Cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ

  By   Loan   28/06/2019
Mỗi người học tiếng Anh với những nhu cầu và mục đích khác nhau sẽ có những phương pháp khác nhau để cải thiện cách phát âm tiếng Anh chuẩn của mình. Nhưng dù mục đích học tiếng Anh của bạn là gì, thì những chiến lược mà vieclam123.vn nêu dưới đây sẽ đưa bạn chạm đến trình độ phát âm tiếng Anh như người bản ngữ.
Xem thêm

1. Học cách phát âm tiếng Anh- Biết chính xác giọng tiếng Anh bạn muốn theo đuổi là gì?

Tiếng Anh có rất nhiều cách phát âm khác nhau thay đổi ít nhiều từ vùng này sang vùng khác. Có hai cách phát âm tiếng Anh chính là phát âm theo giọng Anh- Anh và Anh-Mỹ. 

Nếu bạn có cơ hội sống ở một nơi chuyên sử dụng tiếng Anh, thì việc học giọng nói của họ là rất dễ dàng. Và thông thường, các chuyên gia chỉ ra rằng, dù bạn không muốn nhưng giọng nói của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi mọi người xung quanh. Cho nên, lời khuyên cho các bạn học tiếng Anh mà môi trường xung quanh là những người cũng sử dụng tiếng Anh, thì hãy nên lựa chọn học theo giọng của địa phương đó, nhờ vậy, việc thực hành phát âm sẽ dễ dàng hơn và nó cũng thuận tiện cho cuộc sống của bạn tại nơi đó.

Tuy nhiên, đa phần người Việt học tiếng Anh đều không có một môi trường xung quanh thuận lợi được như vậy, cho nên, khi luyện phát âm, bạn hãy xác định cho mình một giọng nói tiếng Anh mà mình sẽ theo đuổi. Ví dụ, bạn rất thích phong cách quý tộc của người Anh, vậy thì hãy chọn cho mình giọng Anh – Anh để hiểu hơn về văn hóa của họ, hoặc bạn là người ưa phóng khoáng, thích sự năng động mà đơn giản của người Mỹ, vậy thì hãy theo đuổi giọng Anh – Mỹ. Ngoài ra, còn có rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, vì vậy, bạn hãy xác định cho mình một giọng tiếng Anh mà bạn thích để việc tìm tài liệu luyện phát âm sau này thuận lợi hơn.

Học cách phát âm tiếng Anh

Học cách phát âm tiếng Anh

2. Học cách phát âm tiếng Anh- Tập trung vào những từ mà bạn gặp khó khăn khi phát âm

Bạn gặp rắc rối với những từ tiếng Anh dài? Bạn quên cách phát âm rất nhiều từ tiếng Anh phức tạp? Bất kể khi nào bạn gặp khó khăn và không biết cách phát âm một từ lạ, đừng lo lắng. 

Khi gặp phải tình huống đó, hãy dừng lại một chút, đừng quá lo lắng hay căng thẳng, thay vì chú ý đến cách phát âm của từ đó, bạn hãy để tâm đến chính tả, âm tiết, và nghĩa tiếng Việt của từ. Sau đó, bạn sẽ chia từ tiếng Anh vừa dài vừa khó đó ra thành các phần nhỏ khác nhau, phát âm từng phần một, cuối cùng là ghép lại chúng thành cách phát âm của một từ hoàn chỉnh.

Cụ thể, một từ tiếng Anh thường bị phát âm sai đó là từ February (tháng 2). Rất nhiều người học tiếng Anh phát âm từ này thành “Feb-yu-airy”, tuy nhiên, nếu chia từ thành các phần nhỏ, bạn sẽ chú ý đến chữ “r” ở giữa, và điều này có nghĩa là, từ đó thực sự được phát âm thành “Feb-ru-airy” chứ không phải “Feb-yu-airy”.

Tuy nhiên, cách phát âm còn tùy thuộc rất nhiều vào giọng tiếng Anh mà bạn theo đuổi. Trong từ February, người Mỹ lại không phát âm chữ cái “r”, vì vậy như chúng tôi đã đề cập ở mục 1, việc chọn giọng tiếng Anh cho mình là rất quan trọng.

Tuy nhiên, đó chỉ là một số trường hợp ít xảy ra, còn thông thường, phương pháp tách từ thành các phần nhỏ để phát âm như thế này sẽ giúp bạn giải quyết được đa số những từ dài và khó trong tiếng Anh mà bạn gặp phải.

3. Học cách phát âm tiếng Anh- Đọc to và ghi âm giọng đọc của mình

Cách tốt nhất để bạn vượt qua bất kì thử thách nào đó là luôn nắm được sự thay đổi và tiến bộ của bản thân qua từng ngày, từng giai đoạn. Và đối với việc luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn, thì nguyên tắc này cũng hoàn toàn đúng.

Vì vậy, để biết được mình luyện phát âm đã tiến bộ hay chưa, bạn hãy ghi âm lại những phát âm của mình khi đọc và nói tiếng anh. Bạn cũng có thể tham khảo một số tài liệu về cách phát âm tiếng Anh chuẩn, vừa luyện phát âm theo vừa ghi âm lại, sau một thời gian, bạn sẽ thấy khả năng phát âm của mình đã cải thiện đáng kể.

Lúc mới bắt đầu ghi âm giọng nói của mình khi phát âm tiếng Anh, các bạn chắc chắn sẽ bị bất ngờ hay nói chính xác hơn là bị sốc vì giọng nói của mình nó Anh – Việt quá, nghe vừa không chuyên nghiệp lại chẳng giống như đang nói tiếng Anh, nhưng sau khi luyện tập và ghi âm lại một thời gian, bạn sẽ thấy giọng nói tiếng Anh của bạn thay đổi một cách bất ngờ, và chính những bản ghi âm đó là thành quả cho sự nỗ lực luyện phát âm không ngừng nghỉ của bạn.

Học cách phát âm tiếng Anh

Đọc to và ghi âm giọng đọc của mình

4. Học cách phát âm tiếng Anh- Lắng nghe cả ngữ điệu khi học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Mỗi từ tiếng Anh khi sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau sẽ có ngữ điệu không giống nhau. Điều này không khác gì giai điệu của một bài hát. 

Vì vậy, khi luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy chú ý nghe cả ngữ điệu mà người nói nói ra, nó sẽ giúp bạn không chỉ biết được ý nghĩa của từ, mà còn hiểu được cả tâm tư tình cảm của người nói.

Ngoài ra, nghĩa của từ cũng thay đổi khi cách đặt trọng âm thay đổi. Đó là lí do tại sao Vieclam123.vn khuyên bạn nên lắng nghe cả ngữ điệu của từ. Sau khi đã lắng nghe một cách cẩn thận rồi, bạn hãy luyện tập phát âm nó với đúng ngữ điệu đến khi bạn cảm thấy thực sự thuần thục và thoải mái khi sử dụng chúng trong các cuộc trò chuyện sử dụng tiếng Anh.

5. Học cách phát âm tiếng Anh- Theo dõi một số trang web, kênh Youtube tiếng Anh

Khi nói đến việc học một ngoại ngữ, thì Internet chính là người bạn đồng hành tốt nhất. Nơi đây chứa vô số nguồn tài liệu tham khảo giá trị và hữu ích giúp bạn nhanh chóng thành thạo cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Có rất nhiều các trang web, các kênh Youtube cung cấp các video, các video về cuộc sống hàng ngày, bạn có thể truy cập vào đó để theo dõi và luyện phát âm theo mỗi ngày.

Chủ đề của các video, các bài ghi âm là vô cùng đa dạng và phong phú, đặc biệt là nó gần gũi với cuộc sống thường nhật, chính vì thế, khi luyện phát âm theo các nguồn tài liệu trên Internet, bạn vừa có thể cập nhật tin tức về cuộc sống hàng ngày, vừa có thể lựa chọn những bài luyện phát âm phù hợp với trình độ của mình.

Hơn nữa, chẳng nơi đâu cung cấp cho bạn những tài liệu hữu ích và hoàn toàn miễn phí như Internet, do đó, thường xuyên tìm kiếm cho mình những video, những bài ghi âm trên cách trang web, các kênh Youtube tiếng Anh sẽ giúp bạn không những mở mang kiến thức và giúp bạn có cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.

Những trang web này sẽ như một người gia sư online giúp các bạn luyện nghe tiếng Anh một cách vô cùng hiệu quả.

6. Học cách phát âm tiếng Anh- Giao tiếp chính là chìa khóa

Học cách phát âm tiếng Anh

Giao tiếp chính là chìa khóa

Cách hiệu quả nhất để có thể phát âm và giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ đó là thực sự nói chuyện với một ai đó bằng tiếng Anh. Bạn nên sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt, ví dụ như ở lớp học, khi đi dạo trong công viên, khi đi mua sắm cùng bạn… Nói chung là bất cứ khi nào có cơ hội, hãy cố gắng giao tiếp tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Nếu xung quanh bạn không có người bản xứ nào để bạn có thể cùng nói chuyện và cải thiện cách phát âm tiếng Anh chuẩn, thì cũng đừng để điều đó cản trở bạn. Như vieclam123.vn đã đề cập trước đó, hiện nay, Internet và mạng xã hội là nơi tốt nhất để những người học tiếng Anh có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau giao tiếp. Bạn sẽ không phải trả bất kì chi phí nào cho việc tham gia vào cộng đồng những người nói tiếng Anh trên Internet. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một người bạn nói tiếng Anh là tiếng bản ngữ để cùng luyện tập. Việc này giúp bạn có thể luyện tập ngay tại nhà và có người sửa lỗi sai phát âm cho khi cần thiết.

Vì vậy, hãy mạnh dạn giao tiếp tiếng Anh dù bạn phát âm chưa được tốt, đừng để bất kì lí do gì cản trở việc bạn giao tiếp và cải thiện cách phát âm tiếng Anh chuẩn của mình.

7. Học cách phát âm tiếng Anh- Xem các tin tức tiếng Anh

Có thể bạn không thích xem những tin tức vì chúng nhàm chán, nhưng bạn có thể sử dụng những bản tin như một công cụ hỗ trợ hiệu quả quá trình luyện phát âm. Vì các phát thanh viên thường có xu hướng nói chậm và rõ ràng để truyền tải thông điệp một cách chính xác và rõ ràng tới người nghe, người xem. Do đó, bạn nên sử dụng những bản tin tiếng Anh là một công cụ tuyệt vời để làm chủ phát âm của mình.

Nếu những bản tin đó có sẵn phụ đề, điều đó thật tuyệt vời, nếu bản tin không có phụ đề thì cũng không sao cả, bạn chỉ cần thả lỏng chính mình và lắng nghe. Khi nghe những tin tức, bạn sẽ được nghe những từ tiếng Anh được đặt trong một ngữ cảnh cụ thể, vì vậy việc phát âm từ sẽ dễ dàng hơn nhiều do bạn có thể vừa nhớ từ vừa nhớ hoàn cảnh sử dụng của từ.

Học cách phát âm tiếng Anh

Xem các tin tức tiếng Anh

Hơn nữa, những bản tin thường sử dụng nhiều video và hình ảnh để giúp truyền tải các thông điệp một cách mạnh mẽ, đây cũng là điều khiến những bản tin khô khan trở nên thú vị và dễ hiểu hơn cho bạn.

Và trang web tin tức tiếng Anh rất tốt để luyện phát âm mà vieclam123.vn muốn gợi ý cho các bạn chính là BBC (dành cho tiếng Anh – Anh) và CNN (dành cho tiếng Anh – Mỹ).

8. Học cách phát âm tiếng Anh- Hãy quên những gì bạn đã biết về cách đọc và  cách phát âm

Tiếng Anh là một ngôn ngữ được biết đến là một ngôn ngữ có cách phát âm không giống với cách viết. Trong khi đó, tiếng Việt là ngôn ngữ đọc gì viết nấy, chính vì thế, người Việt khi học tiếng Anh thường gặp khó khăn trong chuyện phát âm là vì thế. Họ không biết cách phát âm hoặc phát âm sai là vì sử dụng những quy tắc đọc và phát âm khi đối với tiếng Việt áp dụng vào việc học tiếng Anh. Điều này khiến cho nhiều người Việt học tiếng Anh nhiều năm vẫn không thể sử dụng và phát âm tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ.

9. Học cách phát âm tiếng Anh- Từ điển tiếng Anh luôn là bạn đồng hành

Khi việc phát âm trở nên khó khăn, thì có một cuốn từ điển ở bên cạnh hỗ trợ kịp thời là điều tuyệt vời nhất. Nếu bạn có điện thoại thông minh, thì việc luôn có một cuốn từ điển bên mình là một việc hết sức dễ dàng. Có rất nhiều những cuốn từ điển online mà bạn có thể tải về máy của mình để tiện tra cứu mỗi khi bạn gặp vấn đề với việc phát âm từ.

Học cách phát âm tiếng Anh

Từ điển tiếng Anh luôn là bạn đồng hành

Nhiều bạn khi học tiếng Anh và không biết từ đó phát âm ra sao thường hay tự nghĩ ra một cách phát âm cho từ đó mà không chịu khó tra từ điển, và dần dần sẽ hình thành cách đọc sai từ. Khi đọc sai từ thì việc nghe cũng gặp khó khăn. Nhiều lần như vậy, thì vốn tiếng Anh của bạn sẽ là tiếng Anh sai hoàn toàn. Do đó, khi học tiếng Anh, người học nên hình thành cho mình thói quen tra từ điển mỗi khi gặp phải từ mà mình không biết phát âm để có vốn tiếng Anh chính xác nhất.

10. Học cách phát âm tiếng Anh- “Chậm thì sẽ trôi chảy, trôi chảy làm nên tốc độ!”

“Slow Is Smooth, Smooth Is Fast” (Chậm thì sẽ trôi chảy, trôi chảy làm nên tốc độ) là câu nói vô cùng quen thuộc dành cho người học phát âm và học nói tiếng Anh. Tâm lí của các bạn khi học được cách phát âm của một từ là trở nên nóng vội và có xu hướng muốn nói nhanh. Nhưng đó là điều được khuyên là không nên, khi đang học, thì điều tốt nhất cần làm là sự kiên nhẫn và tiếp tục luyện phát âm một cách trôi chảy và thuần thục hơn nữa.

Bạn đừng cảm thấy rằng nói tiếng Anh quá chậm nghe thật ngớ ngẩn hoặc lo lắng rằng sẽ bị mọi người xung quanh cười. Vì học một ngôn ngữ mới là cả một cuộc hành trình dài và có lẽ sẽ không có điểm kết thúc. Vì ngay cả khi tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, bạn vẫn không dám đảm bảo rằng, bạn hoàn toàn có thể nắm tiếng Việt trong lòng bàn tay. Do đó, đừng lo lắng khi bạn luyện tập cách phát âm tiếng Anh chuẩn bằng cách nói chậm lại sẽ bị chê cười, vì chẳng ai có quyền làm điều đó. Do đó, hãy dành thời gian và tận hưởng hành trình chinh phục tiếng Anh một cách từ tốn và thật sự chậm rãi.

Với những chiến lược luyện phát âm mà vieclam123.vn vừa nêu ra, mong rằng các bạn có thể có cho mình một kế hoạch cụ thể để luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn một cách hiệu quả và có thể sử dụng nó như người bản ngữ!

>> Xem thêm bài viết khác:

Khóa học mới nhất
KHÓA HỌC PRE-IELTS Chi tiết
KHÓA HỌC PRE-IELTS

5,800,000 vnđ 4,930,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/3 IELTS

Tiếng Anh Thiếu Nhi Nâng Cao (10-13 tuổi) Chi tiết
Tiếng Anh Thiếu Nhi Nâng Cao (10-13 tuổi)

16,560,000 vnđ 14,904,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Trẻ em

Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Hằng Ngày (BIRD PLUS) Chi tiết
Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Hằng Ngày (BIRD PLUS)

2,999,000 vnđ 2,999,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Trẻ em

Khóa học IELTS Foundation Chi tiết
Khóa học IELTS Foundation

6,800,000 vnđ 6,120,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 IELTS

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226