có những cách note tiếng anh khác nhau, đem lại những hiệu quả riêng biệt về khả năng tiếng anh.

1. Cách take note khi nghe tiếng anh là như thế nào?

1.1. Take note - phương pháp học nghe tiếng anh hiệu quả 

Đối với bất kì một ngôn ngữ mới nào, việc luyện nghe được cho là vô cùng quan trọng và giúp bạn tiếp cận với loại ngôn ngữ đó một cách nhanh nhất. Tiếng anh cũng vậy, đặc biệt trong việc luyện nghe, phương pháp take note chính là những nền móng đầu tiên để bạn “nhập cuộc” thử thách học tiếng anh của mình.

Take - note có nghĩa là ghi chú. Ở đây take note khi nghe tiếng anh là một phương pháp được diễn tả bằng một chu trình Nghe - viết lại những gì mình đã nghe - Nghe lại - kiểm tra những từ mình đã viết. Nếu nói take - note là viết lại những thông tin trong bài nghe cũng không hẳn, mà chính xác là viết lại những gì minh nghe được, bởi đôi khi những từ mình nghe được lại không phải là thông tin trong bài.

cách take note trong tiếng anh

Để take - note khi nghe tiếng anh bạn sẽ cần trợ giúp của những thứ sau. Thứ nhất là internet với các bài luyện nghe, hoặc đôi khi chỉ là một bài hát hoặc một bộ phim không cần xem hình. Thứ hai là một thiết bị âm thanh, tốt nhất nên là headphone ( tai nghe ) vì sẽ tránh được tiếng vang và tạp âm sóng từ, gây cản trở cho quá trình nghe. Và không thể thiếu là giấy và bút. 

1.2. Tại sao take - note khi nghe tiếng anh lại được đa số lựa chọn

Phương pháp take - note khi nghe tiếng anh đóng một vai trò quan trọng trong việc học tiếng anh và nâng cao kĩ năng không chỉ với trình độ cơ bản mà cả với những master English, những người đã lưu loát về tiếng anh. 

Take - note trau dồi cho người học bao gồm cả 3 kĩ năng nghe - phát âm - viết. Bởi lẻ trình tự của phương pháp này như đã nói ở trên chính là nghe, sau đó ghi lại những gì đã nghe và cuối cùng là kiểm tra từ mình viết đã đúng hay chưa.

Không những thế, take - note còn có vai trò trong việc tự chỉnh phát âm từ vựng của người học. Cho nên nếu nói take - note là những gì căn bản toàn diện nhất mà bạn phải làm khi học tiếng anh thì cũng chả sai chút nào.

Ở hầu hết các trung tâm tiếng anh hiện nay, hay thậm chí là trong chương trình giảng dạy tại trường học đều vô cùng chú trọng vào phương pháp này. Take - note dễ thực hiện, nhanh hiệu quả, và có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi. Phương pháp này có rất nhiều hình thức để tập luyện, và chính bạn cũng có thể tự luyện tập mà không cần đến giảng viên hướng dẫn hay bài giảng trước. Nghe những bài nghe có sẵn và viết chỉ là mô phạm trong giáo án, tuy nhiên bạn có thể sáng tạo và gây hứng thứ cho mình bằng cách nghe bài hát  u - Mỹ, nghe một bản tin BBC, hay có thể là nghe một đoạn hội thoại trong một bộ phim bạn yêu thích.

Và đó là tất cả lý do vì sao, những người học tiếng anh cho dù là cơ bản hay nâng cao đều rất thích luyện nghe qua take - note. Bạn thực sự sẽ vừa được thư giãn và đạt được mục đích học tập.

2. Các bước để take note tiếng anh với trình độ cơ bản

2.1. Chuẩn bị tài liệu nghe

Ra trận phải có vũ khí mà muốn học tập không uổng phí thì phải có tài liệu hay. Đừng bao giờ quên chuẩn bị cho mình một bài nghe đặc sắc để bắt đầu cho quá trình take - note nhé! Một tip nhỏ dành cho các bạn đang muốn luyện nghe từ cơ bản nhất đó là hãy chọn những cuộc hội thoại ngắn khoảng 2 phút về một chủ đề quen thuộc gần gũi với bạn nhất.

chuẩn bị tài liệu

Ví dụ bạn có thể tìm những chủ đề hội thoại ngắn về nhà hàng, về trường học hay về gia đình. Đây là những chủ đề cơ bản nhất giúp bạn dễ nghe các keyword trong bài, nắm bắt nội dung và bỏ túi được rất nhiều vốn liếng về tiếng anh giao tiếp.

Còn nếu bạn là fan cuồng của nhạc  u - Mỹ, đừng ngại ngần gì mà không mở ngay một list nhạc  u - Mỹ bất hủ như My love, One More Time, Beautiful in White, Baby, … Đó là những ca khúc sử dụng các từ vựng vô cùng đơn giản, dễ nghe, mà giai điệu khá chậm phù hợp với tốc độ take note của mức độ nghe cơ bản.

2.2. Nghe toàn bộ bài

Sau khi đã có tài liệu hay, hãy nghe một lượt toàn bộ nội dung bài nghe này một lượt trước khi bắt đầu take - note. Với bước này sẽ giúp tai bạn bước đầu làm quen với ngữ điệu, phát âm và đỡ bỡ ngỡ khi vào bước 2 “nghe để take note”.

Rồi bắt đầu chúng ta sẽ bắt đầu nghe và take note. Hãy cố nghe và ghi lại nhiều nhất những gì mà mình đã nghe được. Tiếp tục nghe thêm một lần nữa, lần này là để check lại những từ mình đã ghi đồng thời để có thể take - note thêm những từ mới nào mà lượt nghe thứ 2 mình chưa nghe được.

Lưu ý dành cho bạn trong quá trình nghe 3 lần này là không được dừng băng và nghe lại. Hãy cứ để cho đoạn nghe chạy liền mạch không đứt quãng và cố nắm được hết nội dung của bài nghe.

2.3. Chép chính tả

Đây là bước đệm trước khi bạn xem toàn bộ đáp án. Lúc này sẽ là thời điểm bạn nghe từng câu một và dừng lại để chép lại câu. Hãy đừng sợ sai ở bước lại, cách chép chính tả này cho phép bạn luyện được cú pháp ghép câu qua khả năng phán đoán ngữ điệu cùng các keyword mà bạn đã take - note được từ bước trước.

2.4. Kiểm tra

Bước cuối cùng này bạn sẽ kết hợp nghe và đọc Sub đồng thời để kiểm tra xem từ mình đã take - note đã đúng hay chưa. Không chỉ vậy, với kiểm tra với cách thức này còn giúp bạn tự chỉnh lại những từ mình mà mình đã nghe sai, chỉnh lại cách phát âm vì cách phát âm sai chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc take - note từ sai.

3. Thủ thuật để take note khi nghe tiếng anh đạt hiệu quả 

Rất nhiều người đã áp dụng đúng theo tuần tự 4 bước trên, tuy nhiên lại không đạt được hiệu quả cao. Các bạn hãy nhớ rằng, dù là bất kì phương pháp học nào cũng phải có những thủ thuật riêng của nó, có thể lợi dụng triệt để được phương pháp và tự đem lại kết quả khả quan cho mình. Với take - note khi nghe tiếng anh, có 4 trọng điểm sau:

3.1. Tập trung thính giác

Thứ nhất, đã là luyện nghe tiếng anh thì bạn cần phải tập trung cao độ nhất cho duy nhất hoạt động nghe. Hãy ở trong một phòng kín, tắt hết các thiết bị phát ra âm thanh có thể gây ảnh hưởng đến quá trình nghe của bạn. Sau đó sử dụng một thiết bị tai nghe, hoặc bạn cũng có thể mở loa ngoài nhưng hãy đảm bảo rằng xung quanh sẽ không có một tạp âm nào.

Đây là một lưu ý của rất nhiều những học sinh giỏi tiếng Anh đã áp dụng và đặc biệt hiệu quả với những bạn đang bắt đầu trình độ nghe tiếng Anh từ con số 0. Ngoài ra, với nghiên cứu về thính giác của con người, các nhà khoa học cho rằng, tai của bạn sẽ phát huy được hết tác dụng và đạt đến mức độ tốt nhất của thính giác khi bạn tự động “tắt” những giác quan khác của mình. Điều này không khó, bạn chỉ cần nhắm mắt lại, và để cho thính giác của bạn được phong tỏa trong toàn bộ không gian âm thanh mà bạn đang nghe. 

phương pháp

3.2. Viết thật nhiều và viết tắt

Take - note khi nghe tiếng anh khuyến khích người nghe viết thật nhiều những gì có thể viết. Thậm chí nếu từ đó bạn không chắc chắn bạn vẫn có thể ghi lại cách viết mà bạn nghĩ đến đầu tiên. Vì đây là luyện tập nghe tiếng anh cho nên không có chấm điểm, chắc có lý do gì để bạn không tha hồ viết, vì biết đầu chính những từ sai đó lại khiến vốn từ vựng tiếng anh của bạn cải thiện hơn sau phương pháp take - note.

Tiếng anh có rất nhiều từ dài, có những từ thậm chí là bạn đã nghe được và chắc chắn cách viết nhưng sự thật để viết hoàn chỉnh nó có thể khiến bạn bỏ qua mất nhiều từ đằng sau. Vậy làm thể nào để khắc phục được điều này? Rất dễ thôi, bạn chỉ cần học cách viết tắt theo quy chuẩn phổ biến hoặc tự mình đặt ra cách viết tắt cho riêng mình sao cho dễ nhớ dễ luận ra nhất.

3.3. Sắp xếp các từ logic

Một thủ thuật khác giúp ích cho bạn trong quá trình nghe take - note đó là sắp xếp các từ theo một trật tự logic. Đừng tự biến bản note của mình giống như một từ giấy nháp tùy tiện viết. Hãy chia nó ra thành các cột ý chính, ý phụ hoặc một trật tự để đến bước hoàn thiện nội dung, chúng ta có thể suy diễn ra gần như toàn bộ nội dung của bài nghe đó.

Một số lời khuyên của các chuyên gia ngôn ngữ Anh về việc sắp xếp thông tin khi take - note như sau. Nếu bạn chọn bài nghe là một cuộc hội thoại thì hãy chia bản note của mình thành 2 cột cho mỗi người. Bạn nghe được từ của hội thoại người nào sẽ ghi vào cột của người ấy. Còn nếu như bài nghe của bạn là một câu chuyện được kể lại bởi một người hãy dùng đồ thị mũi tên theo trình tự thời gian để nối các keyword thành một mạch nội dung. 

4. Hiệu quả của take note khi nghe tiếng anh đúng cách

Take - note khi nghe tiếng anh là một phương pháp học thực sự hiệu quả. Và càng đạt được đỉnh cao khi bạn có được một phương pháp chuẩn. Khi bạn làm chuẩn được cách học này nó sẽ giúp bạn cải thiện được rất nhiều về cách phát âm. Ngoài ra nếu bạn đang là học sinh - sinh viên take - note cũng sẽ rèn luyện sự nhạy bén cho bạn với các bài tập về True - False và cả các bài đọc hiểu. Kĩ năng nghe của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều, đó là sự hiển nhiên.

Thường xuyên áp dụng phương pháp take - note còn tạo cho bạn một thói quen về phản xạ giao tiếp tiếng Anh trôi chảy hơn. Vậy thì còn lý do gì mà bạn chưa bắt đầu ngay với “Cách take - note khi nghe tiếng anh” nào?

>> Xem thêm tin:

Khóa học mới nhất

Khóa học Speaking and Pronunciation Elementary Chi tiết
Khóa học Speaking and Pronunciation Elementary

3,500,000 vnđ 3,150,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Cấp tốc

Khóa học GENERAL ENGLISH Chi tiết
Khóa học GENERAL ENGLISH

11,088,000 vnđ 10,588,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

Tiếng Anh Giao Tiếp Quốc Tế - Sơ trung cấp B3 Chi tiết
Tiếng Anh Giao Tiếp Quốc Tế - Sơ trung cấp B3

2,700,000 vnđ 2,430,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

LUYỆN THI IELTS (3.0 - 3.5)	Chi tiết
LUYỆN THI IELTS (3.0 - 3.5)

3,275,000 vnđ 3,275,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 IELTS

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226