home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ

  By   Administrator   28/06/2019

Tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu và trở thành ngôn ngữ thứ hai bắt buộc ở rất nhiều các cơ sở giáo dục của Việt Nam. Tiếng Anh không hề khó học, song, để có thể nắm bắt và cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ thì không phải ai cũng có thể làm được. Đó là do khi học tiếng Anh, người học chưa nắm được những phương pháp hiệu quả nhất giúp luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ khi bắt đầu học, điều này gây ra tình trạng phát âm sai mãi về sau này.

Nhiều người quan niệm rằng, nói tiếng Anh miễn sao người nghe hiểu là được, cần gì phải chuẩn như người bản ngữ, thì dưới đây, vieclam123.vn sẽ đưa ra những lí do để bạn đọc thấy được phát âm chuẩn quan trọng như thế nào.

  • Đầu tiên, khi bạn có thể phát âm chuẩn, thì việc đọc, viết và giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Tiếp theo, đạt một trình độ phát âm tiếng Anh tốt, thì bạn sẽ tránh được những rắc rối không đáng có do việc phát âm sai gây hiểu lầm, đặc biệt là trong quá trình giao tiếp hàng ngày.
  • Điều cuối cùng nhưng cũng là điều quan trọng nhất, việc luyện đến trình độ phát âm chuyên nghiệp là kết quả của một quá trình học tập vất vả, điều này khiến bạn thoải mái và tự tin hơn rất nhiều với việc giao tiếp và sử dụng tiếng Anh.

Mỗi người học tiếng Anh với những nhu cầu và mục đích khác nhau sẽ có những phương pháp khác nhau để cải thiện cách phát âm tiếng Anh chuẩn của mình. Nhưng dù mục đích học tiếng Anh của bạn là gì, thì những chiến lược mà vieclam123.vn nêu dưới đây sẽ đưa bạn chạm đến trình độ phát âm tiếng Anh như người bản ngữ.

1. Biết chính xác giọng tiếng Anh bạn muốn theo đuổi là gì

Tiếng Anh có rất nhiều ngữ điệu khác nhau, cách phát âm tiếng Anh cũng vì vậy mà sẽ thay đổi ít nhiều từ vùng này sang vùng khác. Bạn có thể rất dễ để nhận ra tiếng Anh của một người đến từ Vương quốc Anh bởi tiếng Anh của họ có những nét rất riêng mà người nói gửi gắm vào mỗi khi phát âm để thể hiện cá tính của chính mình.

lựa chọn giọng tiếng Anh mà mình muốn theo đuổi

Nếu bạn có cơ hội sống ở một nơi chuyên sử dụng tiếng Anh, thì việc học giọng nói của họ là rất dễ dàng. Và thông thường, các chuyên gia chỉ ra rằng, dù bạn không muốn nhưng giọng nói của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi mọi người xung quanh. Cho nên, lời khuyên cho các bạn học tiếng Anh mà môi trường xung quanh là những người cũng sử dụng tiếng Anh, thì hãy nên lựa chọn học theo giọng của địa phương đó, nhờ vậy, việc thực hành phát âm sẽ dễ dàng hơn và nó cũng thuận tiện cho cuộc sống của bạn tại nơi đó.

Tuy nhiên, đa phần người Việt học tiếng Anh đều không có một môi trường xung quanh thuận lợi được như vậy, cho nên, khi luyện phát âm, bạn hãy xác định cho mình một giọng nói tiếng Anh mà mình sẽ theo đuổi. Ví dụ, bạn rất thích phong cách quý tộc của người Anh, vậy thì hãy chọn cho mình giọng Anh – Anh để hiểu hơn về văn hóa của họ, hoặc bạn là người ưa phóng khoáng, thích sự năng động mà đơn giản của người Mỹ, vậy thì hãy theo đuổi giọng Anh – Mỹ. Ngoài ra, còn có rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, vì vậy, bạn hãy xác định cho mình một giọng tiếng Anh mà bạn thích để việc tìm tài liệu luyện phát âm sau này thuận lợi hơn.

2. Tập trung vào những từ mà bạn gặp khó khăn khi phát âm

Bạn gặp rắc rối với những từ tiếng Anh dài? Bạn quên cách phát âm rất nhiều từ tiếng Anh phức tạp? Bất kể khi nào bạn gặp khó khăn và không biết cách phát âm một từ lạ, đừng lo lắng. Khi gặp phải tình huống đó, hãy dừng lại một chút, đừng quá lo lắng hay căng thẳng, thay vì chú ý đến cách phát âm của từ đó, bạn hãy để tâm đến chính tả, âm tiết, và nghĩa tiếng Việt của từ. Sau đó, bạn sẽ chia từ tiếng Anh vừa dài vừa khó đó ra thành các phần nhỏ khác nhau, phát âm từng phần một, cuối cùng là ghép lại chúng thành cách phát âm của một từ hoàn chỉnh.

Cụ thể, một từ tiếng Anh thường bị phát âm sai đó là từ February (tháng 2). Rất nhiều người học tiếng Anh phát âm từ này thành “Feb-yu-airy”, tuy nhiên, nếu chia từ thành các phần nhỏ, bạn sẽ chú ý đến chữ “r” ở giữa, và điều này có nghĩa là, từ đó thực sự được phát âm thành “Feb-ru-airy” chứ không phải “Feb-yu-airy”.

Tuy nhiên, cách phát âm còn tùy thuộc rất nhiều vào giọng tiếng Anh mà bạn theo đuổi. Trong từ February, người Mỹ lại không phát âm chữ cái “r”, vì vậy như chúng tôi đã đề cập ở mục 1, việc chọn giọng tiếng Anh cho mình là rất quan trọng.

Tuy nhiên, đó chỉ là một số trường hợp ít xảy ra, còn thông thường, phương pháp tách từ thành các phần nhỏ để phát âm như thế này sẽ giúp bạn giải quyết được đa số những từ dài và khó trong tiếng Anh mà bạn gặp phải.

3. Đọc to và ghi âm giọng đọc của mình

Cách tốt nhất để bạn vượt qua bất kì thử thách nào đó là luôn nắm được sự thay đổi và tiến bộ của bản thân qua từng ngày, từng giai đoạn. Và đối với việc luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn, thì nguyên tắc này cũng hoàn toàn đúng, vì vậy, để luôn biết được mình luyện phát âm đã tiến bộ hay chưa, bạn hãy luôn ghi âm lại những phát âm của mình khi đọc và khi nói tiếng anh. Bạn cũng có thể tham khảo một số tài liệu về cách phát âm tiếng Anh chuẩn, vừa luyện phát âm theo vừa ghi âm lại, sau một thời gian, bạn sẽ thấy khả năng phát âm của mình đã cải thiện đáng kể.

nên đọc to và ghi âm giọng của mình

Lúc mới bắt đầu ghi âm giọng nói của mình khi phát âm tiếng Anh, các bạn chắc chắn sẽ bị bất ngờ hay nói chính xác hơn là bị sốc vì giọng nói của mình nó Anh – Việt quá, nghe vừa không chuyên nghiệp lại chẳng giống như đang nói tiếng Anh, nhưng sau khi luyện tập và ghi âm lại một thời gian, bạn sẽ thấy giọng nói tiếng Anh của bạn thay đổi một cách bất ngờ, và chính những bản ghi âm đó là thành quả cho sự nỗ lực luyện phát âm không ngừng nghỉ của bạn.

4. Lắng nghe cả ngữ điệu khi học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Mọi thứ trong cuộc sống này đều có những giai điệu riêng của chúng, và tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Mỗi từ tiếng Anh khi sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau chắc chắn sẽ có ngữ điệu không giống nhau. Điều này không khác gì giai điệu của một bài hát. Tuy nhiên, chúng ta lại dễ nhớ được lời của những bài hát tiếng Anh hơn là những câu thoại hay những từ ngữ tiếng Anh thông thường. Đó là do bạn chưa thực sự lắng nghe ngữ điệu của những từ tiếng Anh đó, nếu bạn lắng nghe một cách cẩn thận, bạn sẽ thấy rằng, thì ra mỗi từ tiếng Anh đều có những giai điệu riêng của mình.

Mỗi từ tiếng Anh khi được phát âm ra trong những hoàn cảnh khác nhau với những thái độ và cảm xúc khác nhau thì sẽ mang hàm ý khác nhau. Vì vậy, khi luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy chú ý nghe cả ngữ điệu mà người nói nói ra, nó sẽ giúp bạn không chỉ biết được ý nghĩa của từ, mà còn hiểu được cả tâm tư tình cảm của người nói.

Ngoài ra, nghĩa của từ cũng thay đổi khi cách đặt trọng âm thay đổi. Đó là lí do tại sao vieclam123.vn khuyên bạn nên lắng nghe cả ngữ điệu của từ. Sau khi đã lắng nghe một cách cẩn thận rồi, bạn hãy luyện tập phát âm nó với đúng ngữ điệu đến khi bạn cảm thấy thực sự thuần thục và thoải mái khi sử dụng chúng trong các cuộc trò chuyện sử dụng tiếng Anh.

5. Theo dõi một số trang web, kênh Youtube tiếng Anh

Khi nói đến việc học một ngoại ngữ, thì Internet chính là người bạn đồng hành tốt nhất. Nơi đây chứa vô số nguồn tài liệu tham khảo giá trị và hữu ích giúp bạn nhanh chóng thành thạo cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Có rất nhiều các trang web, các kênh Youtube cung cấp các video, các video về cuộc sống hàng ngày, bạn có thể truy cập vào đó để theo dõi và luyện phát âm theo mỗi ngày.

Chủ đề của các video, các bài ghi âm là vô cùng đa dạng và phong phú, đặc biệt là nó gần gũi với cuộc sống thường nhật, chính vì thế, khi luyện phát âm theo các nguồn tài liệu trên Internet, bạn vừa có thể cập nhật tin tức về cuộc sống hàng ngày, vừa có thể lựa chọn những bài luyện phát âm phù hợp với trình độ của mình.

Hơn nữa, chẳng nơi đâu cung cấp cho bạn những tài liệu hữu ích và hoàn toàn miễn phí như Internet, do đó, thường xuyên tìm kiếm cho mình những video, những bài ghi âm trên cách trang web, các kênh Youtube tiếng Anh sẽ giúp bạn không những mở mang kiến thức và giúp bạn có cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.

Những trang web này sẽ như một người gia sư online giúp các bạn luyện nghe tiếng Anh một cách vô cùng hiệu quả.

6. Giao tiếp chính là chìa khóa

Cách hiệu quả nhất để có thể phát âm và giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ đó là thực sự nói chuyện với một ai đó bằng tiếng Anh. Bạn nên sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt, ví dụ như ở lớp học, khi đi dạo trong công viên, khi đi mua sắm cùng bạn… Nói chung là bất cứ khi nào có cơ hội, hãy cố gắng giao tiếp tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Nếu xung quanh bạn không có người bản xứ nào để bạn có thể cùng nói chuyện và cải thiện cách phát âm tiếng Anh chuẩn, thì cũng đừng để điều đó cản trở bạn. Như vieclam123.vn đã đề cập trước đó, hiện nay, Internet và mạng xã hội là nơi tốt nhất để những người học tiếng Anh có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau giao tiếp. Bạn sẽ không phải trả bất kì chi phí nào cho việc tham gia vào cộng đồng những người nói tiếng Anh trên Internet. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một người bạn nói tiếng Anh là tiếng bản ngữ để cùng luyện tập. Việc này giúp bạn có thể luyện tập ngay tại nhà và có người sửa lỗi sai phát âm cho khi cần thiết.

Vì vậy, hãy mạnh dạn giao tiếp tiếng Anh dù bạn phát âm chưa được tốt, đừng để bất kì lí do gì cản trở việc bạn giao tiếp và cải thiện cách phát âm tiếng Anh chuẩn của mình.

7. Xem các tin tức tiếng Anh

Có thể bạn không thích xem những tin tức vì chúng nhàm chán, nhưng bạn có thể sử dụng những bản tin như một công cụ hỗ trợ hiệu quả quá trình luyện phát âm. Vì các phát thanh viên thường có xu hướng nói chậm và rõ ràng để truyền tải thông điệp một cách chính xác và rõ ràng tới người nghe, người xem. Do đó, bạn nên sử dụng những bản tin tiếng Anh là một công cụ tuyệt vời để làm chủ phát âm của mình.

nên xem tin tức tiếng Anh để cải thiện khả năng phát âm

Nếu những bản tin đó có sẵn phụ đề, điều đó thật tuyệt vờii, nếu bản tin không có phụ đề thì cũng không sao cả, bạn chỉ cần thả lỏng chính mình và lắng nghe. Khi nghe những tin tức, bạn sẽ được nghe những từ tiếng Anh được đặt trong một ngữ cảnh cụ thể, vì vậy việc phát âm từ sẽ dễ dàng hơn nhiều do bạn có thể vừa nhớ từ vừa nhớ hoàn cảnh sử dụng của từ.

Hơn nữa, những bản tin thường sử dụng nhiều video và hình ảnh để giúp truyền tải các thông điệp một cách mạnh mẽ, đây cũng là điều khiến những bản tin khô khan trở nên thú vị và dễ hiểu hơn cho bạn.

Và trang web tin tức tiếng Anh rất tốt để luyện phát âm mà vieclam123.vn muốn gợi ý cho các bạn chính là BBC (dành cho tiếng Anh – Anh) và CNN (dành cho tiếng Anh – Mỹ).

8. Hãy quên những gì bạn đã biết về cách đọc và  cách phát âm

Tiếng Anh là một ngôn ngữ được biết đến là một ngôn ngữ có cách phát âm không giống với cách viết. Trong khi đó, tiếng Việt là ngôn ngữ đọc gì viết nấy, chính vì thế, người Việt khi học tiếng Anh thường gặp khó khăn trong chuyện phát âm là vì thế. Họ không biết cách phát âm hoặc phát âm sai là vì sử dụng những quy tắc đọc và phát âm khi đối với tiếng Việt áp dụng vào việc học tiếng Anh. Điều này khiến cho nhiều người Việt học tiếng Anh nhiều năm vẫn không thể sử dụng và phát âm tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ.

Đó là lí do tại sao vieclam123.vn khuyên bạn nên quên hết những gì bạn biết về cách đọc và cách phát âm. Vì đêm những gì bạn biết về ngôn ngữ này để áp dụng vào ngôn ngữ khác chỉ khiến cho chính bạn và cả người nghe cảm thấy bối rối.

9. Từ điển tiếng Anh luôn là bạn đồng hành

Khi việc phát âm trở nên khó khăn, thì có một cuốn từ điển ở bên cạnh hỗ trợ kịp thời là điều tuyệt vời nhất. Nếu bạn có điện thoại thông minh, thì việc luôn có một cuốn từ điển bên mình là một việc hết sức dễ dàng. Có rất nhiều những cuốn từ điển online mà bạn có thể tải về máy của mình để tiện tra cứu mỗi khi bạn gặp vấn đề với việc phát âm từ.

Nhiều bạn khi học tiếng Anh và không biết từ đó phát âm ra sao thường hay tự nghĩ ra một cách phát âm cho từ đó mà không chịu khó tra từ điển, và dần dần sẽ hình thành cách đọc sai từ. Khi đọc sai từ thì việc nghe cũng gặp khó khăn. Nhiều lần như vậy, thì vốn tiếng Anh của bạn sẽ là tiếng Anh sai hoàn toàn. Do đó, khi học tiếng Anh, người học nên hình thành cho mình thói quen tra từ điển mỗi khi gặp phải từ mà mình không biết phát âm để có vốn tiếng Anh chính xác nhất.

10. “Chậm thì sẽ trôi chảy, trôi chảy làm nên tốc độ!”

“Slow Is Smooth, Smooth Is Fast” (Chậm thì sẽ trôi chảy, trôi chảy làm nên tốc độ) là câu nói vô cùng quen thuộc dành cho người học phát âm và học nói tiếng Anh. Tâm lí của các bạn khi học được cách phát âm của một từ là trở nên nóng vội và có xu hướng muốn nói nhanh. Nhưng đó là điều được khuyên là không nên, khi đang học, thì điều tốt nhất cần làm là sự kiên nhẫn và tiếp tục luyện phát âm một cách trôi chảy và thuần thục hơn nữa.

Bạn đừng cảm thấy rằng nói tiếng Anh quá chậm nghe thật ngớ ngẩn hoặc lo lắng rằng sẽ bị mọi người xung quanh cười. Vì học một ngôn ngữ mới là cả một cuộc hành trình dài và có lẽ sẽ không có điểm kết thúc. Vì ngay cả khi tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, bạn vẫn không dám đảm bảo rằng, bạn hoàn toàn có thể nắm tiếng Việt trong lòng bàn tay. Do đó, đừng lo lắng khi bạn luyện tập cách phát âm tiếng Anh chuẩn bằng cách nói chậm lại sẽ bị chê cười, vì chẳng ai có quyền làm điều đó. Do đó, hãy dành thời gian và tận hưởng hành trình chinh phục tiếng Anh một cách từ tốn và thật sự chậm rãi.

Với những chiến lược luyện phát âm mà vieclam123.vn vừa nêu ra, mong rằng các bạn có thể có cho mình một kế hoạch cụ thể để luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn một cách hiệu quả và có thể sử dụng nó như người bạn ngữ!

>> Xem thêm bài viết khác:

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
VŨ THỊ LINH CHI Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 100,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thanh Nga  Hà Nội
Nguyễn Thanh Nga Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Phạm Thị Trang  Hà Nội
Phạm Thị Trang Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
nguyễn thị minh trang Gia sư môn:  Tiếng Anh , Tiếng Đức , Nhảy (Dance) Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Vũ Kiều Thư Gia sư môn:  Tiếng Anh , Thể thao khác , Tin học Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Hoàng Thị Hải Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Vũ Hoàng Long  Hà Nội
Vũ Hoàng Long Gia sư môn:  Toán Thương lượng
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226