close
cách
cách cách cách

Tìm hiểu tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời đại hiện nay

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trong xã hội hiện nay, tầm quan trọng của tiếng Anh là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Đây là ngôn ngữ giúp bạn có thể hòa nhập được với toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu những lý do tại sao tiếng Anh lại trở nên quan trọng như vậy.

 

Tầm quan trọng của tiếng Anh

1. Tiếng Anh giúp mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp

Trên thế giới hiện nay có hơn 60 quốc gia trên tổng số 196 quốc gia sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính thức. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính được sử dụng trong các cuộc họp ngoại giao toàn cầu khác nhau. Chính vì thế học tiếng Anh chính là cánh cửa giúp chúng ta có thể nhanh chóng hòa nhập với thế giới bên ngoài.

Tại Việt Nam hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp và tập đoàn nước ngoài lựa chọn Việt Nam là nơi phát triển. Chính vì thế, với những bạn sinh viên mới ra trường và có nền tảng tiếng Anh vững chắc, chắc chắn sẽ có cơ hội lớn được nhận vào làm tại những tổ chức này. Bên cạnh đó cũng có không ít các doanh nghiệp VIệt Nam liên kết và hợp tác với các đối tác nước ngoài, vì thế các doanh nghiệp này thường ưu tiên những ứng viên có khả năng nói tiếng Anh tốt để có thể dễ dàng trao đổi và đàm phán với khách hàng.

Thực tế đã chứng minh rằng, nếu bạn có chứng chỉ ngoại ngữ chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn tốt thì sẽ tăng độ tin cậy trong hồ sơ xin việc của bạn, giúp bạn nổi bật hơn rất nhiều so với những ứng viên khác. Có rất nhiều vị trí công việc với mức đãi ngộ cao dành cho những bạn có thể giao tiếp và sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Một số công việc hấp dẫn có thể kể đến như biên, phiên dịch, MC cho các sự kiện quốc tế, hướng dẫn viên du lịch, nhà báo tại nước ngoài, tiếp viên hàng không...Khi có tiếng Anh, bạn sẽ nhận thấy cơ hội nghề nghiệp mở ra trước mắt vô cùng nhiều.

Thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Anh cũng khiến công việc của bạn diễn ra suôn sẻ, dễ dàng hơn. Bạn có thể được sếp trọng dụng và giao phó cho những công việc quan trọng như gặp gỡ đối tác nước ngoài, giới thiệu về sản phẩm của công ty, viết báo cáo hay hợp đồng kinh doanh.

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo cũng giúp bạn tạo được mối quan hệ tốt trong công việc. Nếu như công ty của bạn có liên kết với công ty nước ngoài và bạn thường xuyên phải trao đổi công việc bằng tiếng Anh thì việc giao tiếp tốt sẽ tạo được thiện cảm với người đối diện, bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn, tạo được ấn tượng tốt hơn và cơ hội thăng tiến trong công việc cũng cao hơn.

Trong một số trường hợp tiêu biểu, việc giao tiếp tốt với khách nước ngoài đôi khi còn giúp bạn kí được những hợp đồng quan trọng, mang lại lợi ích lớn cho công ty, doanh nghiệp mà bạn đang làm. Nói đến đây thôi, chắc chắn bạn đã hình dung ra được việc học tiếng Anh quan trọng như thế nào trong công việc rồi chứ.

2. Tiếng Anh là công cụ giúp bạn đến với các trường đại học nổi tiếng

Tiếng Anh là công cụ giúp bạn đến với các trường đại học nổi tiếng

Đối với những bạn có ý định đi du học trong tương lai, tiếng Anh chắc chắn là ngôn ngữ bắt buộc bạn phải sử dụng. Hầu hết các trường đại học đều có yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh nếu bạn muốn giành được học bổng. Các chứng chỉ thường được sử dụng trên thế giới là IELTS, TOEIC, TOEFL. Nếu bạn không đạt được mức tiếng Anh cần thiết, thì ở một số nơi sẽ cho bạn tham gia khóa học tiếng Anh dự bị trước khi bắt đầu kỳ học chính thức.

Ngoài ra, hiện nay ở các quốc gia không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, các trường đại học đều có chương trình quốc tế, và được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bạn có thể theo học tại những ngôi trường có chương trình này cũng sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều về khả năng ngoại ngữ của bản thân trong tương lai.

Với vốn tiếng Anh nhất định, bạn cũng sẽ tiếp cận với các tác phẩm văn hóa từ nhiều nơi trên thế giới được trình bày bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể xem phim, nghe nhạc và đọc truyện mà không cần tới phụ đề. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được hết những điều mà tác giả muốn truyền đạt mà thông qua các bản dịch không thể nào diễn tả được.

Học tiếng Anh không những mở ra cho bạn cơ hội đi du học ở những nước lớn mà còn khiến cuộc sống của bạn ở một đất nước xa lạ trở nên dễ dàng và nhiều thuận lợi hơn. Không chỉ đối với việc học, bạn phải nghe giảng, thực hành, thuyết trình, thảo luận nhóm, làm báo cáo bằng tiếng Anh mà còn hữu ích trong cuộc sống hàng ngày khi bạn đi mua đồ ở siêu thị, khi bạn muốn hỏi đường, mua sắm, đi ăn ở những nhà hàng dù là bình dân nhất.

Tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi, trò chuyện với người bản ngữ hơn. Giọng nói hay, truyền cảm, ngữ điệu như người bản ngữ sẽ tạo được cảm giác gần gũi, bạn sẽ nói chuyện với họ nhiều hơn, tạo được ấn tượng tốt hơn và học hỏi được nhiều hơn từ nền văn hóa của họ. Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa riêng biệt, đặc sắc, một phần nét đẹp văn hóa đó được thể hiện qua ngôn ngữ của họ.

3. Thỏa mãn sở thích cá nhân

Thỏa mãn sở thích cá nhân

Nếu như bạn có sở thích nghe những bản nhạc, xem những bộ phim tiếng Anh thì việc học tiếng Anh sẽ giúp cho sở thích đó của bạn được thỏa mãn. Bạn sẽ nghe những bản nhạc tiếng Anh mà không cần phụ đề, dịch nghĩa, được hát tiếng Anh hay, chuẩn phát âm và ngữ điệu. Khi xem những bộ phim nước ngoài, bạn sẽ có thời gian tập trung vào nội dung phim hơn là vừa xem vừa phải đọc phụ đề.

Thêm vào đó, nếu bạn yêu thích việc giao lưu, kết bạn bốn phương thì học tiếng Anh giao tiếp tốt chính là chìa khóa để bạn có thể thực hiện được điều này. Bạn có thể làm quen với bạn bè đến từ khắp mọi nơi trên thế giới thông qua mạng xã hội, qua những buổi tình nguyện, các câu lạc bộ tiếng Anh.

Học tiếng Anh còn giúp cho những chuyến du lịch của bạn vui vẻ và thú vị hơn. Chắc chắn là bạn không muốn đôi chân của  mình chỉ dừng lại ở những địa điểm đẹp trong nước thôi đúng không nào. Bạn sẽ muốn được đặt chân đến nhiều vùng đất mới, khám phá nhiều nền văn hóa, ẩm thực. Việc giao tiếp tiếng Anh thành thạo sẽ khiến chuyến đi của bạn được như mong đợi. 

Hãy tưởng tượng khi bạn đến một đất nước xa lạ, không ai có thể hiểu được tiếng Việt, bạn bị lạc đường, muốn hỏi đường nhưng không ai có thể hiểu được khó khăn của bạn thì làm sao bạn có thể có được chuyến đi như ý được. Tiếng Anh là công cụ giao tiếp khiến chuyến đi của bạn dễ dàng, suôn sẻ, thuận lợi hơn rất nhiều.

4. Tiếp cận được nguồn kiến thức khổng lồ trên thế giới

Học tiếng Anh tốt, đặc biệt là kỹ năng nghe, đọc, sẽ giúp bạn tiếp cận với lượng thông tin hữu ích trên thế giới. Mỗi buổi sáng trước khi đi làm, bạn có thể nghe một bản tin, đọc một tờ báo tiếng Anh để cập nhật những biến động trên thế giới. Việc này rất tốt cho hoạt động kinh doanh của bạn, và bạn cũng có thể ứng dụng những thông tin tiếp thu được để phục vụ cho công việc.

Hầu hết các trang mạng, cũng như trang báo online hiện nay đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Còn chưa kể đến việc trong quá trình học ngôn ngữ hoặc du học ở nước ngoài bạn sẽ phải tự tìm hiểu kiến thức qua những tài liệu tiếng Anh chuyên ngành dày cộp. Việc học tiếng Anh chính là nền tảng để bạn có thể tiếp thu kiến thức cho chính mình.

5. Tiếng Anh đơn giản và dễ học

Bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh chỉ bao gồm 26 chữ cái Latin thông dụng. Nếu so với các ngôn ngữ khác như tiếng Thái, Trung Quốc, Ả Rập,… thì học tiếng Anh đơn giản hơn rất nhiều. Các đại từ nhân xưng trong tiếng Anh cũng khá đơn giản, sử dụng “I” cho ngôi thứ nhất và “you” cho ngôi thứ 2, không phức tạp như cách xưng hô của người Việt hay Pháp.

Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các nguồn tài liệu học tiếng Anh qua mạng. Bạn có thể nâng cao khả năng đọc hiểu thông qua các website nước ngoài hoặc cải thiện kỹ năng nghe nhờ các clip được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội cũng giúp cho nhiều người có cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình tới những người khác nhiều hơn.

Theo thống kê, có tới 55% website sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức, vì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn nếu sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh cũng được xem là ngôn ngữ của khoa học, vì có tới 95% các bài khoa học được viết bằng ngôn ngữ này, và có tới hơn một nửa trong số đó đến từ các các quốc gia không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức.

Chúng ta không thể nghi ngờ tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời đại ngày nay. Để bản thân không trở thành người lạc hậu, bạn hãy cố gắng học tập và trau dồi thêm ngôn ngữ này cho bản thân. Chắc chắn rằng, sử dụng tốt tiếng Anh sẽ là một lợi thế cho bạn sau này.

>> Bài viết liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.